Lỗi camera iPhone không lấy nét được - Bật mí cách sửa hiệu quả 100%

Nội dung bài viết

Đối với người dùng smartphone thì tính năng tự động lấy nét trên điện thoại không còn xa lạ gì. Giúp cho việc chụp những tấm ảnh dễ dàng hơn. Nhưng khi camera iPhone không lấy nét được thì phải làm sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây mà chúng tôi tổng hợp để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này nhé!

camera iphone không lấy nét được
Lỗi camera iPhone không lấy nét được

Dấu hiệu cho thấy camera iPhone không lấy nét được

Tính năng lấy nét tự động có trong hầu hết các loại điện thoại thông minh. Đây là một tính năng ưu việt được nhiều người khen ngợi, chúng thật sự tiện lợi và cần thiết trong quá trình sử dụng của người dùng. Khi camera iphone không lấy nét được sẽ là tình trạng màn hình hiển thị nhòe, mờ, giật và lag. Những đối tượng chính thì không được làm rõ còn những hình ảnh phụ thì lại rõ nét hơn.

lỗi camera không lấy nét được
Dấu hiệu nhận biết lỗi camera iPhone không lấy nét được

Dù bạn đã cố sử dụng bằng tay để điều chỉnh nhưng vẫn không thành công. Sản phẩm là những khung hình bị mờ nhạt, không rõ nét, hình ảnh và video mất tính thẩm mỹ, không được chuyên nghiệp khiến người dùng khó chịu. Nó còn là một dấu hiệu cảnh báo điện thoại đang gặp phải những vấn đề không ổn định như camera bị lỗi trên iPhone.

Nguyên nhân gây lỗi camera iPhone không lấy nét được

Việc lỗi camera không lấy nét được có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến từ những tác động bên ngoài cho đến xung đột phần mềm, lỗi phần cứng của máy. Cụ thể các nguyên nhân có thể kể đến đó là:

Điện thoại iphone bị chèn ép, đè nặng

Một trong những nguyên nhân đầu tiên có thể gây ra việc lỗi camera không lấy nét được iPhone và bị mờ đó chính là người sử dụng đã để camera điện thoại phải chịu sự chèn ép, chịu những lực tác động lớn từ bên ngoài hoặc là để điện thoại bị những vật nặng đè lên trên trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Iphone bị ngấm nước

Trong quá trình sử dụng mà người dùng không cẩn thận có thể làm cho chiếc iphone bị ngấm nước hay tệ hơn là rơi hẳn vào nước. Điều này sẽ khiến ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy trong đó có camera. Có thể khiến iphone bị vô hiệu hoá hoàn toàn.

lỗi camera không lấy nét được iphone
Điện thoại bị ngấm nước gây ra lỗi camera không lấy nét được iPhone

Các dịch vụ có thể bạn sẽ cần:

Camera bị bẩn

Nhiều người dùng không có thói quen vệ sinh điện thoại khiến phần ống kính bị bị mờ do bụi bẩn bám vào ví dụ như dấu vân tay, mồ hôi, tạp chất,... Điều này sẽ khiến camera iPhone không lấy nét được làm chất lượng hình ảnh khi chụp bị mờ không rõ nét.

camera ip không lấy nét được
Camera chứa nhiều bụi bẩn là lý do khiến camera ip không lấy nét được

Điện thoại bị rơi vỡ camera

Và một nguyên nhân nữa gây lỗi camera ip không lấy nét được cũng rất đáng quan ngại. Chính là nếu bạn từng làm rơi vỡ mặt kính bảo vệ của camera sẽ khiến bụi hoặc mảnh thủy tinh rơi vào bên trong ống kính camera làm cho ống kính bị kẹt, khó để di chuyển, và bị thay đổi khoảng cách lấy nét.

camera không lấy nét được
Camera iPhone không lấy nét được do bị vỡ

Chụp ảnh ở nơi thiếu ánh sáng

Tiếp theo một nguyên nhân gây lỗi camera iphone không lấy nét được mà nhiều người cũng hay mắc phải chính là sử dụng ánh sáng không đủ. Nếu bạn chụp ở những nơi thiếu sáng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và video mà iphone chụp hoặc quay được. Sản phẩm nhận lại sẽ mờ và thiếu chuyên nghiệp.

lỗi camera iphone không lấy nét được
Chụp ở nơi thiếu ánh sáng

Bộ chống rung quang học iOS của máy bị lỗi

Nguyên nhân cuối cùng được nhắc đến chính là lỗi trong bộ chống rung quang học của iphone. Khi camera không lấy nét được có thể do công nghệ này gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Công nghệ cao cấp này sử dụng những nhân tố phần cứng làm tiêu biến cho trạng thái rung lắc của ống kính camera giúp cho hình ảnh được lấy rõ nét kể cả khi người chụp bị rung tay. Vì vậy khi chúng bị lỗi thì việc hình ảnh thu về bị rung lắc là điều không thể tránh khỏi.

sửa lỗi camera iphone không lấy nét được
Nguyên nhân cuối cùng được nhắc đến chính là lỗi trong bộ chống rung

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa lỗi camera iPhone không lấy nét được đơn giản mà cực kỳ hiệu quả:

Xem thêm bài viết liên quan khác về lỗi camera:

Cách khắc phục lỗi camera không lấy nét được iPhone

Trước khi tiến hành vào sửa chữa camera của iphone thì bạn cần phải xác định được nguyên nhân lỗi do đâu mà ra. Do phần cứng hay phần mềm, tiến hành kiểm tra thông qua việc chụp lại những bức ảnh khi tay không rung. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng một cách đơn giản như:

Lau ống kính camera iPhone

Cách đầu tiên và khá hiệu quả để khắc phục lỗi camera iPhone không lấy nét được chính là vệ sinh lại ống kính của camera. Vì có thể hình ảnh bị nhoè là do ống kính đang bị dính bụi bẩn, mồ hôi hay dấu vân tay,... Bạn nên dùng những chiếc khăn có lớp bông mềm mại và nhẹ nhàng lau sạch ống kính.

cách sửa lỗi camera iphone không lấy nét được
Cách đầu tiên và khá hiệu quả chính là vệ sinh lại ống kính của camera

Thay đổi thói quen chụp hình

Khi chụp hình bạn hãy thử dùng ngón tay chạm vào đối tượng mà bạn muốn lấy nét thay vì để iphone tự động làm điều đó. Vì đôi khi công nghệ này vẫn trục trặc khi lấy nét sai đối tượng, để chính xác thì bạn hãy tự mình chọn bố cục lấy nét sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng không nên đứng quá gần hoặc quá xa đối tượng chụp ảnh để cho ra những hình ảnh chất lượng nhất.

khắc phục camera iphone không lấy nét được
Thay đổi thói quen chụp hình hằng ngày

Đọc ngay các bài viết liên quan về camera khác:

Loại bỏ những ứng dụng gây xung đột

Các ứng dụng chụp ảnh không tương thích được cài đặt có thể gây xung đột với nhau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và khả năng lấy nét của camera. Bởi sau khi camera đã nhận diện được chủ thể thì chúng sẽ được xử lý thông qua các phần mềm chụp ảnh. Nếu như phần mềm chụp ảnh có xung đột thì quá trình này sẽ bị ảnh hưởng và gặp lỗi khiến cho camera iPhone không lấy nét được.

xử lý lỗi camera iphone không lấy nét được
Xóa phần mềm gây xung đột với camera

Cập nhật phần mềm

Nếu lâu rồi điện thoại bạn chưa được nâng cấp lên những phần mềm mới hơn thì chúng cũng là nguyên nhân khiến camera iPhone không lấy nét được. Hãy kiểm tra và cập nhật những phần mềm mới cho chiếc iphone của mình sẽ giúp sửa chữa được một vài lỗi nhỏ đang diễn ra trên chiếc dế yêu của bạn bao gồm cả bộ phận camera.

Các bước để cập nhật phần mềm trên iPhone:

  • Đầu tiên bạn mở màn hình iPhone và truy cập vào mục “Cài đặt” rồi chọn mục “Cài đặt chung”.
  • Trong giao diện mục “Cài đặt chung” bạn hãy tìm chọn phần “Cập nhật phần mềm”
  • Cuối cùng nhấn vào ô tải về và cài đặt. Màn hình sẽ hiển thị bảng ô thì bạn tích vào “Cài đặt ngay bây giờ”
mẹo sửa camera iphone không lấy nét được
Hãy kiểm tra và cập nhật phần mềm mới cho chiếc iphone

Khôi phục lại cài đặt gốc

Nếu như đã áp dụng tất cả các cách trên mà camera iphone không lấy nét được vẫn diễn ra thì bạn hãy thử khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại của mình. Việc khôi phục này sẽ làm mất các dữ liệu trong máy vì vậy bạn cần sao lưu chúng qua iCloud hoặc các thiết bị khác trước khi tiến hành khôi phục.

cách khắc phục camera iphone không lấy nét được
Khôi phục cài đặt gốc cho iPhone

Đem iphone đến sửa chữa ở những đơn vị uy tín

Cuối cùng, dù đã làm đúng và đầy đủ những cách như trên nhưng vấn đề camera iphone không lấy nét được vẫn không thể khắc phục thì bạn nên đem chiếc iphone của mình đến các đơn vị sửa chữa điện thoại uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra và tiến hành khắc phục hậu quả. Ở đây, kỹ thuật viên sẽ tìm nguyên nhân và giải quyết một cách phù hợp nhất cho chiếc điện thoại của bạn.

cách xử lý camera iphone không lấy nét được
Mang iPhone đến trung tâm uy tín để sửa chữa

Lưu ý sử dụng để hạn chế tình trạng camera ip không lấy nét được

Cách tốt nhất để khắc phục lỗi camera iPhone không lấy nét được chính là bạn hãy chú ý giữ gìn và sử dụng camera của iPhone đúng cách như sau:

  • Thường xuyên thực hiện việc vệ sinh lau chùi cho chiếc điện thoại và ống kính camera để giúp hạn chế việc bám bụi bẩn hay dính dấu vân tay.
  • Có thể sử dụng thêm những tấm dán bảo vệ, để chống trầy xước phần camera và thay thế khi cảm thấy miếng dán đã cũ.
  • Chú ý trong việc sử dụng và bảo quản điện thoại tránh không bị va đập, bị trầy xước các phần ống kính camera cả trước và sau.
  • Kịp thời và nhanh chóng kiểm tra và khắc phục các lỗi xung đột về phần mềm trên máy iphone và xóa bỏ toàn bộ các ứng dụng khi không cần dùng đến để nhằm giải phóng khoảng trống dung lượng bộ nhớ của iPhone.
cách sửa lỗi camera không lấy nét được
Chú ý giữ gìn và sử dụng camera của iPhone đúng cách

Câu hỏi thường gặp về lỗi camera iPhone không lấy nét được

mẹo khắc phục lỗi camera không lấy nét được
Các câu hỏi thường gặp khi gặp tình trạng về lỗi lỗi camera không lấy nét được iPhone

Camera iPhone không lấy nét được ảnh hưởng thế nào?

Trả lời: Chụp ảnh là một trong những chức năng được sử dụng nhiều nhất trên điện thoại smartphone ngày nay. Để có cho mình một bức ảnh đẹp thì cần rất nhiều sự tham gia chức năng của camera. Trong số đó, tính năng lấy nét của camera điện thoại là một trong những chức năng vô cùng quan trọng khi mà nó có vai trò lớn trong việc quyết định đến chất lượng ảnh chụp..

Lỗi camera không lấy nét được có thường gặp không?

Trả lời: Một lỗi khi sử dụng iphone mà người dùng thường gặp phải là tình trạng camera iPhone không lấy nét được. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân dẫn đến như xung đột phần mềm, camera bị che khuất bụi bẩn, khoá nhầm tính năng lấy tiêu điểm của ống kính,... Tuy nhiên, vấn đề này thường được khắc phục một cách dễ dàng ngay tại nhà nếu là xung đột lỗi phần mềm.

Kết luận

Khi camera iPhone không lấy nét được sẽ khiến người dùng gặp phải nhiều tình huống khó chịu và không thoải mái khi trải nghiệm. Những bức ảnh được chụp sẽ thiếu tính chuyên nghiệp và độ thẩm mỹ không cao. Hy vọng qua bài viết được tổng hợp phía trên, Muskvn đã giúp bạn biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và hướng để khắc phục lỗi camera không tự lấy nét.

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi