Hướng dẫn các bước lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng chuẩn nhất

Nội dung bài viết

Thi công lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của các thiết bị điện. Điều này đang được rất nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng
Lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng

Tổng quan về hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Trong thiết kế và thi công lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng, vấn đề quan trọng nhất cần quan tâm là đáp ứng yêu cầu về độ rọi và hiệu quả của chiếu sáng đối với thị giác. Ngoài độ rọi, hiệu quả của chiếu sáng còn phụ thuộc vào màu sắc ánh sáng, quang thông, sự bố trí chiếu sáng, sự lựa chọn hợp lý những chao chụp đèn vừa đảm bảo tính kinh tế kỹ thuật và mỹ quan hoàn cảnh.

Tổng quan vệ hệ thống điện chiếu sáng cho nhà xưởng
Tổng quan vệ hệ thống điện chiếu sáng cho nhà xưởng

>> Tìm hiểu thêm: Đèn nhà xưởng là gì? Những kiến thức cơ bản về đèn nhà xưởng.

Tiêu chí của hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng đạt chuẩn phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn về môi trường ánh sáng trong nhà xưởng

Phân bổ ánh sáng đến mọi vị trí, mọi không gian làm việc của người lao động, tránh những trường hợp bị bóng công nhân hoặc thiết bị máy móc che khuất.

Tiêu chuẩn về độ chiếu sáng của nhà xưởng

Lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước: TCVN 7114-1:2012, QĐ/BYT 3733/2002, QCVN 09:2013/BXD, QCXDVN 05:2008/BXD.

Ngoài ra khi lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng vừa phải đáp ứng được nhu cầu của người lao động cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng của nhà xưởng

Mỗi khu vực khác nhau sẽ có những yêu cầu về độ rọi ánh sáng khác nhau. Ví dụ như tại những khu vực như sản xuất, kiểm tra sản phẩm sẽ có yêu cầu về độ rọi cao hơn những khu vực còn lại. Vì vậy, doanh nghiệp cần thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của từ khu vực, tránh để cùng một độ rọi.

Yêu cầu về chỉ số trả màu CRI

Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng cần đảm bảo được tính chân thực của màu sắc ánh sáng khi chiếu xuống với những chỉ số hoàn màu cao. Cũng giống như độ rọi của ánh sáng, ở mỗi khu vực khác nhau trong nhà xưởng sẽ có yêu cầu khác nhau, ví dụ như tại những khu vực quan trọng như sản xuất và kiểm tra sản phẩm yêu cầu chỉ số hoàn màu cao, đạt khoảng từ 80 - 100 Ra.

Phân bố độ chói, độ rọi theo tiêu chuẩn

Phân bố theo từng khu vực của nhà xưởng: chế biến sản xuất, nhà kho, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hội trường,...

Hạn chế tình trạng nhấp nháy

Tình trạng nhấp nháy điện thường gây cảm giác khó chịu cho người lao động. Không chỉ vậy mà nó còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất. Do vậy, mỗi doanh nghiệp nên trang bị hệ thống đèn LED chất lượng cao cho hệ thống của mình để giải quyết tình trạng này.

Tiêu chí của hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng
Tiêu chí của hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Yêu cầu trong lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng

 • Phải đảm bảo tiêu chuẩn về chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc, ngoài ra phải đảm bảo chỉ số hoàn màu của đèn. Đáp ứng đúng tiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008 của Việt Nam.
 • Đáp ứng mật độ công suất và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất. Đáp ứng đúng theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 09:2013/BXD.
 • Thiết bị chiếu sáng phải đáp ứng an toàn, tiết kiệm và thân thiện môi trường. Những sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phải phù hợp với nhiều không gian. Thiết bị phải được đảm bảo chiếu sáng ngay cả trong môi trường khắc nghiệt.
 • Sử dụng những sản phẩm có dải nhiệt độ rộng để đảm bảo phản ánh đúng chân thực màu sắc của sự vật được ánh sáng chiếu đến.
 • Không gian được chiếu sáng cần phải hạn chế tuyệt đối độ chói lóa. Tại một số vật công tác có những tia phản xạ cũng khá mạnh và trực tiếp, do đó khi bố trí lắp đặt đèn cần phải chú ý tránh hiện tượng này.
 • Tạo được hướng ánh sáng phù hợp, không bị bóng che.
 • Giảm số lần sửa chữa, bảo dưỡng gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Chỉ cần dựa vào những tiêu chí thiết kế ánh sáng trong bộ tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng, khách hàng sẽ có được cho mình những ý tưởng thiết kế ánh sáng cho không gian chiếu sáng.

Yêu cầu trong lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng
Yêu cầu trong lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng

Các bước thi công, lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng chuẩn nhất

Lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng chuẩn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sau:

Bước 1: Tính toán chiếu sáng nhà xưởng và lượng điện cần sử dụng

 • Tổng lượng quang thông cần dùng: ⦽v = d*Qv*dt
 • Tổng công suất cần sử dụng = Tổng quang thông/Hiệu suất phát quang
 • Tổng số lượng đèn LED cần sử dụng để chiếu sáng cho nhà xưởng = Tổng công suất/Công suất trung bình của một đèn

Bước 2: Lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng nhà xưởng

Khi chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn đèn cho nhà xưởng cần lưu ý đến những yếu tố cơ bản như: Nguồn gốc xuất xứ, CRI của đèn, công suất, các chính sách bảo hành và vận chuyển của nhà cung ứng.

Đèn LED phải đảm bảo đạt những tiêu chuẩn về độ chói, độ rọi, đáp ứng các tiêu chuẩn IP (chống bụi IP40, hiệu suất phát quang >100lm/w, chỉ số trả màu ~ 85Ra).

Bước 3: Lên bản thiết kế hệ thống điện chiếu sáng đáp ứng tiêu chuẩn

Kỹ sư điện tiến hành lên bản vẽ chiếu sáng nhà xưởng đáp ứng được những tiêu chuẩn bên trên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt, sửa chữa.

Bước 4: Tiến hành thi công lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng

Quy trình thi công lắp đặt theo sơ đồ điện nhà xưởng cần cẩn thận với độ chính xác cao về vị trí treo đèn, khoảng cách giữa các đèn để đảm bảo độ an toàn, không xảy ra tình trạng hở điện gây cháy nổ.

Bước 5: Hoàn tất và nghiệm thu sau thi công

Khi thi công lắp đặt hoàn tất, kỹ sư điện tiến hành kiểm tra lại tính chắc chắn của hệ thống cũng như chất lượng ánh sáng của từng bóng đèn. Sau đó, hai bên tiến hành nghiệm thu công trình.

Bước 6: Tiến hành bảo trì, bảo hành hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Trong khi vận hành nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào thì phía bên thiết kế, thi công lắp đặt công trình phải có trách nhiệm về sửa chữa và bảo hành hệ thống.

>> Tham khảo quá trình thi công lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng qua video dưới đây nhé!

Một số lưu ý khi lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng

Để hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng hoạt động mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Đảm bảo mức độ hiệu quả chiếu sáng của hệ thống: Doanh nghiệp cần phải tính toán chính xác lượng điện cần cung cấp tại mỗi khu vực cũng như loại đèn chiếu sáng phù hợp.
 • Đảm bảo mức độ an toàn của hệ thống điện: Tránh tuyệt đối những hiện tượng mất an toàn điện (cháy, chập, nổ,...) trong quá trình thi công lắp đặt giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản.
 • Chi phí thi công lắp đặt, vận hành và bảo trì của hệ thống điện: Quá trình thi công lắp đặt cần đảm bảo tuân thủ theo thiết kế, tránh tình trạng chuẩn bị thiếu, thừa nguyên vật liệu gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công và tài sản của doanh nghiệp.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín: Đơn vị chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn cần đảm bảo phải hoạt động hợp pháp, uy tín, chính sách bảo hành và chất lượng dịch vụ cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Hợp đồng cần rõ ràng, hỗ trợ tận tình khi có những vấn đề phát sinh.
Một số lưu ý khi thực hiện hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng
Một số lưu ý khi thực hiện hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Một số câu hỏi thường gặp

Giá việc lắp đặt điện chiếu sáng như thế nào?

Hiện nay trên thị trường đang áp dụng rất nhiều mức giá khác nhau trong việc thi công lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp. Tùy vào từng đơn vị sẽ có một mức giá thi công lắp đặt khác nhau.

Giá lắp đặt điện chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Giá lắp đặt điện chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Có nên dùng đèn Led cho nhà xưởng không?

Hiện nay, đèn Led công nghiệp đang dần chiếm vị thế của các loại đèn cũ trước đây để dùng chiếu sáng nhà xưởng bởi những ưu điểm:

 • Độ sáng của đèn Led công nghiệp có tính ổn định cao, ánh sáng tốt không độc hại, sử dụng nguồn điện trực tiếp.
 • Dải công suất rộng, với quy mô chiếu sáng rất linh hoạt, hoạt động tốt trong mọi điều kiện.
 • Đèn Led công nghiệp có thể chịu va đập cũng như chịu rung rất tốt, độ hoàn màu cao.
 • Hệ số an toàn cao, không đốt nóng và tỏa nhiệt rất ít vì vậy rất tiết kiệm điện.

Vậy nên, việc lựa chọn đèn led công nghiệp để chiếu sáng nhà xưởng là một giải pháp kinh tế phù hợp nhất.

Sử dụng đèn led nhà xưởng để đảm bảo ánh sáng và tiết kiệm chi phí
Sử dụng đèn led nhà xưởng để đảm bảo ánh sáng và tiết kiệm chi phí

>> Các bài viết liên quan:

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Muskvn về việc thi công lắp đặt điện chiếu sáng nhà xưởng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn tốt nhất cho nhà xưởng.

Hồ Kim Phụng

Kỹ sư thi công Hồ Kim Phụng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội - ngoại thất cho những công trình biệt thự, căn hộ, nhà hàng, khách sạn,...Với những dự án hợp tác đều thành công và tạo nên sự hài lòng đến với khách hàng. Hiện tại đang là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực thi công thiết kế nội - ngoại thất trên sàn TMĐT Musk.vn

Web: https://musk.vn/ho-kim-phung.html

Call: 0369242162

Bình luận
Gửi