Nguyên nhân camera iPhone bị đơ & cách khắc phục đơn giản hiệu quả 99%

Nội dung bài viết

Người dùng đặc biệt yêu thích tính năng chụp ảnh của camera trên iphone vì độ sắc nét và chân thật. Nhưng trong quá trình sử dụng thì người dùng gặp phải tình trạng camera iPhone bị đơ. Điều này sẽ khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong khi dùng iphone. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề này bằng một số cách nhanh gọn và dễ dàng.

camera iphone bị đơ
Camera Iphone bị đơ và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân gây ra lỗi camera iPhone bị đơ

Camera iphone bị đơ do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, có thể kể đến do lỗi phần mềm hoặc lỗi phần cứng. Để kiểm tra nguyên nhân do đâu thì bạn hãy kiểm tra bằng cách gọi ứng dụng video để kiểm tra qua các ứng dụng như facebook, zalo, facetime,...

Thông qua cuộc gọi kiểm tra cả camera trước và sau. Nếu chúng vẫn hoạt động bình thường thì có thể lỗi do phần mềm. Còn nếu không thì có thể do phần cứng gặp lỗi. Dẫn đến tình trạng camera iPhone bị lỗi thì có rất nhiều nguyên nhân. Tiêu biểu được quan tâm nhất có thể kể đến như:

  • iPhone của bạn có thể bị rơi hoặc vỡ, chịu lực va đập mạnh với các vật cứng và sắc nhọn
  • Iphone đang được cài đặt các ứng dụng hoặc phần mềm không có độ tương thích, đặc biệt là những phần mềm có tính năng hỗ trợ chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, dẫn đến các lỗi liên quan đến phần mềm, gây xung đột phần mềm với camera.
  • Trong quá trình sử dụng bạn hoặc một người nào đó đã không may vô tình khiến vô hiệu hóa ứng dụng camera trên điện thoại iPhone khiến cho camera không thể hoạt động được.
  • Hư hỏng các thiết bị phần cứng có liên quan đến camera như: bo mạch chủ, mainboard hay chân nối giữa camera,…
iphone bị đơ camera
Camera Iphone bị đơ do nhiều nguyên nhân

Các dịch vụ có thể bạn sẽ cần:

Cách để khắc phục lỗi camera của iPhone bị đơ

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các cách khắc phục lỗi camera iPhone khi bị đơ và không thể hoạt động được. Đây là những cách làm đơn giản nhất mà tất cả các bạn đều có thể thực hiện tại nhà. Ngoại trừ những trường hợp bị lỗi từ phần cứng thì các bạn cần phải mang iphone đến nơi sửa chữa nhé!

Tắt ứng dụng camera và mở lại

Nếu đã xác định được lỗi do trong phần mềm thì các bạn hãy tắt hẳn ứng dụng camera đi. Tiếp đó hãy nhấn vào nút Home 2 lần để trên màn hình xuất hiện các tab đang dùng gần đây. Tìm kiếm ứng dụng camera và vuốt sang ngang để xoá bỏ chúng. Sau đó bạn quay trở lại vào ứng dụng chụp ảnh và thử thao tác chụp ảnh để kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Tắt nguồn điện thoại

Một cách hiệu quả chính là tắt nguồn điện thoại iphone của bạn. Cách tắt đơn giản chỉ cần bạn nhấn giữ phím Home và phím nguồn cùng lúc trong vài giây thì điện thoại của bạn sẽ được tắt. Chờ 1-2 phút bạn khởi động lại và vào phần camera để kiểm tra vấn đề đã được xử lý chưa.

lỗi camera iphone bị đơ
Một cách hiệu quả chính là tắt nguồn điện thoại iphone của bạn

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi camera iPhone bị đơ đơn giản tại nhà:

Xem thêm bài viết liên quan khác về lỗi camera:

Khôi phục cài đặt trên iPhone

Việc khôi phục lại cài đặt gốc sẽ là một trong những cách hiệu quả và dễ thực hiện nhất để giải quyết được những lỗi phần mềm trên chiếc iphone của bạn. Để thực hiện được thì chúng ta sẽ có 2 bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Nhấn chọn mục Cài đặt (Settings), chọn tiếp Cài đặt chung (General), chọn mục Đặt lại (Reset), tiếp đến bạn hãy nhấn chọn vào phần Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Reset All Settings), cuối cùng chọn Đặt lại (Reset).
sửa lỗi camera iphone bị đơ
Xóa tất cả nội dung và cài đặt
  • Bước 2: Lúc này chiếc iPhone của bạn sẽ được khôi phục lại toàn bộ về cài đặt gốc ban đầu của máy.

Khôi phục lại cài đặt gốc

Nếu như đã thực hiện cách trên nhưng vẫn chưa khắc phục được lỗi camera iphone bị đơ. Thì còn một cách chính là restore lại chiếc iphone về như mới. Một điều cần lưu ý là cách làm này sẽ khiến toàn bộ dữ liệu bị mất vì vậy bạn cần sao lưu chúng sang những thiết bị khác trước khi thực hiện thao tác.

  • Để có thể khôi phục lại iPhone về cài đặt gốc ban đầu bạn hãy nhấn vào phần Settings, chọn mục General, chọn tiếp phần Reset, chọn vào mục Erase All Content and Settings.
  • Sau đó, các bạn mới tiến hành quá trình thiết lập lại iPhone của mình giống như một chiếc iPhone mới được xuất xưởng vậy.
khắc phục lỗi camera iphone bị đơ
Còn một cách chính là restore lại chiếc iphone về như mới được sản xuất

Thay mới linh kiện

Biện pháp cuối cùng sau khi tất cả các cách trên đều không khả thi chính là đưa iphone đến các đơn vị uy tín để kiểm tra và sửa chữa. Khi đến đây nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra lỗi camera iphone bị đơ do đâu mà sẽ có những cách khắc phục và xử lý phù hợp. Có thể sẽ thay thế các linh kiện bị hỏng nếu lỗi xảy ra do vấn đề phần cứng.

xử lý lỗi camera iphone bị đơ
IPhone bị đơ camera tình trạng tạm thời thì bạn hoàn toàn có thể sửa tại nhà

Đọc ngay các bài viết liên quan về camera khác:

Cách để hạn chế tình trạng iPhone bị đơ camera

Để có thể hạn chế được tình trạng camera iphone bị đơ thì các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Làm mát điện thoại

Một nguyên nhân tiếp theo gây nên tình trạng camera bị đơ có thể là do việc sử dụng quá lâu, làm cho máy nóng lên gây nên tình trạng giảm xung khiến camera bị giật lag. Để khắc phục, bạn cần nên để cho điện thoại nghỉ trong khoảng 10 phút để hạ nhiệt độ và thử quay chụp lại để kiểm tra.

lỗi iphone bị đơ camera
Làm mát điện thoại để khắc phục tình trạng camera iPhone bị đơ

Giải phóng dung lượng từ ứng dụng camera và ứng dụng chạy ngầm

Bạn hoàn toàn có thể buộc tắt ứng dụng camera bằng cách truy cập vào trình đa nhiệm (vuốt lên từ góc màn hình phía dưới hoặc nhấn 2 lần phím Home) và vuốt sang ngang để xoá ứng dụng Camera, sau đó bạn hãy bật lại ứng dụng chụp ảnh và thử xem camera đã có thể chụp ảnh, quay phim như bình thường được hay chưa.

sửa lỗi iphone bị đơ camera
Camera của iPhone bị đơ do ứng dụng chạy ngầm

Tắt chế độ tiết kiệm pin

Có thể bạn không biết nhưng một nguyên nhân có thể khiến camera bị giật và đơ khi quay phim, chụp ảnh chính là vì bạn đang để điện thoại ở chế độ tiết kiệm pin. Làm cho các hoạt động của điện thoại không được tối ưu hoá và dễ dàng bị giật và lag do phải tiết kiệm pin tối đa.

khắc phục lỗi iphone bị đơ camera
Các hoạt động của camera không được tối ưu hoá và dễ dàng bị giật

Xóa bộ nhớ đệm cache của ứng dụng Camera

Bạn có thể xoá bộ nhớ đệm để giải phóng dung lượng cho RAM bằng cách:

  • Bước 1: Vào phần “Cài đặt”, chọn mục “Ứng dụng”, chọn tiếp “ứng dụng Máy ảnh”.
  • Bước 2: Chọn mục ‘Lưu trữ” và ấn vào chọn “Xóa bộ đệm” để có thể xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng này.

Giảm độ phân giải của video

Việc sử dụng mức độ phân giải quá cao, không phù hợp với dòng điện thoại khi thực hiện thao tác quay chụp cũng có thể làm cho chức năng quay phim bị chậm trên camera dẫn đến camera iPhone bị đơ. Vì thế, bạn cần nên điều chỉnh độ phân giải phù hợp của video về mức thích hợp và vừa đủ.

xử lý lỗi iphone bị đơ camera
Nên điều chỉnh độ phân giải phù hợp của từng video về mức thích hợp với máy

Đối với thiết bị iphone, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc giảm độ phân giải của video hoặc chụp ảnh khi quay trên điện thoại bằng cách truy cập vào phần “Cài đặt”, chọn phần “Camera”. Tiếp đến, bạn hãy chọn “Quay video” và sau đó chọn độ phân giải mức 720p HD tại 30fps.

Câu hỏi thường gặp

Camera iPhone bị đơ có phải lỗi thường gặp không?

Một lỗi thường gặp trên iphone chính là camera thường xuyên bị đơ cho xung đột trong phần mềm. Tuy nhiên, nó chỉ diễn ra tạm thời và dễ dàng xử lý nên không có gì phải lo lắng. Bạn chỉ cần thoát ứng dụng camera và khởi động lại máy là có thể sử dụng bình thường rồi.

Có nên ra tiệm để khắc phục lỗi camera iPhone bị đơ không?

Khi iPhone bị đơ camera nếu tình trạng tạm thời và bị nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể sửa chữa ngay tại nhà qua các cách mà chúng tôi đã hướng dẫn ở phía trên bài viết còn nếu đã được tất cả mọi cách mà vẫn không khắc phục được tình trạng này thì hãy đem điện thoại đến các đơn vị uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Kết luận

Trong quá trình sử dụng chắc hẳn người dùng sẽ gặp những bất tiện về lỗi của iPhone trong đó có lỗi camera iPhone bị đơ. Lỗi này khiến người dùng khó chịu và không thoải mái khi trải nghiệm. Hy vọng bài viết trên của Muskvn sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và hướng để khắc phục và xử lý lỗi camera. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ khi sử dụng chiếc iPhone của nhà Apple đình đám này..

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi