Hướng Dẫn Cách Lắp Kệ Gỗ Trang Trí Nhanh Chóng Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà

 • Kệ
 • 03/10/2022
 • Đăng bởi Hồ Kim Phụng

Nội dung bài viết

Cách lắp kệ gỗ trang trí hiện nay được nhiều người quan tâm bởi vì kệ trang trí tự làm đang là xu hướng. Bạn sẽ thấy rất nhiều gia đình có những thanh kệ nhỏ treo lơ lửng trên những bức tường, nó không chỉ đẹp, độc đáo mà hầu như đều tự tay người chủ lắp. Bởi vì những đồ trang trí tự làm sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Nếu bạn cũng thích tự làm những chiếc kệ trang trí xinh xắn nhưng chưa biết cách, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Musk.vn ngay nhé!

cách lắp kệ gỗ trang trí đơn giản
Hướng dẫn cách lắp kệ gỗ trang trí đơn giản và dễ nhất

Chuẩn bị dụng cụ, phụ kiện để tiến hành cách lắp kệ gỗ trang trí

Trước khi thực hiện cách lắp kệ gỗ trang trí, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem cần chuẩn bị những dụng cụ, phụ kiện gì để việc thực hiện làm kệ được diễn ra dễ dàng và suôn sẻ nhé. 

Dụng cụ

Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Máy khoan cầm tay.
 • Các loại mũi khoan: 8mm, 10mm, 12mm.
 • Thước thủy.
 • Bút để đánh dấu.
 • Dao cắt nhỏ (loại rọc giấy).
 • Búa đinh.
cách lắp kệ gỗ trang trí chuẩn bị các dụng cụ cần thiết
Các dụng cụ cần chuẩn bị lắp kệ gỗ trang trí

Phụ kiện

Các phụ kiện cần thiết bao gồm:

 • Tắc kê 12mm * 55mm, ty sắt 6mm * 120 mm, loại này dùng để lắp các thanh gỗ mỏng 1.8cm, rộng 14cm.
 • Tắc kê 15mm * 70mm, ty sắt 8mm * 150mm, dùng lắp các thanh gỗ dày 2.5cm, 3.6cm, rộng 20 - 30 cm.
các phụ kiện cần thiết để thực hiện cách lắp kệ gỗ trang trí
Các phụ kiện cần thiết cho cách lắp kệ gỗ trang trí

Các bước thực hiện cách lắp kệ gỗ trang trí

Theo dõi kỹ các bước thực hiện được hướng dẫn sau đây để việc lắp kệ gỗ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 1: Đánh dấu lên kệ

Chọn một vị trí tường mà bạn muốn lắp kệ gỗ trang trí lên, đặt thử thanh gỗ lên vị trí đó để xác định xem có phù hợp hay không. Tiếp theo một tay bạn đỡ thanh gỗ, một tay bạn dùng bút/ viết đã chuẩn bị và đánh một dấu nhỏ lên kệ. Có thể đánh dấu chấm như hình. Đánh dấu như vậy mục đích là để xác định vị trí khoan lỗ.

cách lắp kệ gỗ trang trí đánh dấu vào thanh gỗ
Đánh dấu vào thanh gỗ như hình

Bước 2: Đánh dấu trên tường

Sau khi đã đánh dấu lên kệ thì bạn tiến hành đánh dấu mực lên tường. Cân chỉnh kệ cho cân bằng, có thể sử dụng một viên bi hay quả bóng nhỏ đặt lên để chắc chắn hơn. Bạn quay phía kệ đã đánh dấu vào phía tường và tiến hành đánh dấu lên tường đúng vị trí đã đánh dấu lên kệ nhé.

cách lắp kệ gỗ trang trí cân chỉnh gỗ trang trí rồi đánh dấu
Cân chỉnh kệ  gỗ trang trí rồi đánh dấu lên tường

