Xử Lý Tình Trạng Tủ Đông Không Đông Đá Nhanh Và Hiệu Quả

Nội dung bài viết

Trong quá trình sử dụng các loại tủ đông thì đôi khi có thể xảy ra tình trạng tủ đông không đông đá nhất là trong giai đoạn mùa hè khi mà thời tiết có nhiệt độ cao và khi đã sử dụng tủ trong thời gian dài mà chưa sửa chữa. Trên thực tế thì có khá nhiều các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và trong bài viết sau đây cùng Musk.vn đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này trong quá trình sử dụng tủ đông nhé!

Khắc phục tình trạng của tủ đông không đông đá đơn giản tại nhà
Khắc phục tình trạng của tủ đông không đông đá đơn giản tại nhà

Biểu hiện của tủ đông không đông đá như thế nào?

Trước khi tới với việc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên thì chúng ta cần phải nắm rõ được biểu hiện của việc tủ đông không làm đông đá là như thế nào, dưới đây là 3 biểu hiện thông thường của tình trạng này:

 • Tủ đông không đủ độ lạnh để có thể làm đông đá bên trong.
 • Đá làm đông trong một khoảng thời gian dài hơn so với bình thường.
 • Ngăn làm đông đá có dấu hiệu chảy nước và thẩm thấu nhiệt ra bên ngoài.
Biểu hiện của việc tủ đông không đông đá
Biểu hiện của việc tủ đông không thể làm đông đá

Nguyên nhân và cách sửa tủ đông không đông đá

Tủ đông được xem là một trong các loại phương tiện giúp chúng ta bảo quản đồ ăn vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên thì trong quá trình mà bạn sử dụng có thể xảy ra tình trạng tủ đông không đông đá và điều này có thể làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên, theo dõi ngay nhé.

Nguyên nhân khiến tủ đông không thể làm đông đá

Việc sử dụng tủ đông đang bình thường mà đột ngột không làm đông đá được nữa thì rất có thể đã gặp phải một vấn đề nào đó. Dưới đây là một số các nguyên nhân điển hình hay bắt gặp:

Điều chỉnh sai chế độ làm lạnh của tủ

Việc mà chúng ta đặt chế độ làm lạnh sai cũng khiến tủ đông không đạt được nhiệt độ làm lạnh đúng ý và điều này có thể làm ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ. Ngoài ra thì trong những ngày mà lượng nhiệt tăng mà bạn lại đặt tủ trong trạng thái tiết kiệm điện thì sẽ khiến tủ vận hành chậm hơn so với khả năng làm lạnh bạn đầu lâu hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ sai cách cũng khiến tủ đông không đông đá
Điều chỉnh nhiệt độ sai cách cũng khiến tủ đông không đông đá

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông để điều chỉnh chế độ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng bạn nhé!

Tủ đông bị thiếu gas

Trong khi sử dụng thì chúng ta khá ít khi kiểm tra gas của các sản phẩm làm mát và trong đó có cả tủ đông. Nếu như chiếc tủ đông trong gia đình bạn bị thiếu gas thì tủ sẽ không đủ gas để hoạt động bình thường và điều này dẫn tới việc không làm đông đá được như đúng với tính năng và công suất của nó. Đây được xem là một trong các nguyên nhân mang yếu tố điển hình mà nhiều người vẫn thường bỏ qua khi phát hiện tủ đông không thể làm đông đá.

Tủ đông thiếu gas dẫn tới việc không thể làm đông đá
Tủ đông thiếu gas dẫn tới việc không thể làm đông đá

Cửa tủ đông không đóng khít gây ra tủ đông không đông đá

Nguyên nhân này cũng là điều nhiều người mắc phải trong khi sử dụng tủ đông và việc không đóng cửa tủ kín hay viền cao su ở cửa tủ bị bong, rách thì cũng đều dẫn tới tình trạng tủ không thể làm đông đá. Việc làm này khiến cho tủ không khít khiến hơi lạnh bên trong tủ bị thoát ra ngoài và tủ không có đủ hơi lạnh cần thiết để làm đông đá và các thực phẩm khác.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông Sanaky bị đóng tuyết

Cửa tủ đông không được đóng khít gây ra tủ đông không đông đá
Cửa tủ đông không đóng khít

Bộ phận xả đông trong tủ gặp vấn đề

Nếu như bộ phận xả đông của tủ không có dấu hiệu hoạt động thì các mảng tuyết đông sẽ tích tụ và bám quanh thiết bị làm bay hơi. Điều này cũng khiến cho bộ phận làm lạnh của tủ ngừng hoạt động và từ đó cũng làm cho đá trong tủ không thể đông lại.

Bộ phận xả đông gặp vấn đề là nguyên nhân tủ đông không đông đá
Bộ phận xả đông của tủ đông có dấu hiệu hỏng hoặc gặp vấn đề

Nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ có vấn đề

Một trong các nguyên nhân chính khác khiến tủ đông không đông đá đó là mức nhiệt bên trong tủ tăng lên. Có thể là do tủ bị tăng nhiệt độ lạnh hoặc là do tủ đã được chỉnh về chế độ tiết kiệm điện và do vậy mà khi tìm hiểu các nguyên nhân của việc tủ đông không làm đông đá bạn cũng đừng bỏ qua nguyên nhân này nhé.

Nút điều chỉnh của tủ đông gặp sự cố gây ra tủ đông không đông đá
Nút điều chỉnh của tủ đông gặp sự cố

Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ

Nguyên nhân cuối cùng này cũng vô cùng phổ biến hiện nay, khi mà thực phẩm được lưu trữ ở bên trong tủ quá nhiều hoặc là do việc sắp xếp không được hợp lý cũng sẽ khiến tủ không có đủ khoảng trống để hơi lạnh lưu thông. Tình trạng này cũng khiến hơi lạnh không đủ để làm đông đá và làm lạnh các thực phẩm khác trong tủ.

Quá nhiều đồ ăn trong tủ dẫn tới tủ đông không đông đá
Quá nhiều đồ ăn trong tủ dẫn tới tủ không có khoảng trống lưu thông

>> Chủ đề liên quan: Danh sách các lỗi của tủ đông thường gặp

Cách khắc phục tủ đông không làm đông đá

Ngay sau đây sẽ là các hướng dẫn cách sửa tủ đông không đông đá mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà:

Kiểm tra lại nguồn điện của tủ

Đây là bước đầu tiên cần làm khi phát hiện ra việc tủ đông không đông đá và bạn cần kiểm tra thử xem nguồn điện bên trong nhà có gặp vấn đề nào không. Nên kiểm tra đầy đủ các ổ cắm một cách kĩ càng xem liệu có bị hỏng hoặc là phải vì cắm chung các loại thiết bị khác mà gây ra điện bị chập hay không. Nếu như nguồn điện vẫn cung cấp đủ cho các thiết bị khác thì có nghĩa là lỗi nằm ở chiếc tủ đông của bạn.

Kiểm tra lại phần nguồn điện khi tủ đông không đông đá
Kiểm tra lại phần điện của tủ đông 

Kiểm tra đệm cao su ở thành cửa tủ đông

Chúng ta có thể sử dụng một tờ giấy mỏng và kẹp ở phần cánh tủ rồi đóng lại, bạn kéo tờ giấy theo chiều ngang qua lại và nếu tờ giấy có di chuyển khó khăn hoặc là bị kẹt thì có nghĩa đệm vẫn ổn. 

Nhưng nếu bạn có thể kéo tờ giấy di chuyển một cách dễ dàng thì đệm cửa rõ ràng đã bị hỏng và đây cũng là nguyên nhân làm thất thoát hơi lạnh khiến cho tủ đông nhà bạn không có đủ nhiệt độ làm đông đá. Hãy thay ngay đệm tủ để có thể đảm bảo không gian kín trong tủ.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ bên trong tủ

Nếu như động cơ của tủ vẫn ổn thì bạn sẽ có thể nghe được tiếng của chúng hoạt động ở 2 bên hông tủ và bên dưới thiết bị. Còn nếu 1 trong 2 nơi này không phát ra tiếng của động cơ thì bạn cần phải liên hệ ngay với các đơn vị chuyên sửa chữa điện lạnh để khắc phục tình trạng này nhé.

Kiểm tra lại tình trạng hoạt động của tủ khi tủ đông không đông đá
Kiểm tra lại tình trạng hoạt động của tủ 

Rã đông nếu như tủ đông đóng tuyết dày

Nếu như chiếc tủ đông trong gia đình bạn có tình trạng đóng tuyết dày đặc thì bạn cần phải rã đông và dọn sạch tuyết để tủ có thêm không gian thông thoáng. Hãy ngắt điện trước khi rã đông và cắm điện tủ trở lại để tủ chạy không tải khoảng 30 phút rồi mới cho thực phẩm vào bên trong tủ để sử dụng.

Cách sửa tủ đông không đông đá
Cách sửa tủ đông không đông đá

Chiếc tủ của bạn lâu ngày cũng chưa được vệ sinh và kiểm tra sửa chữa thì cũng có thể dẫn tới tình trạng tủ đông không làm đông đá và tốt nhất bạn nên xả đông cho tủ một cách thường xuyên. Nhớ lau chùi dọn dẹp tủ sạch sẽ cũng như liên hệ với các đơn vị gần nhất để bảo trì và kiểm tra theo định kỳ. Tránh trường hợp đột ngột xảy ra các tình huống như tủ dừng hoạt động đột ngột gây cản trở đời sống sinh hoạt của bạn và các thành viên trong gia đình.

>>>Muốn thanh lý tủ đông nhưng không biết ở đâu? Tìm đến ngay dịch vụ thu mua tủ đông giá cao tphcm tại Musk.vn

Câu hỏi thường gặp

Tổng hợp nguyên nhân thường gặp khiến tủ đông không thể đông đá?

 • Điều chỉnh sai chế độ làm lạnh của tủ
 • Tủ đông bị thiếu gas
 • Cửa tủ đông không đóng khít gây ra tủ đông không đông đá
 • Bộ phận xả đông trong tủ gặp vấn đề
 • Nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ có vấn đề
 • Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ

Tổng hợp cách khắc phục tủ đông không đông đá?

 • Kiểm tra lại nguồn điện của tủ
 • Kiểm tra đệm cao su ở thành cửa tủ đông
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ bên trong tủ
 • Rã đông nếu như tủ đông đóng tuyết dày

Các lỗi thường gặp của tủ đông là gì?

Tổng hợp những lỗi thường gặp của tủ đông: Tủ đông không hoạt động do nguồn điện; Tủ đông có mùi hôi; Tủ đông không thể làm đông đá, làm lạnh lâu; Đèn chiếu sáng trong tủ không sáng; Không thể đóng kín cửa tủ; Phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt đông; Tủ đông bị chảy nước; Trong và ngoài vỏ tủ đông bị đọng sương; Máy nén hoạt động liên tục; Tủ đông bị nóng,...

Kết luận

Trên đây là các thông tin về tình trạng tủ đông không đông đáMusk.vn muốn gửi tới bạn cùng các độc giả khác. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rõ hơn về cách khắc phục cũng như nguyên nhân dẫn tới tình trạng này ở tủ đông.

Bình luận
Gửi