BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Chế máy hút bụi công suất lớn từ vật liệu sẵn có tại nhà

Nội dung bài viết

Chế máy hút bụi công suất lớn đang là thông tin sôi nổi và được tìm kiếm rất nhiều. Máy hút bụi đã là một thiết bị không còn quá xa lạ đối với mỗi gia đình. Vì thế, để có thể tạo ra một chiếc máy hút bụi có công suất lớn và chất lượng cao thì hãy cùng Musk.vn tham khảo ngay các thông tin về bài viết dưới đây nhé!

Có nên tự chế máy hút bụi hay không?

Hiện nay có không ít người mong muốn có thể tự mình cải tiến hơn về máy hút bụi. Có thể khi tự chế máy hút bụi công suất lớn sẽ phần nào khắc phục được những vấn đề mà các loại máy hút bụi cũ đang gặp phải. 

chế máy hút bụi công suất lớn: Có nên tự chế máy hút bụi
Có nên tự chế máy hút bụi

Tuy là hình thức này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nhưng nếu có đủ kỹ năng và kinh nghiệm lắp đặt thì hoàn toàn có thể tự chế tạo máy hút bụi công suất lớn.

Thông thường khi chế tạo sẽ thực hiện lắp thêm mô tơ có công suất lớn hơn hoặc bổ sung các phụ kiện tối ưu hơn cho máy. Nhưng để có thể hiểu rõ hơn về từng bước chế máy hút bụi công suất lớn thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách tự chế máy hút bụi có công suất lớn

Để có thể bắt đầu chế tạo máy hút  bụi việc đầu tiên là cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ này sẽ mang tính thiết thực và gần gũi đối với cuộc sống hằng ngày. 

chế máy hút bụi công suất lớn:Các vật dụng thiết yếu khi chế tạo máy hút bụi công suất lớn
Các vật dụng thiết yếu khi chế tạo máy hút bụi công suất lớn

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 • Mô tơ máy hút bụi: Bạn nên chọn loại mô tơ của Ametek và sử dụng nguồn điện 220V, loại 1200W. Không nên vì chế máy hút bụi công suất lớn mà lựa chọn mô tơ công suất lớn, vì khi sử dụng sẽ dễ gây chập cháy.
 • Tiếp theo bạn hãy tìm 1 thùng sơn cũ hoặc thùng phi nhỏ bằng nhựa. Chú ý lựa chọn những thùng nhựa không quá cũ và có nắp đậy. 
 • Ống nhựa dẻo dài khoảng 2, 3m.
 • Dây điện, phích cắm, tấm nhựa PVC.
 • Máy khoan, kéo lớn, keo dán chuyên dụng, tấm bìa.

6 bước thực hiện tự cơ bản 

 • Bước 1: Khoan lỗ lên thùng sơn
 • Ở bước này bạn thực hiện đo đường kính của phần trên mô tơ đã chuẩn bị và đường kính ống dẻo. Sau đó khoan lỗ cho phù hợp với kích thước đã đo. 
chế máy hút bụi công suất lớn: Khoan lỗ lên thùng sơn
Khoan lỗ lên thùng sơn
 • Bước 2: Gắn cố định mô tơ máy vào nắp thùng
 • Sau khi khoan lỗ xong, bạn đặt tấm nhựa PVC vào vị trí của nắp thùng sơn và đặt mô tơ lên trên cùng. Lưu ý ở phần hút phải đặt dưới nắp, quạt quay ở trên nắp. Ba phần này phải được cố định thật chắc chắn với nhau. 
chế máy hút bụi công suất lớn: Gắn cố định mô tô máy vào nắp thùng
Gắn cố định mô tô máy vào nắp thùng
 • Tiếp theo ở bước 2  bạn sử dụng tấm bìa cứng để bọc xung quanh mô tơ. Khi bọc cẩn thận phải để hở phần hút của mô tơ. 
 • Bước 3: Tạo bộ lọc cho máy
chế máy hút bụi công suất lớn: Tạo bộ lọc cho máy
Tạo bộ lọc cho máy
 • Ở bước này bạn có thể tận dụng miếng vải gạc y tế cỡ lớn và 2 đầu chai nhựa lớn tạo bộ lọc cho máy . Để 1 phần chai lên trước, sau đó chồng 1 tấm băng gạc lên trên, cuối cùng úp thêm 1 phần chai nữa và cố định chắc chắn lại. 
 • Mục đích chính khi tạo bộ lọc là ngăn cản không cho bụi bay vào trong mô tơ của máy. 
 • Bước 4: Gắn ống hút và ống thổi vào máy
chế máy hút bụi công suất lớn: Gắn ống hút và ống thổi vào máy
Gắn ống hút và ống thổi vào máy
 • Trên nắp của thùng sơn, bạn nối ống hút và ống thổi vào 2 vị trí mà bạn vừa khoan ở bước 1. Bạn có thể dùng ống dẻo sun để khi bạn thực hiện thao tác luồn ống vào nhanh và kín hơn. 
 • Bước 5: Nối dây điện
chế máy hút bụi công suất lớn: Nối dây điện
Nối dây điện
 • Ở mô tơ sẽ có 3 dây điện, trong đó sẽ có 2 dây giống màu, 1 dây có khác màu. 2 dây giống màu là dây nguồn và bạn sẽ phải nối vào phích cắm để cắm vào ổ điện. Còn dây khác màu. Còn dây khác màu bạn có thể nối xuống đất để tránh trường hợp bị giật khi rò rỉ điện. 
 • Bước 6: Tạo 1 aptomat riêng cho máy
 • Mục đích của việc tạo aptomat riêng chính là tránh những nguy hiểm khi chập cháy và không làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
chế máy hút bụi công suất lớn: Tạo 1 aptomat riêng cho máy
Tạo 1 aptomat riêng cho máy
 • Chỉ với 6 bước chế tạo máy hút bụi công suất lớn đơn giản như trên bạn đã hoàn toàn có thể tự chế tạo và sử dụng máy hút bụi.  

Để hiểu rõ hơn về cách chế máy hút bụi công suất lớn, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng máy hút bụi tự chế

Tiết kiệm được chi phí

Hiện nay các loại máy hút bụi trên thị trường điểu có giá thành khá cao vì đây là loại thiết bị thông minh. Với những mức giá như vậy không phải gia đình nào cũng có thể có đủ điều kiện kinh tế để trang trải.

Nhưng điều này không còn là vấn đề khi bạn có thể tự chế máy hút bụi theo những cách sáng tạo riêng nếu đã có kinh nghiệm lắp đặt và sửa chữa. 

Có thể sáng tạo lắp đặt các linh kiện

Nếu bạn là một người thích sáng tạo và đổi mới thì việc chế máy hút bụi công suất lớn là một phương án rất hoàn hảo cho bạn. Khi đó bạn sẽ được tự ý thay thế, lắp đặt các linh kiện bên trong để máy hút bụi có thể hoạt động tốt hơn.

chế máy hút bụi công suất lớn: Dễ dàng thay thế linh kiện
Dễ dàng thay thế linh kiện

Nhưng vẫn sẽ có lưu ý, trường hợp này chỉ áp dụng với những người đã có kinh nghiệm lắp ráp và sửa chữa các dòng máy móc. Vì nếu bạn làm sai bước khi chưa nắm rõ thông tin sẽ gây nguy hiểm khó lường khi sử dụng. 

Quy trình thực hiện chế tạo đơn giản, không tốn nhiều thời gian

Quy trình để chế máy hút bụi công suất lớn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn và làm theo những bước trên, chỉ trong vài giờ đồng hồ bạn sẽ có ngay một chiếc máy hút bụi tuyệt vời. Ngoài thùng sơn bạ còn có thể sử dụng nhiều vật dụng khác để chế tạo. 

Có thể bạn cũng hứng thú với cách tự chế máy hút bụi mini tương tự nhé

quy trình chế máy hút bụi công suất lớn đơn giản
Quy trình chế tạo máy hút bụi đơn giản

Khi gặp hư hỏng dễ dàng sửa chữa

Vì là máy hút bụi tự chế nên nếu máy có bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng bạn có thể hoàn toàn tự sửa chữa. Những linh kiện bên trong máy hút bụi khá đơn giản và dễ dàng thay thế sửa chữa .

tự sửa chế máy hút bụi công suất lớn
Tự sửa chữa hư hỏng dễ dàng

Những điều cần biết khi sử dụng máy hút bụi tự chế

Mỗi loại máy móc khi được nghiên cứu và chế tạo đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Đối với máy hút bụi tự chế cũng không ngoại lệ, vì thế khi quyết định chế tạo và sử dụng máy bạn cần biết  các mẹo hay với máy hút bụi và những lưu ý sau đây:

 • Chỉ có thể chế máy hút bụi công suất lớn khi bạn đã nắm rõ các thông tin về các bước thực hiện. Hoặc cũng có thể chế tạo máy khi bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo và sửa chữa máy móc. 
 • Trước khi sử dụng máy bạn nên sử dụng thử trong một khoảng thời gian từ 10-15 phút để xem máy hoạt động có an toàn hay không.
 • Máy hút bụi tự chế chỉ có thể hút được những bụi bẩn và rác thải thông thường, nên tránh hút những vật có chứa chất lỏng. 
 • Thường xuyên kiểm tra máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Những câu hỏi thường gặp khi tự chế máy hút bụi có công suất lớn

1. Có thể thay thế thùng sơn bằng vật liệu khác hay không?

Bạn có thể thay thế thùng sơn bằng 1 loại thùng rỗng và có chất liệu nhựa cứng. Các vật liệu không cần quá giống nhưng phải có chức năng giống nhau để có thể lắp ráp dễ dàng và không gặp sự cố.

2. Máy hút bụi tự chế có tốn nhiều điện không?

Máy hút bụi tự chế có tốn điện hay không còn phải phụ thuộc vào từng cách sử dụng linh kiện khi chế tạo máy. Nhưng đa phần sẽ không tốn quá nhiều điện năng khi bạn đưa máy đi vào hoạt động. 

3. Máy hút bụi tự chế có tuổi thọ trong bao lâu

Tuổi thọ của máy hút bụi sẽ phụ thuộc vào cách bảo quản và sử dụng của người dùng. Nếu bạn sử dụng máy không quá 20 phút một ngày và thường xuyên kiểm tra lau chùi thì máy sẽ có tuổi thọ cao hơn. 

Kết luận

Chế máy hút bụi công suất lớn là một ý tưởng thông minh và rất độc đáo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn lâu dài bạn vẫn nên xem xét và đầu tư một loại máy hút bụi chính hãng. Hy vọng những thông tin mà Musk.vn ở bài viết giúp cho bạn có những trải nghiệm mới mẻ và hữu ích. 

Bình luận
Gửi