Cách sửa lỗi camera bị rung trên iPhone nhanh trong vòng 1 phút

Nội dung bài viết

Là tín đồ của iphone, chắc hẳn bạn đã quá quen với lỗi camera iPhone bị rung. Lỗi này thường xuất hiện ở các điện thoại xài lâu ngày hoặc máy vừa trải qua va đập mạnh với vật cứng. Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iphone bị trên rung là gì? Có cách nào để khắc phục hay không? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc như vậy, hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm được câu trả lời.

Lỗi camera iPhone bị rung là do đâu? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi nhanh
Lỗi camera iPhone bị rung là do đâu? Hướng dẫn cách khắc phục lỗi nhanh

Nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iPhone bị rung

Khi sử dụng mà camera iPhone của bạn bắt đầu rung, nhòe hình, không thể lấy nét. Đấy là dấu hiệu cho chúng ta biết rằng iPhone mình đang gặp phải một vấn đề nào đó.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iPhone bị rung như:

 • Do máy đã chịu tác động vật lý với một vật thể nào đó. Có thể máy bị rơi, hoặc bị va đập.
 • Thiết bị được đặt ở một môi trường ẩm, ướt khiến các linh kiện trong máy bị hư hỏng. Cụ thể là dây cáp bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng camera iPhone bị rung giật
 • Một chiếc iPhone “lớn tuổi” cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi camera. Vì đã có tuổi nên thường những chiếc máy này không thể hoạt động một cách trơn tru, mượt mà như trước nữa.
 • Khi các chương trình bạn tải về không tương thích với hệ điều hành hiện tại của máy sẽ xảy ra hiện tượng xung đột phần mềm. Điều này khiến các máy không thể thực hiện các chức năng cơ bản được.
 • Thiết bị đang sử dụng các phụ tùng không chính hãng. Đây thường là những phụ tùng mua ngoài, kém chất lượng. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ cực kỳ nguy hại cho cả máy và người dùng.
Nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iPhone bị rung 
Nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iPhone bị rung

Các dịch vụ có thể bạn sẽ cần:

Hướng dẫn khắc phục lỗi camera bị rung trên iPhone

Kiểm tra ống kính camera và vệ sinh sạch sẽ

Bạn nên thường xuyên kiểm tra camera của máy. Việc này sẽ giúp bạn xác định máy mình có đang gặp phải những vấn đề va đập vật lí hay không. Hãy nhìn vào bên trong camera để xác nhận có nước, bụi bẩn hay dấu hiệu của sự nứt, bể hay không.

Kiểm tra ống kính camera và vệ sinh sạch sẽ
Kiểm tra ống kính camera và vệ sinh sạch sẽ

Qua đó bạn sẽ biết được cách xử lý đúng khi thiết bị có dấu hiệu bị bẩn hoặc bị bể camera. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bên ngoài camera. Điều này sẽ giúp bạn có được những bức ảnh với chất lượng tốt nhất.

Gỡ bỏ các phần mềm không tương thích

Nếu cài đặt các ứng dụng không phù hợp với hệ điều hành sẽ dẫn đến xung đột phần mềm. Một số chức năng của điện thoại lúc này không hoạt không được. Kể cả, camera không ngoại lệ.

Gỡ bỏ các phần mềm không tương thích
Gỡ bỏ các phần mềm không tương thích

Bạn nên gỡ bỏ những app camera, phần mềm chỉnh sửa mà bạn mới cài đặt về máy. Đó có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi camera bị rung trên iPhone.

Xem thêm bài viết liên quan khác về lỗi camera:

Khởi động lại điện thoại

Trường hợp điện thoại của bạn đột ngột xuất hiện các vấn đề lỗi về camera, bạn có thể thử khởi động lại thiết bị. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn khởi động thiết bị bằng nút Home ảo hoặc bằng phím cứng iphone.

Khởi động lại điện thoại bằng nút ảo:

Bước 1: Mở nút Home ảo => Chọn Thiết bị => Chọn Thêm

Chọn các bước như trên hình
Chọn các bước như trên hình

Bước 2: Chọn Khởi động lại => Bấm vào Khởi động lại để xác nhận. Quá trình khởi động lại máy sẽ mất khoảng vài phút đồng hồ.

Khởi động lại điện thoại sẽ mất một vài phút
Khởi động lại điện thoại sẽ mất một vài phút

Đối với một số điện thoại sẽ xuất hiện tùy chọn Khởi động lại ngay từ khi mở nút Home ảo. Lúc đó bạn không cần bấm chọn Thêm

Khởi động lại điện thoại bằng phím cứng:

 • Nếu thiết bị của bạn thuộc dòng iPhone 8 trở về sau: Bạn cần nhấn và thả nhanh nút Tăng âm lượng. Tiếp tục nhấn và thả nhanh nút Giảm âm lượng. Sau cùng nhấn và giữ nút Nguồn.
 • Nếu thiết bị của bạn thuộc dòng iPhone 7/7 Plus: Bạn cần nhấn và giữ đồng thời nút Giảm âm lượng và nút Nguồn.
 • Nếu thiết bị của bạn thuộc dòng iPhone 5, iPhone 6/6S/6S Plus, iPhone SE: Bạn nhấn và giữ đồng thời nút Nguồn và nút Home.
Khởi động lại điện thoại
Khởi động lại điện thoại

Tham khảo thêm video có liên quan nói về cách sửa lỗi camera bị rung trên iPhone dưới đây:

Đọc ngay các bài viết liên quan về camera khác:

Cài đặt lại thiết bị

Nếu sau khi thử khởi động lại camera của bạn vẫn không hết rung. Hãy thử thử thiết lập cài đặt lại trên iphone. Những lỗi phần mềm có trên máy có thể là thủ phạm gây ra xung đột phần mềm khiến camera iphone bị rung giật.

Trước khi thực hiện các thao tác đặt lại thiết bị nên sao lưu lại dữ liệu quan trọng. Trong quá trình đưa máy về cài đặt gốc, thiết bị sẽ xóa đi các dữ liệu của bạn. Cách này sẽ đưa điện thoại về trạng thái như mới mua.

Để khắc phục lỗi camera iPhone bị rung bằng thiết lập lại cài đặt gốc. Bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đi đến mục Cài đặt => Chọn phần Cài đặt chung

Bước 2: Nhấn chọn Đặt lại => Xóa tất cả nội dung và kết thúc. Để hoàn thành quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong khoảng vài phút.

Cài đặt lại thiết bị
Cài đặt lại thiết bị

Mang đến trung tâm sửa chữa điện thoại

Những cách trên chỉ áp dụng được đối với các tình trạng máy không quá nặng. Đa phần xuất hiện lỗi camera bị rung trên iPhone là do cảm biến và chống rung của thiết bị đã bị lỗi. Do đó, hãy mang máy đến trung tâm bảo hành của Apple hoặc những cửa hàng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Mang tới trung tâm uy tín để sửa chữa lỗi camera iPhone
Mang tới trung tâm uy tín để sửa chữa lỗi camera iPhone

Lựa chọn một địa điểm uy tín để kiểm tra sẽ đảm bảo được sự an toàn của các linh kiện bên trong máy. Tùy vào tình trạng lỗi mà thiết bị của sẽ được ‘thăm khám’ một cách rõ ràng, triệt để. Bạn sẽ biết được nguyên nhân đồng thời cách xử lý tốt nhất cho thiết bị của mình.

Lỗi camera iPhone bị rung có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Ngoài những lỗi trên, người dùng iPhone còn thường phải đối mặt với các lỗi khác cũng hay bắt gặp của camera: bị mờ, không lên hình được, bị out nét, không lấy được nét, bị lóe sáng, bị nhòe,...

Camera trên iPhone bị rung ảnh hưởng như thế nào?
Camera trên iPhone bị rung ảnh hưởng như thế nào?

Tất cả những lỗi camera iPhone bị rung này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của hình ảnh. Vì lỗi này, người dùng hầu như không thể sử dụng được camera trong thiết bị. Điều này cực kỳ bất tiện trong quá trình sinh hoạt và làm việc của người dùng. Với những bức ảnh không rõ ràng, nhòe nét, ai cũng đều ngao ngán chán nản.

Các câu hỏi thường gặp

Làm gì khi gặp lỗi camera iPhone bị đen?

Khi thiết bị mắc lỗi này, màn hình thường chỉ xuất hiện một màu đen khi mở camera. Nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iPhone bị đen đa phần là do phần cứng hoặc phần mềm.

Làm gì khi gặp lỗi camera iphone bị đen?
Làm gì khi gặp lỗi camera iphone bị đen?

Nếu lỗi xuất hiện vì phần mềm. Tức máy hiện đang có các xung đột phần mềm ở bên trong. Lúc này, bạn có thể thử cách sau:

 • Khởi động lại điện thoại để loại bỏ các xung đột phần mềm hiện có.
 • Gỡ tạm thời các ứng dụng mới cài đặt, đặc biệt là những app chụp ảnh, chỉnh ảnh. Sau khi xóa xong, bạn hãy khởi động lại máy.
 • Nếu thực hiện hai cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn có thể tiến hành Hard reset. Hãy nhớ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu để tránh mất thông tin cần thiết. Tiến hành quá trình Hard Reset trong vài phút, thiết bị bạn sẽ được trả về trạng thái như lúc mới ban đầu.

Còn nếu đã thử những cách trên mà tình trạng lỗi vẫn còn. Đó có thể là do máy bị hư phần cứng. Bạn nên đem thiết bị đến các cửa hàng, hoặc trung tâm để được sửa chữa chuyên sâu.

Làm sao khi camera sau iPhone bị ngược?

Khi bị lỗi này, người dùng sẽ thấy hình ảnh sau chụp bị lật ngược lại so với góc, cảnh, khung hình đã canh sẵn trước đó. Điều này làm cho nhiều người dùng cảm thấy rất phiền toái.

Làm sao khi camera sau iphone bị ngược?
Làm sao khi camera sau iphone bị ngược?

Thường nguyên nhân dẫn đến vấn đề bị đảo ngược là do xung đột phần mềm, ứng dụng của điện thoại. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần gỡ rối những xung đột đang có trong điện thoại. Bạn có thể thử khởi động lại máy hoặc Reset về cài đặt gốc cho máy.

Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt đối xứng cho các bức ảnh đã chụp:

 • Truy cập vào Ảnh => chọn ảnh cần chỉnh sửa đối xứng
 • Chọn vào Sửa => Xoay ảnh
 • Nhấn vào Xoay ảnh để lật thành ảnh đối xứng

Kết luận

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến lỗi camera iPhone bị rung. Qua đây, bài viết tại Musk.vn còn cung cấp thêm cho bạn các cách giải quyết đối với iPhone có camera bị rung, bị đen, bị ngược,... Mong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm của nhà Apple.

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi