Tủ đông bị rò điện do đâu? Khắc phục thế nào cho hiệu quả?

Nội dung bài viết

Tủ đông bị rò điện là một lỗi khá nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Phải xử lý như thế nào? Cùng Musk.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây! 

Nguyên nhân tủ đông bị rò điện
Nguyên nhân tủ đông bị rò điện

Tủ đông bị rò điện do đặt tại nơi ẩm ướt

Chắc hẳn bạn chưa từng nghĩ lý do khiến tủ động có hiện tượng rò điện lại là vì đặt tủ ở những nơi ẩm ướt. Thực tế, tủ đông đặt trên mặt sàn ẩm ướt sẽ có nguy cơ bị rò điện cao hơn.

Nguyên nhân

Thông thường, sai lầm này xuất phát từ việc người dùng chủ quan đặt tủ sai vị trí. Cụ thể tủ đông được kê ở gần vòi nước hay đặt ở những mặt phẳng ẩm ướt nhưng ít được lau chùi thì tình trạng rò rỉ rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân là vì hơi ẩm khi kết hợp với nhiệt độ cao, bộ phận cách điện của dây sẽ dễ bị oxy hóa hơn, từ đó dẫn đến tình trạng rò điện. Nghiêm trọng hơn, nguồn điện tổng của cả gia đình cũng có thể bị chập theo.

Tủ đông bị rò điện do đặt nơi ẩm ướt
Bề mặt ẩm ướt sẽ khiến tủ đông dễ bị rò điện

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần lựa chọn những vị trí đặt tủ đông phù hợp. Nên đặt ở những nơi thông thoáng, hạn chế những khu vực ẩm ướt. Hoặc bạn cũng có thể cẩn thận hơn bằng cách tham khảo tư vấn của nhân viên kỹ thuật. Điều này giúp hạn chế tối đa những sự cố cũng như đảm bảo hiệu suất tủ đông.

Ngoài ra, sau quá trình vệ sinh, tủ đông còn chưa khô hẳn, bạn không nên cắm dây nguồn ngay. Hãy để máy nghỉ 2 - 3 tiếng sau khi vệ sinh rồi cắm điện vào lại.

>> Có thể bạn chưa biết: Tủ đông đặt nơi ẩm ướt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra  tủ đông bị đóng tuyết và  tủ đông bị đổ mồ hôi đấy. Do đó hãy lựa chọn vị trí đặt phù hợp nhé!

Do dây điện bị hở

Dây điện hở là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tủ đông bị rò điện. 

Nguyên nhân

Khi dây dẫn bị hở cách điện, điện sẽ được dẫn sang phần vỏ tủ. Thông thường, dây điện thường bị hở do:

 •  Bị chuột, gián cắn đứt hoặc bị ăn mòn khi sử dụng lâu. 
 •  Ngoài ra, dây điện còn bị hở trong trường hợp bị cứa bởi vật nhọn hay kéo quá căng.

Khi dây điện hở, phần vỏ cách điện nứt ra làm lộ phần lõi nằm bên trong. Đặc biệt, môi trường ẩm ướt của tủ đông tạo điều kiện cho việc hở điện, truyền điện ra bên ngoài. Khi người dùng chạm tay vào sẽ cảm giác bị tê tay hoặc giật nhẹ. 

Tủ đông bị rò điện do dây điện bị hở
Tủ đông bị rò điện do dây điện bị hở

Cách khắc phục

Để khắc phục sự cố này, người dùng trước tiên phải rút nguồn điện. Sau đó, dùng băng keo cách điện để bọc lại phần dây điện hở. Hoặc để an toàn hơn, bạn cũng có thể liên hệ với nhân viên kỹ thuật, bảo dưỡng để sửa chữa sự cố kịp thời.

Do đầu phích cắm không ổn định

Đầu phích cắm không ổn định thì tủ đông không thể vận hành trơn tru. Đây là lý do tình trạng rò điện ở tủ đông thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân

 • Khi sử dụng tủ đông trong một thời gian dài, đầu phích cắm sẽ bị xuống cấp. Lúc này, dây điện xuất hiện tình trạng đứt gãy và không đảm bảo quá trình vận hành của tủ. 
 • Cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân người dùng mua phải tủ đông chất lượng kém.
Tủ đông bị rò điện do phích cắm
Phích cắm tủ đông dễ xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng

Cách khắc phục

Tình trạng tủ đông bị rò điện gây ảnh hưởng đến người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế khi đầu phích cắm không ổn định, cách giải quyết tốt nhất là dùng băng dính cách điện để bọc kín lại hoặc sử dụng một đầu phích cắm thay thế.

