BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

[Chia sẻ] Cách sử dụng máy rửa bát chỉ với 5 bước đơn giản

Nội dung bài viết

Máy rửa bát là thiết bị khá phổ biến ở các nước phát triển nhưng chưa thực sự thông dụng ở Việt Nam. Chính vì vậy, các chị em nội trợ vẫn còn khá băn khoăn về cách sử dụng máy rửa bát đúng cách. Bài viết sau đây Musk.vn sẽ chia sẻ tới bạn các bước vận hành một chiếc máy rửa bát để đạt hiệu quả khi vệ sinh chén đĩa, đồng thời nâng cao tuổi thọ cho máy.

Nguyên lý hoạt động và các nút chức năng cơ bản của máy rửa bát

Khác với phương pháp rửa bát đĩa thủ công, việc sử dụng máy rửa bát chủ yếu tận dụng sức phun của nước nóng để làm sạch các vết dầu mỡ cứng đầu. Theo đó, hỗn hợp chất tẩy rửa sẽ bắn ra với áp lực cao nhằm làm sạch các vết bẩn bám trên bề mặt chén đĩa. Trong đó, kệ đựng chén đĩa sẽ xoay để thay đổi vị trí, tăng số lần tiếp xúc với chất tẩy rửa và nước.

Cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả
Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Sau khi làm sạch, máy sẽ sấy khô các dụng cụ bằng luồng khí nóng. Thời gian thực hiện khoảng 25-35 phút với lượng nước tiêu thụ khoảng 20-30 lít.

Để nắm được cách dùng máy rửa bát chính xác nhất, bạn cần học thuộc một số nút chức năng cơ bản như sau:

Các chức năng chính trong cách sử dụng máy rửa bát
Các nút chức năng của máy rửa bát
Chế độ Mô tả
Time Display Cài đặt hiển thị thời gian kết thúc chương trình theo thời gian đếm ngược
Sensor setting Cho phép bạn điều chỉnh mức độ nhạy cảm của biến nước để làm sạch tối đa
Eco forecast Hiển thị mức nước và điện năng tiêu thụ
Auto Power Off Tự động tắt sau khi sấy
Start Programme Khi bật nguồn, chương trình rửa cuối cùng sẽ xuất hiện
Tone Volume  Điều chỉnh âm lượng tín hiệu kết thúc chương trình rửa
Childproof lock Kích hoạt chế độ khóa trẻ em để ngăn tình trạng trẻ nghịch máy dẫn đến bị bỏng, điện giật,...

Tuy nhiên, với mỗi dòng máy rửa bát khác nhau lại có những chế độ rửa riêng biệt làm nên sự đa dạng cho các chế độ rửa bát nói chung trên thị trường. Vậy đâu là dòng máy rửa bát có nhiều chế độ rửa bát hiệu quả nhất? Tham khảo thêm hai bài viết  hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Electrolux ESF6010BW và  cách sử dụng máy rửa bát National để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình bạn nhé!

Cách sử dụng máy rửa bát đơn giản với 5 bước

Nhằm giúp bạn vận hành máy đúng cách, sau đây là những hướng dẫn sử dụng máy rửa bát chi tiết nhất:

Bước 1: Bỏ thức ăn thừa, xếp bát đĩa vào máy

Cách sử dụng máy rửa bát đúng
Xếp bát đĩa vào khay rửa chén

Đầu tiên, bạn cần loại bỏ toàn bộ thức ăn thừa trên bát đĩa để tránh máy gặp trục trặc khi vận hành hoặc ống thoát nước thải bị tắc. 

Sau đó, bạn xếp chén đĩa lên giá theo thứ tự như sau:

  • Tầng trên cùng: cốc, đũa, dĩa, thìa, muôi,...
  • Tầng giữa: Bát, đĩa
  • Tầng dưới cùng: nồi, xoong, chảo,...
  • Đối với dao, kéo hoặc các vật sắc nhọn thì nên bố trí để ngăn riêng.

Tùy thuộc vào số lượng chén cần rửa và số lần rửa trong ngày mà bạn nên chọn dung tích và kích thước máy rửa bát cho phù họp nhé! Đây cũng là một tiêu chi quan trọng bạn nên cân nhắc khi quyết định mua máy đấy.

