Blogposting

Cách chọn kích thước gỗ lát sàn phù hợp với mọi không gian

Nội dung bài viết

Bên cạnh yếu tố về màu sắc, chất liệu thì kích thước sàn gỗ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến chất lượng sàn. Mặc dù vậy, yếu tố này thường không được quan tâm đúng mực và dễ bị bỏ qua. Bởi nhiều người vẫn lầm tưởng sàn gỗ chỉ có một vài kích thước nhất định. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn đầy đủ các kinh nghiệm để chọn mua sàn gỗ với kích thước phù hợp.

Kích thước sàn gỗ rất đa dạng.
Kích thước sàn gỗ rất đa dạng.

Tìm hiểu kích thước sàn gỗ

Với nhu cầu ngày một lớn từ thị trường, các mẫu sàn gỗ hiện nay được sản xuất vô cùng đa dạng về chủng loại. Trong đó, kích thước sàn là yếu tố cần được quan tâm và tìm hiểu kỹ càng khi chọn mua. Hiện nay, khi nhắc tới kích thước các loại sàn gỗ phổ biến hiện nay, người ta thường đề cập đi kèm cùng chất liệu. Cụ thể:

Kích thước đối với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là dòng vật liệu sàn có nguyên liệu chính từ các loại gỗ tự nhiên có độ bền và vẻ đẹp sang trọng khi được lắp đặt. Chúng thường được sản xuất ở 2 dạng: sàn gỗ tự nhiên Solid dạng nguyên thanh hoặc ghép thanh. Trong đó, mỗi dòng sẽ có kích thước sàn gỗ tiêu chuẩn cũng khác nhau.

Sàn gỗ tự nhiên có những kích thước tiêu chuẩn riêng
Sàn gỗ tự nhiên có những kích thước tiêu chuẩn riêng

Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên Solid - sàn gỗ nguyên thanh

Sàn gỗ tự nhiên Solid là dòng vật liệu sàn cao cấp sử dụng hoàn toàn 100% chất gỗ nguyên thanh trong chế tác. Vì vậy, khung giá thành sản phẩm này thường khá cao, thích hợp cho những không gian sang trọng, hiện đại.

Kích thước gỗ lát sàn với gỗ tự nhiên Solid thường có độ dày trung bình 15mm, chiều rộng 90mm. Chiều dài của chúng có sự đa dạng hơn với các khổ 450mm, 600mm, 750mm, 900mm. Ngoài ra, chúng có thể sản xuất theo yêu cầu riêng của khách hàng với kích thước dài x rộng x dài tương đương 18mm x 120mm x 1200mm.

Kích thước gỗ lát sàn tự nhiên Solid - sàn gỗ nguyên thanh
Kích thước gỗ lát sàn tự nhiên Solid - sàn gỗ nguyên thanh

Kích thước ván sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Sàn gỗ tự nhiên ghép thanh ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình. Trên thị trường, mẫu sàn gỗ này hiện có mức giá mềm hơn so với sàn gỗ Solid. Đặc biệt, do có cấu tạo với các mảnh gỗ ghép rời, dòng vật liệu sàn này được đánh giá rất linh hoạt khi lắp đặt.

Kích thước tấm gỗ lát sàn tự nhiên ghép thanh
Kích thước tấm gỗ lát sàn tự nhiên ghép thanh

Trong sàn gỗ tự nhiên ghép thanh, kích thước sàn gỗ lại được chia thành sàn gỗ ghép SJL và sàn gỗ ghép UNI. Cụ thể:

  • Sàn gỗ tự nhiên ghép SJL

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL là dòng vật liệu sàn được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ theo kiểu so le. Với cách trải sàn như vậy, chúng sẽ hạn chế tình trạng giãn nở của gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm cũng được đánh giá là rẻ hơn loại Solid.

Trong sản xuất, người ta thường tạo dòng sàn gỗ tự nhiên ghép SJL với các dòng bản to, mang lại sự phù hợp cho nhiều công trình cao cấp với diện tích rộng. Kích thước tấm gỗ lát sàn, này sẽ có độ dày trung bình 13,5mm, chiều rộng phổ thông từ 120 - 150mm, chiều dài từ 1800mm - 2200mm.

  • Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI là kiểu vật liệu sàn với chất liệu gỗ tự nhiên được ghép từ các miếng gỗ nhỏ có bề rộng bằng nhau. Khác biệt với kiểu SJL, đây là dòng ván gỗ được ốp theo chiều dọc. Vì vậy, trong chọn mua, kích thước ván gỗ lát sàn mà bạn cần lưu ý là: bề rộng dao động từ 90 - 120mm, độ dày 15mm, chiều dài 1800mm. Sàn gỗ UNI là dòng sản phẩm cao cấp với các tiêu chuẩn khắt khe. Chúng được sản xuất với mục đích xuất khẩu và thị trường hướng tới chủ yếu là Nhật Bản. Bởi đây là bề mặt sàn phù hợp với phong cách kiến trúc của xứ sở hoa anh đào.

Xem thêm:  Hướng dẫn sửa chữa sàn gỗ bị phồng đơn giản nhất tại nhà

Kích thước với sàn gỗ công nghiệp

Bên cạnh sàn gỗ tự nhiên thì vật liệu sàn với chất liệu gỗ công nghiệp cũng là lựa chọn hiện được rất nhiều người yêu thích. Chúng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, bởi kích thước gỗ lát sàn công nghiệp vô cùng đa dạng, kiểu dáng phong phú và đặc biệt là mức giá tốt hơn rất nhiều so với sàn gỗ tự nhiên.

Kích thước của sàn gỗ công nghiệp rất phong phú.

Tuy nhiên, trong quá trình chọn mua dòng sàn gỗ này, kích thước sàn gỗ là yếu tố bạn cần đặc biệt quan tâm. Bởi chúng cũng có những tiêu chuẩn kích thước riêng.

Kích thước ván sàn gỗ công nghiệp
Kích thước ván sàn gỗ công nghiệp

Về độ dày

Trên thị trường hiện nay, kích thước ván sàn gỗ công nghiệp được thiết kế với rất nhiều chủng loại: 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm. Trong đó, 8mm và loại 12mm là hai tiêu chuẩn thường được sử dụng thông dụng nhất ở nước ta. Dựa vào đó chúng ta có thể tạo ra các kiểu lát sàn gỗ đẹp phù hợp.

Để lựa chọn dòng ván lát sàn tối ưu cho không gian, bạn cần tìm kiếm kích thước phù hợp với từng khu vực. Trong đó, loại ván sàn có kích thước dày (12mm -14mm) nên lắp đặt tại những khu vực thường xuyên phải chịu tác động của ngoại lực và ngược lại.

Về chiều ngang

Kích thước tấm gỗ lát sàn tính theo chiều ngang của sàn gỗ công nghiệp bao gồm 3 phiên bản.

- Bản nhỏ có kích thước tiêu chuẩn từ 100 - 130mm.

- Bản nhỡ có kích thước tiêu chuẩn từ 140 - 160mm.

- Bản to kích thước từ 190 - 220mm.

Ngoài ra, đối với nhiều công ty hoặc xưởng sản xuất ván gỗ công nghiệp. Đôi khi khách hàng cũng có thể chủ động đề xuất thiết kế theo kích cỡ mong muốn.

Chiều dài

Chiều dài của ván sàn gỗ công nghiệp bao gồm các phiên bản tương ứng với chiều ngang.

- Khổ ngắn có kích thước tiêu chuẩn 800mm - 900mm.

- Khổ nhỡ có kích thước tiêu chuẩn từ 1200mm - 1300mm.

- Khổ dài có kích thước từ 1800mm - 2200mm.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các đơn vị sản xuất trực tiếp nhập khẩu sẽ không sản xuất sản phẩm có chiều dài dưới 1000mm. Các sản phẩm kích thước nhỏ này thường chỉ tìm thấy ở các đơn vị gia công nhỏ lẻ và phục vụ nhu cầu lắp đặt của hộ gia đình với diện tích hẹp. Chiều dài khổ phổ biến nhất vẫn 1200 - 1300mm.

Nhằm giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về kích thước sàn gỗ chung của dòng ván lát sàn với chất liệu này. Dưới đây là bảng thông số cụ thể:

Loại Kích thước: (Dài x rộng x dày)mm
Bản vừa 1215 x 195 x 8 mm
Bản vừa 1380 x 195 x 8mm
Bản vừa 1380 x 193 x 12mm
Bản vừa 1205 x 160 x 10 mm
Bản lớn 1218 x 300 x 12 mm
Bản lớn 2280 x 235 x 12 mm

Kích thước gỗ lát sàn ngoài trời

Đúng như tên gọi của mình, sàn gỗ ngoài trời là dòng vật liệu sàn được thiết kế riêng nhằm sử dụng cho các vị trí lắp đặt bên ngoài không gian sống, làm việc, vì vậy kích thước gỗ lát sàn ngoài trời rất đa dạng để phù hợp với không gian ngoài trời hơn.

Chúng có đặc điểm chung đó là đều phải chịu những ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết, khí hậu. Vì vậy, khi lựa chọn vật liệu sàn để lắp đặt tại các khu vực này, bạn nhất thiết cần quan tâm tới các yếu tố như: khả năng chịu nước, khả năng chịu nhiệt,….

Kích thước ván gỗ lát sàn ngoài trời hiện nay rất đa dạng
Kích thước ván gỗ lát sàn ngoài trời hiện nay rất đa dạng

Sàn gỗ chịu nước thường được sử dụng cho các khu vực như: sàn ban công, sàn gỗ quanh hồ bơi, lát sàn sân vườn, hiên nhà,…Trong đó, kích thước sàn gỗ ngoài trời thường như sau:

Độ dày

Do đặc trưng về không gian lắp đặt nền sàn gỗ ngoài trời thường được làm từ nguyên liệu với sự pha trộn giữa bột gỗ có tỷ trọng cao bao gồm: bột đá + nhựa nguyên sinh. Điều này giúp mặt sàn trở nên cứng chắc, có khả năng chịu tốt. Tuy nhiên chúng cũng đồng nghĩa với việc sàn có độ dày khá lớn, lớn hơn nhiều so với 2 dòng sàn trước đó.

Hiện nay trên thị trường, mẫu sàn gỗ ngoài trời thường có thông số về kích thước độ dày tiêu chuẩn từ 20 - 25mm.

Chiều ngang

Chiều ngang sàn gỗ ngoài trời phổ biến là 140mm. Chúng không có quá nhiều sự đa dạng về kích thước đo chỉ thường được lắp đặt tại các không gian phụ. Khi chọn lựa sàn lát, yếu tố quan trọng mà bạn nên quan tâm là: độ dày, khả năng chịu lực, chống trơn trượt và độ bền màu.

Chiều dài

Do đặc tính thường lắp đặt tại khu vực sân vườn khá rộng rãi. Vì vậy chiều dài của vật liệu sàn khá lớn, có thể lên tới 2900mm.  

Một số kích thước gỗ lát sàn ngoài trời phổ biến hiện nay được bày bán phổ biến trên thị trường bao gồm:

Loại Kích thước (rộng x dày x dài) mm
Sàn gỗ ngoài trời 140 x 25 x 2900mm
Sàn gỗ ngoài trời 140 x 20x 2900mm

Tiêu chí đánh giá sàn gỗ đạt chuẩn

Các sản phẩm sàn gỗ hiện nay được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Sự đa dạng về chủng loại, chất liệu và kích thước mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, chúng đồng thời cũng gây nên những khó khăn với những ai không có nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết về sàn gỗ. Những tiêu chí đánh giá về kích thước sàn gỗ dưới đây sẽ giúp bạn có được cách thức lựa chọn vật liệu này phù hợp.

Các tiêu chí đánh giá sàn gỗ đạt chuẩn cần được tuân thủ để lắp đặt sàn hiệu quả
Các tiêu chí đánh giá sàn gỗ đạt chuẩn cần được tuân thủ để lắp đặt sàn hiệu quả

Bề dày

Độ dày là một trong thông số quan trọng hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi chọn mua ván gỗ. Chúng thể hiện độ cứng chắc đồng thời phản ánh độ bền của sản phẩm. Chính vì vậy, nhất thiết cần tìm kiếm dòng gỗ với kích thước gỗ lát sàn có độ dày mỏng phù hợp với khu vực lắp đặt. Hiện nay, dòng ván gỗ phổ biến trên thị trường hiện được giới thiệu với kích thước phổ biến từ 8mm đến 18mm.

Chiều dài

Hiện nay, các sản phẩm được bày bán có kích thước sàn gỗ trải dài từ 800mm – 2200mm. Chiều dài của ván lắp sàn thường được quyết định tùy theo diện tích lắp đặt. Cụ thể, với những khu vực rộng lớn, để tiết kiệm thời gian thi công đồng thời tránh các tình trạng giãn nở của sàn.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm có kích thước lớn. Trong khi đó, các dòng sàn có kích thước ngắn sẽ thường được dùng lắp đặt ở các vị trí nhỏ hẹp để mang lại cảm giác nới rộng cho không gian.

Chiều rộng

Chiều rộng cũng là một trong những thông số kích thước sàn gỗ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Hiện nay, các sản phẩm sàn thường có thông số dao động từ 90 - 220mm.

Tuy nhiên, hầu hết người mua đều sẽ định dạng chúng với 03 loại chính là bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Để chọn lựa được kích thước phù hợp, bạn nên tính toán với diện tích của khu vực cần lắp sàn.

Cách lựa chọn sàn gỗ phù hợp với diện tích sử dụng

Sàn gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy, khi đã xác định được chất liệu muốn sử dụng. Việc lựa chọn kích thước gỗ lát sàn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Chọn lựa kích thước sàn gỗ cần có kinh nghiệm nhất định
Chọn lựa kích thước sàn gỗ cần có kinh nghiệm nhất định

Diện tích phù hợp với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn cao cấp mang lại cho không gian sống vẻ đẹp sang trọng, cuốn hút. Với màu sắc đặc trưng cùng hệ thống đường vân mềm mại, có chiều sâu. Dòng sản phẩm này hiện nay được chế tác thành nhiều kiểu với kích thước gỗ lát sàn không đồng nhất. Vì vậy, để phù hợp với diện tích sàn lát của ngôi nhà, bạn nên chú ý tới những điểm sau khi chọn mua:

Chọn sàn gỗ cần lưu ý về diện tích
Chọn sàn gỗ cần lưu ý về diện tích

- Với diện tích phòng lớn nên ưu tiên chọn lựa lắp đặt với chất liệu sàn gỗ này. Trong đó, kích thước gỗ lát sàn loại này có chiều dài trên 2000mm, chiều rộng trên 180mm rất phù hợp cho phòng hội họp, sảnh khách sạn hay phòng khách lớn trong biệt thự.  Ngoài ra, các chuyên gia về sàn gỗ cũng gợi ý bạn nên lựa chọn dòng gỗ Óc Chó hoặc gỗ Sồi để tạo nên các dạng vân nguyên bản to mang lại vẻ đẹp đẳng cấp cho ngôi nhà.

- Với không gian phòng ốc có diện tích nhỏ, nếu bạn vẫn tiếp tục chọn lựa gỗ tự nhiên thì kích thước sàn gỗ phù hợp nên lựa chọn là các dạng ván 90 x 900mm. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo với những dòng sàn lát dạng ghép mẫu xương cá có kích thước 125 x 870mm sẽ phù hợp. Bạn nên tránh những tấm ván lát có kích thước lớn bởi chúng sẽ càng làm giảm đi sự tinh tế và độ chuyển động hài hòa cho không gian.

Diện tích phù hợp với sàn gỗ công nghiệp

Kích thước gỗ ốp sàn công nghiệp ngày nay được sản xuất rất đa dạng. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn theo mong muốn và sở thích của riêng mình. Tuy nhiên, cũng có một vài nguyên tắc mà bạn nên tham khảo như sau:

- Với những không gian rộng trên 70m2, gợi ý tuyệt vời để sử dụng gỗ lát sàn đó là dòng sàn hèm phẳng hoặc hèm V, hèm U đều phù hợp. Kích thước sàn gỗ phù hợp trong hoàn cảnh này là bản nhỡ, cụ thể: chiều rộng từ 140mm, chiều dài từ 1200mm.

- Đặc biệt cần lưu ý về diện tích căn phòng và kích thước ván lát sàn sao cho chúng có tỉ lệ thuận với nhau. Nói theo cách khác, nếu khu vực lắp đặt rộng nên chọn kích thước sàn nhà lớn sẽ rút gọn được thời gian thi công lắp đặt, dễ dàng bảo hành sau này. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm có vân gỗ rộng nhằm tạo cảm giác thông thoáng hơn, không bị rối mắt.

Thi công sàn gỗ công nghiệp cần quan tâm tới kích thước căn phòng
Thi công sàn gỗ công nghiệp cần quan tâm tới kích thước căn phòng

- Không gian hẹp dưới 70m2 thì gợi ý quan trọng là nên ưu tiên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp, hạn chế lộ mối lắp ráp có hèm V, hèm U. Trong trường hợp chọn các tấm không phải hèm phẳng thì tốt nhất nên chọn các dòng ván lát có bản nhỡ trở xuống với chiều rộng < 140mm, chiều dài < 1200mm, vân gỗ dày.

Câu hỏi thường gặp?

1/ Có thể đặt kích thước sàn gỗ theo nhu cầu không? 

Hoàn toàn có! Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm sàn gỗ được sản xuất theo kích thước sẵn có. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn vẫn có thể đặt kích thước gỗ lát sàn theo nhu cầu. 

2/ Kích thước sàn gỗ hiện nay đa dạng không? 

Rất đa dạng và phong phú. Khách hàng có thể tìm thấy rất nhiều sự lựa chọn về kích thước gỗ lát sàn hiện nay.

Kết luận

Hi vọng rằng, với những thông tin tư vấn về cách chọn kích thước sàn gỗ được cung cấp trên của Musk.vn sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Việc tìm kiếm sàn gỗ không đơn giản và chúng luôn đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, hãy chú ý tới thông số về kích cỡ để có thể chọn được dòng ván lát sàn phù hợp và ưng ý nhất nhé. 

Bình luận
Gửi