Bước 3: Xác định vị trí khoan

Dấu mực mà bạn đã đánh dấu lên tường phải thẳng với dấu mực đã đánh dấu lên kệ. Vị trí hai dấu mực này có thể cách nhau 9mm nếu kệ dày 18mm, cách nhau 12.5mm nếu kệ dày 25mm, cách nhau 18mm nếu kệ dày 36mm. Khoảng cách giữa hai vị trí sẽ là vị trí mà bạn sẽ đặt khoan vào.

cách lắp kệ gỗ trang trí xác định vị trí khoan
Xác định vị trí khoan

Bước 4: Khoan tường

Sau khi đã xác định được các vị trí, các dấu đã đánh bằng bút, trong  cách lắp kệ gỗ trang trí bạn chỉ cần đặt thanh gỗ xuống và tiến hành khoan tường. Chú ý khoan một lỗ vừa phải phù hợp với kích thước của tắc kê và ty sắt. Đồng thời tập trung chú ý an toàn trong quá trình khoan.

chú ý an toàn khi tiến hành cách lắp kệ gỗ trang trí
Chú ý an toàn khi tiến hành khoan tường

Một số lưu ý khi sử dụng khoan tường:

Đối với loại kệ bạn dùng dày 18mm, nếu tường cứng thì dùng mũi khoan 10mm, ty sắt 6mm, tắc kê 12mm; nếu tường mềm hoặc khoan trên nền gạch men thì bạn dùng mũi khoan 8mm khoan trước, sau đó dùng mũi khoan 10mm khoan tiếp để nới rộng lỗ khoan. Vì nếu tường mềm bạn dùng mũi khoan 10mm khoan ngay từ đầu sẽ bể tường, lỗ khoan rộng, đường tắc kê sẽ lỏng lẻo.

Đối với loại kệ bạn dùng dày 25mm hay 36mm, nếu tường cứng thì dùng mũi khoan 12mm, ty sắt 8mm, tắc kê 15mm; nếu tường mềm hoặc khoan trên nền gạch men thì bạn dùng mũi khoan 8mm khoan trước, đến 10mm đến 12mm để nới rộng dần lỗ khoan. Vì nếu tường mềm bạn dùng mũi 12mm ngay từ đầu sẽ phá tường, lỗ khoan rộng, đóng tắc kê sẽ lỏng lẻo.

Bước 5: Đóng tắc kê và ty sắt vào tường

Tiếp theo bạn đóng khoảng một nửa tắc kê vào lỗ đã khoan trên tường. Sau đó dùng con dao rọc giấy đã chuẩn bị để chẻ tắc kê ra, chẻ xong thì tiếp tục đóng cả ty sắt và tắc kê vào tường.

cách lắp kệ gỗ trang trí đóng tắc kê và ty sắt vào tường
Đóng tắc kê và ty sắt vào tường

Bước 6: Lắp kệ và hoàn thành

Cân chỉnh đưa kệ vào, sau đó dùng búa cao su đóng từ hai bên cho kệ sát vào tường. Nếu không có búa cao su, bạn dùng một miếng vải lót trước mặt kệ rồi đóng vào để khỏi trầy mặt kệ nhé. Như thế là đã hoàn thành xong cách lắp kệ gỗ trang trí rồi đấy, giờ thì bạn có thể đặt các đồ vật trang trí lên kệ và có một không gian mới rồi. 

hoàn thành cách lắp kệ gỗ trang trí và đặt các đồ trang trí lên
Hoàn thành và đặt các đồ trang trí lên​​​​

Bạn có thể tham khảo thêm các lắp kệ gỗ trang trí theo phong cách khác qua video dưới đây nhé:

Nếu bạn đang tìm kiếm các đơn vị thu mua tủ kệ cũ uy tín, bạn có thể tham khảo ngay tại sàn TMĐT Musk.vn. Tại đây, bạn có thể tìm thấy dịch vụ thu mua các loại kệ sử dụng phổ biến hiện nay như thu mua kệ sắt cũ TPHCMthu mua kệ gỗchuyên thu mua kệ siêu thị cũ TPHCM;... Hãy yên tâm với các đối tác của Musk.vn đảm bảo uy tín và thu mua giá thành cao hơn thị trường.

Những lưu ý khi thực hiện cách lắp kệ gỗ trang trí

Trong cách lắp kệ gỗ trang trí cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Về không gian và kích thước kệ

Trong quá trình lắp kệ gỗ trang trí, không gian để kệ và kích thước luôn là 2 tiêu chí cần được quan tâm đầu tiên mỗi khi có kế hoạch làm kệ cho gia đình. Mỗi 1 không gian sẽ có những mẫu kệ và kích thước khác nhau. Như vậy nếu như bạn có nhu cầu ở đâu thì cần tìm hiểu xem kiểu dáng kệ nào là phù hợp. 

Vị trí đặt kệ rộng hay hẹp để có thể lên kế hoạch làm kệ với kích thước tương ứng. Không nên làm kệ trước, khi làm xong mới tìm chỗ để để. Như vậy vừa tốn thời gian đôi khi chiếc kệ làm ra sẽ không còn giá trị sử dụng.

Về mẫu mã kiểu dáng

Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng kệ gỗ trang trí đẹp, bắt mắt nhưng thực tế không phải mẫu mã nào cũng mang lại hiệu quả. Có những không gian chỉ phù hợp với những chiếc kệ đơn giản, rộng và khoảng cách giữa các tầng lớn như phòng khách, phòng bếp. 

Ngược lại với không gian nhỏ như phòng ngủ, nhà tắm.. thì sẽ phù hợp với kích thước nhỏ gọn,... Như vậy không phải mẫu kệ nào cũng sẽ phù hợp và phát huy được hết tác dụng. Cần xác định được ngay từ đầu về mục đích sử dụng như vậy mới có thể chọn được mẫu kệ thích hợp.

Về chất liệu

Nếu như 2 lưu ý trên thuộc về giá trị sử dụng của kệ thì với nguyên liệu chúng quyết định đến thời hạn sử dụng kệ. Cần chọn nguồn gỗ tốt, có độ bền với thời gian cao. Đặc biệt với những loại kệ sử dụng trong những môi trường có độ ẩm cao hoặc trong môi trường có nhiều đồ nặng. 

Nên chọn những nhà cung cấp uy tín và chọn loại gỗ có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó cần tìm hiểu kỹ từng loại gỗ khác nhau xem có thực sự phù hợp với loại kệ mình đang làm hay không.

cách lắp kệ gỗ trang trí chất liệu quyết định đến độ bền kệ
Chất liệu quyết định đến độ bền của kệ gỗ trang trí

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về hướng dẫn cách ráp kệ gỗ của một số loại kệ phổ biến hiện nay, cụ thể:

Câu hỏi thường gặp

1. Gỗ công nghiệp nào được sử dụng để chế tạo thành kệ?

Các loại gỗ công nghiệp được chế tạo thành kệ gỗ phổ biến như gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ HDF, gỗ Plywood.

2. Hiện nay có các loại kệ gỗ treo tường nào?

Hiện nay trên thị trường mẫu mã kệ gỗ rất đang dạng, phổ biến nhất là kệ gỗ treo tường lục giác, kệ gỗ hình tổ ong, kệ gỗ hình chữ nhật - vuông, kệ gỗ treo tường thanh thẳng, kệ gỗ treo tường hình chữ U, kệ gỗ không gian 3 chiều,...

3. Nên mua kệ nhôm hay kệ gỗ tự nhiên?

Tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn mà có sự lựa chọn phù hợp. Ví dụ: Nếu nhu cầu của bạn chỉ cần chứa đựng tải trọng thấp thì nên chọn kệ nhôm để tiết kiệm ngân sách, nếu bạn cần chất lượng lâu bền và tô điểm trong không gian căn phòng thì bạn nên chọn kệ gỗ tự nhiên nhưng loại kệ có giá thành khá cao.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách lắp kệ gỗ trang trí Musk.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thiện chiếc kệ với nhu cầu của mình. Ngoài kệ gỗ, bạn cũng có thể thay thế bằng kệ nhựa hay các loại chất liệu khác cho chiếc kệ trang trí nhà mình, hoặc thay thế kiểu dáng kệ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Bình luận
Gửi