Loa trong iPhone bị nhỏ, bị rè - Hướng dẫn mẹo khắc phục đơn giản nhất

Nội dung bài viết

Loa iPhone bị rè và nhỏ là một tình trạng phổ biến mà rất nhiều người sử dụng iPhone gặp phải. Lỗi này khiến cho người dùng gặp nhiều phiền toái và khó chịu. Có thể gây ra các gián đoạn về công việc và liên lạc của người sử dụng. Để có câu trả lời về nguyên nhân tại sao loa iPhone bị rè và khắc phục tình trạng này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

loa iphone bị rè
Loa iPhone bị rè và nhỏ là một tình trạng phổ biến mà rất nhiều người gặp phải

Lý do tại sao loa iPhone bị rè?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa trong iPhone bị nhỏ, bị rè hoặc điện thoại iPhone bị mất âm thanh có thể liên quan đến phần mềm hoặc phần cứng:

Loa máy iPhone của bạn bị bám bụi

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn dùng điện thoại trong môi trường nhiều bụi bẩn, mồ hôi,... có thể sẽ khiến các chi tiết bên trong của điện thoại bị bám bụi. Nhất là vị trí loa và micro, đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho loa iPhone bị rè.

loa trong iphone bị nhỏ
Dùng chổi có đầu mềm mại để vệ sinh sạch sẽ kẽ loa trên iphone

Loa iPhone bị vô nước

Một nguyên nhân phổ biến làm cho loa nghe iPhone bị rè mà người dùng hay mắc phải chính là làm iPhone bị rơi vào nước, hoặc dính nước mưa khi đi đường. Khi bị dính nước sẽ vào loa, sẽ khiến âm thanh phát ra bị rè và nhỏ. Đôi khi trường hợp nặng còn khiến máy bị vô hiệu hoá không hoạt động được. Đặc biệt, nhà sản xuất sẽ không bảo hành cho máy của bạn khi gặp lỗi này, nên cần lưu ý cẩn trọng.

cách nhận biết loa iphone bị rè
Khi bị dính nước sẽ vào loa, sẽ khiến âm thanh phát ra bị rè và nhỏ

Điện thoại để chế độ im lặng

Có thể trong quá trình sử dụng bạn đã bật chế độ im lặng của máy lên mà không biết. Khi ở trong chế độ này, iPhone của bạn sẽ không thể phát âm thanh và hoạt động như bình thường được. Vậy nên, bạn cần kiểm tra xem có phải điện thoại của mình đang ở trong chế độ này không.

loa nghe iphone bị rè
Có thể trong quá trình sử dụng bạn đã bật chế độ im lặng của máy

Điện thoại đang được kết nối với tai nghe

Một nguyên nhân tiếp theo chính là điện thoại của bạn đang được kết nối với các thiết bị âm thanh khác như: tai nghe, loa,... thông qua bluetooth. Lúc này, bạn hãy truy cập vào mục “Trung tâm điều khiển” để thực hiện thao tác tắt Bluetooth hoặc vào phần Cài đặt rồi chọn “Bluetooth” để kiểm tra danh sách các thiết bị đang được kết nối.

loa điện thoại iphone bị rè
Điện thoại được kết nối với tai nghe thông qua tính năng bluetooth

>> Bài viết liên quan: Mẹo sửa lỗi iPhone bị lỗi âm thanh tai nghe đơn giản tại nhà.

Mức âm lượng của điện thoại đang quá nhỏ

Có thể do cài đặt mức âm lượng của bạn đang quá nhỏ cũng có thể khiến loa phát ra nghe không rõ và hơi rè. Bạn hãy thực hiện việc kiểm tra lại phần cài đặt âm lượng xem mình đã bật mức đủ lớn để nghe được hay chưa. Trong trường hợp này, mọi thứ sẽ được giải quyết vô cùng nhanh gọn. Chỉ cần bạn điều chỉnh mức âm lượng lớn hơn một chút là được.

tại sao loa iphone bị rè
Mức âm lượng đang quá nhỏ cũng có thể khiến loa phát ra nghe không rõ

Điện thoại chưa được cập nhập phần mềm

Máy iPhone của bạn đã lâu chưa được cập nhật bản iOS mới nhất hoặc do bản iOS mà máy của bạn đang sử dụng không tương thích với iPhone làm cho iPhone bị xung đột trong phần mềm. Gây ảnh hưởng đến các thiết bị trong đó có hệ thống loa của máy dẫn đến tình trạng loa điện thoại iPhone bị rè.

sửa loa iphone bị rè
Máy iPhone của bạn đã lâu chưa được cập nhật bản IOS mới

Các dịch vụ có thể bạn sẽ cần:

Cách nhận biết loa iPhone bị rè

Một chiếc iPhone bao gồm 2 loại loa là loa trong và loa ngoài. Bạn cần biết cách nhận biết loa iPhone bị rè xảy ra do bộ phận loa trong hay loa ngoài của máy để có hướng giải quyết phù hợp.

  • Trường hợp điện thoại bị rè loa trong: Bạn sẽ cảm thấy các cuộc gọi bị rè khi thực hiện. Chất lượng cuộc gọi sẽ bị giảm đáng kể do bạn không thể nghe thấy được đầu dây bên kia đang nói gì, âm thanh ngắt quãng lúc có lúc không, rè và rất nhỏ. Điều này xảy ra cả khi bạn thực hiện cuộc gọi trên các ứng dụng như: Zalo, Viber, Facebook, Skype,… Tuy nhiên, với lỗi này, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách cắm tai nghe vào, người dùng vẫn có thể nghe được cuộc gọi như bình thường.
  • Nếu điện thoại bị rè loa ngoài: Cũng tương tự như khi bị rè loa trong, chất lượng các cuộc gọi cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Âm thanh truyền đến liên tục bị rè, rất nhỏ và chập chờn. Điều khác biệt ở đây là âm thanh bị rè trên mọi ứng dụng của điện thoại, kể cả khi bạn cắm tai nghe thay thế, thì tình trạng rè vẫn diễn ra.
lỗi loa iphone bị rè
Âm thanh bị rè trên mọi ứng dụng của điện thoại khi lỗi loa ngoài

Tình trạng loa nghe iPhone bị rè và cách khắc phục

Khi bạn sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng loa iPhone bị rè thì hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đưa ra những phương pháp giúp bạn khắc phục được tình trạng lỗi loa rè này như sau:

Xử lý nhanh loa trong iPhone bị nhỏ

Để có phương pháp khắc phục hợp lý thì cần xác định được nguyên nhân tại sao loa iPhone bị rè. Để kiểm tra được điều này bạn hãy thử cắm tai nghe của mình vào điện thoại. Nếu như khi cắm tai nghe vào và âm thanh vẫn truyền đến bình thường thì vấn đề có thể nằm ở loa trong. Còn nếu cả tai nghe cũng không thể nghe được thì vấn đề xuất phát từ loa ngoài.

Bạn hãy vào phần “Cài đặt”, tiếp theo chọn mục “Âm thanh” và kiểm tra xem cài đặt tùy chọn “Thay đổi bằng nút” có đang được bật sang màu xanh lá không. Khi bật lên cài đặt này, bạn có thể dễ dàng sử dụng các nút điều chỉnh âm lượng ở bên trái cạnh sườn iPhone để tăng giảm âm.

cách sửa loa iphone bị rè
Khi bật cài đặt này, bạn có thể dễ dàng sử dụng các nút điều chỉnh âm lượng

Khởi động lại máy

Việc khởi động lại máy sẽ giúp giải quyết những vấn đề của iPhone một cách vô cùng hiệu quả.

  • Bạn cần đồng thời giữ 2 nút là nút “nguồn” và nút “Home” cùng một lúc trong khoảng thời gian vài giây cho đến khi trên màn hình xuất hiện thanh trượt để tắt nguồn điện thoại.
  • Sau đó, bạn bật nguồn máy lên và kiểm tra xem những lỗi cũ đã được xử lý hay chưa. Ngoài ra bạn nên cập nhật các bản iOS mới của nhà Apple để đảm bảo các ứng dụng trong máy được hoạt động một cách hiệu quả nhất.
  • Hãy vào phần “Cài đặt” tiếp theo vào mục “Cài đặt chung” và chọn “Cập nhật phần mềm” để cập nhật cho điện thoại bản phần mềm mới nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Vệ sinh loa điện thoại iPhone bị rè

Bạn nên sử dụng khăn bông mềm hoặc tăm bông để thực hiện việc vệ sinh, lau chùi cho máy điện thoại. Nếu nguyên nhân gây lỗi loa nghe iPhone bị rè là do bụi bẩn thì cách này sẽ đem lại hiệu quả vô cùng cao. Việc vệ sinh cần được tiến hành thường xuyên và đều đặn. Thao tác làm từ từ nhẹ nhàng để tránh làm hỏng các chi tiết bên trong iPhone.

cách khắc phục loa iphone bị rè
Vệ sinh loa iPhone sạch sẽ

Bung nước loa

Trường hợp điện thoại của bạn bị rơi vào nước, bạn hãy tiến hành đặt điện thoại của mình góc nghiêng 45 độ với mặt loa được hướng xuống đất. Bạn nên lựa chọn miếng vải không có xơ để tiến hành thấm nước. Tuyệt đối không sử dụng bông gòn vì điều này sẽ khiến chúng bám vào các chi tiết trong máy và làm hỏng thiết bị của bạn.

Nếu bạn cảm thấy nước vẫn còn đọng lại trong máy thì hãy đặt điện thoại ở nơi khô ráo, thoáng khí để nước có thể thoát ra dễ dàng. Để điện thoại nghỉ ngơi trong 2 -3 tiếng, không nên bật lên để tránh bị cháy máy.

Bạn cũng có thể tận dụng các gói hút ẩm để hút hết nước bên trong máy. Nhưng lưu ý nếu nhà có trẻ em hay động vật thì không nên sử dụng vì chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

xử lý loa iphone bị rè
Bạn cũng có thể tận dụng các gói hút ẩm để hút hết nước bên trong máy

Tùy chỉnh loa trên iPhone

Trên mọi chiếc iPhone đều được cài đặt chế độ giới hạn âm lượng theo quy định EU đề ra. Bạn hãy đi đến phần “Cài đặt”, tiếp theo vào mục “Nhạc” và tắt “Giới hạn âm lượng” là bạn đã có thể cài đặt mức âm lượng tối đa.

khắc phục loa iphone bị rè
Trên mọi chiếc iPhone đều được cài đặt chế độ giới hạn âm lượng

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến loa điện thoại iPhone bị rè và cách khắc phục cực kì đơn giản:

Những câu hỏi thường gặp

Tín đồ iPhone luôn có rất nhiều thắc mắc xung quanh các vấn đề về dòng máy này. Một trong những câu hỏi thường được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian gần đây là:

Cách tăng âm lượng tối đa trên loa iPhone như thế nào?

Như đã trình bày phía trên, mọi thiết bị iPhone đều bị giới hạn mức âm lượng theo quy định. Ngoài cách tắt như phần viết trên thì còn những cách sau đây mà bạn có thể áp dụng.

Bật sang chế độ đêm khuya cho iPhone. Trong chế độ cài đặt này, âm thanh sẽ thay đổi âm lượng theo các bài hát mà bạn nghe. Đôi khi sự điều chỉnh tự động này sẽ làm cho âm thanh bị méo, nhưng nó sẽ khắc phục được âm lượng đáng kể cho bạn.

sửa lỗi loa iphone bị rè
Tắt “Giới hạn âm lượng” là bạn đã có thể cài đặt mức âm lượng tối đa

Khi nào cần thay mới loa trong iPhone?

Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn biết cách nhận biết loa iPhone bị rè, bị hư hỏng và cần được thay thế mới:

  • Loa trong truyền âm thanh bị rè kèm theo tiếng sôi.
  • Loa trong bị tắt tiếng hoàn toàn, không có âm thanh.

Khi điện thoại iPhone gặp lỗi IC âm thanh trên mainboard sẽ có những hiện tượng:

  • Bị treo máy iPhone khi sử dụng tính năng ghi âm.
  • Âm thanh các tính năng khác vẫn hoạt động bình thường nhưng khi thực hiện cuộc gọi thoại thì bị treo máy và hoàn toàn không có âm thanh.
  • Mất âm thanh toàn bộ ứng dụng, âm thanh thông báo.
mẹo sửa lỗi loa iphone bị rè
Loa trong truyền âm thanh bị rè kèm theo tiếng sôi

Kết luận

Tình trạng loa iPhone bị rè sẽ đem đến những trải nghiệm không tốt đối với người sử dụng. Gây ra nhiều khó chịu và gián đoạn trong việc liên lạc của người dùng. Hy vọng bài viết trên của Muskvn sẽ giúp bạn biết thêm được những phương pháp khắc phục tình trạng loa trong iPhone bị nhỏ, bị rè một cách hiệu quả nhất.

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi