Ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước - nguyên nhân & mẹo khắc phục

Nội dung bài viết

Ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước - Tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng khi hoạt động, nước từ ngăn mát tràn ra và chảy xuống sàn. Thông thường khi bị chảy nước, tủ vẫn làm lạnh bình thường nhưng có một số trường hợp, tủ kêu rất to và không thể làm lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Musk.vn tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước tủ lạnh và cách khắc phục chúng nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước, ví dụ như: Dự trữ thực phẩm không đúng cách, nghẹt đường ống thoát nước, cửa tủ lạnh không khít. Dưới đây là cách khắc phục chi tiết cho từng nguyên nhân kể trên:

Sử dụng và dự trữ thực phẩm không đúng cách 

Nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng ngăn mát tủ lạnh chảy nước là do chúng ta sử dụng và dự trữ thực phẩm sai cách. Nước chảy ra chủ yếu là từ thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, khi chúng ta rửa và để luôn vào tủ lạnh.

ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Ngăn mát tủ lạnh chảy nước

Việc bỏ thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát cũng là một nguyên nhân làm ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước - là một trong các lỗi thường gặp của tủ lạnh bởi nhiệt độ ở ngăn mát chỉ đủ để giữ tươi thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh không đủ nhiệt độ bảo quản sẽ chảy nước và tràn ra bên ngoài tủ.

Cách khắc phục:

- Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần bọc kín bằng túi nilon để nước từ thực phẩm không thể thoát ra bên ngoài đồng thời giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

- Không để đồ đông lạnh xuống ngăn mát.

Tủ lạnh bị nghẹt đường ống nước

Nghẹt đường ống nước là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ngăn mát tủ lạnh chảy nước, đặc biệt là các loại tủ lạnh cũ sử dụng lâu. Đằng sau mỗi chiếc tủ lạnh sẽ có đường ống thoát nước nối từ khu vực xả tuyết của ngăn đá xuống khay hứng nước, khi sử dụng lâu đường ống này có thể bị tắc do lớp rêu bám lại.

nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Khi tủ lạnh xả tuyết, nước không thể thoát qua đường ống nên đã chảy ngược vào trong ngăn mát tủ lạnh và chảy ra ngoài sàn nhà. 

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, chúng ta cần phải tháo dàn lạnh ra và dùng nước sôi để thông đường ống thoát nước, đến khi nào thấy nước thoát ra khay chứa dễ dàng có nghĩa là đã thành công.

Cửa tủ lạnh không khít

Cánh cửa đóng không khít cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, cùng như tình trạng bị chảy nước ở ngăn mát. Không khí bên ngoài có nhiệt độ cao hơn, cùng với sự chênh lệch áp suất sẽ gây ra hiện tượng ngưng tụ gần cánh cửa. Không khí ngưng tụ sẽ tạo thành những giọt nước và rơi xuống sàn nhà.

cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Cửa tủ lạnh đóng không khít có thể là do người dùng không để ý hoặc sau thời gian dài sử dụng, bản lề cửa bị xệ, gioăng cao su bị chai mất độ bám.

Bên cạnh hiện tượng chảy nước ở ngăn mát, bạn có biết vì sao tủ lạnh không đông đá không? Cũng có thể là gioăng ngăn đông tủ lạnh nhà bạn gặp sự cố rồi đấy. Gioăng là bộ phận quan trọng hơn bạn tưởng đấy, nên hãy thường xuyên kiểm tra và khắc phục sớm nhé! 

Cách khắc phục:

- Hãy chú ý hơn khi đóng, mở cửa tủ lạnh.

- Thay gioăng cao su mới nếu gioăng cũ đã bị chai không đảm bảo đủ độ đàn hồi và độ bám.

Một số mẹo hạn chế tình trạng chảy nước ở ngăn mát của tủ lạnh

Để hạn chế tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước thì khi sử dụng chúng ta cần phải chú ý những điều sau:

- Đối với thức ăn tươi sống như rau, thịt, cá, hoa quả,...bạn cần sơ chế thật kỹ, để ráo nước và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc cho vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh. Việc này không chỉ khiến nước không chảy ra bên ngoài mà còn giúp thực phẩm tươi lâu hơn và hạn chế mùi thực phẩm bám vào tủ.

nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

- Sắp xếp thực phẩm gọn gàng. Trong trường hợp tủ lạnh để sữa, nước ngọt hoặc các loại đồ uống khác sẽ rất dễ bị đổ nếu không được sắp xếp gọn gàng.

- Dùng nước ấm vệ sinh gioăng cao su của tủ thường xuyên để không bị chai cứng, mất độ bám.

- Vệ sinh tủ thường xuyên để loại bỏ nước rò rỉ từ thực phẩm.

- Đặc biệt không để đồ ăn đồ ăn đông đá vào tủ lạnh. Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh không mát đủ để duy trì độ đông của các loại thực phẩm này, khiến chúng rã đông gây ra hiện tượng chảy nước trên tủ 

Những câu hỏi thường gặp

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, người tiêu dùng có rất nhiều thắc mắc liên quan đến hiện tượng ngăn mát tủ lạnh chảy nước. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề hay gặp như sau:

Tại sao tủ lạnh tôi bị chảy nước?

Tủ lạnh bị chảy nước do nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan như không đóng chặt cửa tủ, khay nước bị nứt, ống thoát nước bị tắc, bảo quản thực phẩm không đúng cách, mất điện làm tan đá,...Để xác định chính xác nguyên nhân bạn hãy xem nước thoát ra từ vị trí nào của tủ.

hướng dẫn sửa chữa ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Hướng dẫn sửa chữa ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước có gây nguy hiểm hay không?

Tủ lạnh bị chảy nước nhìn chung không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng làm ảnh hưởng đến độ bền của tủ. Dàn lạnh của tủ có thể bị hỏng nếu như hiện tượng chảy nước diễn ra lâu ngày và không được khắc phục.

lỗi ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Lỗi ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Hiện tượng tủ lạnh bị đổ mồ hôi là gì?

Hiện tượng tủ lạnh bị đổ mồ hôi hay đọng nước trên cánh tủ là do chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài cánh tủ. Trong những ngày thời tiết nồm, độ ẩm không khí cao cũng sẽ gây nên hiện tượng đọng nước bên ngoài cánh tủ. Khi gặp trường hợp này bạn không cần lo lắng nhé!

ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước có sửa được không
Ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước có sửa được không

Sửa tủ lạnh bị chảy nước như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước sẽ có những cánh sửa chữa tương ứng. Ví dụ như đường ống nước bị nghẹt ta dùng nước nóng để thông, gioăng cao su bị mòn chúng ta sẽ thay mới,...Khi sửa chữa nên ngắt điện của tủ sau đó mới thực hiện để đảm bảo an toàn. Đối với những lỗi nặng, bạn không nên tự ý sửa chữa mà hãy gọi nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ.

hướng dẫn cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước
Hướng dẫn cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy vậy sửa được không hay phải mua máy mới?

Lỗi chảy nước thường xuất hiện ở những chiếc tủ lạnh đã sử dụng lâu. Thông thường thì không cần phải mua tủ mới mà chỉ cần thay những bộ phận bị hỏng, nhưng nếu chiếc tủ lạnh của bạn đã quá cũ mà chi phí sửa chữa lại cao thì chúng tôi khuyên bạn nên mua tủ lạnh mới.

cách tự sửa chữa ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước tại nhà
Cách tự sửa chữa ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước tại nhà

Xem thêm video nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục tại Musk.vn nhé!

Video hướng dẫn xử lý ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

>>> Gợi ý dành cho bạn:  Dịch vụ thu mua tủ lạnh cũ

Các câu hỏi liên quan về cách sử tủ lạnh bị chảy nước như sau:

1. Sửa tủ lạnh bị chảy nước như thế nào?

Tuỳ thuộc vào vấn đề nặng hay nhẹ, nếu như lỗi nhẹ thì bạn sẽ thay ống cấp/thoát nước, thông nghẹt đường thoát bị tắc, hay thậm chí đơn giản là đóng chặt tủ lạnh lại.

Lưu ý:Bạn nên rút phích cắm điện trước khi sửa chữa.  Nếu bạn lo ngại về vấn đề an toàn thì hãy liên hệ ngay cho thợ sửa chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn xử lý vấn đề trên nhé.

2. Tủ lạnh bị chảy nước ra ngoài như vậy sửa được không hay phải mua tủ lạnh mới?

Đặc biệt là với các tủ lạnh cũ. Thông thường bạn chỉ cần thay linh kiện cần thiết cho tủ lạnh, thay vì bạn phải chi ra một số tiền lớn để mua tủ lạnh mới. Chỉ khi nào thật sự hư hỏng nặng chúng ta mới phải nghĩ đến việc mua mới.

3. Có mẹo nào áp dụng giúp hạn chế tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước

Câu trả lời tất nhiên là có. Dưới đây là 3 mẹo, hay nói đúng hơn là 3 thói quen tốt giúp hạn chế tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước:

Thứ nhất: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Điều này vô cùng có lợi cho gia đinh bạn đấy. Vừa hạn chế các lỗi thường gặp ở máy lạnh, vừa giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

Thứ hai: Sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát đúng cách, không xếp chồng chéo, đè nén các loại thực phẩm lên nhau.

Thứ ba: Thường xuyên kiểm tra tủ lạnh để kịp thời phát hiện các bất thường và kịp thời xử lý.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Hy vọng sau bài viết ngày hôm nay của Musk.vn các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để bình tĩnh xử lý khi chiếc tủ lạnh trong gia đình mình bị chảy nước!

Bình luận
Gửi