Hướng dẫn cách sửa tủ lạnh đơn giản tại nhà chi tiết nhất

Nội dung bài viết

Cách sửa tủ lạnh được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì, có rất nhiều nguyên nhân mà tủ lạnh của nhiều gia đình thường xảy ra hư hỏng. Đối với những trường hợp tủ lạnh hư hỏng không quá nghiêm trọng, người dùng có thể tự sửa chữa tại nhà. Và sau đây, các bạn có thể tìm hiểu về cách sửa tủ lạnh đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây của Musk.vn nhé.

Hướng dẫn cách sửa tủ lạnh đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách sửa tủ lạnh đơn giản tại nhà

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị lỗi tại nhà đơn giản

Hiện nay, tủ lạnh của nhiều gia đình rất dễ bị lỗi, hư hỏng do những nguyên nhân khác nhau, cả khách quan và chủ quan. Do đó, để tránh tiêu tốn tiền bạc, thời gian và công sức bảo dưỡng tủ lạnh, chúng tôi khuyên bạn bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức về cách dùng tủ lạnh mới mua, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chọn vị trí lắp đặt cho phù hợp nhé! Phòng bệnh hơn chửa bệnh đúng không nào!

Và tiếp theo đây, hãy cùng nhau theo dõi để biết chính xác nguyên nhân và cách khắc khắc phục chi  lỗi hư hỏng thường gặp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Giờ thì bắt đầu thôi nào!

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị lỗi

Đèn tủ lạnh không sáng

Nếu như các bạn không nhận thấy đèn của tủ lạnh sáng hoặc các bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh gì ngay khi mở tủ lạnh ra thì có thể ổ cắm điện tủ lạnh của gia đình bạn đã bị lỏng hoặc cầu dao, cầu chì có vấn đề.

Đèn tủ lạnh không sáng
Đèn tủ lạnh không sáng

Tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh của gia đình bạn gặp phải tình trạng không chạy có có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Thông thường, lỗi tủ lạnh thường gặp nhất đó là do tủ lạnh bị rò rỉ điện. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến việc tủ lạnh không chạy là tủ lạnh bị hỏng máy nén, cầu chì nhiệt bị đứt hoặc quạt gió của tủ lạnh bị hỏng.

Cả hai nguyên nhân kể trên: đèn tủ lạnh không sáng và tủ lạnh không chạy rất có thể xuất phát từ chung một nguyên nhân là tủ lạnh của bạn không vào điện, xem thêm bài viết cách sửa tủ lạnh không vào điện để biết cách khắc phục bạn nhé!

Tủ Lạnh không chạy
Tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh chạy liên tục

Khi tủ lạnh của gia đình bạn chạy liên tục và chạy không ngừng nghỉ, có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tủ lạnh đã bị đóng tuyết hoặc bị các bụi bẩn bám vào những lỗ cung cấp hơi lạnh, từ đó khiến cho nhiệt độ ở bên trong tủ lạnh không đủ như đã được cài đặt.

Bên cạnh đó, những vấn đề về hỏng miếng đệm nằm ở cửa cũng có thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng máy nén chạy liên tục không ngừng nghỉ.

Tủ lạnh chạy liên tục

Tủ lạnh có miếng đệm cửa tủ không chặt

Miếng đệm của cửa tủ lạnh không chặt có thể sẽ làm cho hơi lạnh bên trong tủ lạnh bị thoát ra ngoài, từ đó gây nên lãng phí điện năng tiêu thụ cho gia đình. Không những thế, việc hơi lạnh của tủ lạnh bị thất thoát nhiều còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của việc bảo quản thức ăn. Cách sửa tủ lạnh có miếng đệm không chặt không quá phức tạp. Xem tiếp nội dung bên dưới để biết cách sửa bạn nhé!

Miếng đệm cửa không chặt
Miếng đệm cửa không chặt

Cách sửa tủ lạnh kêu to

Khi tủ lạnh của gia đình các bạn thường xuyên phát ra tiếng ồn, có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tủ lạnh vẫn chưa được đặt cân bằng ở trên mặt phẳng. Để kiểm tra vấn đề này, các bạn có thể nhờ thêm người hỗ trợ để có thể điều chỉnh nhẹ tủ lạnh, sau đó tiến hành kiểm tra và cân bằng lại chân tủ.

Tuy nhiên, nếu sau khi đã kiểm tra và điều chỉnh mà tiếng ồn vẫn không giảm thì có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trục trặc ở quạt dàn ngưng hoặc trục trặc ở quạt bay hơi.

Tủ lạnh kêu to
Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết được biết đến là một tình trạng khá phổ biến đối với khách hàng sử dụng tủ lạnh. Việc các bạn không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, cầu chì nhiệt của tủ lạnh bị đứt hoặc điện trở gia nhiệt bị đứt chính là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết. 

Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên chính là cách sửa tủ lạnh hiệu quả nhất đối với hầu hết các lỗi thường gặp của tủ lạnh. Bạn nên lưu ý vệ sinh cho tủ lạnh nhà mình nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị lỗi hư hỏng
Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị lỗi hư hỏng

Tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá cũng là tình trạng phổ biến hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nguồn điện đã bị hỏng, do khách hàng đóng cửa tủ lạnh chưa kín, tủ lạnh lưu trữ quá nhiều thực phẩm, nút chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh bị sai.

Những nguyên nhân này có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh của gia đình không đông đá. Bên cạnh đó, khi tủ lạnh của gia đình các bạn đã trải qua một khoảng thời gian dài sử dụng thì rất dễ gặp phải những sự cố về kỹ thuật, chẳng hạn như đệm cao su ở cửa tủ lạnh bị hỏng, bộ xả đá không hoạt động, ga lạnh của tủ lạnh bị rò rỉ ra bên ngoài. 

Tủ lạnh không đông đá
Tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh của gia đình bạn gặp phải tình trạng không lạnh được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh bị hư hỏng, ôi thiu.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh, chẳng hạn như do nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh chưa đủ mạnh, cửa của tủ lạnh không đóng khít được, tủ lạnh lưu trữ quá nhiều thực phẩm bên trong, tủ lạnh bị thiếu gas, cũng có thể là do nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh không hợp lý,...

Đến đây, có lẽ bạn đang bối rối vì có quá nhiều lỗi mà tủ lạnh có thể mắc phải đúng không nào? Đừng lo, vì cách sửa tủ lạnh đối với các lỗi được đề cập bên trên chính là nội dùng phần tiếp theo đấy! Hãy đọc thật kỹ và ứng dụng cho hiệu quả nhé!

Còn nếu bạn đang phân vân không biết nên trang bị tủ lạnh nào mới tốt, thì tham khảo bài viết tủ lạnh loại nào tốt nhất để đưa ra lựa chọn thật sáng suốt nhé! 

Tủ lạnh không lạnh
Tủ lạnh không lạnh

Xem thêm video hướng dẫn khắc phục lỗi tủ lạnh không lạnh để hiểu rõ hơn về cách khắc phục nhé

Video hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh không lạnh

Cách khắc phục các lỗi của tủ lạnh

Thỉnh thoảng, tủ lạnh của gia đình khi sử dụng một thời gian dài rất dễ xảy ra lỗi hư hỏng. Nếu như là những lỗi nhỏ như chúng tôi đã kể trên, các bạn có thể thực hiện cách sửa tủ lạnh ngay sau đây:

Cách sửa đèn tủ lạnh không sáng

Khi nhận thấy đèn của tủ lạnh không sáng, lúc này các bạn hãy tiến hành kiểm tra ổ cắm điện của tủ lạnh, nếu như nhận thấy phích điện của tủ lạnh đã được cắm chặt, thế nhưng đèn tủ lạnh vẫn chưa sáng thì các bạn hãy kiểm tra cầu chì hoặc cầu dao trong nhà.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải kiểm tra đường dây điện ở tủ lạnh xem chúng có bị hở hay bị đứt không. Nếu như sau khi kiểm tra mà những nguyên nhân trên đều không phải thì người dùng cần gọi thợ sửa chữa tủ lạnh đến sửa hoặc liên hệ đơn vị bảo hành  tủ lạnh.

Cách sửa đèn tủ lạnh không sáng
Cách sửa đèn tủ lạnh không sáng

Cách khắc phục tủ lạnh không chạy

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh không chạy, trước hết các bạn cần phải tiến hành kiểm tra lại dây điện của tủ lạnh xem chúng có bị hở, dẫn đến rò rỉ điện hay không.

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý phải tắt hết tất cả nguồn điện trong trong gia đình nhằm đảm bảo tiêu chí an toàn. Đối với những trường hợp lỗi như quạt gió bị hư hỏng hay máy nén của tủ lạnh không hoạt động thì người dùng có thể thợ sửa tủ lạnh hoặc đơn vị bảo hành để tiến hành kiểm tra cũng như thay mới các bộ phận này.

Bởi vì, đây được xem là những lỗi hư hỏng tủ lạnh khá phức tạp, cần những người có chuyên môn trong nghề và dụng cụ chuyên dụng khi sửa chữa tủ lạnh.

Cách sửa tủ lạnh chạy liên tục

Khi người dùng gặp phải tình trạng tủ lạnh chạy liên tục như thế này này, các bạn cần phải lấy hết tất cả thực phẩm được lưu trữ bên trong tủ lạnh ra, đồng thời ngắt hết tất cả nguồn điện trong gia đình để rã đông cho tủ lạnh.

Nếu như tủ lạnh của gia đình các bạn thuộc thuộc dòng tủ lạnh không đóng tuyết, các bạn cần dọn hết tất cả thực phẩm  được lưu trữ bên trong tủ lạnh ra để tiến hành vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ với tần suất khoảng 2 - 3 tháng/lần.

Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở

Khi sử dụng tủ lạnh các bạn cần phải tiến hành kiểm tra độ hút của miếng đệm này một cách thường xuyên. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng một tờ giấy đặt ở giữa cánh cửa và thân của  tủ lạnh.

Nếu như các bạn rút tờ giấy này ra mà nhận thấy miếng đệm bị lỏng lẻo thì miếng đệm cửa tủ lạnh đang có vấn đề, lúc này các bạn chỉ cần thay đệm cửa tủ lạnh mới là xong.

Cách sửa miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt
Cách sửa miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

Cách xử lý tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh kêu to được đánh giá là lỗi khó sửa chữa, cho nếu nếu như người dùng điều chỉnh tủ lạnh mà không thấy tiếng ồn giảm thì hãy gọi ngay cho đơn vị sửa chữa tủ lạnh hoặc đơn vị bảo hành.

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh của gia đình bị đóng tuyết, các bạn cần phải ngắt nguồn điện của tủ lạnh, sau đó lấy hết tất cả thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó, các bạn hãy tiến hành mở hết các cửa của tủ lạnh.

Điều này sẽ giúp cho tuyết trong tủ lạnh bị tan ra, các bạn có thể đặt một cốc nước nóng hoặc có thể đặt 1 chiếc quạt quay về hướng tủ đá để khiến cho tuyết trong tủ tan ra một cách nhanh chóng hơn.

Sau khi tuyết trong tủ lạnh đã tan, các bạn hãy sử dụng một chiếc khăn để lau chùi nhẹ nhàng những vết bụi bẩn và nước trong tủ lạnh. Sau khi đã lau tủ lạnh xong, các bạn sắp xếp lại tất cả thức ăn vào tủ lạnh. 

Cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Khi người dùng gặp phải tình trạng tủ lạnh không đông đá, các bạn cần phải thực hiện kế hoạch mua và dự trữ thức ăn sao cho hợp lý, không nên để quá nhiều thức ăn vào trong tủ lạnh.

Đồng thời, các bạn cần phải cân nhắc về việc điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sao cho phù hợp với nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Thông thường, nhiệt độ hợp lý cho ngăn đông là -18 độ C và đối với ngăn mát là khoảng 2 - 4 độ C. Bên cạnh đó, các bạn cần phải đóng cửa tủ lạnh thật cẩn thận, có thể tiến hành thay một bộ gioăng cao su mới nếu bị hỏng.

Cách sửa tủ lạnh không đông đá
Cách xử lý tủ lạnh không đông đá

Cách sửa tủ lạnh không lạnh

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không lạnh gần giống với cách khắc phục tủ lạnh không đông đá. Để sửa chữa tình trạng này, các bạn cần phải đảm bảo rằng cửa của tủ lạnh đã được đóng khít, sau đó tiến hành kiểm tra nguồn điện xem có đúng với điện áp của tủ lạnh không.

Đồng thời, các bạn cần phải luôn duy trì lượng thức ăn vừa đủ trong tủ lạnh, cần lưu ý sắp xếp chúng sao cho hợp lý, tránh tình trạng đặt thức ăn tại vị trí lỗ cung cấp hơi lạnh cho tủ lạnh.

Top 6 câu hỏi thường gặp về cách sửa tủ lạnh

Tủ lạnh mua hơn 1 năm bây giờ không làm lạnh được

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra các lỗi hư hỏng tủ lạnh như tủ lạnh không hoạt động được, tủ lạnh không lạnh. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể tham khảo bài viết trên của chúng tôi để tìm cách khắc phục một cách nhanh nhất.

Tủ lạnh mua hơn 1 năm bây giờ không làm lạnh được
Tủ lạnh mua hơn 1 năm bây giờ không làm lạnh được

Tủ lạnh Samsung nhà em vẫn có đèn nhưng sao không mát, vẫn còn thời hạn bảo hành ạ?

Nếu trường hợp tủ lạnh Samsung có đèn nhưng vẫn không mát xảy ra, các bạn nên đến đơn vị bảo hành để đơn vị tiến hành sửa chữa, bảo hành tủ lạnh cho các bạn.

Tại sao tủ lạnh có đèn nhưng không mát
Tại sao tủ lạnh có đèn nhưng không mát

Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh làm sao khắc phục?

Khi tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh, các bạn nên kiểm tra lại nguồn điện và nút điều chỉnh ở trên ngăn mát và cả ngăn đông. Thông thường, vấn đề hư hỏng này thường xảy ra khi tủ lạnh của các bạn không đủ lạnh, từ đó dẫn đến thực phẩm bên trong tủ lạnh bị chảy nước.

Cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước và không làm lạnh được
Cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước và không làm lạnh được

Ngăn đông tủ lạnh thì vẫn hoạt động bình thường nhưng ngăn mát thì không lạnh. Làm sao khắc phục?

Đối với cách sửa tủ lạnh trong trường hợp này, các bạn cần lưu ý kiểm tra lại cửa của tủ lạnh gia đình mình xem có được đóng kín hoặc tủ lạnh nhà gia đình mình có đang bị hư đường ống dẫn lạnh hay không. Sau đó, các bạn hãy liên hệ ngay tới đơn vị bảo hành hoặc sửa chữa để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh không lạnh
Cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Mình đã mua tủ lạnh Samsung đã 5 năm, giờ tủ không còn lạnh nữa, nhờ bộ phận hỗ trợ ạ?

Nếu tủ lạnh hoạt động trong một thời gian dài, rất có thể tủ lạnh sẽ bị hết gas. Do đó, các bạn có thể liên hệ tới những bộ phận bơm gas cho tủ lạnh uy tín để tiến hành bơm ga cho tủ lạnh của gia đình mình.

Cách sửa chữa tủ lạnh không còn lạnh nữa
Cách sửa tủ lạnh không còn lạnh nữa

Tủ lạnh LG ngăn đá không đông đá. Nguyên nhân tại sao vậy?

Nếu như trường hợp này xảy ra, các bạn cần phải kiểm tra lại lượng thức ăn được lưu trữ trong tủ lạnh. Các bạn không nên cho quá nhiều thức ăn vào trong tủ lạnh. Bởi vì, nó có thể sẽ khiến cho không khí lạnh không thể lưu thông. Từ đó, dẫn đến tình trạng nhiệt độ tủ lạnh không giữ mức ổn định, cho nên tủ lạnh không thể thực hiện chức năng làm đá làm đá.

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Gợi ý dành cho bạn:  Thu mua tủ lạnh tphcm giá tốt tại Musk.vn

Những câu hỏi liên quan

1. Việc trữ quá nhiều thực phẩm có ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của tủ lạnh không?

Không giới hạn khối lượng thức ăn, tuy nhiên thực phẩm không được bít lỗ thông hơi trong tủ. Tủ đông không cần bảo quản sẽ giúp tăng hiệu quả làm lạnh do không khí được phân phối tốt. Nếu thực phẩm đầy lắp, tác dụng làm mát sẽ không phân bổ khắp tủ.

2. Bên ngoài tủ lạnh nóng có phải bị hỏng hóc không?

Bên ngoài tủ lạnh đôi khi bị nóng lên, đặc biệt là ngay sau lần đầu tiên hoạt động. Đây không phải là lỗi, nguyên nhân là do ống dẫn gas nóng chạy quanh tủ làm nóng, tránh hiện tượng tủ lạnh bị “đổ mồ hôi” bên ngoài.

3. Tại sao ngăn đông và ngăn lạnh lại ấm lên?

Có thể đồng hồ xả đá bị hỏng. Hoặc bộ khởi động máy nén bị hư. Hoặc bộ điều nhiệt bị hỏng.

Kết luận

Trên đây, Musk.vn vừa chia sẻ cho các bạn về cách sửa chữa tủ lạnh. Chúng tôi mong rằng, các bạn có thể thực hiện được cách sửa tủ lạnh tại nhà qua bài chia sẻ trên của Musk.vn.

Bình luận
Gửi