Tìm hiểu về chứng chỉ lái xe nâng và các thông tin quan trọng cần chú ý

 • Xe cộ
 • 16/01/2023
 • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Bằng lái xe nâng được cấp cho những ai có đủ điều kiện và có nhu cầu mua, sử dụng loại phương tiện này. Chỉ khi bạn sở hữu loại chứng chỉ này thì mới có thể được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp. Trong bài viết sau đây, Musk sẽ chia sẻ tới bạn các thông tin chính xác nhất về loại bằng này cũng như các thông tin quan trọng cần chú ý.

Chứng chỉ lái xe nâng và các thông tin bạn cần phải nắm được
Bằng lái xe nâng và các thông tin bạn cần phải nắm được

Tham khảo thêm: Các địa điểm thu mua xe cũ uy tín đáng tin cậy nhất. 
                             Những nơi thu mua xe nâng cũ giá cao tại Tp. Hồ Chí Minh 

Tổng quan về bằng lái xe nâng

Để nắm được rõ nhất về các thông tin về chứng chỉ lái xe nâng thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đón đọc các thông tin quan trọng sau:

Lái xe nâng có cần bằng không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng xe nâng khác nhau. Mỗi một loại đều có tác dụng riêng và đối với những loại xe nâng hoạt động bằng cơ hay bán tự động thì đã được xem là một loại máy móc hơn là phương tiện. Dựa theo quy định của pháp luật thì những ai điều khiển xe nâng đều cần phải có chứng chỉ lái xe nâng.

Loại chứng chỉ này có hiệu lực và giá trị tương đương với các phương tiện xe 2 bánh hoặc 4 bánh. Những trường hợp có thể yêu cầu bạn xuất trình ra loại chứng chỉ này là: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, công an, bộ quốc phòng,.. hoặc là các công ty doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn, vừa và nhỏ.

Tổng quan các thông tin về chứng chỉ lái xe nâng
Tổng quan các thông tin về chứng chỉ lái xe nâng

Đối với loại bằng lái xe nâng thì đây được xem là loại giấy tờ dùng để xác nhận người lái xe đạt tiêu chuẩn và đảm bảo tay nghề khi sử dụng xe nâng.

Hiện nay thì tất cả các doanh nghiệp kể cả là nhà nước hay tư nhân thì đều đón nhận và khuyến khích những ai có bằng lái xe nâng. Chính vì thế mà việc sở hữu chứng chỉ lái xe nâng sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn và sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Các loại xe nâng phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay và kích thước xe nâng chi tiết được tổng hợp tại các bài viết sau. Cùng Musk.vn tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm về bằng lái xe nâng

Trên thực tế thì dựa theo pháp luật Việt Nam thì không thừa nhận bằng lái xe nâng. Giấy tờ được cấp cho người vận hành xe nâng chỉ được gọi là chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng, gọi đơn giản là chứng chỉ lái xe nâng.

Hiểu đơn giản thì bằng lái xe nâng chỉ là cách gọi khác đi do mọi người tự gọi đối với chứng chỉ vận hành này. Vì vậy mà khi được hỏi về loại bằng này thì bạn có thể ngầm hiểu là đang được hỏi về chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng.

Khái niệm về bằng lái xe nâng
Khái niệm về bằng lái xe nâng

Xem thêm video Bài thi thực hành lái xe nâng trong chứng chỉ lái xe nâng tại Nhật Bản:

Tại sao trong quá trình vận hành xe nâng lại cần bằng lái?

Rất nhiều người mới vào nghề thắc mắc rằng lái xe nâng có cần bằng không? Hãy cùng Musk.vn tìm câu trả lời ngay tại đây nhé!

Dựa theo quy định của pháp luật thì khi điều khiển xe nâng thì bạn cần bắt buộc phải có chứng chỉ lái xe nâng dù chỉ là làm việc trong khu vực phạm vi xưởng, bãi. Bất kể là dùng xe nâng dầu hay xe nâng điện thì đều cần bằng và nếu không có bằng mà vẫn vận hành xe nâng và bị cơ quan chức năng bắt được thì bạn sẽ bị phạt khá nặng.

Xe nâng dầu hay xe nâng điện thì đều cần bằng
Xe nâng dầu hay xe nâng điện thì đều cần bằng

Thông thường thì chứng chỉ lái xe nâng sẽ được sử dụng như một tấm vé thông hành đối với những ai đang muốn xin vào cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó cần lái xe nâng. Điều này giúp đảm bảo việc bạn đã được đào tạo một cách bài bản và có kinh nghiệm trong việc vận hành. Ngoài ra chứng chỉ còn giúp bạn giải quyết một số các vấn đề:

 • Vận hành xe nâng an toàn: Việc bạn sở hữu cho bản thân một tấm bằng lái xe nâng sẽ giúp bạn trang bị được đầy đủ kiến thức về quy trình vận hành. Điều này hạn chế được phần lớn rủi ro khi điều khiển xe nâng trong các khu vực địa hình khác nhau.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Hiện nay thì đang có rất nhiều các cơ quan doanh nghiệp muốn tuyển dụng lái xe nâng. Việc bạn sở hữu một tấm bằng sẽ là minh chứng rõ nhất cho việc bạn có đầy đủ kinh nghiệm cùng kiến thức. Từ đó cơ hội nghề nghiệp sẽ mở rộng hơn giúp bạn có được mức thu nhập như mong muốn.
 • Hạn chế việc bị phạt: Nếu như bạn là người lá xe nâng và thường xuyên phải vận hành phương tiện ra bên ngoài thì rất có thể sẽ bị các cơ quan chức năng kiểm tra. Tất nhiên việc không có bằng sẽ khiến bạn bị phạt khá nặng.
Chứng chỉ lái xe nâng giúp bạn đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành
Chứng chỉ lái xe nâng giúp bạn đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành

Tham khảo các bài viết khác liên quan đến việc vận hành xe nâng:

Quy trình học và thi bằng lái xe nâng tại Việt Nam

Như các thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đây thì việc bạn vận hành xe nâng yêu cầu bắt buộc cần có bằng. Chính vì thế quy trình học để học và thi sẽ diễn ra ra sao? Cùng đón xem các thông tin ngay sau đây

Cần điều kiện gì mới học được bằng lái xe nâng?

Để có thể tham gia các khóa học để thi bằng lái xe nâng thì bạn chỉ cần đáp ứng một số các điều kiện cơ bản dựa trên quy định. Bên cạnh đó thì khi muốn học lái xe nâng hiện nay cũng có rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết yếu này. Sau đây là một số các quy định về điều kiện học lái xe nâng:

 • Công dân là người đã đủ 18 tuổi trở lên
 • Đáp ứng đầy đủ trình độ cùng sức khỏe khi tham gia học lái xe.
 • Học viên phải là người mang quốc tịch Việt hoặc là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
Quy trình học và thi chứng chỉ lái xe nâng bạn cần biết
Quy trình học và thi chứng chỉ lái xe nâng bạn cần biết

Xin cấp giấy phép lái xe nâng sẽ cần chuẩn bị những gì?

Để có thể nhận được bằng lái xe nâng thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ vô cùng cơ bản, không đòi hỏi mất nhiều thời gian chuẩn bị như:

 • 1 bản sao chứng minh nhân dân (Bản photo), thẻ căn cước công dân, hộ chiếu. Những loại giấy tờ này bạn sẽ không cần phải công chứng.
 • 4 ảnh 4x6, đảm bảo là ảnh được chụp trong vòng 6 tháng gần đây nhất, rõ mặt và không bị nhòe.
 • 1 bản sơ yếu lý lịch tự thuật
 • 1 giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp tại các đơn vị và trung tâm y tế, bệnh viện.
 • 1 phiếu đăng ký học lái xe nâng hàng tại các trung tâm đào tạo.

Thời gian và chi phí học bằng lái xe nâng

Thông thường thời gian dành cho các học viên tham gia các khóa học lái xe nâng sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng. Khoảng thời gian này sẽ bao gồm đầy đủ cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên thì có rất nhiều khóa học cấp tốc dành cho những ai không có quá nhiều thời gian. Điều này có thể giúp bạn sắp xếp và chuẩn bị và thời gian học có thể rút xuống còn 1 tháng.

Đối với mức chi phí học bằng lái xe nâng thì còn cần tùy thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Mức học phí trung bình mà bạn cần phải chi trả hiện nay là cho các cơ sở đào tạo như sau:

 • Đối với những ai đã biết lái xe nâng: 1.600.000 – 2.000.000 Vnđ/ học viên.
 • Đối với người học lái xe nâng từ đầu sẽ rơi vào khoảng từ 2.900.000 – 3.900.000 Vnđ/ học viên.

Mức giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không được áp dụng cho bất kỳ đơn vị tổ chức nào. Chính vì vậy mà bạn cần phải liên hệ cụ thể với các đơn vị tổ chức để nhận được mức giá chính xác nhất.

Thời gian và học phí trong quá trình học lái xe nâng
Thời gian và học phí trong quá trình học lái xe nâng

Có nên mua xe nâng cũ không? Kinh nghiệm khi mua xe nâng cũ cần lưu ý những gì để mua được xe nâng cũ vừa rẻ vừa chất lượng. Giải đáp ngay tại đây!

Nội dung học bằng lái xe nâng

Qua các thông tin bên trên thì bạn cũng đã thấy được tác dụng của việc sở hữu chứng chỉ lái xe nâng rồi phải không nào. Chính vì thế đối với các chương trình học lái xe nâng bạn sẽ nhận được các kiến thức cơ bản như sau:

Lý thuyết lái xe

Nội dung của lý thuyết lái xe nâng bao gồm:

 • Tìm hiểu rõ hơn về xe nâng cùng nguyên lý hoạt động của xe nâng.
 • Tìm hiểu kỹ hơn về các bộ phận của xe nâng.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn cho việc vận hành xe nâng.
 • Nắm được cấu tạo và nguyên lý vận hành xe
 • Kiểm tra lý thuyết học viên dã đã học.
Nội dung học lái xe nâng bạn cần nắm được
Nội dung học lái xe nâng bạn cần nắm được

Thực hành lái xe nâng

Nội dung của thực hành lái xe nâng bao gồm:

 • Vận hành xe nâng với các kỹ thuật cơ bản
 • Nâng hàng trong kho
 • Kỹ thuật dùng càng nâng
 • Kỹ thuật nâng hàng lên cao chuẩn xác
 • Hướng dẫn và kiểm tra cùng bảo dưỡng xe
 • Kiểm tra và thực hành.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chính xác về bằng lái xe nângMusk.vn muốn gửi tới bạn cùng các độc giả khác. Mong rằng bài viết ngắn gọn này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của loại chứng chỉ này cũng như các điều kiện để có thể tham gia học lái xe nâng.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi