Tủ lạnh bị đổ mồ hôi - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Nội dung bài viết

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi - Tủ lạnh đổ mồ hôi là hiện tượng phổ biến và khiến không ít người tiêu dùng đau đầu. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì đừng lo lắng, trong bài viết ngày hôm nay Musk.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết tình trạng tủ lạnh nhà bạn bị đổ mồ hôi cả bên trong lẫn bên ngoài, hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân khiến tủ lạnh nhà bạn bị đổ mồ hôi bên ngoài

Tủ lạnh bị động hơi nước bên ngoài do nhiều nguyên nhân như quên đóng cửa tủ, gioăng cao su mất độ đàn hồi, xốp cách nhiệt bị hỏng, khay nước bị nứt hoặc cũng có thể do thời tiết, dưới đây là cách khắc phục từng nguyên nhân:

Thời tiết nồm ẩm ướt

Hiện tượng tủ lạnh bị đổ mồ hôi do trời nồm thường xảy ra ở khu vực miền Bắc còn miền Nam thì gần như không bị. Mùa nồm là mùa mà độ ẩm không khí lên đến 75%, thậm chí có những lúc lên đến 100%. Đồ đạc trong nhà sẽ bị đọng nước, trong đó có cả tủ lạnh, thậm chí nền nhà còn có một lớp nước giống như bạn vừa rửa nhà vậy.

tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Tủ lạnh bị đọng hơi nước (đổ mồ hôi)

Nếu như bạn thấy cả ba mặt phía trước, hai bên và trên nóc tủ lạnh đều bị đọng nước thì đừng quá lo lắng, đây là dấu hiệu của thời tiết nồm mà thôi.

Cách khắc phục tủ lạnh đổ mồ hôi do thời tiết nồm: Trong trường hợp tủ lạnh bị đổ mồ hôi do thời tiết nồm, bạn chỉ cần dùng khăn khô lau thường xuyên. Bạn không cần quá lo lắng vì đến khi độ ẩm trong không khí giảm xuống thì những giọt nước trên tủ lạnh sẽ tự động biến mất.

Tủ lạnh chưa đóng kín

Chắc chắn trong quá trình sử dụng tủ lạnh sẽ có đôi lần chúng ta quên không đóng cửa tủ. Lúc này không khí lạnh sẽ thoát ra bên ngoài, dưới sự chênh lệch nhiệt độ không khí sẽ ngưng tụ và tạo ra những giọt nước bám trên tủ.

nguyên nhân tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Nguyên nhân tủ lạnh đổ mồ hôi

Cách khắc phục: Hãy cẩn thận hơn khi sử dụng, đóng chặt cửa tủ sau mỗi lần mở để không khí lạnh không thoát ra bên ngoài.

Gioăng tủ mất độ đàn hồi

Cửa tủ không kín làm không khí lạnh thoát ra ngoài chính là nguyên nhân làm tủ lạnh bị đổ mồ hôi - một trong các lỗi của tủ lạnh thường gặp nhất. Sau một thời gian dài sử dụng, gioăng cao su sẽ bị cứng, mất đi độ đàn hồi làm cửa tủ không thể đóng kín được nữa.

nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh đổ mồ hôi

Cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi do gioăng cửa mất đàn hồi sử dụng lâu ngày mất đàn hồi:

- Dùng nước nóng vệ sinh gioăng cửa thường xuyên.

- Nếu dùng nước nóng không được thì bạn hãy dùng máy sấy hơ vào chỗ không khít sau đó đóng chặt tủ trong vòng vài tiếng là được.

- Trong trường hợp đã làm 2 cách trên quá nhiều lần, gioăng tủ đã quá cũ thì hãy gọi thợ đến thay gioăng mới.

Xốp cách nhiệt bị hỏng

Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị đổ mồ hôi bên ngoài có thể kể đến như xốp cách nhiệt bị hỏng. Cũng giống với gioăng tủ, sau thời gian dài sử dụng xốp cách nhiệt có thể bị hỏng làm không khí lạnh thoát ra bên ngoài. Việc này không chỉ gây  hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi, trong nhiều trường hợp có còn là lý do tại sao tủ lạnh không lạnh.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra và thay thế miếng xốp cách nhiệt.

Tủ lạnh đổ mồi hồi do đâu
Tủ lạnh đổ mồi hồi do đâu

Khay nước bị nứt 

Khay nước bị nứt là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh bị đổ mồ hôi. Ngoài ra khay nước bị bẩn làm tắc lỗ thoát nước sẽ gây nên hiện tượng tích nước và khiến cho ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước ra sàn.

Lỗi tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Lỗi tủ lạnh bị đọng hơi nước

Cách khắc phục khay nước bị nứt:

- Đầu tiên bạn phải rút phích cắm tủ lạnh ra để đảm bảo an toàn.

- Lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước, kiểm tra xem ống nước có bị gấp khúc, thủng hay tắc ở đâu không.

- Kiểm tra đĩa hứng xem có bị nứt, hay xuất hiện lỗ hổng nào không.

- Nếu đã làm tất cả những bước trên mà vẫn chảy nước, hãy gọi thợ đến kiểm tra và xử lý.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh đổ mồ hôi bên trong

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi bên trong có thể do nhiều nguyên nhân như cất trữ quá nhiều đồ, cửa ngăn đông bị hở hoặc chế độ làm lạnh có vấn đề, linh kiện bị hỏng. Dưới đây là thông tin chi tiết và cách khắc phục từng nguyên nhân:

Tủ lạnh cất trữ quá nhiều thực phẩm

Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm bên trong sẽ làm tắc đường thông gió từ trên tủ đông xuống dưới tủ mát. Điều này làm máy nén phải hoạt động hết công suất để bù đắp hơi lạnh cho tủ mát. Chính điều này làm tủ bị đọng nước bên trong.

Mẹo xử lý tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Mẹo xử lý tủ lạnh bị đọng hơi nước

Để khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi bên trong, bạn chỉ nên sắp xếp thực phẩm vừa đủ, không nhồi nhét quá nhiều thực phẩm và để ý khe cửa thông gió của tủ dưới ngăn mát, tránh để thực phẩm đè vào. Việc làm đơn giản này còn có thể khắt phục được tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, bạn nên chú ý nhé!

Cửa ngăn đá bị hở hoặc chế độ làm lạnh của tủ gặp lỗi

Cửa ngăn đông bị hở hay các chế độ làm lạnh của tủ có vấn đề là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đổ mồ hôi bên trong, cũng phần nào lý giải tại sao tủ lạnh không đông đá. Cửa tủ bị hở hoặc lỗi chế độ làm nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch quá lớn gây nên tình trạng đọng nước.

Cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi

Cách khắc phục vấn đề này, bạn hãy đóng kín cửa ngăn đông và điều chỉnh lại chế độ làm lạnh sao cho phù hợp.

Hư linh kiện bên trong

Trong quá trình sử dụng, nhiều linh kiện bên trong tủ có vấn đề , hư hỏng sẽ gây nên tình trạng tủ bị đổ mồ hôi bên trong.

Hướng dẫn sửa chữa tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Hướng dẫn sửa chữa tủ lạnh bị đổ mồ hôi

Cách xử lý tốt nhất là bạn hãy gọi nhân viên kỹ thuật của hãng đến kiểm tra để xác định chính xác linh kiện nào bị hỏng và thay thế kịp thời.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đọng hơi nước trong ngăn mát

Tủ lạnh bị đọng nước trong ngăn mát là tình trạng phổ biến gây ảnh hưởng đến độ bền của tủ. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân như nước từ thực phẩm, tuyết trên ngăn đá bị tan, bỏ thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát, nghẽn hệ thống thông gió.

Thực phẩm còn đọng nhiều nước

Nhiều loại thực phẩm tươi sống chứa nhiều nước như thịt, cá, trái cây,...nếu như bạn không để ráo nước mà bỏ vào tủ ngay sau khi rửa sẽ gây nên tình trạng đọng hơi nước ở bên trong tủ lạnh.

Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi

Cách khắc phục vấn đề này, bạn hãy để thực phẩm ráo nước hoàn toàn sau đó mới cho vào tủ đồng thời dùng màng bọc thực phẩm, túi nilon hoặc hộp kín để đựng thực phẩm.

Tham khảo thêm Video hướng dẫn xử lý tình trạng tủ lạnh bị đọng hơi nước trong ngăn mát nhé

Video hướng dẫn xử lý tủ lạnh bị đọng hơi

Tuyết trên ngăn đá tan chảy thành nước và chảy xuống ngăn mát

Nhiều chiếc tủ lạnh đời cũ thường bị đóng tuyết trên ngăn đá. Lớp tuyết trên ngăn đá này sẽ tan thành nước và đi theo đường thông gió chảy xuống ngăn mát, điều này gây nên tình trạng đọng nước ở ngăn mát.

Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi tại nhà
Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi tại nhà

Cách khắc phục tình trạng này bạn hãy rút điện ra và xả đông toàn bộ khối tuyết bên trên ngăn đá, tránh tình trạng tuyết tan chảy ngược xuống ngăn mát.

Bỏ thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát

Bỏ thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng đọng nước ở ngăn mát. Thực phẩm đông sẽ tan ra tạo nên hơi nước bên trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi- có nguy hiểm cho người dùng hay không
Tủ lạnh bị đổ mồ hôi có nguy hiểm cho người dùng hay không?

Vì vậy trước khi cho vào ngăn mát thì bạn nên rã đông thực phẩm vào để vào hộp kín để nước không tràn ra bên ngoài và hạn chế được mùi thực phẩm ám vào tủ.

Nghẽn hệ thống thông gió trong tủ lạnh

Một lý do khiến tủ lạnh bị đọng nước bên trong ngăn mát đó là hệ thống thông gió bị nghẽn. Để xác định chính xác tình trạng thì bạn hãy gọi nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ và khắc phục.

Tổng hợp lỗi tủ lạnh bị đổ mồ hôi
Tổng hợp lỗi tủ lạnh bị đổ mồ hôi

Trường hợp này bạn không thể tự ý khắc phục tại nhà. Với bất kỳ nguyên nhân nào thì hiện tượng đọng nước bên trong hay bên ngoài tủ đều gây ra hao phí điện năng cho nên hãy lập tức tìm ra phương pháp khắc phục.

Cách nhận biết ngăn mát tủ lạnh bị rỉ nước

Đối với trường hợp tủ lạnh bị rỉ nước sẽ rất dễ nhận biết bằng mắt thường, một số dấu hiệu cho thấy tủ lạnh bị rỉ nước như sau:

Nguyên nhân tủ lạnh bị đổ mồ hôi do đâu
Nguyên nhân tủ lạnh bị đổ mồ hôi do đâu

-  Trên cánh tủ xuất hiện những giọt nước, tình trạng này có thể do thời tiết nồm hoặc chủ nhân quên đóng cửa tủ khi sử dụng.

- Nước chảy ra sàn nhà từ ngăn mát. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bên trong chứa nhiều nước,...

- Nước chảy ra từ phía sau của tủ, nguyên nhân có thể do khay đựng nước bị hỏng hoặc ống dẫn nước bị nghẽn.

Câu hỏi thường gặp

1. Độ ẩm có ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh hay không?

Độ ẩm ở nhà bếp hay phòng chứa các loại đồ điện lạnh nói chung và tủ lạnh nói riêng ít nhiều gây ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Độ ẩm là nguyên nhân của nhiều lỗi thường gặp ở tủ lạnh, trong đó có tủ lạnh bị đổ mồ hôi.  Nếu có thể, thì bạn nên hạn chế tối đa số lần đóng và mở cửa để tranh độ ẩm xâm nhập vào tủ lạnh nhé!

2. Độ ẩm trong tủ lạnh ảnh hưởng thế nào đến chất lượng bảo quản thực phẩm?

Độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bảo quản thực phẩm. Độ ẩm cao trong tủ lạnh gây ra tình trạng ẩm mốc và sinh ra nhiều vi khuẩn khiến thực phẩm nhanh hỏng. Sự ngưng tụ hơi nước có thể làm hỏng sản phẩm có bao bì bằng giấy hoặc gây gỉ sét trên các hộp kim loại. Nhìn chung, độ ẩm chính là môi trường thuận lợi kích thích nấm móc và vi khuẩn phát triển.

3. Làm thế nào để đo độ ẩm tủ lạnh?

Chúng ta có thể đo độ ẩm tủ lạnh bằng ẩm kế. Độ ẩm tối ưu cho ngăn mát tủ lạnh là 30% - 50% và nhiệt độ trung bình duy trì ở mức 4 độ đến 5 dộ C là lý tưởng.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về hiện tượng tủ lạnh bị đổ mồ hôi. Hy vọng bài viết ngày hôm nay của Musk.vn sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích từ đó biết cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi nhé!

Bình luận
Gửi