Hướng Dẫn Cách Làm Kệ Sách Bằng Gỗ Siêu Đơn Giản Tại Nhà

 • Kệ
 • 20/10/2022
 • Đăng bởi Hồ Kim Phụng

Nội dung bài viết

Những chiếc kệ sách sẽ giúp cho căn phòng của bạn tăng thêm tính nghệ thuật, chính vì thế mà cách làm kệ sách bằng gỗ đang là một trong những điều được mọi người vô cùng quan tâm và chú ý. Ngoài việc đem lại một không gian đầy tính nghệ thuật ra thì đó còn là thứ giúp bạn có thể sắp xếp các cuốn sách của bản thân một cách gọn gàng và ngăn nắp, tiện lợi hơn trong việc sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, Musk.vn xin gửi tới bạn cùng các độc giả khác những thông tin chính xác nhất về các bước để làm một chiếc kệ sách bằng gỗ đơn giản nhất.

cách làm kệ sách bằng gỗ đơn giản
Cách làm kệ sách bằng gỗ - Đơn giản và chính xác tại nhà

Nên sử dụng những loại gỗ nào để có thể làm ra một chiếc kệ sách

Chúng ta có thể đã được biết thì việc sở hữu một không gian phòng học đẹp mắt cũng phần nào tạo ra cảm hứng học tập tốt hơn. Hiện nay thì việc mà sử dụng gồi sồi để làm ra những chiếc tủ sách là điều phổ thông bởi loại gỗ này có tính bền bỉ theo thời gian, hơn nữa lại vô cùng chắc chắn. Chính vì độ phổ biến của mình mà loại gỗ này có giá thành rơi vào tầm trung và cũng dễ dàng có thể tìm thấy ở các cửa hàng mộc hoặc cửa hàng nội thất.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại gỗ khác như: gỗ dán veneer bạch dương, phong và sồi. Hoặc một số loại gỗ khác cao cấp hơn như: gỗ dái ngựa, gỗ giá ty, anh đào hay có thể sử dụng cả gỗ óc chó. Chú ý rằng nếu bạn lựa chọn các miếng ván gỗ mà chúng tôi nêu trên thì hãy đảm bảo rằng những miếng ván đó được mài nhẵn và có kích thước như bạn thiết kế để có thể rút ngắn được thời gian thực hiện cách làm kệ sách gỗ.

cách làm kệ sách bằng gỗ - nên dùng loại gỗ nào thích hợp
Nên sử dụng những loại gỗ nào để làm kệ sách

7 bước đơn giản để làm kệ sách bằng gỗ

Sau khi tiến hành lựa chọn được loại gỗ dùng để làm kệ sách rồi thì cùng chúng tôi thực hiện đầy đủ 7 bước theo cách làm kệ sách bằng gỗ để có thể thành công trong việc sở hữu một chiếc kệ sách do chính bản thân mình làm ra nhé.

Bước 1: Cắt các phần giá đỡ của kệ kệ sách.

Khi thực hiện hành động cắt cá giá đỡ của kệ sách và chân đỡ kệ thì các bạn cần phải chú ý việc lên cho bản thân một thiết kế tủ sách cùng các số đo mang tính cụ thể và chính xác để có thể thao tác dễ dàng hơn. Ngoài ra thì trước khi cắt bạn nên chà nhám tất cả các bề mặt của gỗ và làm khô hoặc là nhuộm qua và để khô.

các bước trong cách làm kệ sách bằng gỗ đơn giản
Các bước đơn giản trong cách làm kệ sách bằng gỗ

Có thể tiến hành đo đạc bằng thước và dùng bút chì đánh dấu trên tường kích thước của kệ sách lẫn giá đỡ. Hãy sử dụng thước để đo chính xác chiều dài của toàn bộ kệ sách và đối với chiều rộng thì bạn có thể ước tính xác định bằng độ rộng trung bình của một quyển sách thông thường. Cuối cùng trong cách làm kệ sách gỗ là chỉ cần dùng cưa kết hợp thêm với thước lớn để đường cắt được chính xác hơn.

Bước 2: Gắn thêm các phần giá đỡ vào dưới chân kệ

Phần chân của kệ sách được cho là phần cần phải làm chắc chắn và có thể chịu được sức nặng của toàn bộ kệ. Theo cách làm một chiếc kệ sách bằng gỗ thì ở bước thứ 2 này thì bạn cần sử dụng thêm một số miếng ván gỗ khác cùng loại để có thể tạo thêm được độ dày của kệ ở vị trí phần chân kệ. Điều này có thể giúp cho chiếc kệ của bạn có thể chịu được tải trọng và chắc chắn hơn rất nhiều.

cách làm kệ sách bằng gỗ - gắn thêm giá đỡ
Gắn thêm các phần giá đỡ vào bên dưới chân kệ đơn giản

Các bạn có thể khiến miếng ván cố định lại bằng cách dán keo rồi mới điều chỉnh mép cho chúng được vừa vặn và trùng với miến ván chính. Cuối cùng thì chỉ cần đóng đinh để cố định và tiếp tục gắn các giá đỡ theo cách thức mà chúng tôi vừa nêu ra cho tới khi các giá đỡ trên kệ nằm cùng một vị trí, cũng gần thực hiện xong cách làm kệ sách bằng gỗ.

Bước 3: Cách làm hộp kệ sách

Để có thể thực hiện đúng cách làm kệ sách thì bạn hãy cắt một miếng ván ép rộng khoảng 5cm và cắt nó dựa theo chiều dài ngắn hơn 2.5cm so với kệ sách.

 • Bạn hãy đặt hai chân trên mép lưng của chúng sao cho 2 bên song song với nhau.
 • Bạn hãy đặt giữa các phần giá đỡ sao cho phẳng với đỉnh và mép sau của chúng sao cho tạo thành một khối hộp.
 • Bạn hãy sử dụng một mũi khoan để có thể khoan hai lỗ qua chân vào giá đỡ, vào dải treo.
cách làm kệ sách bằng gỗ - cách làm hộp kệ sách
Cách làm hộp kệ sách đơn giản

Bước 4: Nâng cấp kệ sách cho tiện lợi theo đúng cách

Tới bước thứ 4 này thì bạn cần làm tủ sách bằng gỗ âm tường thì hãy chắc chắn rằng chiếc kệ mà bạn đang làm sẽ vừa với khung tường trong căn phòng. Nếu chưa thì hãy điều chỉnh lại toàn bộ kích cỡ sao cho chiếc kệ có độ rộng và dài bằng với toàn bộ khung tường.

Việc làm này sẽ giúp chiếc kệ sách của bạn trở nên có tính thẩm mỹ hơn và tiết kiệm được nhiều không gian. Đối với những chiếc kệ sách bình thường thì bạn cũng có thể lắp thêm một vài miếng đệm cao su để có thể bảo vệ trẻ nhỏ trong gia đình

cách làm kệ sách bằng gỗ nâng cấp tiện lợi
Nâng cấp chiếc kệ sách sao cho tiện lợi

Bước 5: Tiền hành khoan kệ sách vào tường

Để có thể làm theo cách làm kệ sách bằng gỗ một cách chính xác thì ở bước khoan kệ sách vào tường bạn cần phải sử dụng một mũi khoan kết hợp để khoan vít vào thanh treo. Hãy gắn chặt tủ sách bằng gỗ vào tường bằng ốc vít để cố định cũng như giúp cho chiếc kệ của bạn được chắc chắn hơn.

cách làm kệ sách bằng gỗ - khoan kệ vào tường để cố định
Khoan kệ vào tường để cố định kệ

Bước 6: Đóng ván gỗ để có thể che đi phần trống ở chân kệ sách

Hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Cắt một miếng ván ép sao cho vừa khít với khoảng trống.
 • Đặt tấm đá này vào khe hở dựa vào các cạnh của đinh và giá đỡ sao cho nó cần phải bằng phẳng với mặt phía trước của tủ lạnh.
 • Gắn nó với hai đinh hoàn thiện ở mỗi phần giá đỡ.
cách làm kệ sách bằng gỗ - đóng ván ghế để che phần trống ở chân kệ sách
Đóng ván gỗ để che đi phần trống ở chân kệ sách

Bước 7: Hoàn thiện lại các mặt cắt và điều chỉnh kích thước cho kệ.

Bước hoàn thiện lại các mặt cắt và điều chỉnh kích thước cho kệ được cho là bước cuối trong các cách làm kệ sách bằng gỗ:

 • Sử dụng ½ đường cắt để có thể hoàn thiện các cạnh và mặt trên của tủ sách.
 • Điều chỉnh lại kích thước của tủ kê sao cho có thể vừa vặn cùng với sắc sảo hơn đem lại cho căn phòng không gian gọn gàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách lắp kệ sách bằng gỗ qua video dưới đây:

Nếu bạn đang tìm kiếm các đơn vị  thu mua tủ kệ cũ uy tín, bạn có thể tham khảo dịch vụ tại Musk.vn. Tại đây bạn sẽ tìm thấy dịch vụ thu mua các loại kệ được sử dụng phổ biến hiện nay, cụ thể: chuyên thu mua kệ siêu thị cũ TPHCM; thu mua kệ sắt cũ TPHCMthu mua kệ gỗ;... Bạn hãy yên tâm về các đối tác tại Musk.vn, đảm bảo uy tín và thu mua giá thành cao hơn thị trường.

Chú ý khi thực hiện cách làm kệ sách bằng gỗ

Để có thể có được một chiếc kệ bằng gỗ đẹp có thể đáp ứng được cả về công năng lẫn tính nghệ thuật thì bạn cần phải lắp ráp đúng thứ tự các bộ phận và điều này sẽ phần nào giúp cho chiếc kệ của bạn trở nên kiên cố hơn:

 • Bước 1: Bôi keo chuyên dụng lên các phần rãnh nối rồi gắn phần nóc kệ vào phần thân. Tiếp tới bạn chỉ cần sử dụng thêm đinh vít để có thể cố định các bộ phận kệ chắc chắn hơn.
 • Bước 2: Gắn thêm phần thanh phụ khoảng 5cm cho phần đầu để tăng được sự chắc chắn.
 • Bước 3: Lắp ráp thêm các phần chân kệ và hoàn thiện bằng keo dán gỗ rồi sau đó mới tiến tới các ngăn giữa.
 • Bước 4: Lắp vào phần lưng để bảo vệ lớp sơn trên tường phía sau và tránh các mảng bám bụi lên đồ dùng đặt trên mặt kệ.
 • Bước 5: Đóng thêm các phần viền xung quanh kệ để che đi các mối ghép. Để cạnh tấm gỗ đẹp hơn có thể dán venci.
các lưu ý khi thực hiện cách làm kệ sách bằng gỗ
Các chú ý khi lắp ráp các bộ phận của kệ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về cách ráp kệ gỗ của một số loại kệ phổ biến hiện nay như:

Câu hỏi thường gặp

1. Nên mua kệ nhôm hay kệ gỗ tự nhiên?

Tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn mà có sự lựa chọn phù hợp. Ví dụ: Nếu nhu cầu của bạn chỉ cần chứa đựng tải trọng thấp thì nên chọn kệ nhôm để tiết kiệm ngân sách, nếu bạn cần chất lượng lâu bền và tô điểm trong không gian căn phòng thì bạn nên chọn kệ gỗ tự nhiên nhưng loại kệ có giá thành khá cao.

2. Kệ gỗ được chế tạo từ những loại gỗ nào?

Các loại gỗ phổ biến để chế tạo kệ gồm gỗ Mun, gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Sưa, gỗ Trắc, gỗ Thông, gỗ Xoan Đào, gỗ Căm Xe,...

3. Kệ trang trí gồm những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng những mẫu kệ trang trí xinh đẹp, có thể kể đến như kệ trang trí lục giác, kệ ô vuông, kệ 3 thanh ngang, kệ hình chữ U, kệ dạng hình cây, kệ hình thang, kệ hình tròn,...

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về cách làm kệ sách bằng gỗ Musk.vn muốn gửi tới các bạn. Hãy vận dụng các mẹo hay trên đây để có thể làm kệ sách sáng tạo bằng gỗ cho riêng bản thân mình và hy vọng rằng bạn sẽ làm ra được các sản phẩm ưng ý.

Bình luận
Gửi