Lỗi camera iPhone bị đen - Nguyên nhân và cách khắc phục hệu quả nhất

Nội dung bài viết

Người dùng iPhone luôn dành nhiều lời khen ngợi cho ứng dụng camera của hãng Apple vì độ sắc nét và hình ảnh chân thật. Tuy nhiên, chiếc smartphone cao cấp này không tránh khỏi những lỗi khi sử dụng như lỗi camera iPhone bị đen khiến nhiều người không thoải mái khi gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

lỗi camera iPhone bị đen
Lỗi camera iPhone bị đen khiến nhiều người không thoải mái khi gặp phải

Hiện tượng khi iPhone bị lỗi đen màn hình khi vào camera

Trong quá trình người sử dụng iPhone, hai hiện tượng thường được thấy trong lỗi camera iPhone bị đen đó là:

 • Trường hợp 1: Khi bạn thao tác chụp hình bằng camera trên iPhone, màn hình sẽ xuất hiện một vài các đốm đen
 • Trường hợp 2: Khi bạn mở camera iPhone, toàn bộ màn hình chỉ toàn màu đen

Nguyên nhân gây ra lỗi camera iPhone bị đen

IPhone bị lỗi camera khi truy cập vào bị đen và không chụp được có rất nhiều nguyên nhân và đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Khi bạn sử dụng iPhone làm chúng bị rơi từ độ cao và chịu lực va đập mạnh với những vật cứng hoặc sắc nhọn. Điều này sẽ tạo ra những khe hở khiến cho lớp bụi dễ bị rơi vào trong các thấu kính và gây ra những vết đốm đen có trên camera của iPhone.
 • Thấu kính mỗi camera đều có tuổi thọ nhất định. Chúng sẽ có sự co giãn theo thời gian và nhiệt độ. Chính vì vậy, dù cho bạn không để rơi hay rớt điện thoại thì chiếc iPhone vẫn xuất hiện các vết nứt, khiến cho bụi dễ bám vào ống kính và gây ra tình trạng camera của iPhone xuất hiện các lốm đốm màu đen.
 • Lỗi trong hệ điều hành khi thực hiện quá trình cập nhật.
 • Sử dụng và cài đặt những ứng dụng chụp ảnh không tương thích, dẫn đến những xung đột trong phần mềm.
camera iPhone bị đen
Lỗi camera iPhone bị đen không chụp được ảnh có rất nhiều nguyên nhân

Các dịch vụ có thể bạn sẽ cần:

Khắc phục lỗi camera iPhone bị đen khi chụp ảnh

Trước khi tiến hành khắc phục camera iPhone bị đen màn hình, thì bạn phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi này là do đâu. Bằng cách thử gọi qua các ứng dụng video để kiểm tra cả camera sau và trước. Một số cách để có thể khắc phục tình trạng trên như:

Chuyển đổi qua lại giữa các chế độ camera

Sau khi bạn mở ứng dụng camera điện thoại iPhone và thấy màn hình bị đen, bạn có thể thực hiện thao tác chuyển đổi giữa camera trước và camera sau theo những bước sau:

 • Mở camera và sau đó nhấn chọn vào biểu tượng mũi tên hình đảo chiều để kiểm tra và khắc phục sự cố.
 • Bước tiếp theo là chọn lại hình mũi tên đảo chiều camera thêm một lần nữa. Kiểm tra, camera đã hoạt động lại bình thường hay chưa và bạn đã có thể chụp ảnh.
iPhone bị đen camera
Thực hiện thao tác chuyển đổi giữa camera trước và camera sau

 

Xem thêm bài viết liên quan khác về lỗi camera:

Đóng ứng dụng camera hoàn toàn và sau đó mở lại

Nếu như kiểm tra và bạn đã xác định được lỗi camera iPhone bị đen là do phần mềm thì bạn hãy thao tác như sau. Đóng toàn bộ ứng dụng camera trên iPhone rồi mở lại. Thủ thuật này khá nhanh gọn và đơn giản, nó giúp xoá những xung đột nhẹ và khắc phục được lỗi tạm thời trên camera. Chi tiết hướng dẫn như sau:

 • Đầu tiên, bạn vuốt theo hướng từ trên xuống dọc theo màn hình điện thoại iPhone lưu ý không thả tay.
 • Bạn sẽ thấy những ứng dụng đang chạy ngầm trên màn hình
 • Sau đó tìm ứng dụng camera và gạt sang ngang để tắt chúng đi một cách nhanh chóng.
 • Cuối cùng bạn mở lại camera và sử dụng để kiểm tra xem chúng là hoạt động bình thường được chưa.

Khởi động lại điện thoại

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại iPhone với thời gian dài thì sẽ khiến những phần mềm không thể hoạt động ổn định. Trong đó có hiện tượng lỗi camera iPhone bị đen, không bật lên và không thể quay phim, chụp ảnh được. Khởi động lại chiếc iPhone sẽ giúp toàn bộ hệ thống được hoạt động ổn định hơn.

Cách làm là bạn hãy nhấn giữ đồng thời cả 2 nút nguồn và nút giảm âm lượng trong khoảng thời gian 3 giây cho đến khi xuất hiện thanh trượt tắt nguồn điện thoại. Sau đó, bạn hãy kéo thanh trượt này sang chiều từ trái qua phải để tắt nguồn máy. Đợi một lúc cho máy nghỉ rồi tiếp tục giữ nút nguồn để khởi động máy iPhone trở lại.

iPhone bị lỗi đen camera
Nhấn giữ đồng thời cả 2 nút nguồn và nút giảm âm lượng

Khôi phục cài đặt gốc iPhone

Nếu như đã áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn còn lỗi camera iPhone bị đen thì bạn hãy thử khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại của mình. Việc khôi phục này sẽ làm mất hết các dữ liệu có trong máy. Vì vậy, bạn cần phải sao lưu chúng qua iCloud hoặc những thiết bị khác trước khi tiến hành khôi phục.

Để có thể khôi phục lại iPhone của bạn về cài đặt gốc thì bạn hãy truy cập vào phần “Settings”, chọn mục “General”, chọn tiếp phần “Reset”, chọn vào mục “Erase All Content and Settings”. Sau đó, các bạn có thể tiến hành quá trình thiết lập lại iPhone của mình giống như một chiếc điện thoại mới được xuất xưởng vậy.

lỗi iPhone bị đen camera
Khôi phục cài đặt gốc iPhone để khắc phục lỗi lỗi camera iPhone bị đen

Khắc phục lỗi xung đột phần mềm trên iPhone

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên lỗi camera iPhone bị đen khi chụp ảnh đó là vì xung đột trong phần mềm hoặc điện thoại của bạn có thể đang bị dính virus. Cho nên điều cần thiết vào lúc này đó chính là phát hiện ra được phần mềm nào gây nên sự xung đột này. Và kiểm tra xem máy của bạn có đang dính virus không? Phương pháp để khắc phục được tình trạng này như sau:

 • Cài phần mềm diệt virus về cho iPhone
 • Gỡ bỏ ứng dụng, phần mềm gây xung đột hệ thống
 • Nâng cấp lên phiên bản mới nhất cho các ứng dụng
sửa lỗi camera iPhone bị đen
Lỗi camera iPhone bị đen khi chụp ảnh đó là vì xung đột trong phần mềm

Ngoài ra, vấn đề cũng có thể do từ những ứng dụng mà bạn dùng để chụp, chỉnh ảnh. Hiện nay các app chụp ảnh rất thịnh hành và có vô vàn ứng dụng khác nhau trên thị trường, chất lượng cao thấp cũng rất khó để đánh giá. Cho nên bạn cần tìm hiểu xem lỗi camera iPhone bị đen có phải đến từ những ứng dụng chụp và chỉnh ảnh hay không.

Làm sao để hạn chế tình trạng lỗi camera iPhone bị đen

Như đã nêu ở phía trên thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi camera iPhone bị đen. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là do bị va đập và chịu tác động từ ngoại lực. Không loại bỏ nguyên nhân do phần mềm. Để có thể hạn chế được tình trạng trên thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tránh để iPhone bị rơi hay va đập mạnh
 • Không nên để iPhone ở trên mép bàn, gần cạnh cửa sổ, …
 • Hạn chế để iPhone tiếp xúc trực tiếp với nước
 • Trang bị thêm những phụ kiện bảo hộ cho máy như kính cường lực, các loại ốp lưng, bao da, bao bảo vệ,...
 • Kiểm tra kỹ các ứng dụng cài đặt có thật sự tương thích với iPhone hay không
cách sửa lỗi camera iPhone bị đen
Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi camera iPhone bị đen

Đọc ngay các bài viết liên quan về camera khác:

Một số lỗi về camera thường gặp và cách khắc phục khác

Ngoài lỗi camera iPhone bị đen màn hình thì còn rất nhiều lỗi khác mà người dùng iPhone gặp phải. Dưới đây là tổng hợp những lỗi cơ bản và hướng khắc phục.

cách khắc phục lỗi camera iPhone bị đen
Ngoài lỗi camera iPhone bị đen màn hình thì còn rất nhiều lỗi khác

Camera bị xoay ngang

Nếu như bạn đang trong chế độ tự động xoay trên iPhone thì sẽ làm cho tất cả mọi ứng dụng xoay ngang theo chiều mà bạn đang sử dụng. Đôi khi chỉ cầm máy hơi nghiêng thôi thì hình ảnh của bạn cũng đã bị xoay ngang theo.

Vì vậy, bạn chỉ cần tắt chế độ tự động xoay trên màn hình là được. Bước để thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần vuốt màn hình từ dưới lên để truy cập vào thanh điều khiển. Sau đó, tắt biểu tượng có hình khoá và mũi tên xoay tròn là xong.

Camera trước bị mờ

Khi bạn truy cập vào camera trên iPhone và mở phần camera trước thấy hình ảnh bị mờ dù đã dùng tay để chỉnh tiêu điểm thì có thể máy bạn đang gặp tình trạng camera trước bị mờ. Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi camera trước như sau:

Vệ sinh máy không thường xuyên

Camera trước bị mờ có thể là nguyên nhân do máy thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường không khí nhiều bụi bẩn khiến camera trước bị bám bụi bẩn, mồ hôi,... gây cản trở quá trình thu nạp hình ảnh của bộ phận ống kính này. Khi đó, bạn cần dùng 1 chiếc khăn mềm hoặc khăn chuyên dụng để lau thật sạch ống kính camera trước của máy.

cách xử lý lỗi camera iPhone bị đen
Máy không được vệ sinh thường xuyên sẽ dính đầy bụi bẩn xung quanh

Lỗi phần mềm

Đôi khi vấn đề lỗi của camera lại xuất phát từ phần mềm. Tốt nhất bạn hãy thường xuyên kiểm tra máy iPhone xem đã được update lên những phiên bản mới nhất hay chưa. Nếu chưa, thì hãy nhanh chóng nâng cấp ngay cho máy.

Xung đột hệ thống

Đôi lúc những lỗi của camera có thể là do máy bị xung đột trong hệ thống do cài đặt những ứng dụng không tương thích. Khi này, tốt nhất bạn hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng trong máy và tiến hành thao tác khôi phục lại cài đặt gốc cho thiết bị.

Xử lý khi camera trước bị mờ?

Camera trước bị mờ sẽ khiến việc chụp ảnh và sử dụng điện thoại của bạn gặp phải nhiều bất tiện. Dưới đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng lỗi trên.

mẹo sửa lỗi camera iPhone bị đen
Camera trước bị mờ sẽ khiến việc chụp ảnh và sử dụng điện thoại gặp khó khăn
Khởi động lại iPhone

Việc khởi động lại điện thoại iPhone sẽ giúp cho máy của bạn được hoạt động ổn định hơn sau quá trình sử dụng. Và điều này cũng có thể giải quyết những lỗi nhỏ, giúp tính năng chụp ảnh không còn bị ảnh hưởng bởi xung đột nữa.

Kiểm tra màn hình

Hoặc còn một lý do khá phổ biến nữa đó là khi bạn đi dán cường lực cho màn hình thì người dán đã không may dán lệch. Làm miếng dán làm che khuất đi một phần của camera khiến cho camera trước bị mờ và không được rõ nét.

Nếu điện thoại của bạn gặp phải tình trạng như vậy thì bạn có thể đem điện thoại của mình đến các cửa hàng hoặc cơ sở để dán lại màn hình một cách chính xác. Điều này sẽ khắc phục được lỗi camera bị đen

Kiểm tra mặt kính của camera

Khi mặt kính trên camera bị bám bụi bẩn hoặc dấu vân tay, hơi nước cũng sẽ khiến bức ảnh bị mờ đi. Trong những trường hợp như vậy, bạn không nên tự mình khắc phục. Thay vào đó, bạn nên mang điện thoại ra các hàng sửa chữa uy tín để các kỹ thuật viên có thể làm sạch lại camera giúp cho bạn.

sửa lỗi camera iPhone bị đen đơn giản
Trên camera bị bám bụi bẩn hoặc dấu vân tay,... cũng sẽ khiến bức ảnh bị mờ
Kiểm tra linh kiện

Khi thấy camera có hiện tượng bị mờ, bạn hãy kiểm tra lại xem máy iPhone của mình có bị tháo linh kiện ra hay không. Có thể trong quá trình bạn đem điện thoại iPhone đi sửa. Smartphone của bạn đã bị tháo linh kiện làm cho khả năng hoạt động của camera không còn được hiệu quả như ban đầu.

Camera không lấy nét được

Khi camera của iPhone không lấy nét được có thể do một vài nguyên nhân dưới đây:

 • Xung đột trong phần mềm hoặc các lỗi liên quan đến phần mềm của điện thoại.
 • Bộ chống rung quang học OIS của máy iPhone bị lỗi hoặc đã hư hỏng.
 • Ống kính camera bị bám bẩn

Những cách để khắc phục tình trạng trên gồm:

 • Lau sạch mặt kính camera của điện thoại
 • Thay đổi cách và vị trí chụp ảnh
 • Khởi động lại chiếc điện thoại
 • Cập nhật phần mềm
 • Khôi phục lại cài đặt gốc ban đầu của điện thoại như mới
 • Đem điện thoại đến đơn vị, trung tâm, cửa hàng uy tín
 • Bụi hoặc những mảnh thủy tinh nhỏ rơi vào bên trong ống kính camera khiến các ống kính đó bị kẹt và khó di chuyển, thay đổi khoảng cách để thực hiện việc lấy nét. Trường hợp này thường sẽ xảy ra sau khi bạn volo tình làm rơi vỡ mặt kính bảo vệ của camera.

Camera điện thoại bị dính bụi

Điện thoại của bạn khi dùng lâu ngày sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào, đặc biệt là ở những chỗ vị trí như camera, rất khó để lau chùi. Bài viết này sẽ giúp bạn xử lý chúng.

 • Tháo hoặc gỡ khung điện thoại
 • Đầu tiên bạn tua vít để vậy các con ốc ở bên ngoài điện thoại ra tiếp đó bạn từ từ nhắc màn hình điện thoại lên. Bạn có thể sử dụng miếng thuốc trị trợ giúp việc nhấc màn hình được dễ dàng hơn. Nhưng nên nhớ phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận bởi sơ ý bạn có thể làm hỏng các chi tiết bên trong.
 • Tiếp theo bạn tháo miếng kim loại ở mặt sau. Trong đó, có một miếng nhựa cứng được nối lại bởi khớp nối. Bạn chỉ cần khẩy cái nhẹ nó lên là được. Khi nào mở miếng nhựa thành công, bạn sẽ thấy phần camera lộ ra ngoài.
 • Cuối cùng, bạn tiến hành vệ sinh cho camera, vì chúng đã được hàn cố định nên bạn chỉ có thể nhấc nó lên khoảng 90 độ. Sau đó, bạn sử dụng máy nén khí để đẩy hết bụi bẩn đi ra ngoài là xong.
sửa lỗi camera iPhone bị đen hiệu quả
Lựa chọn những miếng vải mềm có sợi nhỏ để tiến hành lau chùi iphone

>> Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi camera iPhone bị đen khi chụp ảnh:

Những câu hỏi thường gặp

Khi truy cập vào các trình duyệt tìm kiếm trên web ta sẽ bắt gặp nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề liên quan đến camera của iPhone được rất nhiều người quan tâm như:

Mẹo bảo vệ cho camera iPhone không bị dính bụi là gì?

Dưới đây là một số mẹo để bảo vệ cho camera điện thoại của bạn không bị dính các bụi bẩn:

 • Vệ sinh màn hình điện thoại thường xuyên sạch sẽ
 • Màn hình điện thoại là bộ phận thường xuyên bị bám bụi bẩn nhất. Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho màn hình điện thoại sạch sẽ để có thể loại bỏ được hết bụi bẩn cũng như để có thể vệ sinh phần camera trước của điện thoại.
 • Ngoài ra tránh để điện thoại trên các vật cứng, tránh rơi điện thoại,... Các vật thể cứng này có thể làm xước mất phần camera.
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường có không khí bụi bẩn
 • Tuyệt đối không sử dụng nước hay cồn để vệ sinh cho điện thoại, vì đây là những hợp chất gây hại có thể ăn mòn màn hình thiết bị.
 • Ngoài ra nên lựa chọn những miếng vải mềm có sợi nhỏ hoặc là microfiber để tiến hành lau chùi thiết bị và phần camera trước - sau cho sạch, tránh sử dụng những loại khăn giấy khô, giấy ăn hay giấy vệ sinh để lau chùi vì chúng có thể làm nhòe mất ống kính.
cách sửa camera iPhone bị đen
Vệ sinh màn hình điện thoại thường xuyên

Một số cách khắc phục tình trạng chung của lỗi camera iPhone là gì?

Trả lời: Nếu bạn gặp phải bất cứ một vấn đề nào với chiếc camera iPhone của mình, thì điều đầu tiên bạn nên thử khắc phục những lỗi phần mềm trước bằng các cách sau đây:

 • Tắt ứng dụng và khởi động lại.
 • Khởi động lại thiết bị iPhone và mở lại camera của mình.
 • Khôi phục lại iPhone về như máy mới.

Kết luận

Khi người dùng gặp phải lỗi camera iPhone bị đen sẽ cảm thấy rất bất tiện trong quá trình sử dụng. Việc chụp ảnh bằng iPhone dường như đã trở thành thói quen của người sử dụng. Nếu gặp phải lỗi liên quan đến camera sẽ khiến trải nghiệm điện thoại không mấy tốt đẹp. Hy vọng bài viết trên đây của Muskvn sẽ giúp bạn có thể biết được nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản tại nhà.

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi