BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Máy rửa bát có tốn điện không? Gợi ý mẫu máy tiết kiệm điện

Nội dung bài viết

Máy rửa bát là thiết bị vô cùng hữu ích cho chị em phụ nữ trong nhà bếp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang chần chừ không lựa chọn thiết bị này. Bởi họ nghĩ chúng tiêu tốn rất nhiều điện năng. Vậy, máy rửa bát có tốn điện không? Những mẫu rửa bát nào tiết kiệm điện? Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Máy rửa bát có tốn điện không?

Máy rửa bát là một thiết bị gia đình có sử dụng đến điện năng. Bởi vậy,người sử dụng rất quan tâm đến vấn đề tiêu tốn năng lượng của máy rửa bát. Bởi chúng liên quan đến chi phí điện mỗi tháng của gia đình.

Để có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất cho câu hỏi máy rửa bát có tốn điện không, bạn cần biết được công suất tiêu thụ cũng như nguyên lý hoạt động của máy rửa bát.

Tuy nhiên, ở mỗi gia đình khác nhau, sẽ có nhu cầu là lượng rửa bát khác nhau nên công suất của chúng cũng khác nhau. Bạn có thể tính điện năng tiêu thụ của máy rửa bát bằng công thức: Điện năng = Công suất x Thời gian.

máy rửa bát có tốn điện không: Máy rửa bát tiêu thụ điện năng dựa vào thời gian và công suất làm việc
Máy rửa bát tiêu thụ điện năng dựa vào thời gian và công suất làm việc

Công suất của máy rửa bát được đo bằng Kw/h. Chúng là tổng số của 3 bộ phận sử dụng điện năng hoạt động trong máy rửa bát. Đó là:

Hệ thống máy bơm nước

Máy bơm sử dụng điện làm năng lượng để tạo áp lực đẩy nước đến các vòi phun. Nếu điện năng đủ mạnh, áp lực đủ lớn thi các tia phun ra sẽ đủ sức làm sạch các loại vết bẩn trên chén, đĩa, bát hay xoong, nồi. Các model máy rửa bát khác nhau sẽ được trang bị hệ thống máy bơm khác nhau. Công suất của chúng tiêu thụ cho mỗi lần rửa dao động trong khoảng từ 150W - 180W. Mức tiêu thụ điện năng này tương đương với một bóng đèn sợi đốt loại tiết kiệm điện.

máy rửa bát có tốn điện không: Máy bơm nước trong máy rửa bát có tiêu thụ điện năng
Máy bơm nước trong máy rửa bát có tiêu thụ điện năng

Thanh đốt làm nóng nước

Gợi ý thứ 2 để giải đáp về câu hỏi máy rửa bát có tốn điện không? Thanh đốt trong máy rửa bát có nhiệm vụ đun nóng nước để việc làm sạch trở nên hiệu quả và chất lượng hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng được dùng để làm nóng khí sấy khô bát đĩa sau khi rửa xong. Nhiệt độ thanh đốt này tạo ra từ khoảng 55 độ C, và cao nhất là 75 độ C. Mỗi lần rửa thanh đốt chỉ hoạt động khoảng 15 - 20 phút. Chúng tiêu thụ rất ít điện năng, chỉ khoảng 1500W – 2000W cho mỗi lần rửa và chưa đến 1Kw/h cho mỗi lần sấy khô. Chúng chỉ tiêu thụ điện năng tương đương với một chiếc bình nước nóng, và còn tiết kiệm điện hơn một chiếc điều hòa.

máy rửa bát có tốn điện không: Thanh đốt làm nóng nước trong máy rửa bát
Thanh đốt làm nóng nước trong máy rửa bát

Bảng điều khiển

So với 2 bộ phận trên của máy rửa bát, bảng điều khiển tiêu tốn điện năng không đáng kể. Chúng chỉ tương đương với một quả pin điều khiển được dùng cho điều hòa hoặc tivi.

máy rửa bát có tốn điện không: Bảng điều khiển trong máy rửa bát
Bảng điều khiển trong máy rửa bát

Vậy, máy rửa bát có tốn điện không? Câu trả lời là không. Chúng chỉ tiêu thụ khoảng 2000 - 2500W cho mỗi giờ. Đối với các dòng máy rửa bát thông thường, chúng sẽ tiêu thụ từ 1 - 3kW. Còn với những dòng máy cao cấp, hiện đại, tiết kiệm điện năng, chúng chỉ mất khoảng 0.9kW. Sử dụng máy rửa bát cũng giống như việc bạn sử dụng một chiếc máy gặt hay bình nóng lạnh trong gia đình. Chúng không hề tốn điện như bạn vẫn nghĩ. Ngược lại, khi sử dụng máy rửa bát, bạn còn tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức.

Hy vọng với những ưu điểm vượt trội được cung cấp phía trên có thể giúp bạn thôi lăn tăn với câu hỏi có nên dùng máy rửa bát không. Nhanh tay sắm ngay cho gia đình mình một chiếc máy rửa bát phù hợp nhé!

Máy rửa bát tốn bao nhiêu số điện/tháng?

Như đã đề cập, khi bạn biết công suất của máy rửa bát, bạn sẽ có thể tính được mức điện năng tiêu thụ dựa  vào thời gian hoạt động. Thông thường, công suất của máy đã được nhà sản xuất đưa ra trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mức công suất tham khảo. Chúng còn phụ thuộc vào tần suất và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

máy rửa bát có tốn điện không: Máy rửa bát tiêu tốn khoảng gần 100.000 VNĐ cho chi phí điện năng
Máy rửa bát tiêu tốn khoảng gần 100.000 VNĐ cho chi phí điện năng

Ở một lần rửa thông thường, máy rửa bát của thể tiêu thụ khoảng 0.5 số điện. Nếu bạn rửa bát 1 ngày 2 lần sẽ tiêu thụ hết 1 số điện mỗi ngày. Một tháng có thể hết 30 số điện. Với mức giá điện hiện nay ở nước ta khoảng 3.000 VNĐ. Như vậy, mỗi tháng, bạn phải chi trả khoảng gần 100.000 VNĐ cho một chiếc máy rửa bát. Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo. Chúng sẽ còn biến đổi tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình cũng như tùy thuộc vào loại máy rửa bát mà bạn sử dụng.

>> Giải đáp thắc mắc: Với nhiều chế độ rửa bát ưu việt, thì liệu máy rửa bát có rửa được nồi không?

Cách sử dụng máy rửa bát tiết kiệm điện nhất

Máy rửa bát có tốn điện không còn phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm dùng máy rửa bát của bạn. Nếu sử dụng đúng cách, chúng không chỉ là thiết bị hữu ích trong nhà bếp, mà còn cực kỳ tiết kiệm điện năng. Những mẹo sử dụng máy rửa bát vừa hiệu quả vừa tiết kiệm:

máy rửa bát có tốn điện không: Cách sử dụng máy rửa bát tiết kiệm điện nhất
Cách sử dụng máy rửa bát tiết kiệm điện nhất
  • Lựa chọn các sản phẩm chính hãng, các loại có chỉ số năng lượng tiết kiệm điện tốt nhất. Khi mua hàng, bạn hãy để ý đến các chỉ số A, AA, AAA. Trong đó, chỉ số AAA là máy tiết kiệm điện năng nhất.
  • Lựa chọn và sử dụng những loại máy rửa bát có tích hợp những tính năng tiết kiệm điện. Một vài tính năng phải kể đến như: công nghệ inverter, cảm biến eco…
  • Hãy xếp nhiều nhất bát đĩa có thể cho mỗi lần rửa
  • Thường xuyên kiểm tra, áp dụng đúng cách vệ sinh máy rửa bát cả bên trong lẫn bên ngoài để hiệu quả sử dụng được tốt hơn.

Gợi ý thương hiệu máy rửa bát tiết kiệm điện nhất hiện nay

>> Xem thêm video giới thiệu dòng máy rửa bát tiết kiệm điện, nước nhất hiện nay bạn nhé!

Video giới thiệu máy rửa bát tiết kiệm điện, nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng máy rửa bát khác nhau để người dùng có thể thoải mái lựa chọn đáp ứng đúng nhu cầu của mình. Trong tất cả các hãng máy rửa bát, máy rửa bát Bosch được biết để là loại tiết kiệm điện nước nhất. Bosch là một thương hiệu điện máy nổi tiếng trên thế giới đến từ Châu Âu.

>> Xem thêm hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát để tối ưu diện tích gian bếp nhà bạn nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Bosch tự tin mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Các công nghệ đột phá được tích hợp để tối ưu điện năng nhất như:

  • Công nghệ sấy khô Zeolites giúp sấy khô cực nhanh chóng.
  • Công nghệ ActiveWater không chỉ tiết kiệm điện mà còn tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng.
  • Phía trên của máy còn có các vòi phun giúp máy tự vệ sinh để hoạt động có hiệu quả nhất.

Lưu ý: để sử dụng máy rửa bát tối ưu hiệu suất sử dụng bạn cần nắm những loại ký hiệu trên máy rửa bát Bosch nhé!

máy rửa bát có tốn điện không: Máy rửa bát Bosch là thương hiệu máy tiết kiệm điện nhất
Máy rửa bát Bosch là thương hiệu máy tiết kiệm điện nhất

Bên cạnh máy rửa bát Bosch, bạn cũng có thể tham khảo các loại máy rửa bát của Kocher, Fujishan, Galanz, Electrolux, Grasso…. Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng đến từ các quốc gia có nền công nghệ phát triển. Họ sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng cao và hiệu quả làm việc tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

1. Máy rửa bát có tốn nhiều nước?

Máy rửa bát hiện nay được thiết kế với công nghệ hiện đại giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa nguồn nước sử dụng. Máy không chỉ tiết kiệm nước mà còn về thời gian đồng thời bảo vệ da tay.

2. Sử dụng máy rửa bát có thể tiêu tốn bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Chi phí mỗi tháng dành cho máy rửa bát có thể kể đến là điện, nước, bảo trì, phụ kiện,.. nói chung tổng tiền rơi vào khoảng 300.000 - 400.000đ/tháng. Nhưng điều này là xứng đáng so với công sức bạn bỏ ra khi hì hục rửa bằng thủ công.

3. Sử dụng máy rửa bát vào ban đêm có thể tiết kiệm được điện năng hay không?

Có thể tiết kiệm được điện năng. Vì ban đêm là thời gian mọi người sinh hoạt ít dùng tới điện, lúc này điện năng sẽ dồi dào.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi: “Máy rửa bát có tốn điện không?”. Hy vọng rằng, Musk.vn đã cung cấp tới bạn thông tin hữu ích trong cuộc sống.

Bình luận
Gửi