Hướng dẫn cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở mọi người nên biết

Nội dung bài viết

Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở đang là nỗi lo của rất nhiều gia đình sử dụng thiết bị tủ lạnh hiện nay. Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, có thể một số gia đình sẽ gặp phải tình trạng gioăng tủ lạnh bị hở. Vậy làm cách nào để sửa gioăng tủ lạnh bị hở? Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng Musk.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Gioăng cao su tủ lạnh là gì?

Gioăng cao su tủ lạnh chính là miếng cao su được các nhà sản xuất thiết kế với vị trí nằm ở phía trong cửa tủ lạnh và được bao quanh lấy phần rìa của cánh cửa tủ lạnh.

Do đó, gioăng cao su tủ lạnh đem đến tác dụng tuyệt vời là giữ các khí lạnh ở bên trong tủ lạnh để chúng không bị thất thoát ra bên ngoài tủ lạnh trong suốt thời gian người dùng đóng cửa tủ lạnh.

Gioăng cao su tủ lạnh là gì?
Tìm hiểu cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà

Làm sao để biết gioăng tủ lạnh bị hở?

Tình trạng gioăng cao su bị hở là một trong các lỗi thường gặp của tủ lạnh, sẽ có thể dẫn đến cửa tủ lạnh của gia đình bạn bị đóng không chặt. Các bạn có thể thử kiểm tra tủ lạnh của gia đình mình xem cửa tủ lạnh có bị hở hay không bằng những cách đơn giản sau đây:

  • Các bạn hãy đặt 1 đèn pin ở bên trong tủ lạnh và hướng phần đèn rọi ra phía cửa tủ lạnh, sau đó các bạn đóng cửa tủ lạnh lại. Nếu nhận thấy được ánh đèn từ bên ngoài thì tủ lạnh của gia đình bạn đang bị hở.
  • Hãy sờ vào thành cửa tủ lạnh, nếu nhận thấy có hiện tượng đọng sương thì tủ lạnh nhà bạn đang bị hở bởi hơi lạnh đã bị thất thoát ra ngoài
  • Đặt 1 tờ giấy mỏng vào phần mép của cửa tủ lạnh và đóng cửa tủ lạnh lại. Nếu sau khi đóng, các bạn vẫn có thể dễ dàng kéo được tờ giấy đó ra ngoài một cách nhẹ nhàng thì lúc đó khả năng cao là cửa tủ lạnh đã bị hở.
Làm sao để biết gioăng cao su bị hở
Làm sao để biết gioăng cao su tủ lạnh bị hở

Sau đó, các bạn có thể thử kiểm tra xem tủ lạnh của gia đình mình có gặp tình trạng bị hở có phải từ các nguyên nhân sau đây hay không:

  • Người dùng đặt quá nhiều đồ lên trên cánh cửa tủ lạnh, từ đó khiến cho tủ lạnh đóng không được khít. Để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy thử sắp xếp lại những đồ đạc bên trong tủ lạnh.
  • Thời gian sử dụng tủ lạnh quá lâu hoặc các bạn mua tủ lạnh cũ thì phần nam châm của tủ lạnh hít không đủ mạnh nữa. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể cho thêm một ít keo dính nhằm hỗ trợ thêm cho nam châm.

Gioăng tủ lạnh được biết đến là một miếng cao su nằm ở bên trong cánh cửa tủ lạnh, bộ phận này có tác dụng ngăn không khí lạnh từ tủ lạnh bị thoát ra ngoài.

Nếu như các bạn phát hiện chiếc gioăng cũ đã bị cong vênh, các bạn có thể tự mình điều chỉnh lại sao cho khớp. Còn nếu như các bạn phát hiện chúng bị hỏng tróc, bạn có thể tham khảo các cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở bên dưới hoặc liên hệ tới đơn vị sửa tủ lạnh để thay luôn bằng chiếc gioăng mới. Điều này giúp đảm bảo được công suất hoạt động của tủ lạnh cũng như hạn chế tình trạng tiêu hao điện năng.

>> Xem thêm

Vì sao bạn nên thay gioăng cao su kịp thời?

