BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

[Giải đáp] Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Nội dung bài viết

Nước nóng phục vụ rất nhiều nhu cầu trong cuộc sống. Bởi vậy, nhiều người tìm mua thiết bị làm nóng nước để phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình. Bạn đang băn khoăn không biết có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời? Thay vì sử dụng các loại máy nước nóng trực tiếp, gián tiếp? Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy tham khảo ngay bài viết Musk.vn cung cấp dưới đây nhé!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Để trả lời cho câu hỏi có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không, thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm này. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay còn gọi là thái dương năng là thiết bị có thể làm nóng nước nhờ vào việc hấp thu năng trực tiếp năng lượng mặt trời. Chúng tận dụng sức nóng của mặt trời để tiến hành đun nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chúng cũng được đông đảo người dùng đánh giá cao và lựa chọn sử dụng.

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời? Cần thiết hay không?
Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị cần thiết của mọi nhà

Phân loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Ống dấu là vật liệu chính dùng để hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Khi năng lượng mặt trời được hấp thụ, chúng sẽ làm làm nóng dầu trong ống. Từ đó, thanh dẫn nhiệt được làm nóng lên. Chúng được cắm trực tiếp vào bình bảo ôn trữ nước để làm nóng nước bên trong đó. Để cải thiện khả năng hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời tốt nhất, bên ngoài ống dầu sẽ được phủ 3 chất liệu là đồng, titan và bạc. Khả năng làm nóng nước của ống dầu nhanh và tốt hơn ống chân không, chỉ khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ.

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu
Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Thái dương năng ống chân không sử dụng vật liệu làm nóng có cấu tạo 2 lớp thủy tinh trong suốt có khả năng chịu nhiệt cực cao. Mặt ngoài của ống trong suốt. Còn mặt trong được mạ một lớp kim loại hoặc titan để ngăn chặn hiện tượng phản quang ngược.

Do ống chân không có khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời tốt lại không bị phản quang nên thời gian đun nước nhanh, chỉ mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. 

>> Giải đáp các thắc mắc liên quan:

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Để biết được câu trả lời của câu hỏi có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời không, bạn nên phân tích một cách tỉ mỉ, chính các ưu - nhược điểm của máy. Từ đó, bạn sẽ có thể đưa ra được câu trả lời và sự lựa chọn của mình một cách chính xác, đúng đắn.

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không?
Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không?

Ưu điểm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được không cần sản xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng. Chính vì thế, chúng có rất nhiều ưu điểm và những tính năng nổi bật.

  • Trong khoảng 10 năm sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn sẽ không bị mất chi phí tiền điện. Từ đó có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối.
  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng.
Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời? Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nào?
Máy nước nóng năng lượng mặt trời sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
  • Dung tích bình chứa rất lớn, tối thiểu 140 lit. Bởi vậy, chúng có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng trong gia đình.
  • Nguyên lý hoạt động của máy đơn giản, khả năng giữ nhiệt tốt và lâu. Chính vì thế, bạn không mất nhiều chi phí bảo trì bảo dưỡng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn còn những khiếm khuyết cần phải cải thiện để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  • Giá thành khá cao do đi kèm với nhiều loại chi phí phát sinh. 
  • Không phải vùng miền hay địa điểm nào cũng sử dụng được máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bởi chúng phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua nước nóng để lựa chọn cho gai đình mình chiếc máy phù hợp bạn nhé!

Tùy địa điểm mà quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không
Tùy địa điểm mà quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không

Những lưu ý khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Xác định nhu cầu sử dụng

Xác định nhu cầu sử dụng là yếu tố cần thiết bạn cần xem xét để quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Để khai thác được tối đa hiệu quả làm việc của máy nước nóng, bạn nên trang bị thêm nhiều bình chứa nước. Thông thường, mỗi người sẽ sử dụng khoảng 50 lít nước nóng mỗi ngày. Bởi vậy, bạn nên tính toán một cách hợp lý để không xảy ra tình trạng bị hết nước nóng trong quá trình sử dụng.

Quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không tùy nhu cầu sử dụng
Lắp đặt thái dương năng phù hợp với nhu cầu sử dụng
  • Bình chứa nước 140L – 160L dùng cho hộ gia đình có khoảng 3 người trở xuống.
  • Dung tích bình chứa 160L – 200L dùng cho gia đình từ 4 – 8 người
  • Đối với hộ gia đình có khoảng trên 9 người phải sử dụng đến các loại bình có dung tích 200L – 300L.
  • Khách sạn, nhà hàng cần phải dùng bình có sức chứa 300L hoặc sử dụng các loại bình công nghiệp với dung tích 500L.

Tính toán ngân sách lắp đặt

Chi phí,giá thành máy nước nóng cùng là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm nếu muốn sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Giá thành của máy nước nóng khá cao,nên bạn cần tính toán chi tiết các loại chi phí lắp đặt sao cho tiết kiệm nhất. Các loại chi phí này bao gồm: đường ống, bình phụ, máy bơm, ống chân không…

Chi phí cũng quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời
Chi phí cũng là căn cứ quyết định có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra khá cao, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản khá đáng kể trong quá trình sử dụng và máy rất thân thiện với môi trường. Nếu bạn đang phân vân không biết nên  chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt, bạn có thể tham khảo một vài loại máy nước nóng năng lượng mặt trời giá tầm trung cả các hãng như:  Ariston, Efrroli… để tiết kiệm số tiền ban đầu.

>> Tham khảo: Máy nước nóng Ferroli có tốt không

Vị trí lắp máy

Hãy tham khảo  và tìm hiểu trước về vị trí mà bạn định lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời. Bạn nên khảo sát xem mái nhà hay sân thượng của bạn có phù hợp để đặt bình nước nóng không. Chúng phải là những địa điểm có thể hấp thụ tốt nhất ánh nắng mặt trời, bảo đảm không có gì che chắn hay cản trở ánh nắng như cây cao hoặc các tòa nhà cao tầng.

>> Xem thêm: Với mỗi loại máy nước nóng lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt vậy nên chọn mua máy nước nóng loại nào? 

Khảo sát vị trí, địa điểm để biết có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không
Khảo sát vị trí, địa điểm lắp đặt máy nước nóng

Điều quan trọng hơn là mái nhà hoặc sân thượng của bạn phải đủ rộng và chịu được lực khi lắp đặt thái dương năng cùng bình trữ nước. Máy nước nóng hoạt động được nhờ vào năng lượng mặt trời nên chúng phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Bạn nên chú ý vào những ngày mưa lớn kéo dài, không có ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm nóng và nhu cầu sử dụng của bạn.

Xem thêm video bên dưới để biết thêm chi tiết nhé! 

Video giới thiệu về máy nước nóng năng lượng mặt trời và những điều cần biết

Câu hỏi thường gặp

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể giữ nhiệt độ nước nóng trong bao lâu?

Do có cấu tạo đặc biệt nên máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể giữ nhiệt từ 72h đến 96h. Tuy nhiên, thực tế thời tiết nước ta cho thấy ít khi xảy ra tình trạng mưa kéo dài đến nhiều ngày liền mà không trở nắng, nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này nhé.

Liệu mùa đông thì có dùng được nước nóng không?

Dù bất kỳ mùa nào trong năm thì máy vẫn hoạt động bình thường khi có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, do thời gian nắng ít, cộng với nhiệt độ môi trường thấp dẫn tới máy tạo nước nóng lâu hơn, nên với tần suất sử dụng quá thường xuyên thì máy sẽ không đáp ứng được lượng nước nóng theo nhu cầu.

Song, không phải vì thế mà máy nước nóng năng lượng mặt trời trở nên vô dụng nhé. Chúng ta có thể sử dụng nước từ máy năng lượng để làm nguồn cấp cho bình nóng lạnh đấy. Vừa tiết kiệm điện, vừa làm nóng nhanh hơn mà lại không sợ hết nước.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có ảnh hưởng xấu gì tới sức khỏe không?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được cấu tạo bởi các vật liệu an toàn, nói không dùng hoá chất và chất thải độc hại. Trong quá trình làm nóng nước, cũng là diễn ra hoạt động tuần hoàn kín, không có bất kỳ sự can thiệp hay tác động nào từ phía bên ngoài. Do vậy vô cùng thân thiện với người sử dụng và môi trường.

Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ ở trên có lẽ bạn đã biết được có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không. Đây là một thiết bị hữu ích và cần thiết cho mọi gia đình. Hy vọng rằng những thông tin mà Musk.vn đã chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Bình luận
Gửi