BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Tổng hợp kinh nghiệm dùng máy rửa bát an toàn và hiệu quả

Nội dung bài viết

Khi mới sử dụng máy rửa bát lần đầu chắc hẳn ai cũng thấy bối rối, bỡ ngỡ. Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất chi tiết nhưng chưa đủ để bạn có thể hoạt động máy hiệu quả nhất. Ngay sau đây, Musk.vn sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm dùng máy rửa bát đến từ các chuyên gia nhé. 

4 kinh nghiệm dùng máy rửa bát hiệu quả, an toàn

Cách xếp chén đĩa vào máy rửa bát

Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát của các chuyên gia đầu tiên chính là cách xếp đồ dùng vào máy. Bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây:

 • Phân loại đồ dùng và sắp xếp theo từng tầng khác nhau. Ví dụ những đồ dùng lớn như xoong, chảo xếp vào tầng thấp nhất, tầng 2 xếp bát đĩa và thìa, đũa, dĩa, dao kéo sẽ xếp vào giá riêng. 
 • Úp tất cả đồ dùng xuống dưới để tránh đọng nước sau khi rửa xong. 
 • Đồ dùng không được đặt chồng lên nhau. Đặc biệt với những đồ mỏng, dễ vỡ có thể bị va vào nhau gây nứt vỡ khi áp suất nước và nhiệt độ lớn. 
 • Với bát đĩa có nhiều góc cạnh thì nên xếp nghiêng để rửa hiệu quả và sấy được khô hơn. 
 • Không nên cho đồ kích thước nhỏ vào trong đồ kích thước lớn vì có thể rửa không sạch và sấy không khô. 
 • Chú ý để lại khoảng cách hoạt động cho cánh quạt phun nước. 
 • Không được xếp đồ dùng chắn vào vòi phun. 
Kinh nghiệm dùng máy rửa bát thứ nhất: cách xếp chén đĩa tối ưu
 Cách xếp chén đĩa vào máy rửa bát

Bên cạnh các dụng cụ nhà bếp và chén dĩa thông thường, thì máy rửa bát rửa được cả nồi nữa đấy! Tuy nhiên, nhớ lưu ý cách sắp xếp chén bát bên trên để tối ưu không gian bên trong máy và đảm bảo máy làm sạch được toàn bộ các dụng cụ bên trong bạn nhé!

Kinh nghiệm sử dụng phụ gia chuyên dụng

- Bột rửa, viên tẩy rửa

Theo kinh nghiệm dùng máy rửa bát của nhiều bà nội trợ thì tuyệt đối không được dùng chất tẩy rửa khi rửa bằng tay cho máy rửa bát. Bạn nên sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để giúp an toàn cho máy và rửa sạch hơn. 

Các chất tẩy rửa này sẽ đánh bay mọi vết bấm bẩn trên đồ dùng, kết hợp với áp lực nước và nhiệt độ để làm sạch đồ dùng. Khi sử dụng viên rửa và bột rửa thì cần lưu ý liều lượng phù hợp để tránh làm đồ dùng bị nhớt sau khi rửa xong. 

Kinh nghiệm dùng máy rửa bát thứ hai: Sử dụng Bột rửa, viên tẩy rửa cho máy rửa bát
Bột rửa, viên tẩy rửa cho máy rửa bát

- Muối làm mềm nước

Theo kinh nghiệm dùng máy rửa bát, thì muối là thứ bắt buộc khi sử dụng máy rửa bát. Nó không phải là loại muối ăn thông thường mà là một loại muối chuyên dụng giúp làm mềm nước, chống gây cặn cho máy. 

Khi lượng muối không đủ yêu cầu, đen báo hiệu sẽ phát sáng. Bạn cần bổ sung ngay lập tức. Sau khi muối được cho vào ngăn chứa, máy sẽ tự điều tiết và sử dụng lượng muối phù hợp cho 1 lần rửa. Nếu lỡ đổ muối rơi ra ngoài khu vực ngăn chứa, bạn có thể chọn chế độ "Prerinse" để rửa trôi muối và bảo vệ các chi tiết bằng kim loại của máy.  

Kinh nghiệm dùng máy rửa bát thứ ba: Muối làm mềm nước
Muối làm mềm nước

- Nước trợ xả

Đây là thành phần không bắt buộc phải có nhưng theo kinh nghiệm dùng máy rửa bát của các chuyên gia thì bạn nên sử dụng chất này để đồ rửa được sạch hơn. 

Bạn chỉ cần lưu ý cho đúng liều lượng nước trợ xả để tránh làm đồ dùng bị rít, ẩm, không được sấy khô hoàn toàn sau khi rửa. 

Kinh nghiệm dùng máy rửa bát thứ tư: Nước trợ xả cho máy rửa bát
Nước trợ xả cho máy rửa bát

- Chất làm bóng

Chất này có thể cho vào hoặc không. Nó có tác dụng làm bóng cho đồ dùng sau khi rửa, giúp đồ khô ráo hơn. Chất làm bóng cực kỳ phù hợp khi rửa các đồ dùng bằng sứ cao cấp, pha lê, thủy tinh. 

>>> Tham khảo thêm video chia sẻ kinh nghiệm bạn cần biết khi lần đầu sử dụng máy rửa chén bát nhé!

Video chia sẻ kinh nghiệm dùng máy rửa bát

Kinh nghiệm chọn chương trình rửa phù hợp 

Chọn chế độ, chương trình rửa nào để tiết kiệm nhất và sạch khuẩn nhất là một trong những kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát được nhiều người dùng quan tâm. Nắm được nguyên lý hoạt động của máy rửa chén cũng như từng chế độ rửa sẽ giúp bạn sử dụng máy một cách hiệu quả và an toàn hơn.

 • Nếu có nhiều đồ dùng bẩn thì nên chọn chương trình rửa Auto 40 - 60 hoặc Eco 50. 
 • Nếu đồ dùng quá bẩn, quá nhiều dầu mỡ thì bạn có thể lựa chọn chế độ Intensive 70. 
 • Chương trình Glass 40 thì chuyên được dùng để rửa đồ bằng thủy tinh, pha lê. 
 • Nếu không có nhiều đồ cần rửa và để tiết kiệm điện nước, bạn có thể lựa chọn chương trình rửa HalfLoad hoặc chương trình rửa tự động Auto 40-60 (máy sẽ tự động nhận diện độ bẩn và số lượng đồ để dùng mức điện nước phù hợp hoặc chế độ rửa tráng sơ PreRinse. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn kèm thêm các phím chức năng, cụ thể hình bên dưới là các ký hiệu trên máy rửa bát Bosch để bổ sung tiện ích như: tăng cường sấy Extra Dry, rửa siêu tốc VarioSpeed giúp tiết kiệm thời gian, rửa diệt khuẩn Hygiene tăng nước nóng để sạch khuẩn, khởi động từ xa HomeConnect,...

Kình nghiệm chọn chương trình rửa phù hợp cho máy rửa bát
Chọn chương trình rửa phù hợp cho máy rửa bát

Vị trí lắp đặt máy rửa bát thuận tiện, an toàn

Ngoài xếp đồ dùng đúng, lựa chọn chất tẩy rửa chuẩn thì trong kinh nghiệm dùng máy rửa bát hiệu quả còn có tìm vị trí đặt máy phù hợp. 

Vị trí được chọn cần phải đảm bảo an toàn điện, tương thích với kích thước máy rửa bát và hỗ trợ máy hoạt động tốt nhất: 

 • Nên đặt máy tại nơi khô ráo, tránh làm ẩm các phụ kiện, linh kiện của máy. 
 • Không đặt máy quá xa nguồn cấp nước và nguồn xả nước để tránh lằng nhằng dây dẫn. 
 • Miệng của ống xả nước không được cao quá 60cm so với mặt phẳng của vị trí đặt máy.

Kinh nghiệm vệ sinh máy rửa bát tiết kiệm thời gian nhất

Một trong những kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát của chuyên gia chính là chia khu vực để vệ sinh máy rửa bát hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Cách vệ sinh giúp này không những giúp máy luôn sạch mà còn tiết kiệm thời gian nhất. 

 • Công việc vệ sinh hàng ngày: lau chùi bề mặt, đề phòng sự xâm nhập của kiến, gián, chuột. Ngoài sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu rẻ tiền sẵn có tại nhà như nước cốt chanh, dấm ăn và baking soda. Có thể để máy tự vệ sinh bằng cách chọn chế độ rửa kỹ (không cho đồ dùng vào trong), sau khi máy chạy được khoảng 10-15 phút cho lần xả nước đầu tiên thì bạn tiến hành mở cửa máy, cho hỗn hợp baking soda, dấm ăn (hoặc nước cốt chanh) vào rồi cho máy thực hiện nốt chu trình, máy sẽ tự động vệ sinh hiệu quả. 
 • Công việc vệ sinh hàng tuần, hàng tháng: Sau mỗi tuần sử dụng, bạn hãy tiến hành vệ sinh túi lọc rác, tháo tay phun nước và vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hết thức ăn thừa bám vào. 
 • Công việc vệ sinh hàng tháng: Mỗi tháng bạn hãy sử dụng viên tẩy cặn cho máy (vỉ dạng viên cứng), 3 tháng 1 lần sử dụng vệ sinh chuyên dụng (dạng chai nước) để vệ sinh máy. 
Kinh nghiệm vệ sinh máy rửa bát tiết kiệm thời gian nhất
Kinh nghiệm vệ sinh máy rửa bát tiết kiệm thời gian nhất

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý các lỗi thường gặp ở máy rửa bát 

Sau đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát. Nhớ lưu lại để gia tăng kinh nghiệm dùng máy rửa bát và tránh lúng túng khi gặp lỗi trong thực tế. 

+ Lỗi về cấp thoát nước: nước đầu vào không đủ áp lực cho máy hoạt động. Hãy kiểm tra lại phần đầu nối nguồn nước vào-ra. 

+ Tiếp địa chống giật cho máy: bất kỳ loại máy rửa bát nào cũng cần có tiếp địa để tránh gây giật trong quá trình sử dụng. 

