Xe nâng tay là gì? Các lưu ý trong việc lựa chọn mua xe nâng tay

 • Xe cộ
 • 16/01/2023
 • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Cấu tạo xe nâng tay là một trong những điều mà chủ xe cần phải nắm được để vận hành xe một cách tốt nhất. Mẫu xe nâng tay được sử dụng phổ biến hiện trong các kho xưởng thông qua ứng dụng vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại. Theo dõi bài viết sau đây cùng Musk để nắm thêm được các thông tin chính xác nhất về khái niệm cũng như cấu tạo từng mẫu xe nâng tay nhé!

Cấu tạo xe nâng tay cơ bản và các thông tin quan trọng về xe nâng tay
Cấu tạo xe nâng tay cơ bản và các thông tin quan trọng về xe nâng tay

Tham khảo thêm: Các địa điểm thu mua xe cũ uy tín đáng tin cậy nhất. 
                             Những nơi thu mua xe nâng cũ giá cao tại Tp. Hồ Chí Minh 

Khái niệm xe nâng tay là gì và phân loại xe nâng tay

Dưới đây là các thông tin chính xác nhất về khái niệm và phân loại xe nâng tay. Tham khảo ngay nhé.

Xe nâng tay là gì?

Xe nâng tay là mẫu xe chuyên được sử dụng trong quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hóa. Hiện đang sử dụng rất phổ biến trong các loại xe nâng phổ biến hiện nay. Mẫu xe này có cơ chế hoạt động thông qua việc nâng hạ bằng thủy lực, kích nâng bằng tay hoặc chân.

Với các ưu điểm cấu tạo xe nâng tay như: Sở hữu các kích thước nhỏ gọn và có thiết kế khá đơn giản, dễ dàng cho việc sử dụng thì bạn có thể sử dụng xe nâng tay trong các khu vực có lối đi nhỏ, vận chuyển hàng hóa có tải trọng nhỏ, cần có tính cơ động cao,..

Xe nâng tay là gì
Thông tin khái quát về loại xe nâng tay bạn cần biết

Phân loại xe nâng tay

Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại xe nâng tay khác nhau. Dựa vào kích thước cùng bảng giá mà bạn có thể lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp với bản thân. Theo cơ chế hoạt động vận hành thì mẫu sản phẩm này được chia làm 3 loại chính như sau:

 • Xe nâng tay điện
 • Xe nâng tay bán tự động
 • Xe nâng tay cơ
Phân loại các mẫu xe nâng tay hiện nay trên thị trường
Phân loại các mẫu xe nâng tay hiện nay trên thị trường

Thành phần cấu tạo xe nâng tay cơ

Đối với mẫu xe nâng tay cơ nhỏ gọn, chúng có cấu tạo rất đơn giản bao gồm các bộ phận chính:

 • Tay kích nâng: Có tác dụng chính trong việc kích nâng và điều khiển càng xe sao cho có thể nâng hạ tùy theo ý muốn của người điều khiển.
 • Càng xe: Với thiết kế 2 càng song song được đúc bằng chất liệu thép nguyên khối sẽ giúp xe có tính chịu lực tốt hơn. Bên cạnh đó thì xe được phủ thêm một lớp sơn cách điện để bảo vệ tốt cho người sử dụng.
 • Hệ thống thủy lực: Đây là một bộ phận có tính quan trọng nhất trong xe nâng tay cơ. Dựa vào bộ phận này mà xe có thể nâng càng đưa hàng hóa lên cao. Tay kích nâng và chân kích nâng đều có chung tác dụng làm kích nâng hệ thống thủy lực của xe.
 • Bánh xe: Hệ thống bánh xe trong thành phần cấu tạo có 4 bánh được làm bằng các chất liệu khác nhau. Tùy vào mỗi loại xe bạn chọn mà sẽ có thiết kế và kiểu dáng 2 bánh khác nhau.
Thành phần cấu tạo cơ bản của mẫu xe nâng tay cơ
Thành phần cấu tạo cơ bản của mẫu xe nâng tay cơ

Tham khảo video: Cấu tạo xe nâng tay cơ và cách sử dụng để nâng pallet 1000kg tại đây:

Thành phần cấu tạo xe nâng tay bán tự động

Mẫu xe nâng tay bán tự động là một dòng sản phẩm có cơ chế hoạt động vô cùng đặc biệt. Bạn có thể tiến hành nâng hạ bằng điện và di chuyển xe bằng tay. Đối với kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn thì xe có tính linh hoạt hơn rất nhiều so với các mẫu xe cùng phân khúc. Cấu tạo xe nâng tay bán tự động sẽ bao gồm:

