Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ đông chạy nhưng không lạnh

Nội dung bài viết

Tủ đông chạy nhưng không lạnh là lỗi thường gặp ở những chiếc tủ đông đã sử dụng trong thời gian dài. Điều này khiến phần tuyết bên trong tủ bị tan chảy và tủ không còn khả năng bảo quản thực phẩm. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé.

nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ đông chạy nhưng không lạnh
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ đông chạy nhưng không lạnh

Nguyên nhân khiến tủ đông không lạnh

1. Cửa tủ đông đóng không khít

Đây là một trong các lỗi thường gặp của tủ đông xuất phát từ sự chủ quan người sử dụng. Nếu sau khi mở tủ mà bạn đóng tủ lại không khít, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, tủ không làm lạnh kịp để cung cấp lượng hơi lạnh bù lại, khiến bên trong tủ không đủ độ lạnh. Ngoài ra, việc đóng tủ không kín còn khiến tủ đông bị đổ mồ hôi, đọng sương bên ngoài vỏ tủ.

hơi lạnh bị thất thoát khiến tủ đông chạy nhưng không lạnh
Cửa tủ đông đóng không khít khiến hơi lạnh bị thất thoát

Ngoài ra, cửa tủ đóng không khít có thể do gioăng cao su của tủ bị rách hoặc dính bẩn quá nhiều nên khi đóng tủ sẽ không kín. Điều này cũng khiến hơi lạnh thoát ra ngoài và tủ không làm lạnh hiệu quả.

2. Tủ bị thiếu gas

Khi sử dụng tủ đông một thời gian dài, khí gas cung cấp cho tủ không còn đủ cũng khiến tủ không làm lạnh được. Nguyên nhân này cũng khá phổ biến mà nhiều người chưa có kinh nghiệm sử dụng tủ đông nhiều sẽ không để ý.

Trong trường hợp bạn không xả đông tủ thường xuyên, việc thiếu gas có thể gây ra tình trạng tủ đông bị chảy nước.

tủ đông chạy nhưng không lạnh vì bị thiếu gas
Tủ đông chạy nhưng không lạnh vì bị thiếu gas

3. Nút điều chỉnh nhiệt độ có vấn đề

Bạn cần kiểm tra lại xem nút điều chỉnh nhiệt độ đang ở vị trí nào. Có thể tủ đang hoạt động ở chế độ tiết kiệm điện. Chế độ này khiến tủ hoạt động ít hơn và đôi khi không cung cấp đủ lượng khí lạnh cần thiết nên khi sờ tay vào tủ không thấy hơi lạnh. 

4. Bộ phận xả đông gặp vấn đề

Bộ phận xả đông của tủ đông có tác dụng “loại bỏ” lượng đá, tuyết sinh ra trong quá trình tủ hoạt động. Khi bộ phận xả đông gặp vấn đề, tủ đông sẽ bị đóng tuyết, thậm chí là bị chảy nước bên trong tủ, làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác, từ đó khiến tủ đông không lạnh.

bộ phận xả đông gặp vấn đề dẫn đến tủ đông chạy nhưng không lạnh
Bộ phận xả đông gặp vấn đề

>> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng tủ đông không lạnh

5. Quá nhiều thực phẩm được lưu trữ

Khi bạn bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ, không có khoảng không cho hơi lạnh lưu thông. Điều này cũng khiến thực phẩm không được làm lạnh. 

Đôi khi quá nhiều thực phẩm trong tủ trong khi bạn đặt mức nhiệt nhỏ cũng không đủ lượng hơi lạnh cần thiết, dẫn đến việc tủ không lạnh. Bạn có thể tham khảo thêm về các lỗi thường gặp của tủ đông tại đây:

>> Xem thêm: Tủ đông bị rò rỉ điện để biết nên xử lý như thế nào cho đúng cách bạn nhé!

thực phẩm lưu trữ nhiều dẫn đến tủ đông chạy nhưng không lạnh
Quá nhiều thực phẩm được lưu trữ khiến tủ đông chạy nhưng không lạnh

Cách khắc phục tủ đông không lạnh

Kiểm tra lại nguồn điện

Nếu phát hiện tủ đông chạy nhưng không lạnh, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại nguồn điện của tủ. Nếu bạn đang cắm tủ đông và các thiết bị khác ở cùng 1 ổ có thể khiến tủ nhận được nguồn điện quá yếu nên không thể hoạt động hết công suất.

>> Xem thêm: Tủ đông không đông đá - Một trong các lỗi thường gặp của tủ đông.

kiểm tra lại nguồn điện khi tủ đông chạy nhưng không lạnh
Kiểm tra lại nguồn điện

Kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ

Bạn có thể kiểm tra đệm cao su ở tủ còn dùng tốt hay không bằng cách kẹp một tờ giấy vào cửa tủ, sau đó di chuyển tờ giấy lên xuống. Nếu tờ giấy bị kẹt hoặc khó di chuyển tức là tủ vẫn được đóng chặt. 

kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ khi tủ đông chạy nhưng không lạnh
Kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ

Nếu tờ giấy dễ di chuyển hoặc rơi ra ngoài tức là gioăng cao su đang bị bẩn hoặc hỏng, khiến tủ không được đóng chặt. Điều này khiến hơi lạnh bị thoát ra ngoài. Bạn cần vệ sinh gioăng cao su hoặc thay mới nếu cần thiết.

>> Xem thêm: Tủ đông bị thủng dàn lạnh biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao bạn nhé!

Kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ

Động cơ của tủ đông được đặt ở 2 bên hông và bên dưới của thiết bị. Để khắc phục tình trạng tủ đông chạy nhưng không lạnh bạn có thể kiểm tra động cơ có hoạt động hay không bằng cách nghe tiếng. Nếu thấy một trong 2 động cơ không có tiếng khi hoạt động thì cần nhờ thợ kỹ thuật đến và sửa động cơ.

kiểm tra tình trạng của động cơ khi tủ đông chạy nhưng không lạnh
Kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ


Rã đông nếu tủ đóng tuyết dày

Nếu tuyết đang đóng kín trong tủ hay ở vị trí bộ phận xả đông sẽ dẫn đến tủ đông không lạnh, bạn cần ngắt điện của tủ, xả tuyết và vệ sinh tủ. 

Sau khi xả tuyết, hãy lau khô hoàn toàn tủ, sau đó cắm điện lại. Chờ khoảng 30 phút để xem bên trong tủ đã lạnh hay chưa. Nếu tủ đã lạnh thì cho thực phẩm vào tủ. Nếu vẫn chưa lạnh thì cần liên hệ với thợ sửa chữa để được giúp đỡ.

rã đông nếu tủ đóng tuyết dày khi tủ đông chạy nhưng không lạnh
Rã đông nếu tủ đóng tuyết dày

Cách bảo quản tủ đông được lâu 

- Xả tuyết mỗi tuần 1 lần hoặc khi thấy lớp tuyết dày 5mm bán bên trong tủ.

- Đặt tủ ở bề mặt bằng phẳng, không nên đặt ở mặt phẳng nghiêng quá 40 độ để tránh làm hỏng máy nén lạnh bên trong.

- Vệ sinh tủ và đặc biệt là bộ phận tản nhiệt 1 tháng 1 lần để nâng cao tuổi thọ tủ.

- Không sử dụng các vật có đầu nhọn để cạy tuyết để tránh làm hỏng tủ.

cách bảo quản tủ đông lâu để không bị tình trạng tủ đông chạy nhưng không lạnh
Cách bảo quản tủ đông được lâu 

>>> Xem thêm:  Nơi thu mua tủ đông tại TP. Hồ Chí Minh

Câu hỏi thường gặp

Các lỗi thường gặp của tủ đông là gì?

Các lỗi của tủ đông thường gặp có thể kể đến như: Tủ đông không hoạt động; Tủ đông có mùi hôi; Tủ đông không lạnh hoặc làm lạnh lâu; Tủ đông phát ra tiếng ồn lớn; Tủ đông bị chảy nước; Tủ đông bị đọng sương; Máy nén hoạt động liên tục; Máy nén hoạt động liên tục; Đèn trong tủ đông không sáng; Tủ đông bị nóng; Khó mở cửa tủ; Không thể đóng khít tủ,...

Tại sao cần phải vệ sinh tủ đông?

Tủ đông nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Lâu ngày, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của tủ, nguyên nhân gây ra các lỗi thường gặp của tủ đông. Từ đó làm giảm hiệu suất vận hành của tủ.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ đông chạy nhưng không lạnh. Nếu tủ đông mà bạn đang sử dụng cũng đang gặp vấn đề tương tự, hãy tham khảo những thông tin mà Musk.vn đã chia sẻ trong bài viết trên nhé.

Bình luận
Gửi