+ Lỗi kỹ thuật: sẽ có cảnh báo rõ ràng, tùy vào từng loại model. Các lỗi này đã được cảnh báo trong hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát của nhà sản xuất. 

+ Lỗi rửa không sạch, không khô, còn nhớt và mùi:

 • Lỗi do máy: do áp lực máy phun yếu không thể làm sạch hoặc do bộ phận đun nước gặp vấn đề không thể đun nóng nước => có thể gọi thợ sửa uy tín đến để kiểm tra. 
 • Lỗi xếp đồ: đồ rửa xếp sai vị trí khiến tia nước bị chắn hay đồ xếp ngửa làm nước còn đọng lại hay xếp đồ quá cao làm mắc tay quay… => xếp lại đồ sao cho không chắc vào tia nước. 
 • Lỗi sử dụng và cài đặt chất tẩy rửa sai: hiện tượng đồ bị nhớt có thể là do mức nước trợ xả quá cao hoặc nước quá mềm => hãy điều chỉnh lại mức nước trợ xả và muối. 
 • Lỗi lâu không được vệ sinh: các lỗ phun lâu không được vệ sinh có thể sẽ bị tích tụ cặn và chất bẩn, điều này vừa làm lực phun bị yếu đi, vừa khiến đồ dùng không được rửa sạch => tiến hành vệ sinh các lỗ phun, lọc rác thường xuyên. 
 • Lỗi xuất hiện mùi: nếu bạn cảm thấy sau khi rửa xong đồ dùng có mùi tẩy rửa nhẹ thì có thể để hé cửa 1 lúc rồi mới sử dụng hoặc cho thêm tinh dầu vỏ chanh, cam vào máy cho thơm.

Với ngần ấy lỗi được liệt kê bên trên, liệu chúng ta có nên dùng máy rửa bát hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, để tránh các lỗi phiền phức kể trên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trước khi đưa vào sử dụng và vệ sinh máy thường xuyên nhé!

Một vài lỗi thường gặp và kinh nghiệm dùng máy rửa bát
Một vài lỗi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát

Một số chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng máy rửa bát 

Theo kinh nghiệm dùng máy rửa bát được tổng hợp, trong quá trình sử dụng máy rửa bát sẽ phát sinh 1 số chi phí sau: 

 • Chi phí về nước: so với rửa bát bằng tay thì lượng nước tiêu thụ của máy rửa bát thường ít hơn. 
 • Chi phí về điện: máy rửa bát có tốn điện không còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Mỗi lần rửa của máy rửa bát sẽ tiêu tốn trung bình khoảng 1 số điện tùy theo chương trình rửa và loại máy. 
 • Chi phí về chất tẩy rửa: nếu sử dụng máy Nhật thì chi phí này sẽ khoảng 30 - 50k/tháng, còn nếu sử dụng máy châu Âu thì chi phí này sẽ cao hơn, tầm 100 - 150k/tháng.

Câu hỏi thường gặp

Máy rửa bát có dễ dàng sử dụng không?

Bởi vì máy rửa bát là một thiết bị công nghệ mới, nên rất nhiều người e ngại về mức độ khó sử dụng của chúng. Tuy nhiên, máy rửa bát được thiết kế một cách thông minh, phân rõ từng chức năng, bảng điều khiển đơn giản, dễ thao tác, chỉ cần nhấn nút và chọn chế độ phù hợp là có thể sử dụng. Người lớn tuổi hoàn toàn có thể sử dụng máy rửa bát mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Sử dụng máy rửa bát thế nào cho đúng cách?

Để việc rửa chén bát đạt hiệu quả tối ưu nhất, người sử dụng cần biết những thông tin sau:

- Bước 1: Loại bỏ thức ăn thừa trên dụng cụ.

- Bước 2: Sắp xếp gọn gàng các dụng cụ với nhau.

- Bước 3: Đóng cửa, khởi động máy và chọn chế độ rửa phù hợp.

- Bước 4: Sau khi đã rửa và sấy khô xong, cho chén đĩa giá để cất đi. Sau đó đổ rác trong lồng của máy rửa bát.

Chỉ cần vài thao tác đơn giản bạn đã có thể hoàn thành việc rửa bát rồi đấy. Thật đơn giản và hiệu quả đúng không nào!

Những dụng cụ nào không được cho vào máy rửa bát?

Các đồ vật như: Dao, muỗng, nĩa,..được mạ vàng, mạ đồng tuyệt đối không được cho vào máy rửa bát. Khi được mạ vàng, vì đồng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt và các chất tẩy rửa. Nếu được vệ sinh bằng máy, các vật dụng này có thể bị đổi màu do oxy hóa.

Kết luận

Hy vọng với những kinh nghiệm dùng máy rửa bátMusk.vn chia sẻ đã giúp bạn sử dụng máy rửa bát an toàn và hiệu quả. Nếu cần tìm thêm thông tin về các loại máy trong gia đình và các dịch vụ hữu ích khác thì bạn có thể liên hệ với Musk.vn để được giúp đỡ nhé.

Bình luận
Gửi