 • Khung nâng: Đây là khung đỡ càng nâng. Bộ phận này được thiết kế cùng lắp ráp vô cùng cẩn thận đảm bảo tối đa độ an toàn cho người sử dụng.
 • Càng nâng: Vị trí để có thể đặt hàng hóa mà bạn muốn vận chuyển. Ở bộ phận càng nâng thì chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh linh hoạt độ rộng của càng.
 • Hệ thống điều khiển: Bộ phận này bao gồm tay điều khiển, cần gạt, nút điều khiển và nút tắt nguồn khẩn cấp. Hệ thống này sẽ được coi là bộ não trung tâm của xe có cấu tạo nhằm mục đích tự động vận hành quá trình điều khiển hạ, nâng và di chuyển.
 • Hệ thống mạch điện: Được tích hợp sẵn trên xe nhằm đảm bảo cơ chế vận hành bằng điện, di chuyển dựa vào kéo đẩy tay.
 • Bánh xe: Có thành phần cấu tạo chính là nhựa PU cao cấp. Phần ngoài được bọc lõi thép giúp xe có thể di chuyển một cách linh hoạt từ đó không gây hại cho mặt nền xe di chuyển.
Thành phần cấu tạo xe nâng tay bán tự động
Thành phần cấu tạo xe nâng tay bán tự động

Thành phần cấu tạo xe nâng tay điện

Tham khảo bài viết: Xe nâng điện là gì? Musk.vn sẽ giải đáp tất tần tật từ khái niệm đến các thông số chi tiết của xe nâng điện tại đây1

Xe nâng tay điện là loại xe nâng tay mà dựa vào trợ lực điện, người điều khiển có thể dễ dàng nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong một khu vực vừa và nhỏ. Mẫu xe này được chia làm 2 loại cơ bản như sau:

Xe nâng tay điện thấp

Được chế tạo nhằm mục đích trong việc di chuyển hàng hóa từ vị trí này qua vị trí khác trong các phân xưởng, nhà máy, nhà kho. Chính bởi vậy cấu tạo xe nâng tay điện thấp được thiết kế sao cho có thể nâng được hàng cao hơn mặt đất từ 12cm – 19cm. Cấu tạo của xe bao gồm:

 • Càng xe: Được làm từ vật liệu thép không gỉ. Bên ngoài càng xe được phủ thêm một lớp sơn cách điện nhằm đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình điều khiển xe.
 • Tay điều khiển: Bộ phận này giữ vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành hoạt động của cả xe.
 • Bánh xe: Được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Có 4 bánh và được chia làm 2 cụm với cụm 2 bánh ở càng nâng và cụm còn lại là các bánh lái. Từ đó giúp người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển ngay cả khi nâng hạ hàng hóa vô cùng nặng
Cấu tạo cơ bản của loại xe nâng tay điện thấp
Cấu tạo cơ bản của loại xe nâng tay điện thấp

Xe nâng tay điện cao

Mẫu xe nâng tay điện cao có khả năng năng các loại hàng hóa lên cao so với mặt đất từ 3m – 6m. Cấu tạo xe nâng tay điện cao cũng khá giống với mẫu xe nâng tay điện thấp, bao gồm:

 • Khung nâng: Đây là thành phần quan trọng của xe. Có cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau.
 • Tay điều khiển: Được xem là bộ não chính của xe, chiếm giữ tầm quan trọng vô cùng lớn. Bộ phận này có tác dụng chủ yếu trong quá trình điều khiển hướng lái và kích nâng, giúp xe có thể nâng hạ sản phẩm một cách chính xác đúng vị trí.
 • Càng xe: Được làm từ các loại thép không rỉ và được phủ sơn cách điện đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe. Đây là bộ phận trực tiếp nâng đỡ hàng hóa trong quá trình xe di chuyển và nâng hạ.
 • Bánh xe: Vẫn bao gồm 4 bánh với 2 bánh lái và 2 bánh tải. Bánh lái được thiết kế ở phía sau có bán kính to hơn các bánh trước, có khả năng quay 360 độ thuận tiện cho việc di chuyển kể cả ở những khu vực nhỏ và hẹp. Cả 4 bánh đều được làm bằng lõi thép có tính chịu tải cao.
 • Bình ắc quy: Nhiệm vụ chính vẫn là cung cấp nhiên lựu giúp xe vận hành.
Cấu tạo cơ bản của loại xe nâng tay điện cao
Cấu tạo cơ bản của loại xe nâng tay điện cao

Các loại xe nâng tay có thông số kỹ thuật ra sao?

Bên cạnh cấu tạo xe nâng tay thì thông số kỹ thuật được xem là điều mà khách hàng luôn chú ý và quan tâm trong khi lựa chọn mẫu xe tay nâng. Dưới đây là bảng thông số giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn:

Thông số kỹ thuật của xe nâng tay
Thông số cơ bản Xe nâng tay điện cao Xe nâng tay điện thấp Xe nâng tay bán tự động Xe nâng tay cơ
Tải trọng nâng 1000 – 3000 kg 2000 – 3000 kg 1000 – 3000 kg 1000 – 3000 kg
Chiều cao có thể  nâng 2 – 5.5 m 125 mm 2 -3 m 19 – 20 cm
Động cơ sử dụng Motor điện Motor điện Kết hợp điện và thủy lực Xi lanh thủy lực
Bánh xe PU/ lõi thép bọc PU Lõi thép bọc PU Lõi thép bọc PU Lõi thép bọc PU
Kiểu lái Đứng lái/ ngồi lái Đứng lái Đứng lái Đứng lái
Thông số kỹ thuật của các mẫu xe nâng tay hiện nay
Thông số kỹ thuật của các mẫu xe nâng tay hiện nay

Xe nâng tay hãng nào tốt là câu hỏi được rất nhiều tài xế xe nâng mới vào nghề quan tâm, cùng Musk.vn giải đáp thắc mắc tại bài viết trên đây!

Sử dụng xe nâng tay sao cho an toàn đối với người sử dụng?

Sau khi đã tìm hiểu xe nâng tay là gìcấu tạo xe nâng tay. Cùng Musk.vn tiếp tục tìm hiểu cách sử dụng xe nâng tay một cách dễ dàng trong từng trường hợp cụ thể tránh xảy ra các trường hợp không đáng có thì bạn cần chú ý những điều sau:

Kiểm tra xe trước khi đưa vào sử dụng

Trước khi sử dụng các mẫu xe tay nâng thì bạn cần đảm bảo các vấn đề sau đây:

 • Kiểm tra chất lượng của càng nâng. Đảm bảo sao cho bộ phận này không bị nghiêng, méo mó hoặc biến dạng, được gắn vào xe chắc chắn.
 • Đảm bảo phanh xe tốt, có thể phanh gấp trong các trường hợp đột ngột xảy ra.
 • Đảm bảo bánh xe có tính cân bằng và chắc chắn.
 • Kiểm tra pin trước khi vận hành thông qua hình ảnh hiển thị vạch pin trên màn hình điều khiển.
 • Đảm bảo hàng hóa được buộc chắc chắn trên càng xe.
Kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng xe
Kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng xe

Điều khiển xe nâng tay đúng cách

Trong quá trình sử dụng xe tay nâng thì đối với từng cấu tạo xe nâng tay đều sẽ có một cách điều khiển riêng. Cụ thể đối với mẫu xe:

Xe nâng tay cơ

Đây là loại xe dễ điều khiển nhất hiện nay. Việc mà bạn cần làm đầu tiên đó là kéo xe tới nơi có hàng hóa cần nâng hạ, dùng tay kích nâng hoặc chân kích nâng để điều chỉnh lực nâng càng sao cho phù hợp. Tiếp tới đưa càng nâng vào gầm pallet và dùng tay điều khiển xe tới vị trí bạn muốn.

Xe nâng tay bán tự động

Thông qua nguyên lý vận hành bằng điện và di chuyển bằng tay thì mẫu xe nâng này được sử dụng như sau:

 • Bật công tắc nguồn để xe bắt đầu đi vào hoạt động.
 • Sử dụng tay đẩy để điều khiển xe. Đẩy cần điều khiển lên để đưa càng xe tới gầm pallet dựa theo độ cao bạn muốn.
 • Muốn hạ pallet thì bạn chỉ cần gạt cần xuống sau đó rút ra khỏi pallet.
Điều khiển xe sao cho an toàn
Điều khiển xe sao cho an toàn

Xe nâng tay điện

Việc mà bạn làm đầu tiên là di chuyển xe tới pallet cần nâng hạ. Sau đó nhấn nút nâng hoặc hạ cho tới khi tới được chiều cao bạn muốn. Trong quá trình sử dụng xe tuyệt đối tuân thủ đúng theo quy tắc an toàn. Vì là xe hoạt động trên cơ chế điện nên cần bảo dưỡng định kỳ và bảo quản tại các khu vực khô thoáng.

Mẫu xe nâng tay điện tiện sử dụng
Mẫu xe nâng tay điện tiện sử dụng

Một số lưu ý cần nắm được khi vận hành xe nâng tay

Trong quá trình tìm hiểu cấu tạo xe nâng tay bạn cũng nên nắm được một số các lưu ý dưới đây để vận hành xe một cách hiệu quả. Điều này cũng góp phần vào việc đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.

Kiểm tra thông tin

Đây là việc làm đầu tiên trước khi bắt tay vào sử dụng xe nâng tay. Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các thông số kỹ thuật để có thể xem xem xe có phù hợp với mục đích nhu cầu sử dụng. Những thông tin quan trọng đều sẽ được nhà sản xuất đính kèm ở các bộ phận xe.

Đặt vấn đề an toàn lên trước tiên

Kiểm tra các bộ phận sau đây để có thể bảo đảm an toàn cho bản thân trong quá trình sử dụng:

 • Bộ phận điều khiển, đảm bảo sự nhanh nhạy và hoạt động ổn định.
 • Cấu tạo xe nâng tay hệ thống phanh xe, càng xe, tay đẩy cùng trục nâng xem xem có hư hỏng gì không.
 • Bánh xe luôn cần đảm bảo có độ ma sát để quá trình vận chuyển được an toàn. Tuyệt đối không sử dụng trong khi phát hiện tình trạng nứt, mòn,..

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra tới khu vực di chuyển:

 • Điều kiện cần đảm bảo độ bằng phẳng đề xe có thể di chuyển an toàn.
 • Loại bỏ đi các vật cản và đảm bảo trên tuyến đường di chuyển không có dầu nhớt, nước hoặc tránh trơn trượt.
 • Hạn chế di chuyển lên các khu vực dốc.
Một số các lưu ý trong khi sử dụng dòng sản phẩm xe nâng tay
Một số các lưu ý trong khi sử dụng dòng sản phẩm xe nâng tay

Sắp xếp hàng hóa cẩn thận trước khi cho lên xe

Bạn cũng cần chú ý các vấn đề sau đây trong quá trình gia cố các kiện hàng  trước khi đưa lên pallet:

 • Càng xe cần được lắp đúng vị trí, điểm đặt phải đúng với trọng tâm.
 • Pallet và mặt sần cần cách nhau khoảng 3-4 cm.
 • Buộc chặt các kiện hàng bằng dây thừng, dây chuyên dụng,..

Bảo quản xe khi không sử dụng

Khi không sử dụng tới xe thì bạn cũng cần bảo quản chúng một cách cẩn thận. Nên để xe trong các khu vực an toàn, khô ráo. Tuyệt đối không để trẻ nhỏ chơi ở khu vực để xe phòng ngừa các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hạ càng xe xuống mức thấp nhất để không bị va chạm vào các vật khác.

Bài viết tham khảo: Cách Sửa Xe Nâng Tay Đơn Giản, Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về cấu tạo xe nâng tay

Trong quá trình lựa chọn cho bản thân một mẫu sản phẩm phù hợp thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật và thương hiệu tốt trên thị trường. Sau đây sẽ là một số các vấn đề cần chú ý:

Lựa chọn xe nâng tay như thế nào cho phù hợp?

Tùy vào mục đích khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các mẫu xe nâng tay dựa vào: Tải trọng, chiều cao nâng, chiều dài và chiều rộng xe tối thiểu, chiều cao giá đỡ càng,.. Các thông số này đều rất quan trọng khi chọn mua xe nâng tay giúp bạn lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp và giữ được an toàn trong quá trình sử dụng.

Xác định loại xe phù hợp với mục đích muốn sử dụng
Xác định loại xe phù hợp với mục đích muốn sử dụng

Lựa chọn phù hợp với kinh tế

Hiện có rất nhiều các thương hiệu xe nâng tay nổi tiếng và từ đó có rất nhiều các phân khúc giá khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Dựa vào mục đích của việc sử dụng và khả năng chi trả của mỗi người mà có thể lựa chọn được ra loại xe phù hợp bởi giữa các dòng xe sẽ có các mức giá chênh lệch khá lớn.

Thương hiệu xe nâng tay nào uy tín?

Bên cạnh nắm được cấu tạo xe nâng tay thì bạn cũng có thể dựa vào việc phân loại từng hãng xe nâng tay nổi tiếng như: xe nâng Toyota, xe nâng Komatsu, xe nâng Hangcha hay xe nâng Mitsubishi,…Trong đó thì mẫu xe Hangcha được nhiều khách hàng yêu thích nhất bởi sự đa dạng trong việc sử dụng cùng kiểu dáng thiết kế.

Lựa chọn các thương hiệu xe uy tín nhất hiện nay
Lựa chọn các thương hiệu xe uy tín nhất hiện nay

Kết luận

Trên đây là các thông tin mới nhất về cấu tạo xe nâng tay mà chúng tôi muốn gửi tới bạn cùng các độc giả khác. Mong rằng bài viết trên đây của Musk.vn sẽ giúp bạn phần nào trong việc hiểu biết thêm về khái niệm cũng như phân loại từng mẫu xe giúp cho việc lựa chọn sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi