BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Máy rửa bát là gì? Nguyên lý máy rửa bát hoạt động như thế nào?

Nội dung bài viết

Máy rửa bát là thiết bị được sử dụng rất nhiều và phổ biến hiện nay để đáp ứng nhu cầu được hưởng thụ và chất lượng cuộc sống tăng cao. Phần lớn sử dụng máy rửa bát nhưng không hề biết chúng hoạt động như thế nào, có cấu tạo ra sao. Để người dùng hiểu hơn về thiết bị mình đang sử dụng, với bài viết này, chuyên gia của Musk.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nguyên lý máy rửa bát hoạt động như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Máy rửa bát là gì? Cấu tạo chi tiết

Máy rửa bát là gì?

nguyên lý máy rửa bát: Máy rửa bát là vật dụng nhà bếp chuyên dùng để vệ sinh chén, đĩa, ly,...
Máy rửa bát là vật dụng nhà bếp chuyên dùng để vệ sinh chén, đĩa, ly,...

Máy rửa bát là thiết bị được sử dụng để làm sạch tự động các loại bát, đĩa, chén, ly, dĩa… Chúng là vật dụng cực kỳ hữu ích trong nhà bếp, hỗ trợ tối đa những bà nội trợ. Đối với cách rửa chén bát bằng tay thông thường sẽ cần đến miếng bọt biển cùng với nước để cọ sạch dầu, mỡ, chất bẩn bám trên bát, đĩa… Nguyên lý máy rửa bát hoạt động cực đơn giản. Máy rửa bát sử dụng các tia nước đã được đun nóng ở nhiệt độ phù hợp cùng với các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch bát đĩa một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Cấu tạo máy rửa bát

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy rửa bát đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Chúng đều có cấu tạo cơ bản gồm bộ điều khiển, van nạp và bơm.

nguyên lý máy rửa bát: Cấu tạo máy rửa bát
Cấu tạo máy rửa bát

Hệ thống điều khiển cảm biến

Bộ phận này được bố trí ở cánh cửa bên ngoài của máy giặt. Tại có có các nút điều khiển cùng màn hình led. Người dùng có thể điều chỉnh, cài đặt hay lựa chọn những chương trình rửa phù hợp với nhu cầu của mình.

nguyên lý máy rửa bát: Hệ thống điều khiển cảm biến trong máy rửa bát
Hệ thống điều khiển cảm biến trong máy rửa bát

Van nạp

Nước được đưa vào máy rửa bát qua van nạp. Sau khi van nạp  mở ra, nguồn nước sẽ không được bơm thẳng vào chậu mà chúng sẽ được đẩy vào thân máy.

nguyên lý máy rửa bát: Van nạp - van cấp nước máy rửa bát
Van nạp - van cấp nước máy rửa bát

Vòi bơm nước vào chậu

Bộ phận bơm sẽ được đặt ở vị trí phía bên dưới của chậu máy. Động cơ điện của máy bơm sẽ đẩy nước vào trong khoang máy. Các cánh phun sẽ phun nước để làm sạch bát, đĩa. Sau đó nước sẽ được bơm, xả và thoát ra bằng ống nước bẩn để kết thúc quá trình bơm.

nguyên lý máy rửa bát: Van bơm vào chậu máy rửa bát
Van bơm vào chậu máy rửa bát

Nguyên lý máy rửa bát vận hành như thế nào?

Máy rửa bát hoạt động như thế nào? Đối với mỗi loại máy rửa bát của các thương hiệu khác nhau sẽ hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều hoạt động theo cơ chế phun nước, tạo dòng xoáy để đánh bay các vết bẩn ở bát, đĩa. Sau đó, sấy khô, khử khuẩn bát đĩa bằng khí nóng.

nguyên lý máy rửa bát: Máy rửa bát hoạt động theo một chu trình được cài đặt sẵn
Nguyên lý làm việc của máy rửa bát

Bạn cần sắp xếp các loại bát, đĩa, xoong, nồi vào trong máy rửa bát theo đúng trật tự nhất định để không bị ảnh hưởng trong quá trình máy rửa bát. Sau đó, bạn khởi động máy rửa bát. Lúc này, máy sẽ tự động phun nước và làm nóng nước. Vòi phun nước kết hợp với hóa chất chuyên dụng phun qua hệ thống áp lực cao để đánh bay mọi loại vết bẩn. Quá trình xả nước được diễn ra nhiều lần cho đến khi chén bát được rửa sạch. Cuối cùng là máy tạo luồng khí sấy khô và khử khuẩn để kết thúc quá trình rửa bát.

Máy rửa bát hoạt động theo một quy trình đã được lựa chọn và cài đặt sẵn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh các chương trình rửa để phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát nắm bắt các tiêu chi lắp đặt chuẩn xác nhé! Vị trí lắp đặt ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất máy trong quá trình sử dụng đây

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý máy rửa bát hoạt động, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Các chương trình rửa cơ bản của máy rửa bát

Máy rửa bát được tích hợp rất nhiều chương trình rửa khác nhau để người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn  và đáp ứng được mọi nhu cầu rửa của mình.

- Dựa trên kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát, bạn có thể tính năng riêng phù hợp với từng loại bát đĩa, xoong nồi cần rửa.

- Mỗi chương trình lại có các ký hiệu khác nhau. Nên nếu bạn muốn sử dụng máy cho hiệu quả, thì dưới đây là công dụng và các ký hiệu trên máy rửa bát Bosch cần biết:

nguyên lý máy rửa bát: Có nhiều chương trình rửa tích hợp trong máy rửa bát
Có nhiều chương trình rửa tích hợp trong máy rửa bát

Chương trình rửa bát sâu 70oC (Intensive 70oC)

Nhiều người vẫn thường hay đặt câu hỏi rằng máy rửa bát có rửa được nồi không? Thì câu trả lời chắc chắn là CÓ. Trên bảng điện tử điều khiển, chương trình rửa Intensive 70oC có ký hiệu hình 2 chiếc nồi. Đây là chương trình rửa được lựa chọn khi muốn loại bỏ những vết bẩn cứng đầu nhất như các loại vết bẩn cháy, bám dính trên xoong nồi hoặc các loại thức ăn thừa có chứa bột, protein khó rửa. Thời gian để hoàn thành chương trình rửa này khoảng 150 phút.

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa bát sâu
Chương trình rửa bát sâu

Chương trình rửa bát tự động 45oC - 65oC (Auto 45oC - 65oC)

Đây là chương trình rửa khá cơ bản. Chúng có thể kết hợp được với bất cứ chương trình nào khác trong máy rửa để làm sạch các vết bẩn thông thường. Chẳng hạn như các loại dầu mỡ, thức ăn thừa trên bát đĩa, xoong chảo… Thời gian để thực hiện chương trình có thể dao động từ 90 - 150 phút.

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa bát tự động
Chương trình rửa bát tự động

Chương trình rửa 1h65o

Nếu bạn đang muốn loại bỏ các vết bẩn khô hoặc bột lên men, bạn có thể lựa chọn chương trình này. Dựa trên nguyên lý máy rửa bát có thể diễn ra trong khoảng 60 phút. Trên bảng điện tử điều khiển, chúng có ký hiệu 1h65o

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa 1h65o
Chương trình rửa 1h65o

Chương trình rửa tiết kiệm 50oC (Eco 50oC)

Nếu bạn vẫn còn lo ngại rằng máy rửa bát có tiêu tốn điện năng nhiều không? Thì đây là chế độ dành riêng cho bạn: chương trình tiết kiệm điện và nước nhất được tích hợp trong máy rửa bát. Bạn thể lựa chọn để tẩy rửa, làm sạch các vết bẩn thông thường hoặc hơi khô. Thời gian rửa lâu, từ 200 - 225 phút cho mỗi chương trình rửa.

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa tiết kiệm 50oC
Chương trình rửa tiết kiệm 50oC

Chương trình rửa yên tĩnh 50oC (Silence 50oC)

Nếu bạn đã quá mệt mỏi và áp lực sau một ngày dài làm việc, chương trình rửa bát yên tĩnh sẽ giúp bạn được nghỉ ngơi. Bởi chúng hoạt động một cách êm ái, tránh để xảy ra tiếng ồn.Bạn có thể sử dụng trong thời gian nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm mà không ảnh hưởng gì. Thời gian rửa bát của chương trình này là 235 phút.

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa yên tĩnh
Nhãn

Chương trình rửa nhanh 45oC (Quick 45oC)

Rửa nhanh giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian. Chương trình rửa này được phù hợp để rửa các loại chén, ly, đĩa mỏng, không phù hợp để rửa với nhiệt độ cao. Chúng có thể giúp bạn đánh bay các loại vết bẩn từ cà phê, đồ uống lạnh, bán, sữa… Thời gian rửa của chương trình chỉ diễn ra khoảng 29 phút.

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa nhanh 45oC
Chương trình rửa nhanh 45oC

Chương trình rửa ly 40oC (Glass 40oC)

Đây là chương trình phù hợp để làm sạch các vết bẩn nhẹ như sửa, đồ uống trên các vật dụng mỏng, đồ thủy tinh, đồ nhựa không có khả năng chịu nhiệt… Tùy vào từng loại máy mà chúng có thể được thực hiện trong 70 – 90 phút. 

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình rửa ly 40oC
Chương trình rửa ly 40oC

Chương trình tráng Pre Rinse

Chương trình này chỉ có thể làm sạch các vết bẩn không đáng kể trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng chương trình Pre Rinse để rửa các loại bát trong 1 ngày. Thời gian hoạt động chỉ khoảng 15 phút.

nguyên lý máy rửa bát: Chương trình tráng Pre Rinse
Chương trình tráng Pre Rinse

Ưu điểm vượt trội của máy rửa bát

Có nên dùng máy rửa bát không? Máy rửa bát giúp ích gì cho gia đình bạn?

Tiết kiệm thời gian

Một điều hiển nhiên các bạn có thể thấy, rửa bát bằng máy nhanh hơn rất nhiều lần so với việc rửa bằng tay. Với nguyên lý hoạt động của máy rửa bát sẽ giúp bạn làm sạch bát đĩa chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Với khoảng thời gian này, bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn. Hoặc bạn cũng có thể tranh thủ làm một vài việc gì đó mà mình cần. Máy rửa bát chính là người bạn cực kỳ hữu ích cho các bà nội trợ. Chúng không chỉ tiết kiệm thời gian và còn tiết kiệm đáng kể công sức.

nguyên lý máy rửa bát: Sử dụng máy rửa bát tiết kiệm nhiều thời gian
Sử dụng máy rửa bát tiết kiệm nhiều thời gian

Tiết kiệm nước

Nhiều người cho rằng nguyên lý máy rửa bát hoạt động sử dụng rất nhiều nước. Những sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Máy rửa bát không hề tốn nước và tốn điện như bạn nghĩ. Chính nhờ bộ phận vòi phun nên chúng giúp bạn tiết kiệm nước một cách đáng kể.

Theo thống kê, một chu trình rửa bát, máy chỉ sử dụng tối đa khoảng 14 - 26 lít, hoặc thậm chí có khi chỉ cần đến 6 - 7 lít mà thôi.

nguyên lý máy rửa bát: Máy rửa bát không tốn nước như bạn nghĩ
Máy rửa bát không tốn nước như bạn nghĩ

Rửa bát sạch và diệt khuẩn

Chúng sử dụng vòi phun kết hợp áp suất cao nên hiệu quả làm sạch gần như tuyệt đối. Nước nóng được sử dụng đánh bay mọi vết bẩn mà kỳ cọ bằng tay khó có thể hết được. Đặc biệt, máy rửa bát được trang bị tính năng sấy khử khuẩn. Sau khi bát được rửa bằng máy, bạn chỉ cần lấy ra rồi xếp chúng lên chạn. Vô cùng nhanh gọn và tiện lợi. Những loại bát đĩa trẻ con sử dụng cũng được làm sạch một cách tuyệt đối. Các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người không có cơ hội phát triển.

Song, sau một thời gian dài sử dụng, máy rửa bát nhà bạn có thể tích tụ vi khuẩn, bám cặn thức ăn thừa trong quá trình rửa. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh máy rửa bát nhà mình để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho gia đình nhé!

nguyên lý máy rửa bát: Máy rửa bát được trang bị những công nghệ làm sạch hiện đại
Máy rửa bát được trang bị những công nghệ làm sạch hiện đại

Không làm ảnh hưởng đến da tay

Vì tiếp xúc với qua nhiều chất rửa bát, nên da tay cực kỳ xấu và thô giáp. Vào mùa đông, khi phải rửa bát quá nhiều sẽ bị nứt nẻ gây ra đau đớn. Khi sử dụng máy rửa bát, bạn không cần phải động tay. Chỉ cần thiết lập chương trình chạy và nhấn nút. Vớ việc sử dụng các loại máy rửa bát, bạn không cần lo bị hại da tay. Ngược lại, da tay còn trở nên trắng trẻo, mịn màng.

nguyên lý máy rửa bát: Sử dụng máy rửa bát không lo da tay bị ảnh hưởng
Sử dụng máy rửa bát không lo da tay bị ảnh hưởng

Câu hỏi thường gặp

1. Trước khi cho chén dĩa vào máy rửa bát có cần tráng sơ với nước hay không?

Với những dòng máy rửa bát hiện đại với công nghệ tiên tiến, bạn không cần phải tráng sơ với nước, chỉ cần loại bỏ những thức ăn thừa.

2. Khi cho vào máy rửa bát có cần sắp xếp ngăn nắp hay không?

Máy rửa bát thiết kế với những khoang riêng biệt phù hợp với từng đồ dùng, vì vậy bạn cần sắp xếp đúng để đạt được hiệu quả cao.

3. Mỗi lần sử dụng máy rửa bát có cần thêm chất tẩy rửa hay không?

Các chất tẩy rửa cần thiết cho máy rửa bát, sẽ hỗ trợ tăng hiệu quả làm sạch, đặc biệt là đồ dùng bằng thủy tinh.

Kết luận

Đến đây, có lẽ bạn đã biết được nguyên lý máy rửa bát vận hành rồi đúng không nào. Việc hiểu và nắm rõ các thiết bị mình sử dụng sẽ giúp bạn bảo vệ và giữ gìn chúng tốt hơn. Hy vọng thông tin mà Musk.vn chia sẻ đến bạn là hữu ích.

Bình luận
Gửi