Bước 2: Cách sử dụng máy rửa bát: Kiểm tra khoang chứa muối

Cách sử dụng máy rửa bát: Kiểm tra khoang muối
Khoang chứa muối trong máy rửa bát

Trước khi khởi động máy, bạn cần kiểm tra khoang chứa muối. Nếu hết, cần bổ sung một lượng vừa đủ. Loại muối này sẽ có tác dụng làm mềm nước giúp tẩy rửa bát đĩa được dễ dàng hơn. 

Bước 3: Đổ nước rửa chén chuyên dụng

Cách sử dụng máy rửa bát: Dùng rửa chén chuyên dụng
Khoang chứa nước rửa chén chuyên dụng

Bạn nên nhớ, không phải nước rửa chén nào cũng có thể dùng cho máy rửa bát. Cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả là cần phải có nước tẩy rửa chuyên dụng để đổ vào khoang chứa riêng. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm sạch chén đĩa nhanh và sạch hơn thì có thể sử dụng thêm nước trợ xả.

Bước 4: Chọn chương trình rửa phù hợp

Cách sử dụng máy rửa bát: Chọn chương trình phù hợp
Chọn chế độ rửa theo số lượng bát đĩa

Để biết cách sử dụng máy rửa bát đúng cách, bạn cần ước lượng số lượng bát đĩa để chọn chương trình rửa phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dựa theo mức độ sạch bẩn của bát đĩa để chọn chế độ tương ứng. Các dòng máy rửa bát nhập khẩu hiện nay đều có chức năng sấy khô và rửa một nửa lượng bát khi số lượng ít. 

Để tăng thêm tính hiệu quả vệ sinh trong chu trình rửa, bạn cũng có thể chọn chế độ rửa riêng cho đồ thủy tinh, khử mùi, diệt khuẩn, sấy thêm. 

Bước 5: Bấm nút khởi động

Cách sử dụng máy rửa bát: Bấm nước khởi động
Bấm nút khởi động

Sau khi chọn được chế độ rửa phù hợp, bạn bấm nút Start để khởi động máy thực hiện chu trình vệ sinh chén đĩa. 

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy rửa bát, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Nhìn chung, đa phần các dòng máy rửa bát đều có cách sử dụng máy rửa bát không quá phức tạp, hiệu suất làm sạch cao, giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian rửa chén bát. Vậy đâu mới là sản phẩm tối ưu được các tiêu chí của một chiếc máy rửa bát được săn đón nhất? Tham khảo ngay hai bài viết  hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Panasonic và  hướng dẫn sử dụng máy rửa bát Bosch để tìm hiểu thêm bạn nhé!

6 kinh nghiệm “vàng” khi sử dụng máy rửa chén sạch, bền

Bên cạnh biết cách sử dụng máy rửa bát đúng kỹ thuật, bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát sau để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí nhất:

Xếp riêng chén đĩa và đũa ăn ở khay đựng riêng

Cách sử dụng máy rửa bát: Xếp riêng chén dĩa
Xếp chén đĩa theo ngăn đựng riêng

Việc xếp riêng bát đĩa và thìa đũa ở khay riêng biệt sẽ giúp tránh tình trạng khoang máy bị rối tung lên khi vận hành. Điều này rất dễ gây hỏng máy, đồng thời, vật dụng cần vệ sinh cũng không được làm sạch hoàn toàn.

Để mặt bát đĩa bẩn về hướng vòi phun

Cách sử dụng máy rửa bát: Hướng chén dĩa về phía vòi phun
Hướng chén đĩa về hướng vòi phun

Bạn nên để mặt bát đĩa bẩn về hướng vòi phun hoặc tiếp xúc đối diện với chúng khi đặt vào máy. Việc làm này sẽ giúp vòi phun nước tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bát đĩa và đương nhiên, mọi chất bẩn sẽ được đánh bay nhanh chóng.

Không để quá nhiều bát đĩa vào máy

Cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả nhất là không nên nhồi quá nhiều chén đĩa vào máy sẽ khiến chúng bị quá tải và nhanh xuống cấp. Chẳng ai muốn phải bảo hành sửa chữa máy chỉ trong thời gian ngắn sử dụng phải không nào?

Cách sử dụng máy rửa bát: Tránh để nhiều chén dĩa
Tránh để quá nhiều bát đĩa vào máy gây quá tải

Bên cạnh đó, lượng chén đĩa quá lớn sẽ chiếm toàn bộ chỗ trống cho vòi phun nước bên trong. Điều này dẫn đến tình trạng bát đĩa không thể được làm sạch hoàn toàn mà bạn phải tốn công khởi động máy thêm lần nữa.

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát với lượng nước vừa đủ

Hầu hết các loại nước rửa chén chuyên dụng cho máy đều được pha thêm thành phần tạo bọt giúp làm sạch chén đĩa nhanh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đổ quá nhiều nước tẩy rửa sẽ khiến chúng tạo bọt quá nhiều. Lượng bọt có khả năng dâng cao và tràn ra ngoài, gây chập điện, hư hỏng hệ thống máy rửa chén.

Không cho bát đĩa cao cấp vào máy

Các loại bát đĩa cao cấp được vẽ hoa văn thủ công hoặc chén thủy tinh, đũa gỗ khi cho vào máy rửa bát sẽ gặp tình trạng bong tróc, vỡ do lực phun nước trong máy rất mạnh kèm hơi nóng. Điều này sẽ khiến màu sắc của chén đĩa dễ bị phai màu và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Cách sử dụng máy rửa bát: Không nên rửa chén dĩa cao cấp
Không nên cho những bát đĩa có hoa văn, họa tiết cầu kỳ vào máy rửa bát

Ngoài ra, bạn cũng không nên cho những vật dụng bằng nhựa dẻo hoặc các đồ dùng dễ vỡ như pha lê vào máy sẽ gây đổ vỡ, nóng chảy do áp lực và sức nóng của vòi phun.

Cách sử dụng máy rửa bát: Sử dụng viên rửa chén Sunlight 5 in 1

Việc sử dụng nước rửa chén chuyên dụng sẽ giúp hạn chế cặn xà phòng sót lại trên bề mặt mà vẫn đảm bảo hiệu quả vệ sinh chén đĩa. Viên rửa chén Sunlight 5 in 1 là sản phẩm được thiết kế riêng phù hợp với  nguyên lý làm việc của máy rửa bát. Bạn chỉ cần sử dụng 1 viên/lần, không cần muối rửa chén hoặc nước bóng để rửa lại. 

Cách sử dụng máy rửa bát: Dùng nước rửa chén Sunlight
Viên rửa chén Sunlight 5 in 1

Đặc biệt, viên rửa chén Sunlight 5 in 1 được tích hợp công nghệ Pure Clean giúp rửa sạch nhanh chóng, đánh bay mọi vết dầu mỡ cứng đầu, trả lại bề mặt sạch bong sáng bóng cho chén đĩa.

Câu hỏi thường gặp

1. Máy rửa bát có thể rửa được chảo, nồi, xoong hay không?

Với những dòng máy rửa bát có với 12 bộ, bạn có thể rửa được nồi, xoong, chảo cùng với các dụng cụ bếp khác. Tuy nhiên đối với các vật dụng làm có thành phần chất chống dính thì không nên để vào máy rửa bát, vì nhiệt độ trong máy cao có thể ảnh hưởng đến lớp chống dính này.

2. Chất tẩy rửa nào phù hợp với máy rửa bát?

Với chất tẩy rửa bạn có thể dùng viên, bột hay nước tẩy rửa. Bạn nên chú ý liều lượng chất tẩy rửa thích hợp với đồ dùng cần rửa. Cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả là bạn nên kết hợp với chất tẩy rửa với trợ xả, sẽ cho ra kết quả tốt nhất.

3. Có cần cho thêm muối và chất trợ xả cho mỗi lần rửa hay không?

Bạn chỉ cần thay khi đèn báo hiệu phát sáng. Mỗi lần khi sử dụng máy rửa bát bạn nên kết hợp với chất trợ xả để cho ra kết quả tốt nhất, đặc biệt khi rửa ly và đĩa với chất này ngăn giọt nước bám trên bề mặt sau khi sấy.

Kết luận

Hy vọng rằng, Musk.vn đã chia sẻ tới bạn cách sử dụng máy rửa bát đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé.

Bình luận
Gửi