Văn khấn phá dỡ nhà - cách chuẩn bị lễ cúng đơn giản nhưng chuẩn nhất

Nội dung bài viết

Bài khấn tháo dỡ nhà là một trong những điều quan trọng nhất không thể làm sai trong buổi cúng dỡ nhà. Nhưng nội dung bài văn khấn đúng là như thế nào? Nghi thức tổ chức ra sao và mâm cúng cần có những gì? Tất cả lời giải đáp đều nằm ngay trong bài viết bên dưới, cùng Musk.vn tìm hiểu ngay nào.

văn khấn xin tháo dỡ nhà
Bài văn khấn phá dỡ nhà

1. Nguồn gốc hình thành lễ cúng phá dỡ nhà

Trong quan niệm của người Việt, ở bất kỳ đâu như công trình, văn phòng, nhà ở, cửa hàng,... đều có công thần thổ địa trấn giữ. Nếu bạn thực hiện bất cứ việc gì động đến đất đai như đào móng, sửa sang, tháo dỡ, tức là đang động đến các vị thần linh.

Vì vậy, trước khi động thổ hoặc tháo dỡ cần có lễ cúng phù hợp. Trước là cáo lễ, sau là cầu cho các bị thần linh phù hộ cho mọi việc được suôn sẻ, may mắn.

Lễ cúng thần linh và bài văn khấn xin tháo dỡ  còn mang ý nghĩa mong muốn vong linh trú ngụ có thể vui vẻ để chuyển sang nơi ở khác để việc thi công được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, đây cũng như là công bố cho sự thay đổi ở khu đất đó với các vị thổ địa, thần hoàng.

Xem thêm: Sau khi phá dỡ nhà, bạn cần phải tiến hành các nghi thức để xây nhà mới. Xem ngay bài cúng động thổ xây nhà trước khi thi công hoặc văn khấn gia tiên sửa nhà nếu bạn chỉ sửa chữa nhà cửa 

2. Mâm cúng dỡ nhà cần đầy đủ những gì?

văn khấn xin tháo dỡ nhà
Chuẩn bị mâm cúng dỡ nhà cũ

Để buổi lễ được diễn ra một cách linh thiêng và chu đáo thì mâm cúng cần chuẩn bị các lễ vật sau:

– Một bộ tam sên bao gồm : 1 miếng thịt ba chỉ luộc, 1 quả trứng luộc (có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt), 1 con tôm luộc

– Một con heo quay sữa

– Một con gà

– Một dĩa xôi hoặc bánh chưng

– Một dĩa muối

– Một chén gạo, một chén nước

– Ly Rượu trắng

– Bao thuốc, lạng chè

– Một đinh vàng hoa

– Vàng mã

– Năm lá trầu, năm quả cau

– Ngũ quả (phải đủ 5 loại trái cây)

– Chín bông hoa hồng đỏ

– 1 dĩa muối gạo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, bạn đặt mâm lên một chiếc ghế hoặc một chiếc bàn cao ở vị trí trung tâm và trang trọng nhất trong nhà. Việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng phá nhà cũ thật sự không quá khó và phức tạp, chỉ cần bạn thành tâm, chu đáo và tỉ mỉ thì các vị thổ địa sẽ mang lại nhiều phước lành cho bạn.

3. Nghi thức chuẩn trong việc cúng tháo dỡ nhà

  • Chọn giờ hoàng đạo

Bbuổi lễ dỡ nhà cũ thật sự cũng rất quan trọng đối với gia chủ. Với mong muốn các thành viên trong gia đình sống trong ngôi nhà mới được xây cất được nhiều sức khoẻ, may mắn, tài lộc thì khi tiến hành phá nhà phải chọn giờ Hoàng Đạo thực sự phù hợp. Cần phải chọn ngày phá dỡ nhà cũ trước khi chọn giờ để xem ngày tháng năm nào phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.

Lưu ý: tránh việc tháo dỡ nhà trùng vào các ngày hắc đạo, những ngày xấu, thổ cấm, trùng tang, trùng phục,... nên tiến hành vào những ngày hoàng đạo, ngày sinh khí, lộc mã, phúc sinh, giải thần,... và chọn giờ đẹp nhất trong ngày để tiến hành buổi lễ. Việc chọn ngày giờ này không mất quá nhiều thời gian của bạn nhưng có thể đem đến cho bạn những điều thật sự tốt lành.
  • Thứ tự nghi thức

Chuẩn bị mâm cúng và văn khấn xin tháo dỡ nhà thật kỹ lưỡng trước khi tiến hành để tránh những sai sót phạm đến các vị thần linh. Trình tự nghi lễ gồm các bước sau:

- Gia chủ chỉnh lại quần áo thật chỉnh tề, thành tâm để thực hiện nghi lễ

- Thắp nhang vái bốn phương, tám phương rồi quay vào mâm lễ khấn bài văn khấn tháo dỡ nhà

- Sau khi cúng xong thì gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc, rải muối gạo, lấy xẻng xúc những xúc đầu tiên để thợ có thể đào móng và tiến hành tháo dỡ

Nghi thức cần có khi cúng tháo dỡ nhà
Nghi thức cần có khi cúng trước khi đập nhà cũ

Sau khi phá dỡ nhà, nếu bạn có nhu cầu bán xác nhà cũ để có thêm chi phí, hãy truy cập và lựa chọn đơn vị tại dich vụ thu mua xác nhà giá cao

4. Bài văn khấn dỡ nhà đầy đủ, chi tiết nhất

Văn khấn xin tháo dỡ nhà chính là lời cầu mong mà gia chủ muốn gửi đến các vị thần linh. Mong các vị thần có thể chứng cho lòng thành kính mà phù hộ, độ trì cho việc dỡ nhà và thi công công trình mới được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Nội dung của bài văn khấn phá nhà cần phải thể hiện rõ được các vị thần bạn đang cầu xin là ai, gia chủ là người nào, trú ngụ ở đâu và mong muốn cầu xin điều gì.

Để gia chủ có thể dễ dàng hơn trong việc khấn thì Musk.vn xin chia sẻ một bài văn khấn phá dỡ nhà mà các nhà thầu thu mua xác nhà xưởng cũ và thi công tháo dỡ nhà xưởng hay sử dụng có nội dung như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (x3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: … năm nay… (số tuổi) tuổi. (Đọc đầy đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên sổ đỏ cả gia đình). Ngụ tại: … (đọc tên địa chỉ chi tiết số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, Việt Nam, Đông Dương).

Hôm nay là ngày … tháng … năm (tức ngày … âm lịch), tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa trả quả, quả cau lá trầu, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là … , chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công) được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (x 3 lần)

5. Ai là người đọc bài văn khấn dỡ nhà cũ

chọn ngày phá dỡ nhà
Gia chủ tiến hành cúng và đọc văn khấn xin đập phá nhà trong nghi lễ

Thông thường các buổi lễ dỡ nhà cửa, gia chủ sẽ mời thầy cúng đến để hỗ trợ việc khấn vái với các thần linh để mọi việc có thể diễn ra thuận lợi. Nhưng trong trường hợp không mời thầy cúng thì người chủ trì buổi lễ chính là chủ nhà, chủ đất hay chủ công trình hoặc có thể là người được cả gia đình gia chủ uỷ quyền để đọc bài văn khấn tháo dỡ nhà

Điều quan trọng nhất khi đọc bài khấn đó chính là sự thành tâm. Tâm có tín, có thờ thì mới có thiêng. Khi bạn thể hiện được lòng thành kính thì mới có thể mong được các vị thần linh phù hộ cho gia đình của bạn được.

Lưu ý: Khi đọc bài văn khấn cần chú ý đến khẩu ẩm. Bạn không được đọc quá to cũng như quá nhỏ. Nếu bạn không thể thuộc được bài văn khấn, thì nên nhất nên in hoặc viết ra giấy để tránh trường hợp đọc nhầm, đọc sót.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Ai là người đọc văn khấn tháo dỡ

Thông thường các buổi lễ dỡ nhà, gia chủ sẽ mời thầy cúng đến để hỗ trợ việc khấn vái với các thần linh để mọi việc có thể diễn ra thuận lợi. Nhưng trong trường hợp không mời thầy cúng thì người chủ trì buổi lễ chính là chủ nhà, chủ đất hay chủ công trình hoặc có thể là người được cả gia đình gia chủ uỷ quyền để đọc bài văn khấn.

2. Đọc văn khấn khi đập nhà cũ có quan trọng không?

Rất quan trọng. Văn khấn xin phá nhà chính là lời cầu mong mà gia chủ muốn gửi đến các vị thần linh. Mong các vị thần có thể chứng cho lòng thành kính mà phù hộ, độ trì cho việc tháo dỡ và thi công công trình mới được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi.

3. Nội dung chính của bài văn khấn phải thể hiện được điều gì?

Nội dung của bài văn khấn cần phải thể hiện rõ được các vị thần bạn đang cầu xin là ai, gia chủ là người nào, trú ngụ ở đâu và mong muốn cầu xin điều gì.

Trên đây là các chia sẻ chi tiết và cụ thể nhất về buổi cúng tháo dỡ nhà. Hy vọng bài viết thật sự hữu ích và bạn đã có thể biết được bài văn khấn tháo dỡ nhà đúng và chuẩn nhất là như thế nào.

Địa chỉ Công Ty Cổ Phần Nền Tảng Đại Dương Xanh (Muskvn)

Bình luận
Gửi