Kỹ thuật lát gạch nền nhà đẹp - đơn giản đúng kỹ thuật nhất

Nội dung bài viết

Quy trình thi công bất cứ hạng mục nội thất nào cũng cần phải chuẩn và đúng kỹ thuật. Đối với cách lát nền cũng vậy, việc thi công đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo cho tính thẩm mỹ của không gian và sự bền vững của nội thất. Bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách lát gạch nền nhà đẹp và đúng chuẩn kỹ thuật để bạn có được không gian như ý.

Cách lát gạch nền nhà đúng kỹ thuật nhất
Cách lát gạch nền nhà đúng kỹ thuật nhất

Tiêu chí lựa chọn gạch lát nền đẹp

Để có một mặt nền đẹp và có cách lát gạch nền nhà đẹp, chúng ta phải dựa vào việc chọn gạch sao cho phù hợp. Dưới đây là 3 tiêu chí lựa chọn gạch lát nền đẹp cho gia chủ tham khảo. 

Cách lát nền nhà đẹp theo các tiêu chí
Cách lát nền nhà đẹp theo các tiêu chí

Dựa vào khu vực thi công

Khu vực thi công chắc chắn là yếu tố cần phải xem xét đầu tiên. Gia chủ cần phải biết rõ khu vực thi công của mình như thế nào, sau đò dựa vào cách tính số viên gạch lát nền để chọn được số lượng gạch lát nền với tiêu chí bền, đẹp và phù hợp với nhu cầu đầu tư của gia đình. 

Đối với mỗi khu vực thi công sẽ có những đặc điểm riêng và đòi hỏi những chất liệu riêng. Việc xác định được khu vực thi công sẽ giúp bạn chọn được loại gạch phù hợp và tạo nên sự hài hòa với tổng thể. Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn chọn được những viên gạch đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật thi công cũng như cách lát gạch nền nhà đẹp.

Hoa văn, màu sắc, kích thước

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại gạch đá lá dùng để ốp lát nền khác nhau. Những chất liệu phải kể đến như như: gạch men, đá granite, đá marble, gạch ceramic,.. Chất liệu đã đa dạng mà hoa văn màu sắc và kích thước càng đa dạng hơn. Đặc điểm này giúp gia chủ có thể lựa chọn những vật liệu đáp ứng được nhu cầu thi công của khách hàng. 

Có rất nhiều mẫu hoa văn của gạch lát nền
Có rất nhiều mẫu hoa văn của gạch lát nền

Giá trị thẩm mỹ sẽ được tăng lên nếu gia chủ lựa chọn đúng hoa văn, màu sắc và kích thước phù hợp với không gian cần ốp lát. Gia chủ nên cân nhắc phong cách thiết kế và tài chính đầu tư để lựa chọn những sản phẩm có đặc điểm phù hợp nhất. 

Chất lượng gạch

Chất lượng gạch ốp lát là một yếu tố không thể bỏ qua trong quy trình chọn ra những viên gạch thật sự tốt. Chất lượng gạch quyết định độ bền và tuổi thọ của công trình thi công. 

Chất lượng gạch đóng vai trò quan trọng trong công trình
Chất lượng gạch đóng vai trò quan trọng trong công trình

Vị trí ốp lát thường là những vị trí chịu những tác động của ngoại lực môi trường cũng như thổ nhưỡng. Khi lựa chọn vật liệu lót sàn nhà cần lưu ý đến độ cứng, khả năng chống trầy xước, chống ẩm và chống thấm. Ngoài ra gia chủ cần lựa chọn các chất liệu của những nhà sản xuất có quy mô uy tín lâu năm trên thị trường.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách lát gạch nền nhà đẹp & chuẩn chỉ với 6 bước

Các cách lát gạch nền nhà đẹp

Để có được cách lát gạch nền nhà đẹp bạn cần nên tham khảo những loại gạch có kích thước khác nhau và yêu cầu kỹ thuật của từng cách lát. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách lát nền nhà đẹp đối với hai loại gạch có kích thước là hình chữ nhật và hình vuông bên dưới. 

Cách lát gạch nền nhà đẹp
Cách lát gạch nền nhà đẹp

Đối với gạch có kích thước hình chữ nhật

Kích thước hình chữ nhật của các viên gạch phổ biến thường là 15×60cm, 40x80cm. Ưu điểm của loại gạch với kích thước này chính là giúp không gian trở nên ấn tượng và độc đáo hơn. Gia chủ có thể chọn một trong hai cách lót gạch nền nhà mà chúng tôi gợi ý dưới đây để để áp dụng cho không gian của gia đình.

Mẫu gạch lát kích thước 40x80cm
Mẫu gạch lát kích thước 40x80cm

- Kiểu xương cá:  Đây là những kỹ thuật lát gạch nền nhà gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên, cách lát gạch giả gỗ đẹp theo mẫu thiết kế này  giúp cho không gian trở nên độc đáo hơn trong mắt mọi người. Những viên gạch được sắp xếp tỉ mỉ tạo ra những hình xương cá đan xen nhau. Đối với những viên gạch nhỏ thì có thể lát trực tiếp. Tuy nhiên đối với những viên gạch lớn cần phải cắt trước khi bắt đầu thi công.

Cách lót gạch nền nhà kiểu xương cá
Cách lót gạch nền nhà kiểu xương cá

- Kiểu ¼- ¾ : Nếu gia chủ muốn có một cảm giác tự nhiên nhất cho không gian thì nên chọn cách lát này. Nó thường ứng dụng và phù hợp với dòng gạch giả gỗ với các kích thước hình chữ nhật khác nhau. 

Cách lát gạch nền kiểu ¼- ¾
Cách lát gạch nền kiểu ¼- ¾

Đối với gạch có kích thước hình vuông

Những ai muốn thiết kế không gian với kỹ thuật lát gạch nền nhà  theo kiểu truyền thống thì nên chọn chọn kích thước hình vuông để lát. Những viên gạch được lát theo thứ tự nhất định từ đầu đến cuối phòng rất đơn giản.

Ngoài ra cũng có thể sáng tạo cho không gian bằng cách xen kẽ những ô vuông lớn nhỏ khác nhau để tạo nên điểm nhấn độc đáo

Mẫu gạch lát khối vuông
Mẫu gạch lát khối vuông

Các kiểu lát sàn tương tự:

Các bước lát gạch nền nhà đẹp

Sau khi chọn được cách lát gạch nền nhà đẹp, gia chủ cần tìm hiểu về kỹ thuật lát gạch nền nhà chuẩn nhất. Chúng tôi sẽ mách bạn các bước lát gạch nền nhà đẹp theo quy trình chi tiết dưới đây 

Chuẩn bị vật liệu

Để bắt đầu cho việc lát gạch nền nhà đẹp, gia chủ cần chuẩn bị tất cả những nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình thi công. Gạchkeo dán gạch là hai vật liệu không thể thiếu trong quá trình thi công nền nhà.  Ngoài ra còn có những nguyên liệu thường dùng trong quá trình thi công được liệt kê sau đây: bay răng cưa, búa cao su, ca đong, máy trộn, dây căng, thùng trộn keo, thước hồ,thước góc vuông, thước thủy, bay truyền thống,...

Chuẩn bị vật liệu
Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị bề mặt

Khi chuẩn bị bề mặt thi công lát gạch nền nhà cần đảm bảo các điều kiện cụ thể để sau:

 • Bề mặt cần ốp lát phải thật sự bằng phẳng và không lồi lõm

 • Dùng búa hoặc tay gõ vào bề mặt để kiểm tra độ cứng của khu vực thi công.

 • Vệ sinh bề mặt cần thi công sạch sẽ và dọn rác trên bề mặt.

 • Giữ cho bề mặt thi công luôn khô ráo và không đọng nước.

Chuẩn bị bề mặt
Chuẩn bị bề mặt

Trộn và trét keo dán gạch

Gia chủ làm theo  kỹ thuật lát gạch nền nhà sau đây để thực hiện trộn và trét keo dán gạch:

 • Pha tỉ lệ nước và keo là 1:3 vào một xô sạch

 • Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi chúng đồng nhất và không còn vón cục

 • Tiếp tục trộn từ 3 đến 4 phút để keo phát huy tác dụng, Gia chủ cần lưu ý không được thêm nước sau khi đã trộn keo

 • Dùng bay để trét keo lên bề mặt nền và giữ tay nghiêng khoảng 60 độ để đảm bảo đúng kỹ thuật 

Trộn và trét keo dán mạch
Trộn và trét keo dán mạch

Lát gạch lên nền nhà bằng keo dán gạch

Sau khi lớp keo đã rải lên bề mặt nền, bắt đầu tiến hành đặt viên gạch vào vị trí cần lát. Trong bước này gia chủ nên chú ý mũi tên trên mặt sau của viên gạch để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật lát gạch nền nhà . Ngoài ra nó cũng đảm bảo sự đồng nhất về hoa văn thiết kế trên gạch. Sau đó gia chủ dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch để đảm bảo keo sẽ kết dính gạch và nền chắc lại với nhau. Sau đó dùng tấm xốp ẩm để lau phần keo thừa.

Lát gạch lên nền nhà bằng keo dán mạch
Lát gạch lên nền nhà bằng keo dán mạch

Chà ron gạch

Bước chà ron gạch thường diễn ra sau khi lát gạch xong từ 1 đến 2 tiếng. Dùng bay hoặc mũi dao đi dọc mạch để chuẩn bị chà ron. Bước này cần đảm bảo sự sạch sẽ cho mạch gạch. Sau 24 giờ có thể sử dụng keo chà ron để chít mạch gạch. Trét keo đã trộn vào kẻ ron và sử dụng bay để ép keo theo chiều nghiêng 45 độ và phủ đầy kẻ ron là tốt nhất. 

Kỹ thuật lát gạch nền nhà: chà ron
Kỹ thuật lát gạch nền nhà: chà ron

Vệ sinh bề mặt sau khi thi công

Bước cuối cùng là vệ sinh bề mặt gạch nền nhà sau khi thi công. Gia chủ có thể dùng giẻ lau để làm sạch bề mặt thi công. Những vật liệu làm sạch bắt buộc không có tính mài mòn để tránh ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của bề mặt ốp lát. 

Vệ sinh bề mặt sau khi thi công
Vệ sinh bề mặt sau khi thi công

Nguyên tắc cần lưu ý sau khi thi công lát gạch nền nhà

Sau khi áp dụng cách lát gạch nền nhà đẹp, gia chủ cần chú ý những nguyên tắc sau để kiểm tra xem công trình của mình có đảm bảo được chất lượng hay không.

Trong chọn gạch lát nền cần lưu ý một vài nguyên tắc nhất định
Trong chọn gạch lát nền cần lưu ý một vài nguyên tắc nhất định
 • Dùng tay hoặc búa cao su gõ xuống viên gạch xem thử có tiếng ộp hay không

 • Đảm bảo những hoa văn trên gạch đã được sắp xếp đúng kỹ thuật 

 • Kiểm tra các vữa bám trên bề mặt nền và xử lý chúng nếu còn sót 

 • Đảm bảo các mạch trít phải nhỏ gọn và đạt đến độ thẩm mỹ nhất định 

Câu hỏi thường gặp

1/ Cách lát gạch nền nhà có khó không?

Không khó! Hiện nay các kỹ thuật lát gạch nền nhà đều được hướng dẫn chi tiết. Khi có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng các thông tin này.

2/ Cách lát nền gạch nhà cần lưu ý những yếu tố gì?

Có một vài yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm trong quá trình lát gạch nền nhà như: kích thước gạch, vật liệu gạch, mẫu mã, giá cả,...

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách lát gạch nền nhà đẹp. Hy vọng những thông tin bổ ích này của Musk.vn - Website Đăng Tin Dịch Vụ có thể giúp bạn hoàn thiện được phần nền cho không gian sống của mình. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Bình luận
Gửi