Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tivi LG không dò được kênh

  • Tivi
  • 10/03/2023
  • Đăng bởi Đinh Quang Thái

Nội dung bài viết

Tivi LG có lẽ không còn là thương hiệu xa lạ gì đối với các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tivi LG cũng phát sinh một số lỗi. Một trong số đó là lỗi tivi LG không dò được kênh. Vậy tại sao lại có lỗi này và cách khắc phục như thế nào, hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tivi LG không dò được kênh
Tivi LG không dò được kênh

8 Nguyên nhân và cách khắc phục khi tivi LG không dò được kênh 

Nguyên nhân tivi LG không dò được kênh
Nguyên nhân tivi LG không dò được kênh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc lỗi tivi LG không dò được kênh, đây là một lỗi thường gặp trên tivi lg. Dưới đây, Musk.vn xin cung cấp cho các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục phổ biến mà bạn có thể sử dụng khi tình huống này xảy ra.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi tivi không dò được kênh hoặc bị mất kênh

Lỗi tivi LG không dò được kênh do cắm nhầm đầu nguồn

Tivi LG bị cắm nhầm đầu nguồn dẫn đến không dò được kênh
Lỗi tivi LG bị cắm nhầm đầu nguồn dẫn đến không dò được kênh

Hiện nay, với nhu cầu kết nối đa dạng tiện lợi cho người dùng, tivi có rất nhiều đầu vào kết nối từ các thiết bị khác nhau như USB, đầu đĩa, HDMI,.... Mỗi đầu vào sẽ tương ứng với 1 nguồn tín hiệu khác nhau. Nếu bạn cắm nhầm đầu nguồn thì có nghĩa là bạn chọn sai nguồn tín hiệu. Do đó tivi LG sẽ không dò được kênh.

Với trường hợp này thì cách khắc phục là kiểm tra lại các dây nguồn kết nối xem đã đúng chưa, sau đó sửa lại cho phù hợp.

Xem thêm: 

Nguyên nhân mất con trỏ chuột trên màn hình tivi LG | Cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân  remote tivi lg không điều khiển được | Cách khắc phục siêu đơn giản

Lỗi không nhận dạng được giọng nói tivi LG | Cách sửa hiệu quả

Các đơn vị  thu mua tivi cũ TPHCM bạn nên biết

Do dây cáp kết nối bị hỏng, gãy, cắm nhầm dẫn đến lỗi tivi LG không dò được kênh

Dây cáp kết nối bị hỏng, gãy, cắm nhầm làm tivi không dò được kênh
Dây cáp kết nối bị hỏng, gãy, cắm nhầm làm tivi không dò được kênh

Một trong những trường hợp khiến lỗi tivi LG không dò được kênh đó là do dây cáp kết nối bị hỏng, gãy, chất lượng thấp,... Dây cáp là bộ phận chịu trách nhiệm truyền dẫn tín hiệu thu được từ đầu chảo/ ăng - ten từ sóng truyền hình vô tuyến. Nếu dây cáp bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tín hiệu, hình ảnh tivi thu được, làm mất một số kênh.

Để kiểm tra xem có phải tivi nhà bạn mắc lỗi này hay không, hãy kiểm tra kỹ dây cáp dẫn nối từ đầu thu tín hiệu của bạn tới tivi. Nếu dây bị hỏng, gãy,.. thì cách khắc phục duy nhất đó là mua dây cáp mới để tiến hành thay thế. Điều này không chỉ giúp bạn thu được tín hiệu tốt hơn, mà bên cạnh đó chất lượng hình ảnh trên màn hình cũng nét hơn và thu được nhiều kênh hơn. 

Xem thêm: 

Do tivi LG không hỗ trợ DVB - T2 dẫn đến bị đổi tần số khi dò

Tivi LG không dò được kênh do không hỗ trợ DVB -T2
Tivi LG không dò được kênh do không hỗ trợ DVB -T2 

Nhà nước hiện đang thực hiện mục tiêu phủ sóng đồng bộ DVB - T2, kỹ thuật số hóa các kênh thông thường. Bắt được xu hướng đó, các tỉnh hiện nay đang tắt dần và sẽ cắt hết trong tương lai các kênh thường để chuyển hết sang kênh DVB - T2. 

Nếu như gia đình bạn đang ở một trong những khu vực này, tivi của bạn lại không có DVB - T2 thì tivi LG nhà bạn sẽ không dò được kênh nữa. (Trừ trường hợp gia đình bạn đang sử dụng các dịch vụ có trả phí như truyền hình cáp, truyền hình internet, kỹ thuật số,... thì bạn vẫn có thể bắt được nhưng kênh này).

Để kiểm tra xem có phải tivi nhà mình đang gặp trường hợp này không, bạn có thể tìm kiếm các thông tin về văn bản thực hiện thay đổi đối với sóng truyền hình tỉnh mình. Nếu thực sự là do nguyên nhân này thì cách giải quyết Musk.vn đề xuất cho bạn là mua thêm đầu thu kỹ thuật số, sử dụng thêm một dịch vụ truyền hình trả phí. Hoặc nếu tài chính cho phép, bạn có thể mua tivi mới có đầu DVB - T2 mới để dùng dài hạn. 

Do sự thay đổi sóng thu gây ra lỗi tivi LG không dò được kênh

Thay đổi sóng thu làm tivi LG không dò được kênh
Thay đổi sóng thu làm tivi LG không dò được kênh

Như đã nói phía trên, hiện nay có rất nhiều tỉnh đã bắt đầu thay đổi sóng thu sóng DVB - T2. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều nơi không còn dò được kênh trước đó thường sử dụng nữa. Cách giải quyết lâu dài đó là bạn nên mua tivi có hỗ trợ DVB - T2 để sử dụng lâu dài. 

Trường hợp tivi dò kênh bị nhòe, mờ, tín hiệu yếu, bạn có thể thay đổi vị trí ăng ten, chảo theo hướng và tần số thích hợp để thu được sóng tốt hơn.

Do chảo thu sóng bị chắn sóng gây ra lỗi tivi LG không dò được kênh 

Tivi LG không dò được kênh do chảo bị chắn sóng.
Tivi LG không dò được kênh do chảo bị chắn sóng.

Với tốc độ đô thị hóa càng ngày càng nhanh thì các tòa nhà chọc trời ngày càng mọc lên như nấm với mật độ dày đặc. Điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn đối với những gia đình vẫn sử dụng phương thức dùng chảo để thu sóng từ vệ tinh xuống. Do các tòa nhà quá cao và quá dày, dẫn tới sóng khi chiếu tới vị trí của chảo thu đã phải vượt qua rất nhiều chướng ngại, gây ra hiện tượng chắn sóng. Điều này có nghĩa là sóng tín hiệu sau khi tới được nhà bạn đã rất yếu rồi, thậm chí là không còn nữa. 

Cách khắc phục: 

Nếu bạn đang sử dụng chảo thu sóng ngoài trời, Musk.vn khuyên bạn hãy di chuyển và xoay đổi hướng nhiều lần để tìm được vị trí không bị chắn sóng và thu sóng thuận lợi hơn. Đối với vị trí đặt chảo là trong nhà. Hãy di chuyển chảo tới gần vị trí cửa sổ và đổi hướng để tìm được vị trí dò kênh cho chất lượng cao hơn.

Lỗi tivi LG không dò được kênh do vị trí địa lý và vị trí thu sóng

Tivi LG không dò được kênh do vị trí địa lý và vị trí thu sóng.
Tivi LG không dò được kênh do vị trí địa lý và vị trí thu sóng.

Đây là lỗi thường xuyên gặp phải khi xem tivi ở các vùng nông thôn, ở những nơi chưa phủ sóng khắp, đặc biệt là với loại sóng mới DVB - T2 thì sẽ khiến tivi của bạn dò được ít kênh hơn và có một số kênh tivi LG không dò được. Bên cạnh đó, nếu bạn không quay hướng ăng-ten/chảo chuẩn theo hướng và tần số phù hợp thì sẽ gây ra tình trạng nhiễu sóng và cũng không bắt được kênh.

Cách để hạn chế cũng như thu được các kênh tốt hơn là bạn nên chọn 1 chiếc ăng - ten tốt và thay đổi hướng của ăng - ten nhiều lần để xác định được vị trí ăng - ten cho nhiều kênh nhất.

Do sóng yếu

Tivi LG không dò được kênh do sóng yếu
Tivi LG không dò được kênh do sóng yếu

Khi cài đặt kênh cho tivi, có 2 hình thức để dò kênh mà tất cả các loại tivi đều có là dò kênh tự động và dò kênh thủ công (dò kênh bằng tay). Thông thường chúng ta sẽ chọn dò kênh tự động để tivi tự động dò các kênh có thể tìm thấy trên sóng truyền hình. Thế nhưng không phải lúc nào việc dò tự động cũng sẽ ra đầy đủ các kênh, do đó, lúc này chúng ta cần ấn chọn dò kênh thủ công để tivi dò ra hết các kênh cần tìm nhé.

Do chỉnh sai nguồn vào làm tivi LG không dò được kênh

Tivi LG không dò được kênh do chỉnh sai nguồn vào
Tivi LG không dò được kênh do chỉnh sai nguồn vào

Bên cạnh đó, tivi LG không dò được kênh cũng có thể do bạn không chọn đúng nguồn trong cài đặt. Để chọn đúng đầu vào, bạn vào Source/ Input/ Chọn nguồn phù hợp. Thông thường, ở đây bạn nên chọn Tivi. Một số Tivi khác thì có thể bạn sẽ phải chọn khác một chút: DVB-T2, ATV hoặc DTV, …

Một lưu ý là để dò được đầy đủ kênh thì bạn chọn dò ở tất cả các chế độ kênh. Chẳng hạn, bạn vừa chọn dò trên kênh Analoge vừa dò trên kênh Digital. Đồng thời dò cả các kênh ATV, DVB-T2, DVB-C... Trường hợp bạn đang đăng ký dùng dịch vụ truyền hình cáp, vậy hãy dò bằng cáp.

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao tivi mới thay dây cáp mới nhưng vẫn không dò được kênh?

Nguyên nhân có thể là bạn cắm nhầm đầu nguồn thì có nghĩa là bạn chọn sai nguồn tín hiệu. Do đó tivi LG sẽ không dò được kênh.

Với trường hợp này thì cách khắc phục là kiểm tra lại các dây nguồn kết nối xem đã đúng chưa, sau đó sửa lại cho phù hợp.

Tại sao tivi mới mua nhưng lại không dò được kênh?

Trường hợp này có thể là do sóng yếu hoặc do vị trí địa lý ảnh hưởng đến quá trình thu sóng của tivi. ở những nơi chưa phủ sóng khắp, đặc biệt là với loại sóng mới DVB - T2 thì sẽ khiến tivi của bạn dò được ít kênh hơn và có một số kênh tivi LG không dò được. Bên cạnh đó, nếu bạn không quay hướng ăng-ten/chảo chuẩn theo hướng và tần số phù hợp thì sẽ gây ra tình trạng nhiễu sóng và cũng không bắt được kênh. 

Bạn nên chọn 1 chiếc ăng - ten tốt và thay đổi hướng của ăng - ten nhiều lần để xác định được vị trí ăng - ten cho nhiều kênh nhất.

Nếu tivi không hỗ trợ DVB - T2 thì có ảnh hưởng đến việc dò kênh không?

Với trường hợp này thì Musk.vn đề xuất cho bạn là mua thêm đầu thu kỹ thuật số, sử dụng thêm một dịch vụ truyền hình trả phí. Hoặc nếu tài chính cho phép, bạn có thể mua tivi mới có đầu DVB - T2 mới để dùng dài hạn. 

Như vậy, Musk.vn đã giới thiệu với bạn một số lỗi không dò được kênh phổ biến đối với tivi LG. Với những cách giải quyết trên, mong rằng các bạn có thể ứng dụng thành công và khắc phục được lỗi tivi LG không dò được kênh nhé.

Bình luận
Gửi