Hướng dẫn sửa tủ lạnh không đông đá nhanh chóng & hiệu quả

Nội dung bài viết

Tủ lạnh không đông đá gây ra rất nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng như gây ra hiện tượng chảy nước xuống sàn nhà và báo hiệu một số bộ phận của tủ bị hỏng cần được thay thế. Trong bài viết ngày hôm nay, Musk.vn sẽ chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ngăn đá tủ lạnh không đông, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách nhận biết tủ lạnh không đông đá

Tình trạng ngăn đá tủ lạnh không đông có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu sau đây:

- Tủ lạnh không đủ nhiệt độ lạnh để làm đông đá.

- Thời gian làm đông đá của tủ lạnh lâu hơn bình thường.

- Ngăn đá chảy nước và thoát không khí lạnh ra ngoài.

Tình trạng tủ lạnh không đông đá
Vì sao tủ lạnh không đông đá?

Nguyên nhân tủ lạnh ngăn đá không đông

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh ngăn đá không đông, có thể do người sử dụng hoặc cũng có thể do các sự cố kỹ thuật của tủ lạnh.

Các nguyên nhân từ phía người sử dụng 

Nguyên nhân khiến tủ lạnh ngăn đá không đông từ phía người sử dụng bao gồm việc đóng cửa tủ lạnh không kín, tủ chứa quá nhiều thực phẩm, cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm không hợp lý, nút chỉnh nhiệt độ bị sai,...

Tủ lạnh không đông đá do người dùng sai cách
Tìm kiếm câu trả lời tại sao tủ lạnh không đông đá

Với những nguyên nhân chủ quan này thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách chú ý hơn khi sử dụng, không để quá nhiều đồ vào tủ lạnh.

Các nguyên nhân liên quan đến sự cố về kỹ thuật của tủ lạnh

Các nguyên nhân do sự cố kỹ thuật của tủ lạnh thường không thể tự khắc phục mà phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật. Hãy theo dõi những nguyên nhân dưới đây để biết hướng xử lý nếu như tủ lạnh nhà bạn gặp hiện tượng không đông đá nhé:

1. Do nguồn điện

Nguyên nhân đầu tiên gây nên hiện tượng tủ lạnh không đông đá là do các sự cố liên quan đến nguồn điện. Khi nguồn điện gặp sự cố sẽ có 2 biểu hiện sau đây:

- Nguồn điện chập chờn: Nguồn điện yếu hoặc chập chờn là nguyên nhân khiến tủ lạnh không làm đông đá được do các linh kiện hoạt động không ổn định.

- Tủ lạnh bị mất nguồn: Dây nguồn bị lỏng hoặc mất nguồn khiến tủ lạnh không hoạt động từ đó không thể làm đông đá.

Tủ lạnh không đông đá do nguồn điện

2. Tủ lạnh đóng không kín do gioăng cao su ở cửa bị hỏng

Một nguyên nhân nữa gây ra tình trạng ngăn đá tủ lạnh không đông đó chính là gioăng cao su bị hỏng. Sau một thời gian sử dụng, gioăng cao su sẽ bị cứng, không đảm bảo đủ độ đàn hồi nữa sẽ gây ra hiện tượng bị cấn, hở cửa tủ.

Bên cạnh đó, khi gioăng cửa tủ bị hư hại cũng gây ra nhiều lỗi khác, thường gặp ở tủ lạnh như ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước, tủ lạnh bị đổ mồ hôi,... Do đó, bạn cần kiểm tra chất lượng gioăng định kỳ để tránh các hiện tượng này nhé!

Gioăng cao su của tủ bị hỏng
Gioăng cao su của tủ lạnh bị hỏng

Khi cửa tủ đóng không khít do gioăng cao su bị chai, một lượng lớn không khí lạnh sẽ thoát ra bên ngoài, nhiệt độ trong tủ lúc này sẽ không thể làm đông đá được nữa.

3. Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ

Khi bạn xếp quá nhiều thực phẩm vào ngăn đá sẽ khiến tủ không thể làm đông đá nữa bởi các khe hở giữa các thực phẩm là quá nhỏ để không khí lạnh có thể lưu thông, ngoài ra thực phẩm được để quá nhiều còn làm chặn lỗ thông gió của tủ.

Tủ lạnh không đông đá do quá nhiều thực phẩm
Tủ lạnh không thể đông đá do quá nhiều thực phẩm

Khi xếp quá nhiều thực phẩm, tủ sẽ rơi vào tình trạng quá tải, lâu ngày sẽ nhanh xuống cấp và nhanh hỏng.

4. Nút điều chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió chưa đúng vị trí

Trong tủ lạnh thường sẽ có 2 nút chỉnh và trong trường hợp cả 2 nút chỉnh nhiệt độ và lưu lượng gió bị sai lệch hoặc lỗi sẽ khiến tủ lạnh không đông đá.

