Bật mí cách đi dây điện nhà xưởng theo quy trình 4 bước dễ thực hiện

Nội dung bài viết

Thực hiện đúng cách đi dây điện nhà xưởng là thao tác rất quan trọng. Bởi nó là một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn lao động, cũng như quá trình vận hành máy móc công trình. Muốn thực hiện dễ dàng công đoạn này thì hãy tham khảo những cách sau đây nhé!

Cách đi dây điện nhà xưởng lớn
Cách đi dây điện nhà xưởng lớn

Công thức tính dây dẫn điện lắp đặt trong nhà xưởng

Dây dẫn điện là vật dụng để truyền tải điện năng đến các trang thiết bị, động cơ trong nhà xưởng. Nó giữ vai trò rất quan trọng quyết định phần lớn hoạt động của nhà xưởng. Ngoài ra dây dẫn điện còn có chức năng cách điện giúp đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị máy móc trong quá trình sử dụng.

Để tính toán và lựa chọn được loại dây dẫn điện nhà xưởng phù hợp với các điều kiện tiêu chuẩn như tiết kiệm chi phí, chất liệu đảm bảo. Các kỹ thuật viên cần tuân thủ theo công thức tính dây dẫn điện sau:

Công suất dòng điện P được tính là: P = P1 + P2 + P3 +…+ Pn + Px

Trong đó:

 • P là tổng công suất thiết bị hoạt động của nhà xưởng (W).
 • P1, P2, P3,… Pn là công suất của từng trang thiết bị sử dụng trong nhà xưởng (W).
 • Px là lượng công suất dự phòng chuẩn bị trong tương lai (W).

Cường độ dòng điện I được tính: I=P/(U * Cos (Phi))

Trong đó:

 • I là cường độ dòng điện (A).
 • P là tổng công suất hoạt động của nhà xưởng được tính bằng W.
 • U là hiệu điện thế (V).

Từ hai công thức tính công suất dòng điện và cường độ dòng điện có thể tính dây dẫn điện bằng công thức sau: Fktij = Iij / Jkt

Trong đó:

 • F là tiết diện dây dẫn cần thiết tính bằng mm2.
 • I là cường độ dòng điện tính theo A.
 • J là mật độ dòng điện cho phép được tính theo A/mm2.

Ngoài việc biết cách tính dây dẫn điện nhà xưởng bạn cũng nên tham khảo bảng tra dây dẫn điện sau:

Cadivi (mm)

Taya (mm)

Công suất (kW)

Công suất (kW)

Dòng điện (A)

   

Tại 380V

Tại 220V

220V

0,75

0,75

1,05

0,35

1,875

1

1

1,40

0,47

2,5

1,25

1,75

0,58

3,125

300

300

420,75

140,25

750

400

 •  

561,00

187,00

1000

Thi công điện nhà xưởng
Thi công điện nhà xưởng

>> Tìm hiểu thêm: Đèn nhà xưởng là đèn gì? Các loại đèn nhà xưởng phổ biến hiện nay.

Quy trình chi tiết về cách đi dây điện nhà xưởng

Trang thiết bị hệ thống thang máng cáp điện

Với mục đích bảo vệ dây cáp khỏi các tác nhân từ bên ngoài hệ thống máng cáp điện là hệ thống các máng đỡ. Nó cũng tăng tính thẩm mỹ đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngay khi thiết kế dự án nhà xưởng bạn cần tính toán việc bố trí máng cáp điện. Lúc này nhà thiết kế bản vẽ cần xác định vị trí đặt ở đâu, chiều dài, cách nối với các khu vực khác như thế nào cho khoa học và hợp lý. Như vậy, khi thi công công tác nối dây điện sẽ không bị nhầm lẫn và quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Khi lắp đặt hệ thống thang máy cáp điện bộ phận kỹ thuật cũng nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng máng cáp và phụ kiện đi kèm. Nên chọn máng cáp điện chất lượng bền bỉ, đảm bảo an toàn sử dụng cho nhà xưởng.
 • Để công đoạn thi công được tiến hành thuận lợi thì các bộ phận máng cáp hải đảm bảo đầy đủ. Đồng thời đảm bảo đúng thiết kế, đúng kích thước và kiểu dáng như dự tính.
 • Đo đạc chính xác 100% độ dài máng cáp điện. Xong đó lắp cố định máng cáp điện vào tường chắc chắn, gắn chân đỡ máng cáp để giữ máng cáp không bị rung.
 • Bạn nên chọn cách nối đất thang máng cáp. Việc này tránh điện giật, ngăn chặn các nguy cơ chập cháy trong tương lai.
 • Kiểm tra kỹ càng hệ thống sau khi lắp để chắc chắn đảm bảo an toàn, không xảy ra sai sót gì.
Thang máng cáp điện - giải pháp an toàn cho công trình của bạn
Thang máng cáp điện - giải pháp an toàn cho công trình của bạn

Luồn ống điện với vị trí đã đánh dấu

 • Ống luồn dây điện có chức năng định hình đường đi cho mạng lưới dây dẫn điện và bảo vệ dòng điện trong nhà xưởng. Luồn ống được chế tạo bằng nguyên liệu có độ bền như nhựa cao cấp hoặc kim loại ví như ống nhựa cứng PVC, ống nhựa thép, ống nhựa vuông…
 • Sắp xếp vị trí và đặt ống luồn dây vừa vặn, hợp lý tránh bị dư thừa để không làm mất mỹ quan công trình.
 • Khách hàng cần chú ý đánh dấu các ống điện cụ thể để đường dây đi đúng hướng đã thiết kế sao cho khoa học. Tránh trường hợp bị lộn xộn dẫn tới dây điện đi không đúng đường.
Cách luồn ống điện khi biết vị trí đánh dấu
Cách luồn ống điện khi biết vị trí đánh dấu

Nối dây điện từ nguồn điện với tủ điện

 • Cách đi dây điện nhà xưởng an toàn và đúng hướng là kéo dây và đấu nối chúng với tủ điện. Khách hàng cần thực hiện lựa chọn các loại dây điện phù hợp với công suất để đấu nối ăn khớp.
 • Hậu quả của việc đấu nối sai dây điện với tủ điện rất nguy hiểm như chập cháy. Chính vì thế việc thực hiện nối này phải được người có chuyên môn cao cũng như hiểu biết về hệ thống máy và điện công nghiệp. Doanh nghiệp có thể nhờ đội ngũ có chuyên môn cao để được tư vấn nếu không có nhân sự chuyên môn.
 • Sau khi phân loại dây điện hoàn toàn cho từng khu vực lắp đặt, kỹ thuật viên kéo dây, cắt dây điện theo đường ống chứa dây điện.
 • Sau đó đấu nối vào hệ thống tủ điện nhà xưởng ra hệ thống máy móc để bắt đầu vận hành.
Phương pháp nối nguồn điện đảm bảo an toàn
Phương pháp nối nguồn điện đảm bảo an toàn

Kiểm tra, rà soát mức độ an toàn và hiệu quả

 • Sau tất cả các công đoạn trên, cuối cùng đến bước hoàn thành đi dây điện nhà xưởng là kiểm tra tổng quát và đánh giá chung về độ an toàn.
 • Kiểm tra bằng cách bạn phải cho chạy thử hệ thống thiết bị nhà máy và quan sát, theo dõi mức độ an toàn của hệ thống điện. Nếu có khu vực điện không phù hợp với yêu cầu sẽ tiến hành ngắt điện và kiểm tra lại.
 • Cùng với đó là việc kiểm tra hệ thống hoạt động theo đúng công suất đã dự kiến. Nếu việc hoạt động của đường dẫn điện không trùng khớp với kế hoạch thì sẽ tính toán và thực hiện lại bước luồn dây cũng như bước nối dây điện đến tủ chứa như ban đầu.
Kiểm tra mức độ an toàn cho hệ thống điện nhà xưởng
Kiểm tra mức độ an toàn cho hệ thống điện nhà xưởng

>> Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý cần nhớ về cách đi dây điện nhà xưởng

Để đảm bảo công tác đi dây điện cho nhà xưởng được an toàn và hiệu quả nhất thì khách hàng cần lưu ý một số điều:

 • Theo dõi, ghi chép chi tiết từng mục công suất, các thông số về điện ở từng khu vực cụ thể sau khi tiến hành hoạt động. Qua xem xét kỹ lưỡng nếu trong trường hợp phát hiện bất thường hãy ngắt điện khu vực đó và kiểm tra lại.
 • Kiểm tra thường xuyên và định kỳ đường dây của hệ thống điện nhà xưởng theo tiêu chuẩn của ngành điện và tiêu chuẩn sản xuất. Luôn có kế hoạch bảo hành, bảo dưỡng hệ thống, đường dây đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và phát hiện sự cố bất thường.
Lưu ý khi tiến hành đi dây điện nhà xưởng
Lưu ý khi tiến hành đi dây điện nhà xưởng

>> Xem thêm: Công thức tính dây dẫn điện cho nhà xưởng chính xác nhất.

Các câu hỏi thường gặp về cách đi dây điện nhà xưởng

Cách đi dây điện nhà xưởng an toàn cần đảm bảo gì?

Để có cách đi dây điện nhà xưởng an toàn, tiết kiệm công sức và chi phí bạn cần đảm bảo chuẩn theo nguyên tắc lắp đặt nguồn điện của nhà sản xuất. Đồng thời có thể nhờ người có chuyên môn, mua dây điện đúng loại, đi theo đúng bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng để mang lại hiệu quả đường dây dẫn điện cho doanh nghiệp.

Giải đáp thắc mắc về an toàn lắp đặt đường điện nhà xưởng
Giải đáp thắc mắc về an toàn lắp đặt đường điện nhà xưởng

Sau khi đi dây điện cho nhà xưởng cần làm gì?

Sau khi hoàn thành phần đi dây điện cho nhà xưởng, các kỹ thuật viên cần test thử để xem có sự cố nào không. Nếu phát hiện sự cố trục trặc do bất cứ lý do gì đều phải tiến hành sửa chữa rồi mới đưa vào vận hành.

cách đi dây điện nhà xưởng
Cần kiểm tra sự cố sau khi đi dây điện nhà xưởng

>> Các bài viết liên quan:

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng và hướng dẫn các bước trong cách đi dây điện nhà xưởng. Muskvn hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích để quý khách hàng có được cách lắp đặt hệ thống dây điện an toàn và đảm bảo yêu cầu của cơ sở kinh doanh.

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi