BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Cách làm máy hút bụi mini cực đơn giản tại nhà

Nội dung bài viết

Máy hút bụi hiện nay là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Nhưng thay vì phải chi một khoản tiền lớn để mua, nhiều người hoàn toàn tự nghĩ cách làm máy hút bụi mini. Vậy phải chế tạo như thế nào cho đúng cách thì mọi người hãy cùng Musk.vn tham khảo qua bài viết dưới đây ngay nhé! 

Hướng dẫn cách làm máy hút bụi mini tại nhà

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về cách làm máy hút bụi mini thì bạn phải cần thiết chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ. Các loại dụng cụ sau đây đều khá quen thuộc trong cuộc sống và rất dễ tìm kiếm:

cách làm máy hút bụi mini: Máy hút bụi tự chế tạo
Máy hút bụi tự chế tạo

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ

 • Hai chai nhựa (lưu ý chọn loại chai cứng), kích thước chai tùy bạn chọn lựa.
 • Một bình xịt có ruột trống.
 • Một lon nước ngọt đã hết.
 • Một đoạn dây sắt bất kỳ nhưng phải có độ dày từ 0,5mm - 2mm.
 • Một motor điện khoảng 5V.
 • Động cơ điện 1 chiều 5V.
 • Một cục sạc 6V.
 • Một vài ống hút bằng nhựa.
 • Một màng lọc làm bằng vải y tế.
 • Bút lông, thước kẻ.
 • Dây điện.
 • Súng bắn keo.
 • Kéo, máy khoan nhỏ, kìm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm máy hút bụi

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thì chúng ta sẽ thực hiện các bước để tiến hành cách làm máy hút bụi mini.

 • Bước 1: Trước tiên thực hiện  sẽ cắt chai nhựa thành hai phần riêng biệt. Lưu ý khi cắt hãy để phần thân chai chiếm ⅔ chai.
cách làm máy hút bụi mini: Cắt chai nhựa thành hai phần 
Cắt chai nhựa thành hai phần 
 • Bước 2: Cắt phần đầu và phần đáy của vỏ lon nước ngọt. Sau đó sẽ cắt thêm một đường thẳng từ trên xuống dưới vỏ lon để có được một tấm kim loại. 
 • Tiếp theo dùng bút lông vẽ một hình tròn trên vỏ lon sao cho đường kính bằng với đường kính của thân chai đã cắt ở bước 1. Khi đã vẽ được chính xác dùng kéo cắt vỏ lon theo đúng hình tròn đó.
cách làm máy hút bụi mini: Cắt phần đầu và phần đáy của lon nước ngọt
Cắt phần đầu và phần đáy của lon nước ngọt
 • Bước 3: Dùng bút lông và thước kẻ chia hình tròn từ vỏ lon vừa cắt vừa cắt thành 8 phần bằng nhau có điểm cố định ở tâm hình tròn. Sau đó dùng kéo cắt vào khoảng 2/3 bán kính để tạo thành hình cánh quạt.
cách làm máy hút bụi mini: Chia hình tròn thành các phần bằng nhau
Chia hình tròn thành các phần bằng nhau

Hãy nhớ uốn nghiêng 8 phần vừa cắt sao cho giống hình dáng cánh quạt. Đây sẽ là bộ phận quan trọng trong cách làm máy hút bụi mini, vì sẽ tạo ra chuyển động để tăng lực hút cho máy hút bụi. 

cách làm máy hút bụi mini: Uốn nghiêng thành hình cánh quạt
Uốn nghiêng thành hình cánh quạt
 • Bước 4: Khoan một lỗ nhỏ tại tâm cánh quạt vừa được uốn nghiêng. Khi khoan hãy ước lượng làm sao cho vừa với bánh răng của motor 5V mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Sau đó dùng súng bắn keo cố định hai đầu khi gắn bánh răng của motor máy hút bụi vào tâm của cánh quạt.
cách làm máy hút bụi mini: Đục lỗ nhỏ tại tâm
Đục lỗ nhỏ tại tâm
 • Bước 5: Gắn cánh quạt đã được chuẩn bị vào động cơ cũ. Khi gắn cách quạt bên nên sử dụng súng bắn keo để có thể cố định được những khe hở nhỏ nhất. 
cách làm máy hút bụi mini: Gắn cánh quạt vào động cơ bằng súng bắn keo
Gắn cánh quạt vào động cơ bằng súng bắn keo
 • Bước 6: Lắp đặt phần cánh quạt có động cơ vào chai nhựa. Dùng phần đáy còn lại của chai nhựa vẽ một hình tròn ở giữa có cùng kích thước với mô tơ.
cách làm máy hút bụi mini: Vẽ hình tròn ở đáy chai
Vẽ hình tròn ở đáy chai
 • Bước 7: Đến giai đoạn này của cách cách làm máy hút bụi mini bạn sẽ sử dụng máy khoan mini tạo nhiều lỗ tròn ở xung quanh đáy chai để không khí không bị truyền ra bên ngoài. Lưu ý khoan những lỗ nhỏ bằng nhau. 
cách làm máy hút bụi mini: Khoan nhiều hình tròn xung quanh đáy chai
Khoan nhiều hình tròn xung quanh đáy chai
 • Bước 8: Tiếp theo tạo 1 vòng tròn dưới đây chai như hình vẽ trước đó để có thể lắp đặt động cơ vào bên trong. Sử dụng keo bắn súng để cố định nhiều lớp keo tạo sự chắc chắn. 
cách làm máy hút bụi mini: Cố định động cơ vào bên trong đáy chai 
Cố định động cơ vào bên trong đáy chai 
 • Bước 9: Lúc này hãy sử dụng miếng vải sơ cứu có công dụng như tấm màng lọc bụi cho máy. Dùng đầu và chai ống nhựa nối lại với nhau, chính giữa đặt một miếng vải sơ cứu. 
cách làm máy hút bụi mini: Thực hiện thao tác làm màng lọc bụi cho máy
Thực hiện thao tác làm màng lọc bụi cho máy
 • Bước 10: Làm ống hút bụi bằng cách tạo một lỗ tròn vừa đủ trên nắp chai sao cho vừa với kích thước của đường ống.Từ đó sẽ nối lại với nhau tạo thành một đường ống hút bụi. 
cách làm máy hút bụi mini: Làm ống hút bụi 
Làm ống hút bụi 
 • Bước 11: Bước cuối cùng cũng là bước đơn giản nhất trong cách làm máy hút bụi mini là trang trí. Bạn có thể tự trang trí máy hút bụi theo sở thích của mình và nhớ chú ý phải nối dây điện và phích cắm để máy hút bụi hoạt động nhé!
cách làm máy hút bụi mini: Trang trí máy hút bụi 
Trang trí máy hút bụi 

Để hiểu rõ hơn về cách làm máy hút bụi mini, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Tự làm máy hút bụi tại nhà có đảm bảo an toàn hay không?

Máy hút bụi là một thiết bị giúp bạn dọn dẹp vệ sinh được nhanh chóng và sạch sẽ hơn so với cách lau dọn truyền thống. Tuy là vậy nhưng giá để mua một chiếc máy hút bụi tốt không phải là nhỏ. Nên việc tự tìm hiểu và thực hiện là một ý kiến rất sáng tạo và hay ho.

cách làm máy hút bụi mini tự chế
Máy hút bụi tự chế

Nói về vấn đề an toàn khi làm và sử dụng máy hút bụi thì chúng ta không thể chắc chắn rằng máy tự chế có thể an toàn 100%. Vì những chiếc máy hút bụi mini tự chế chưa được qua kiểm nghiệm nên có thể tiềm ẩn những nguy hiểm bên trong gây ảnh hưởng đến sự an toàn khi sử dụng. 

Vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin về cách làm máy hút bụi mini thì vấn đề an toàn sẽ không còn là nỗi lo. Tất nhiên trong thời gian sử dụng bạn vẫn nên kiểm tra máy tự chế theo định kỳ để có thể dễ dàng phát hiện hư hỏng. Cùng với có có thể bạn cũng có thể hứng thú với cách  chế máy hút bụi công suất lớn với cách làm tương tự 

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng máy hút bụi mini tự chế

cách làm máy hút bụi mini: Máy hút bụi tự chế mini
Máy hút bụi tự chế mini

 Ưu điểm

 • Điều đầu tiên khi sử dụng máy hút bụi tự chế là tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn. So với việc phải chi một khoản tiền rất lớn để mua máy hút bụi và thêm một khoản tiền điện khi sử dụng máy thì việc tự chế máy hút bụi là một điều rất hợp lý. 
 • Bạn có thể tái sử dụng lại được các dòng máy cũ mà người khác không sử dụng tới. Khi  tự chế máy hút bụi có thể dùng nhiều bộ phận không cùng một loại máy để lắp đặt. Như thế, bạn có thể hoàn toàn sáng tạo một chiếc máy hút bụi tốt hơn và còn rất tiết kiệm chi phí. 

Nhược điểm

 • Việc bạn tự học cách làm máy hút bụi mini sẽ xảy ra sai sót nghiêm trọng nếu bạn không có đủ kinh nghiệm và làm thiếu hụt các bước. Khi đó sẽ xảy một số sự cố như máy hút bụi bị chập cháy, gây ra những  hậu quả khó lường.
 • Khi sử dụng máy hút bụi tự chế thì lực hút của máy sẽ không quá mạnh mẽ dẫn đến việc hút bụi sẽ không đạt năng suất cao như mong đợi. Nếu diện tích bạn cần hút bụi nhỏ thì máy hút bụi mini này vẫn có thể đáp ứng tốt. 

Những điều lưu ý khi tự chế và sử dụng máy hút bụi mini 

 • Nên tìm hiểu thật chi tiết cách làm máy hút bụi mini để đảm bảo thực hiện đủ các bước.
 • Đối với máy hút bụi tự chế bạn chỉ nên sử dụng một tuần hai lần, mỗi lần không quá 15 phút.
 • Máy hút bụi mini tự chế sẽ chỉ có thể hút được bụi và không thể hút được các chất lỏng như nước, dầu ăn…
 • Khi kiểm tra và sửa chữa máy hút bụi nên rút dây điện cẩn thận.
 • Tuổi thọ của máy hút bụi tự chế sẽ không được kéo dài so với những loại máy được sản xuất trên thị trường. 

>>Xem thêm  những mẹo hay với máy hút bụi là những kiến thức thú vị bạn cũng có thể áp dụng trong quá trình chế tạo máy hút bụi mini

Câu hỏi thường gặp

1. Tự làm máy hút bụi mini liệu có an toàn?

Tự làm máy hút bụi mini chưa qua kiểm nghiệm nên không thể đảm bảo an toàn, dễ bị chập cháy, hở điện gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

2. Máy hút bụi mini tự chế có tính năng như thế nào?

Máy hút bụi tự chế thường có lực hút khá thấp, hiệu quả lại không cao bằng máy hút bụi chính hãng.

3. Độ bền của máy hút bụi mini tự chế như thế nào?

Vì sản phẩm tự làm nên nó rất dễ bị hỏng hóc, tốn khá nhiều thời gian để sửa chữa.

Kết luận

Như vậy chúng ta tìm hiểu chi tiết cách làm máy hút bụi mini cũng như những ưu điểm và nhược điểm của thiết bị này. Hy vọng, những chia sẻ của Musk.vn sẽ mang tới những thông tin hữu ích và thiết thực cho người dùng. Tuy sử dụng máy hút bụi tự chế là một điều sáng tạo, nhưng để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên mua máy hút bụi có uy tín để sử dụng lâu dài. 

Bình luận
Gửi