Tủ lạnh không đông đá do nút điều chỉnh nhiệt độ
Tủ lạnh không thể đông đá do nút điều chỉnh nhiệt độ

5. Tủ lạnh không đủ gas

Gas là thành phần trong tủ lạnh, nó có vai trò quan trọng trong quá trình làm lạnh của tủ. Khi lượng gas không đủ sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không thể làm đông đá do không đủ không khí lạnh.

Khi tủ lạnh hết gas bạn cần gọi nhân viên kỹ thuật đến để kiểm tra và bơm gas cho tủ lạnh.

Tủ lạnh không đông đá do hết gas
Tủ lạnh không thể đông đá do hết gas

6. Ống lưu thông bị tắc

Khi dàn lạnh hoặc các lỗ thoát gió ở ngăn đông bị đóng tuyết sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh, làm ngăn đông của tủ không đông đá. Với trường hợp nhẹ bạn chỉ cần ngắt điện và xả tủ trong khoảng 4 - 5 tiếng để tuyết trên ngăn đá tan rồi hãy cắm điện để tủ hoạt động trở lại.

Tủ lạnh không đông đá do ống lưu thông bị tắc
Ngăn đá tủ lạnh không đông do ống lưu thông bị tắc

7. Bộ xả đá bị hỏng làm cho ngăn đông bị đóng tuyết

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá chính là do bộ xả đá không hoạt động. Khi bộ xả đá không hoạt động, tuyết sẽ bám đầy trên dàn lạnh làm cản trở quá trình làm lạnh của tủ. Trường hợp này bạn cũng không thể tự khắc phục mà phải cần đến sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật.

Bộ xả đá của tủ lạnh bị hỏng

8. Dàn lạnh bị đóng tuyết

Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết thì tủ lạnh sẽ không thể đông đá. Khi tuyết bám trên dàn lạnh thì nhiệt độ sẽ chỉ còn khoảng -4 độ C đến -2 độ C cho nên không đủ lạnh để làm đông đá, Tuyết còn cản trở sự lưu thông của hơi lạnh và dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát khiến cho tủ lạnh ngăn mát không lạnh theo.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

9. Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm nén và đưa luồng không khí lạnh lan tỏa đều khắp các ngăn tủ. Khi máy nén bị hỏng, yếu có thể gây ra hiện tượng tủ lạnh không thể đông đá hoặc lý giải tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh. Đối với lỗi này bạn cần gọi nhân viên kỹ thuật đến để sửa chữa.

Block của tủ lạnh
Block của tủ lạnh

10. Quạt gió bị hỏng

Quạt gió có nhiệm vụ đẩy không khí lạnh lưu thông đều trong khoang tủ. Khi quạt gió bị hỏng, không khí lạnh không thể lưu thông đều gây ra hiện tượng tủ lạnh không đông đá. Trước khi hỏng, thông thường quạt gió sẽ tạo ra những tiếng kêu rít nhẹ, khi bạn mở cửa ngăn đông sẽ nghe rõ tiếng kêu này hơn.

Quạt gió tủ lạnh

11. Timer (rơ le thời gian) bị hư 

Rơ le thời gian bị hư là nguyên nhân gián tiếp khiến tủ lạnh không thể đông đá. Rơ le thời gian có nhiệm vụ điều khiển bộ xả tuyết của tủ lạnh, nếu rơ le thời gian không hoạt động thì đồng nghĩa với việc bộ phận xả tuyết của tủ lạnh cũng không hoạt động.

Rơ le tủ lạnh

12. Quạt gió chạy ngược chiều

Khả năng mà trường hợp quạt gió chạy ngược chiều vô cùng hiếm, những đã có những trường hợp như vậy xảy ra. Chủ yếu xảy ra với các tủ lạnh cũ đã qua sửa chữa, do thợ sửa lắp đặt nhầm, còn với tủ lạnh mới mua thì gần như không có. Vì trước khi xuất ra bên ngoài đều được kiểm nghiệm chất lượng kĩ càng.

Vì bị lắp ngược nên chắc năng gần như bị đảo chiều, thay vì thổi hơi lạnh thì giờ lại hút ngược lại vào trong, khiến cho tủ lạnh mặc dù vẫn hoạt động nhưng lại không lạnh một chút nào

Để có thể kiểm tra bằng cách đưa tay đến trước quạt, nếu quạt vẫn chạy mà không có hơi lạnh thổi ra thì chắc chắn đã bị gắn ngược.

>>> Gợi ý dành cho bạn:  thu mua tủ lạnh cũ uy tín - chất lượng tại Musk.vn

Cách sửa tủ lạnh gặp lỗi không đông đá đơn giản tại nhà

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà chúng ta có thể khắc phục một cách dễ dàng. Dưới đây là cách sửa tủ lạnh không đông đá tại nhà nhanh chóng đơn giản:

Kiểm tra nguồn điện tủ lạnh

Dây nguồn của tủ lạnh có thể bị lỏng gây ra tình trạng không đông đá. Bạn hãy kiểm tra và cắm chặt lại dây nguồn của tủ lạnh là được.

Kiểm tra nguồn điện
Kiểm tra nguồn điện

Chỉnh lại nút điều chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió

Nếu như nút chỉnh nhiệt độ quá cao so với lượng thực phẩm đang có trong tủ thì hãy điều chỉnh lại sao cho phù hợp để đảm bảo hiệu quả làm lạnh của tủ.

Nút chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Tủ lạnh không đông đá do ống thông hơi bị tắc

Nếu ống lưu thông hơi bị tắc thì các bạn hãy chuyển hết thực phẩm đang được bảo quản ở trong tủ ra bên ngoài, sau đó tiến hành rút dây cắm nguồn của tủ lạnh ra để xả tuyết trong khoảng 4 - 5 tiếng.

Kiểm tra ống thông hơi của tủ

Kiểm tra dàn lạnh của tủ lạnh

Để khắc phục lỗi dàn lạnh của tủ lạnh thì bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật. Đây là bộ phận quan trọng của tủ lạnh cho nên bạn không thể tự ý sửa chữa tại nhà vì có thể khiến tình trạng hỏng trở lên nặng hơn.

Kiểm tra dàn lạnh của tủ
Kiểm tra dàn lạnh của tủ lạnh

Tủ lạnh không đông đá do gioăng cánh cửa tủ lạnh bị hở

Gioăng cánh cửa là bộ phận quan trọng để giữ nhiệt cho tủ lạnh, sau thời gian sử dụng bạn nên kiểm tra xem gioăng cánh cửa có bị cấn, bị hở chỗ nào không. Nếu miếng gioăng cánh cửa bị cứng, hở thì cần phải thay cái mới để đảm bảo hiệu quả làm lạnh của tủ và tiết kiệm điện năng.

Kiểm tra gioăng cửa của tủ

Kiểm tra bộ xả đá

Bộ xả đá của tủ lạnh có thể bị lỗi trong quá trình sử dụng. Đây là một trong các lỗi của tủ lạnh thường gặp. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra thường xuyên để tủ không bị đóng tuyết và đạt được hiệu quả làm lạnh cao nhất.

Kiểm tra bộ xả đá của tủ

Kiểm tra ga và block của tủ lạnh

Có nhiều trường hợp tủ lạnh bị thủng dàn, ống dẫn gas bị méo đồng thời block có thể bị hỏng thì bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật đến nhà để kiểm tra và sửa chữa kịp thời, tránh hư hỏng nặng thêm.

Kiểm tra block
Kiểm tra block

Những lưu ý khi tủ lạnh không đông đá  

Tại sao tủ lạnh không đông đá?

Nhiều người cảm thấy lo lắng khi tủ lạnh nhà mình không thể làm đông đá, từ giờ khi gặp trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng và hãy làm theo những điều sau đây:

- Khi gặp trường hợp tủ lạnh không đông đá trước tiên bạn cần rút dây nguồn của tủ lạnh ra sau đó vệ sinh tủ lạnh.

- Xả đông tủ lạnh trong khoảng 1 - 4 tiếng để tuyết trên ngăn đá tan hoàn toàn sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại xem ngăn đá đã hoạt động bình thường chưa.

- Trong quá trình sử dụng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên nhất là phần gioăng cửa. Dùng nước ấm và giẻ lau để vệ sinh bộ phận này.

- Không nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn đá tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá vì có thể làm giảm khả năng làm lạnh của tủ.

- Khi thay thế linh kiện, cần sử dụng linh kiện chính hãng và đúng chủng loại.

- Không nên tự ý tháo tủ lạnh để kiểm tra linh kiện bên trong.

- Việc sửa chữa tủ lạnh ngăn đá không đông khá phức tạp cho nên hãy chọn những đơn vị uy tín và có chế độ bảo hành dài hạn.

Tham khảo video hướng dẫn cách sửa tủ lạnh không thể đông đá chi tiết nhất tại Musk.vn nhé!

Video hướng dẫn cách sửa tủ lạnh không đông đá

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao tủ lạnh LG side by side không đông đá ?

Nguyên nhân tủ lạnh nhà bạn không đông đá có thể bắt nguồn từ cách mà bạn bảo quản thực phẩm với số lượng quá lớn trong tủ lạnh.Điều này ảnh thưởng đến nhiệt độ tủ không ổn định. Vì thế bạn hãy điều chỉnh lại các loại thức ăn và sắp xếp lại hợp lý nhé.

2. Vì sao tủ lạnh Samsung RT35K5982BS vẫn chạy nhưng không lạnh?

Trường hợp này bạn nên kiểm tra lại khu vực điện áp xung quanh tủ nhé, và bạn nên đảm bảo rằng phích cắm điện của tủ lạnh không lỏng lẻo.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về hiện tượng tủ lạnh không đông đá. Hy vọng sau bài viết ngày hôm nay của Musk.vn, các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để biết cách khắc phục hiện tượng này. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bình luận
Gửi