>> Lưu ý: Khi nguồn điện cung cấp cho tủ đông không ổn định sẽ không đảm bảo cung cấp nhiệt độ cần thiết cho tủ, dẫn đến  tủ đông không lạnh dù đang chạy hay tủ đông không đông đá được

Do bảo dưỡng sai kỹ thuật/Linh kiện không tương thích

Không thể loại trừ lý do rò điện ở tủ đông xuất phát từ việc bảo dưỡng sai kỹ thuật hay những linh kiện thay thế trong tủ không thật sự tương thích.

Nguyên nhân

Khi tủ đông bị lắp đặt sai kỹ thuật hay sử dụng những linh kiện thay thế không đảm bảo chất lượng khi sửa chữa thì có thể là nguyên nhân của việc rò điện. 

Điều này dẫn đến tình trạng tủ đông không hoạt động ổn định, độ lạnh chuẩn không đạt mức và những dây nguồn không còn được liên kết chặt chẽ với nhau. 

Cách khắc phục

Trong trường hợp này, người sử dụng nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kỹ càng. Khi đem tủ đông đi bảo dưỡng, việc lựa chọn đơn vị sửa chữa, thay thế linh kiện chính hãng là điều mà người dùng phải cực kỳ lưu tâm. 

>> Tham khảo:

Tủ đông bị rò điện do lấy tay ướt chạm vào tủ

Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện để tủ đông xuất hiện tình trạng rò điện. Và tất nhiên, việc chạm tay ướt vào tủ cũng không phải là ngoại lệ.

Nguyên nhân

Ta có thể cảm nhận có dòng điện nhẹ truyền trong người mình khi vô tình chạm phải những bộ phận cách điện kém của tủ đông. Điều này có thể lý giải vì nước có tính dẫn điện tốt, ngay lập tức sẽ khiến người dùng bị giật nhẹ, tê tay khi chạm tay ướt vào.

Tủ đông bị rò điện do chạm tay ướt vào
Chạm vào tủ đông khi tay ướt có thể khiến bạn bị giật nhẹ

Cách khắc phục

Cách khắc phục tình trạng này khá đơn giản: Người dùng chỉ cần lau khô tay và mang dép (dép nhựa cách điện, dép xốp,...) trước khi chạm tay vào tủ đông. Trường hợp chiếc tủ đông của bạn xuống cấp hoặc rò điện, mang găng tay cách điện sau đó mới tiến hành sửa chữa, xem xét.  

Do rò điện biến tần

Biến tần bị xuống cấp hay lắp đặt sai kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến tủ đông bị rò điện.

Nguyên nhân

Đối với những dòng tủ đông sử dụng công nghệ Inverter, biến tần sẽ có chức năng điều chỉnh tần số dòng điện. Tuy nhiên, nếu nó không được đặt đúng yêu cầu kỹ thuật hay xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng thì cũng sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện ở tủ đông.

Cách khắc phục

Trong trường hợp biến tần rò điện, bạn không thể tự mình sửa chữa tại nhà. Liên hệ với trung tâm bảo hành để được thay thế biến tần chính hãng là giải pháp hợp lý nhất ngay lúc này. 

Do rò điện ở Block tủ đông

Tủ đông bị rò rỉ điện còn xuất phát từ nguyên nhân Block (Máy nén) tủ đông bị chập.

Nguyên nhân

Block (máy nén) của tủ đông đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm lạnh. Vì thế, khi Block bị chập có thể dẫn đến tình trạng điện bị rò rỉ ra bên ngoài, nguy hại cho người sử dụng.

Tủ đông bị rò điện do máy nén bị chập
Máy nén bị chập gây hại đến người sử dụng

Cách khắc phục

Tương tự như biến tần, khi Block bị chập thì không thể tự mình khắc phục. Trung tâm bảo hành sẽ cử nhân viên kỹ thuật có chuyên môn đến để thay bạn làm điều này. 

Tủ đông bị rò điện do đời đã cũ

Cuối cùng, không thể loại trừ nguyên nhân tủ đông rò rỉ điện do đời đã quá cũ, sử dụng trong một thời gian dài.

Nguyên nhân

Tuổi thọ trung bình của tủ đông thông thường kéo dài từ 8 - 15 năm. Lúc này, những linh kiện bắt đầu bị rỉ sét và xuống cấp, dễ gây ra hiện tượng rò điện.

Cách khắc phục

Tủ đông bị xuống cấp không chỉ thường xuyên gặp phải sự cố như rò điện, chập điện,... mà còn bảo quản không tốt, tiêu hao nhiều điện năng. Vì thế, khi đã sử dụng tủ đông trong một thời gian dài thì bạn nên thay thế bằng một chiếc tủ mới. Điều này giúp đảm bảo việc bảo quản thực phẩm mà còn đem đến cảm giác an tâm cho người sử dụng.

>> Tham khảo thêm video hướng dẫn nối đất đồ điện gia dụng để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nhé!

Những lưu ý khi tủ đông bị rò điện bạn cần biết

Khi phát hiện tủ đông bị rò điện, bạn hãy bình tĩnh và tuân thủ những lưu ý sau:

Lưu ý khi tủ đông bị rò điện
Tuyệt đối không tự mình sửa chữa nếu không có kiến thức
 • Không cho trẻ con đến gần nơi bị rò điện cho đến khi sự cố được giải quyết.
 • Không vội vàng rút điện vì có thể vô tình chạm phải đầu phích cắm bị hở. Lúc này, hãy trang bị dép nhựa và găng tay cách điện (cao su) sau đó mới rút ổ cắm.
 • Sau khi ổ cắm tủ đông được rút ra, bạn hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật để khắc phục sự cố. Nên lựa chọn những đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng được đánh giá cao để được thay linh kiện chính hãng, phù hợp, sự cố được giải quyết nhanh chóng.
 • Không tự ý sửa chữa, mày mò khi không có kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn.
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo trì định kỳ trong suốt quá trình sử dụng. Điều này giúp phát hiện những sự cố kịp thời, làm tăng tuổi thọ sản phẩm. 
 • Lựa chọn những linh kiện thay thế chính hãng để tương thích và đảm bảo tủ luôn vận hành tốt.
 • Để an toàn hơn, bạn có thể trang bị thêm một bộ nguồn có chức năng ổn định dòng điện trong tủ đông. Mỗi khi nhận thấy tủ đông có dấu hiệu rò điện, thiết bị này sẽ ngay lập tức ngắt dòng điện.
 • Nên trang bị thêm máy ổn áp, máy biến thế để bảo vệ dòng điện trong tủ.

>>>Bạn muốn tìm kiếm đơn vị thu mua tủ đông cũ? Hãy đến Musk.vn

Câu hỏi thường gặp

Tại sao tủ đông bị rò điện?

Nguyên nhân khiến tủ đông bị rò rỉ điện:

 • Do đặt nơi ẩm ướt
 • Do dây điện bị hở
 • Do đầu phích cắm không ổn định
 • Do bảo dưỡng sai kỹ thuật/Linh kiện không tương thích
 • Do dòng máy đã cũ, sử dụng lâu đời
 • Do rò điện ở block tủ đông

Tủ đông bị rò điện có nguy hiểm không?

Trong số các lỗi thường gặp của tủ đông, thì tủ đông bị rò rỉ điện là một trong những trường hợp nguy hiểm nhất tới người sử dụng. Rò điện không chỉ gây bất tiện trong quá trình sử dụng tủ mà còn tìm ẩn nhiều nguy cơ như giật điện, cháy nổ! Khi có nghi ngờ rò điện bạn cần ngắt kết nối điện củ tủ ngay lập tức.

Biển hiện của tủ đông bị rò rỉ điện là gì?

Lỗi rò điện ở tủ đông rất dễ phát hiện. Có thể do bạn vô tình chạm tay vào vỏ tủ và cảm thấy tê tay như có dòng điện chạy qua. Để chắc chắn hơn bạn có thể dùng bút thể điện để kiểm tra lại. Nếu thấy đèn trên bút thử điện sáng lên, bạn cần phải nhanh chóng ngắt kết nối điện và liên hệ chuyên viên đến xử lý để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Musk.vn về tình trạng tủ đông bị rò điện, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc khắc phục được sự cố rò điện tủ đông kịp thời!

Bình luận
Gửi