BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Giải đáp: Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp?

Nội dung bài viết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy nước nóng khác nhau được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên có hai loại chính đó là máy nước nóng gián tiếp và máy nước nóng trực tiếp. Vậy nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp? Để trả lời cho câu hỏi trên thì Musk.vn sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về kiến thức chi tiết để bạn nắm được chính xác nhất.

Khái niệm máy nước nóng trực tiếp là gì?

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy tạo nước nóng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Quá trình hoạt động của máy nước nóng trực tiếp nước nóng lên là nhờ thanh điện trở được làm nước nóng. Quá trình làm nóng nước của máy nước nóng trực trực tiếp chỉ mất vài giây là đã có thể sử dụng được một cách nhanh chóng. Đối với máy nước nóng trực tiếp thì không có bồn để chứa nước dự trữ.

Máy nước nóng được trang bị ELCB chống giật nên rất an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng. Khi có các sự cố về điện xảy ra thì hệ thống chống giật này sẽ được kích hoạt. Máy nước nóng trực tiếp đối với sản phẩm chính hãng thì còn có bộ phận cảm biến giúp giúp quá trình hoạt động trở nên an toàn.

>> Xem thêm: Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay không?

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Khái niệm máy nước nóng trực tiếp
Khái niệm máy nước nóng trực tiếp

Khái niệm máy nước nóng gián tiếp là gì? 

Máy nước nóng gián tiếp là loại máy có dung tích rất lớn trong quá trình sử dụng, điều này rất thoải mái cho việc sử dụng theo dạng gia đình có đông thành viên. Loại máy này có thể làm nước nóng  lên trong một khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút  với một lượng nước rất lớn

Loại máy nước nóng gián tiếp có thiết kế kết hợp với phần bồn chứa nước nên khá to. Loại máy nước nóng này được thiết kế với hai đường ống với chức năng dẫn nước ra vào liên tục. Khi sử dụng loại máy nước nóng này thì bạn  chỉ cần với một lần làm nóng thì đã có thể sử dụng cho toàn thể gia đình. Máy nước nóng được sử dụng hệ thống ELCB, đây là hệ thống chống giật điện tốt nhất hiện nay. Ngoài ra còn có cầu dao giúp ngắt nguồn điện khi quá áp. 

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Khái niệm máy nước nóng gián tiếp
Khái niệm máy nước nóng gián tiếp

Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp

Để bạn có thể có cái nhìn tổng quan về máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp để từ đó đưa ra quyết định lựa chọn máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn. Những phân tích dưới đây sẽ đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của từng loại máy nóng lạnh để bạn có thể xem xét loại máy nào phù hợp với tiêu chí của gia đình nhé!

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp
Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp
  Ưu điểm  Nhược điểm 
Máy nước nóng trực tiếp 

-  Với máy nước nóng trực tiếp thì nhỏ ngon và tiện lợi. Đây là sự lựa chọn hoàn không gian chật hẹp.

- Tốc độ làm nóng nước nhanh chóng chỉ mất vài giây là có thể sử dụng được. 

- Thiết bị máy nước nóng trực tiếp có hệ thống chống giật cao từ đó  giảm thiểu các tình trạng cháy nổ trong quá trình sử dụng. Nên rất an toàn cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng sản phẩm. 

- Vòi sen có tia massage nên rất thư giãn trong mỗi lần tắm.

- Máy nước nóng hoạt động tốt ở nơi có nguồn điện ổn định và áp lực nước cao mới phát huy hết khả năng của máy.

- Loại máy này không phù hợp với các các gia đình có số lượng thành viên lớn. Nếu công suất quá tải dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ. Ngoài ra còn tốn nhiều chi phí hoạt động trong quá trình sử dụng.

- Máy không hoạt động tốt ở những nơi có thời tiết quá lạnh. Nước khi làm nóng duy trì ở nhiệt độ 40 đến 45 độc C. Chính vì thế khi nhiệt độ môi trường quá thấp sẽ rất khó làm nóng. 

Máy nước nóng gián tiếp 

- Máy nước nóng gián tiếp có thể làm nóng một lượng nước lớn trong 1 lần và có thể sử dụng nhiều lần. Tiết kiệm được chi phí làm nóng trong quá trình hoạt động. 

- Hệ thống chống giật được xây dựng để bảo vệ sự an toàn cho người sử dụng máy nước nóng.

- Máy nước nóng có thiết kế giúp không gian rộng rãi hơn. 

- Máy nước nóng gián tiếp giúp cho người chơi có thể tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn. 

- Thời gian đợi nước có thể từ 15 - 30 phút cho một bình lớn nên có thể thấy làm nóng khá lâu. 

- Lắp đặt khá là cồng kềnh và tốn nhiều thời gian do áy nước nóng chứa cả bình chứa nước nên việc 

>> Video: Chọn mua máy nước nóng thế nào cho phù hợp với gia đình? Xem ngay video bên dưới nhé!

Mẹo chọn máy nước nóng phù hợp với gia đình

Mỗi loại máy nước nóng sẽ phù hợp với những tiêu chí khác nhau của bạn và mỗi tiêu chí cũng sẽ có những đặc điểm riêng. Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp cần lưu ý những điểm sau:

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Mẹo chọn máy nước nóng phù hợp với gia đình
Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Mẹo chọn máy nước nóng phù hợp với gia đình

Mức độ sử dụng

Số lượng thành viên trong gia đình cũng sẽ quyết định đến mức độ sử dụng lượng nước mà từ đó biết được nên máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn. Nếu mua bình nước nóng gián tiếp và gia đình quá ít thành viên thì sẽ phí trong việc lắp đặt và còn tốt chi phí duy trì nhiệt của nước ở một lượng lớn. Đối với những gia đình không quá đông thành viên thì nên ưu tiên cho những loại bình có dung tích từ 10 đến 30 lít. Đối với những gia đình có đông đảo các thành viên thì nên chọn những loại bình có dung tích giao động từ 50 đến 100 lít để có thể thoải mái sử dụng.

 • Loại bình 15 lít phù hợp với gia đình có từ 1 đến 2 thành viên.
 • Loại bình 20 lít phù hợp với gia đình có từ 2 đến 3 thành viên.
 • Loại bình 30 lít phù hợp với gia đình có từ 3 đến 4 thành viên.
 • Loại bình 50 lít phù hợp với gia đình có từ 4 đến 5 thành viên.

>> Khuyến cáo: nếu gia đình bạn thuộc khu vực đón nhiều ánh nắng mặt trời công với nhu cầu sử dụng máy nước nóng cao thì đừng phân vân  có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời không nữa nhé! Vì đó chính là sản phẩm thuộc về gia đình bạn đấy!

>> Tham khảo: Nên chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào cho tốt

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp:
Nên chọn máy nước nóng phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình

Nhu cầu sử dụng

Khi mua máy nước nóng thị bạn cũng cần quan tâm đến mức nhu cầu sử dụng của anh chị. Nếu phù hợp với nhu cầu thì mới thỏa mãn được được chất lượng trong quá trình sử dụng. 

 • Nếu là không gian hẹp thì bạn nên chọn máy nước nóng trực tiếp vì loại này rất tiết kiệm cho không gian sinh hoạt. 
 • Nếu muốn sử dụng nguồn nước nóng trong nhiều trường hợp  như nhà tắm và vệ sinh nhà bếp… thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp. Vì bồn chứa nước gián tiếp mới đủ rộng để cho cho quá trình sinh hoạt được sử dụng. 
 • Nếu khu vực bạn ở có nguồn lực nước quá yếu thì nên sử dụng máy trợ bơm để tăng áp lực nước nhé! 
nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp:
Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Nhu cầu sử dụng

Thời gian đun và nhiệt độ tối đa 

Trong quá trình sử dụng nếu biết rõ được thời gian đun và nhiệt độ tối đa thì có thể tiết kiệm được chi phí tiền điện khi làm nóng nước. Hoặc xác định được lượng nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đối với máy nóng trực tiếp  thì thời gian đun nước rất nhanh và nhiệt độ đạt đến 40 - 50 độ C.

Đối với máy nước nóng gián tiếp thì thời gian đun khoảng từ 15 đến 20 phút nhưng lại làm nóng được một lượng nước rất lớn. nhiệt độ làm nóng nước lên đến 70-80 độ C.

>> Tổng hợp: Kinh nghiệm chọn mua máy nước nóng bởi người tiêu dùng

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp:
Thời gian đun và nhiệt độ tối đa 

Nên dùng máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp của thương hiệu nào?

Máy nước nóng nên mua loại nào tốt? Nên mua máy nước nóng trực tiếp của hãng nào?... Dưới đây là những thương hiệu nổi tiếng về những sản phẩm máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp:
Nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp

Máy nước nóng Ariston

Máy nước nóng Ariston có hai loại là máy nước nóng trực tiếp là máy nước nóng gián tiếp 

 • Máy nước nóng trực tiếp 

Đối với dòng máy của Ariston thì sẽ hoạt động động với công suất 45000W, và có thể làm nóng được được 2.5 lít/ phút. Chúng có thể làm nóng nước từ 40-50 độ C.

Nhân tố công suất rất quan trọng đối với quá trình hoạt động. Ngoài ra nhân tố lưu lượng nhiệt hay nhiệt độ khi làm nóng.

 • Máy nước nóng gián tiếp 

Nhiệt độ có thể làm nóng của máy nước nóng gián tiếp rất cao khoảng 70-80 độ C. Chính vì vậy bạn  cần lưu ý nên sử dụng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp để phù hợp với với hoàn cảnh sử dụng.

Nên dùng máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp: Máy nước nóng Ariston
Máy nước nóng Ariston

Máy nước nóng Panasonic 

Máy nước nóng Panasonic có những đặc điểm riêng biệt so với các loại máy khác. Chính bởi vì thế bạn cần hiểu rõ hai dòng máy nước nóng để chọn đúng sản phẩm theo yêu cầu của bạn nhé! 

 • Máy nước nóng trực tiếp: Nhiệt độ nóng khi sử dụng của máy là khoảng 50 độ C. Để đạt được nhiệt độ này thì bạn cần xem xét cả điều kiện đầu vào và đầu ra của nước. 
 • Máy nước nóng gián tiếp: Nhiệt độ khoảng 75 độ C. Hệ thống rơ le của máy rất tốt giúp giảm tình trạng bị cháy nổ hay rò rỉ. 
nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Máy nước nóng Panasonic 
Máy nước nóng Panasonic 

Máy nước nóng Centon

Đối với máy nước nóng Centon để có thể đạt được nhiệt độ tốt và thích hợp trong quá trình sử dụng thì phụ thuộc rất lớn vào điện áp, nhiệt độ đâu đầu vào của nước và lưu lượng nước.

Trong quá trình hoạt động nếu nước lên tới nhiệt độ quá cao thì thiết bị sẽ tự động ngắt để để bảo vệ cho người tiêu dùng. 

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Máy nước nóng Centon
Máy nước nóng Centon

Máy nước nóng Electrolux

Trong quá trình hoạt động nếu có sự thay đổi nào mà không phù hợp với máy thì máy sẽ ngưng hoạt động và không làm nóng. 

Máy nước nóng Electrolux 4500W sẽ phù hợp với các yếu tố sau:

 • Nguồn điện không được thấp quá mức 220V mà phải ổn định ở 220V.
 • Nước luôn có tốc độ ổn định khoảng 2 lít/ phút.
 • Nhiệt độ nước đầu vào ổn định ở mức 26 độ C.
 • Nước không có tạp chất hay bụi bẩn.
nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Máy nước nóng Electrolux
Máy nước nóng Electrolux

Máy nước nóng Ferroli

Đối với máy nước nóng trực tiếp 

 • Nhiệt độ nguồn nước vào duy trì ở mức 25 độ C.
 • Lượng nước có thể chảy ra để sử dụng là khoảng 2-5 lít/ phút là phù hợp nên hãy điều chỉnh cho hợp lý nhé! 
 • Điều chỉnh nhiệt ở mức tối đa.

Như vậy đối với máy nước nóng trực tiếp để đạt được mức nhiệt tối đa khi sử dụng cần đạt được cả 3 tiêu chí trên.

Máy nước nóng gián tiếp 

Bình nước gián tiếp có dung tích rất lớn nên khi làm nóng mà không sử dụng thì nhiệt độ có thể lên đến 71 độ C.

>> Phân tích chi tiết: Máy nước nóng Ferroli có tốt khôngNếu bạn quan tâm đến  thương hiệu này thì cùng xem nhé!

nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp: Máy nước nóng Ferroli
Máy nước nóng Ferroli

Câu hỏi thường gặp

1. Máy nước nóng trực tiếp có an toàn hay không?

Máy nước nóng trực tiếp đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì nó được trang bị cầu dao lưỡng cực chống giật ELCB. Tác dụng là khi phát hiện rò rỉ nước, ELCB sẽ tự động ngắt mạch điện và máy dừng hoạt động.

2. Máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực hay không?

Máy nước nóng trực tiếp hiện nay có thiết kế thêm tính năng bơm trợ lực, làm việc hiệu quả ngay cả khi trong môi trường nước yếu, tạo sự thoải mái và dễ chịu khi tắm.

3. Độ tiêu hao điện năng của máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp là bao nhiêu?

- Với máy nước nóng trực tiếp tiêu hao điện năng mỗi giờ khoảng 3,3  - 5,5 kW.

- Với máy nước nóng gián tiếp tiêu hao điện năng mỗi giờ là 2kW.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ cho quý bạn về nhiều thông tin liên liên quan đến vấn đề nên dùng máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp. Hy vọng qua những chia sẻ từ Musk.vn đã cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc lựa chọn máy nước nóng  để sử dụng cho gia đình nhé! 

Bình luận
Gửi