Gioăng cao su là bộ phận có chức năng giữ cho không khí không bị thất thoát ra bên ngoài. Do đó, nếu như các bạn phát hiện gioăng cao su, hãy tiến hành thay nó một cách kịp thời bởi những lợi ích như:

Tiết kiệm tiền

Trường hợp các bạn phát hiện gioăng cao su đã bị cong vênh, các bạn nên điều chỉnh lại gioăng cao su sao cho khớp với đường viền của tủ lạnh. Còn đối với trường hợp gioăng cao su bị tình trạng hỏng tróc, các bạn nên thay liền cái gioăng cao su mới.

Nếu cứ để vậy thì có thể khiến tủ lạnh không làm lạnh được. Vì vậy thay gioăng cao su mới, nó sẽ giúp cho nhiệt độ ở bên trong tủ lạnh giữ được mức ổn định, đồng thời đảm bảo công suất hoạt động của máy nén trong tủ lạnh không làm việc quá tải, do đó nó góp phần giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như làm giảm thiểu chi phí tiền điện mỗi tháng cho gia đình bạn.

Không những thế, nếu như gioăng cao su bị hỏng hóc mà các bạn không phát hiện ra kịp thời, nó có thể khiến các bạn mất nhiều thời gian hơn trong việc tìm mua loại gioăng cao su chính hãng, thậm chí là các bạn phải chi số tiền lớn để có thể thay thế loại gioăng cao su mới (nếu như các nhà sản xuất đang trong tình trạng hết hàng).

Thay gioăng cao su kịp thời giúp tiết kiệm điện
Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở kịp thời để tiết kiệm điện

Giữ nhiệt cho tủ lạnh không bị hết gas

Gioăng cao su là bộ phận có chức năng giúp cho các hơi lạnh không bị thất thoát ra ngoài tủ lạnh, nhờ đó, nó làm giảm thiểu tình trạng hết gas, hạn chế tình trạng ngăn đông tủ lạnh không đông đá hoặc ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước ra ngoài. Không những thế, điều này còn đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí trong việc bơm gas cho tủ lạnh, giúp tủ lạnh duy trì sự hoạt động.

Thay gioăng cao su tủ lạnh giúp giữ nhiệt cho tủ lạnh không bị hết gas
Thay gioăng cao su tủ lạnh giúp giữ nhiệt cho tủ lạnh không bị hết gas

Cách sửa tủ lạnh gioăng không khít

Gioăng cao su còn là bộ phận phải chịu được nhiều áp lực nhất khi các bạn đóng mở cửa tủ lạnh. Đồng thời, đây cũng là bộ phận dễ dàng dẫn đến tình trạng cửa tủ lạnh đóng không khít hoặc cửa của tủ lạnh bị hở.

Nguyên nhân là do bộ phận này phải chịu áp lực lớn.Và sau đây là một số cách khắc phục tình trạng cửa tủ lạnh đóng không khít cũng như cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở vô cùng đơn giản do gioăng tủ lạnh bị hở mà các bạn áp dụng.

Cách sửa gioăng tủ lạnh bằng cách dùng máy sấy tóc

Nếu như gioăng tủ lạnh đã bị biến dạng dẫn đến tình trạng cửa đóng không kín, hơi lạnh bị tràn ra bên ngoài ngoài tủ lạnh thì các bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để khắc phục tình trạng này.

Do tủ lạnh đã được sử dụng trong thời gian dài cho nên hơi lạnh rất dễ khiến cho lớp gioăng cao su mềm gặp tình trạng co cứng lại. Vì thế, các bạn có thể áp dụng phương pháp tuyệt vời là sử dụng máy sấy tóc thổi chế độ nóng để giúp làm mềm lớp đệm cao su ở cửa tủ lạnh và tạo nên độ đàn hồi tốt hơn.

Sau khi đã sấy xong, các bạn hãy để nguội lớp đệm cao su này trong khoảng thời gian 2 phút là đã có thể dễ dàng đóng mở tủ lạnh một cách bình thường, giảm thiểu tình trạng gioăng cao su bị hở.

>> Tham khảo cách sửa chữa tủ lạnh bị đóng tuyết.

Dùng máy sấy tóc khắc phục gioăng tủ lạnh không khít
Dùng máy sấy tóc khắc phục gioăng tủ lạnh không khít

Xem thêm: Tủ lạnh bị đổ mồ hôi nguyên nhân do đâu?

Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở bằng cách làm sạch vụn sắt

Nếu như bộ phận gioăng cao su của tủ lạnh hút các loại bột kim loại hoặc sắt vụn vào thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng gioăng cao su bị lão hóa, khiến cho cửa của tủ lạnh đóng không chặt được.

Khi gặp phải tình trạng này, các bạn có thể một miếng giẻ mềm để tiến hành vệ sinh, lau chùi, cọ rửa lớp đệm cao su ở quanh cửa nhằm khôi phục từ tính của lớp gioăng cao su này.

làm sạch vụn sắt trên gioăng cao su
Làm sạch vụn sắt trên gioăng cao su

Cách sửa gioăng tủ lạnh bằng cách dùng keo dán chuyên dụng

Chỉ cần gioăng cao su có một chút biến dạng nhẹ cũng có thể khiến cho cửa của tủ lạnh đóng không khít được. Do đó, các bạn hãy nới lỏng những con ốc được cố định gioăng với cánh cửa tủ lạnh và tiến hành bôi một ít keo chuyên dụng vào chỗ có kẻ hở. Sau đó, các bạn chỉ cần vặn chặt ốc lại là xong.

Dùng keo dán chuyên dụng khắc phục tình trạng gioăng cao su không khít
Dùng keo dán chuyên dụng là một cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở hiệu quả

Cách sửa gioăng tủ lạnh bằng cách ngâm gioăng vào trong nước nóng

Để thực hiện phương pháp này, các bạn cần phải tháo hết toàn bộ gioăng cao su của tủ lạnh ra. Sau đó, các bạn hãy đem chúng đi ngâm vào nước nóng với nhiệt độ khoảng 60 độ C trong vòng 10 phút.

Sau khi các bạn đã tiến hành ngâm gioăng cao su xong, hãy đặt gioăng cao su thẳng trên mặt phẳng, tiếp tục chờ đến khi gioăng cao su khô lại và nguội thì lắp chúng lại là có thể khôi phục chúng trở về trạng thái ban đầu.

Ngâm gioăng vào trong nước nóng, chờ chúng khô và nguội thì lắp lại như ban đầu
Ngâm gioăng vào trong nước nóng, chờ chúng khô và nguội thì lắp lại như ban đầu

Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở đơn giản tại nhà

Nếu trường hợp gioăng cao su cửa tủ lạnh không thể khắc phục được nữa thì các bạn hãy tiến hành thay bộ phận gioăng cao su mới cho tủ lạnh. Các bạn có thể thực hiện những bước thay gioăng cao su cửa tủ lạnh bị hở đơn giản như sau:

  • Bước 1: Các bạn lựa chọn đúng kích cỡ của gioăng cao su tủ lạnh mới khi mua, để lựa chọn kích cỡ phù hợp, các bạn có thể tiến hành đo gioăng cao su, sau đó ghi lại số đo cụ thể và kiểu dáng của chúng để dễ dàng mua loại mới cho phù hợp.
  • Bước 2: Tiếp theo, các bạn cần xác định cụ thể vị trí và nới lỏng các ốc vít, sau đó tiếp tục xác định vị trí của các ốc vít và nâng những cạnh của gioăng cao su tủ lạnh lên là đã có thể dễ dàng nhìn thấy các ốc vít ở dưới lớp đệm nhựa này. Sau đó, các bạn hãy nới lỏng những chiếc ốc vít này để giữ gioăng cao su mà không nên tháo hết tất cả các đinh vít, bởi vì như thế sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn.
Cách thay gioăng cao su đơn giản tại nhà
Cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở đơn giản tại nhà
  • Bước 3: Tiến hành tháo gioăng cao su đã cũ và chèn vào gioăng cao su tủ lạnh mới ngay sau khi nới lỏng những chiếc ốc vít, gioăng cao su sẽ tự trượt ra một cách nhẹ nhàng ở phía sau lớp đệm nhựa. Khi các bạn đã chắc chắn tháo hết gioăng cao su cũ thì hãy trượt cạnh nhỏ của chiếc gioăng cao su mới ra phía sau lớp đệm.
  • Bước 4: hãy cố định thật chặt những chiếc ốc vít sau khi đã chèn vào gioăng cao su mới, sau đó vặn chặt những chiếc ốc vít nhằm cố định gioăng cửa tủ lạnh. Đầu tiên, các bạn nên bắt đầu từ các ốc vít có 8 cạnh trước rồi kiểm tra xem gioăng cửa đã thẳng chưa. Sau đó, các bạn mới vặn thật chặt những chiếc ốc vít còn lại và sử dụng thêm một ít bột phấn trẻ em nhằm chống dính hiệu quả hơn.
Hướng dẫn thay gioăng cao su tủ lạnh đơn giản
Hướng dẫn thay gioăng cao su tủ lạnh đơn giản
  • Bước 5: Người dùng tiến hành kiểm tra lại xem trên gioăng cao su cửa tủ lạnh có còn bất kỳ khe hở nào nữa hay không. Để kiểm tra, các bạn có thể đặt một chiếc đèn pin đã được bật vào bên trong tủ lạnh, rồi sau đó đóng cửa tủ lạnh lại xem có ánh sáng nào lọt ra bên ngoài hay không. Nếu không còn ánh sáng lọt ra bên ngoài là các bạn đã thay gioăng tủ lạnh thành công. Ngược lại, gioăng cửa tủ lạnh đóng không khít được thì các bạn có thể sử dụng máy sấy nhằm làm mềm gioăng như hướng dẫn ở trên nhé.

Tham khải video hướng dẫn thao tác cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà đơn giản, hiệu quả bạn nhé!

Video hướng dẫn cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà

>>> Xem thêm dịch vụ chuyên thu mua tủ lạnh giá cao

Câu hỏi thường gặp

1. Gioăng cửa tủ lạnh sử dụng được trong bao lâu?

Tuổi thọ của gioăng tủ lạnh phụ thuộc nhiều vào số lần đóng mở cửa tủ của bạn, cũng như trọng lượng thực phẩm bạn thường xuyên cất trữ trên của tủ có nặng hay không, nên rất khó để xác định chính xác. Do đó, tính từ thời điểm tủ lạnh mới mua về, cứ sau 12 tháng, bạn hãy kiểm tra xem gioăng tủ lạnh của mình có còn tốt không. Xem hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng gioăng tủ lạnh ở câu hỏi tiếp theo nhé!

2. Làm thế nào để kiểm tra chất lượng gioăng tủ lạnh?

- Cách 1: Đóng cửa tủ lạnh và kẹp một mẫu giấy nhỏ giữa miếng đệm và tủ lạnh. Từ từ kéo tờ giấy ra. Nếu gioăng tủ lạnh còn hoạt động tốt, bạn sẽ cảm thấy căng tay khi làm như vậy. Nếu không, miếng đệm có thể đang bị yếu hoặc bị hỏng. Lặp lại thử nghiệm này trên toàn bộ chiều dài của miếng đệm để xem nó có bị hở chỗ nào khác không bạn nhé!

- Cách 2: Các bạn hãy đặt 1 đèn pin ở bên trong tủ lạnh và hướng phần đèn rọi ra phía cửa tủ lạnh, sau đó các bạn đóng cửa tủ lạnh lại. Nếu nhận thấy được ánh đèn từ bên ngoài thì tủ lạnh của gia đình bạn đang bị hở.

3. Sửa chữa hay thay mới tủ lạnh? Lựa chọn thế nào cho tối ưu nhất?

Theo quy định, Consumer Reports khuyến nghị nên thay thế một sản phẩm mới nếu chi phí sửa chữa cao hơn một nửa giá mua một sản phẩm mới. 

Kết luận

Vừa rồi là cách sửa gioăng tủ lạnh bị hở. Musk.vn hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn có thể hiểu và sửa được tình trạng gioăng cao su bị hở tại nhà một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn nhé!

Bình luận
Gửi