Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Tủ Đông Hòa Phát Từ Khi Mới Mua Về

Nội dung bài viết

Có thể nói tủ đông là thiết bị vô cùng cần thiết cho người nội trợ để có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon trong một khoảng thời gian dài mà không cần lo lắng việc hỏng hay ôi thiu. Nhưng hiện nay còn khá ít người hiểu được cách sử dụng tủ đông Hòa Phát một cách chính xác sao cho tiết kiệm điện năng nhất có thể. Trong bài viết ngày hôm nay, Musk.vn xin gửi tới bạn cùng các đọc giả khác các thông tin chi tiết về hướng dẫn sử dụng tủ đông Hòa Phát cùng một số lưu ý trong khi sử dụng, tham khảo ngay nhé!

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát đúng cách tiết kiệm điện
Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát đúng cách tiết kiệm điện

Đối với tủ đông Hòa Phát mới mua

Dưới đây là các thông tin có liên quan tới việc sử dụng tủ đông Hòa Phát mới mua bao gồm cả việc lắp đặt và lựa chọn vị trí,.. Theo dõi ngay nhé!

Kiểm tra tủ đông trước khi đưa vào sử dụng

Khi vừa nhận tủ về thì các bạn cần nên kiểm tra cẩn thận từng góc cạnh và bề mặt bên ngoài tủ xem có móp méo hoặc hư hại hay và đập trong quá trình vận chuyển hay không. Nếu có xảy ra tình trạng bị xước hoặc nứt vỡ thì cần phải liên hệ ngay với đơn vị bán để được đổi trả kịp lúc.

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần kiểm tra các linh kiện phụ tùng đi kèm và xác định được chúng đều nguyên seal còn mới và không có bất kỳ vấn đề nào. Tiếp tới đó bạn cũng cần phải kiểm tra sản phẩm thông qua xem giấy tờ, chứng từ model và đồng thời đăng ký bảo hành điện tử cho sản phẩm theo mã số có trên phần thân tủ. Điều này sẽ giúp bạn có thể theo dõi quá trình sử dụng một cách tốt nhất.

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Kiểm tra tủ đông cẩn thận
Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Kiểm tra tủ đông cẩn thận

Vận chuyển tủ đông Hòa Phát vào vị trí lắp đặt

Trong khi vận chuyển cần tiến hành nhẹ nhàng tránh sao cho để tủ nghiêng quá 45 độ để tủ không bị hư hại. Sau khi đặt tủ ở nền bằng phẳng trong khoảng thời gian 30 phút cho tới 1 tiếng bạn cần cắm tủ để tủ ổn định rồi mới bắt đầu cắm điện và cho đồ vào.

Hướng dẫn lựa chọn vị trí cho tủ đông Hòa Phát

 • Khi mà chúng ta đặt tủ đông lên kệ thì cần phải chắc chắn để đảm bảo tủ vận hành êm ái và không bị rung lắc trong quá trình sử dụng.
 • Tủ cũng cần đặt cách vị trí tường từ 10 đến 20 cm và đảm bảo thông thoáng gió có thể lưu thông xung quanh. Tránh việc kê tủ đông sát tường hoặc hai bên hông tủ có thể khiến tủ khó tản nhiệt khi mà hoạt động
 • Đặt tủ cách xa với các nguồn nước hoặc nguồn nhiệt cao như bếp và các chất bay hơi chống việc ăn mòn.
 • Nếu trong thời tiết ẩm ướt thì bạn có thể kê thêm tủ lên cao để tránh nồm trong trường hợp bề mặt tủ quá sát sàn, điều này có thể làm ảnh hưởng tới các linh kiện hoạt động của tủ.
Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Lựa chọn vị trí đặt tủ đông hợp lý
Lựa chọn đặt tủ đông hợp lý và an toàn

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát chi tiết

Sau khi lựa chọn được vị trí thích hợp để lắp đặt tủ đông và ngay sau đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn hướng dẫn cách sử dụng tủ đông Hòa Phát sao cho vừa tiết kiệm vừa hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Đợi tủ đông ổn định khí ga trong khoảng từ 1-2 tiếng

Trước khi đi vào sử dụng tủ thì các bạn cần phải đợi trong khoảng từ 1-2 tiếng để hồi ga. Trong lúc vận chuyển tủ đông thì khí ga bên trong máy sẽ bị tác động (sục ga) nên chúng ta cần phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để ổn định lại lương ga trong tủ rồi tiến hành mới cắm điện.

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Các bước sử dụng
Các bước sử dụng tủ đông Hòa Phát chính xác

Cắm tủ vào nguồn điện

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát an toàn nhất đó là bạn chọn sử dụng những ổ điện có thể chịu được dòng điện từ 6 cho tới 10A đổ lên và không nên cắm chung với các loại thiết bị điện khác để tránh việc quá tải. Bên cạnh đó thì cũng có thể sử dụng dây điện nguồn để đảm bảo an toàn điện và công suất với tiết diện từ 1mm trở lên.

Khử mùi bên trong tủ đông

Thông thường việc bạn sử dụng tủ đông mới mua về sẽ có mùi nhựa mới từ các túi chứa bảo quản và vì thế bạn nên sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên khử mùi trước khi đưa vào sử dụng từ 1-2 tiếng, điều này giúp cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.

Việc tận dụng các bã trà xanh hoặc bã cafe,.. để khử mùi tủ đông vô cùng hiệu quả. Việc sử dụng các nguyên vật liệu này hoàn toàn có thể khử mùi tủ sau khi sử dụng tủ đông một thời gian cũng vô cùng hiệu quả hơn nữa nó còn giúp chúng ta ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Thường xuyên khử mùi hôi tủ
Thường xuyên khử mùi hôi tủ đông

Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông phù hợp

Sau khi khử mùi tủ đông xong thì chúng ta chưa nên đưa luôn thực phẩm vào bên trong tủ  và lúc này nếu bạn cần sử dụng tủ đông gấp thì nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất để tủ có thể làm đông nhanh hơn. Nếu không thì chúng ta nên điều chỉnh nhiệt tủ đông từ mức thấp nhất để tủ hoạt động không bị quá tải rồi hạ nhiệt độ từ từ để đảm bảo tủ đông được hoạt động bình thường.

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý của tủ đông

Tùy vào mỗi kích thước và hình dáng tủ đông khác nhau nhưng đều có chung áp dụng chiều xoay theo chiều kim đồng hồ để tăng nhiệt độ tới giảm nhiệt độ và ngược lại.

 •  “Min/off”: Tắt nguồn máy
 •  “Max/Hi”: Tủ đông sẽ hoạt động ở công suất liên tục và có công suất cao nhất.

Đối với các mẫu tủ đông Hòa Phát có 2 ngăn là bao gồm 1 ngăn đông và 1 ngăn lạnh thì cũng chỉ được điều khiển cùng 1 công tắc và nhiệt độ mát sẽ được điều chỉnh một cách tự động theo ngăn đông để đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ đông luôn ổn định.

Lưu trữ thực phẩm trong tủ đông Hòa Phát

Bước tiếp theo của hướng dẫn cách sử dụng tủ đông Hòa Phát chính là việc sắp xếp thực phẩm vào bên trong tủ đông một cách hợp lý và khoa học:

 • Sau khi tủ đông chạy được từ 1 cho tới 2 tiếng ban đầu thì chúng ta có thể thêm thực phẩm vào tủ đông. Để tiện cho việc sử dụng và bảo quản thì bạn nên phân loại và sắp xếp theo từng loại ở từng khu vực tủ để có thể dễ dàng lấy khi cần thiết.
 • Thời gian làm đông nhanh hay chậm, điều này còn phụ thuộc chủ yếu vào cách bạn sử dụng công suất và lượng thực phẩm trong tủ. Vì thế mà bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp nhất có thể.

>> Các chủ đề liên quan:

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Lưu trữ thực phẩm hiệu quả
Lưu trữ thực phẩm trong tủ đông hiệu quả

>> Xem thêm hướng dẫn cách sử dụng tủ đông Hòa Phát chi tiết nhất trong video dưới đây nhé!

Tủ đông Hòa Phát sau một thời gian sử dụng

Dưới đây là cách vệ sinh và rã đông tủ đông Hòa Phát sau một khoảng thời gian sử dụng, theo dõi tiếp trong bài viết sau đây:

Vệ sinh tủ đông

Việc đầu tiên đó chính là cần phải rút dây nguồn ra khỏi ổ điện trước khi tiến hành vệ sinh tủ đông Hòa Phát. Những bụi bẩn bám sau tủ đông và trên mặt đất bạn cần phải dọn sạch chúng để lúc sử dụng tủ có thể cải thiện hiệu quả làm lạnh và tiết kiệm được phần lớn năng lượng. Bên trong tủ cần phải được làm sạch một cách thường xuyên để tránh mùi hôi.

Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Rút nguồn điện trước khi vệ sinh
Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Rút nguồn điện trước khi vệ sinh

Nếu được hãy sử dụng khăn mềm hoặc là bọt biển nhúng nước có kèm theo chất tẩy rửa trung tính chống ăn mòn để vệ sinh tủ. Cuối cùng là cần phải làm sạch tủ bằng nước sạch và giẻ khô, mở cửa để làm khô tự nhiên trước khi bật nguồn điện và tiến hành sử dụng tủ đông.

Rã đông tủ đông thủ công

Tủ đông sau một khoảng thời gian dài sử dụng cần phải tiến hành rã đông để máy làm việc được hiệu quả và tiết kiệm điện hơn. Cách rã đông được tiến hành theo một cách thủ công như sau:

 • Rút phích cắm ở tủ ra và mở cửa, bỏ toàn bộ thực phẩm và ngăn chứa ra khỏi tủ trước khi rã đông.
 • Mở lỗ thoát và lỗ xả băng trong tủ sẽ tự tiến hành tan, sau đó bạn cần lau sạch nước tan ra bằng giẻ khô và mềm. Khi băng mềm có thể dùng dụng cụ nạo bằng để làm tăng tốc quá trình rã đông.
 • Trong trường hợp nếu có xảy ra hư hại hoặc là tháo lắp thì cần phải gọi cho các đơn vị điện lạnh để được xử lý theo đúng quy trình.
Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Rã đông theo đúng quy trình
Rã đông tủ đông theo đúng quy trình

Các mẹo về cách sử dụng tủ đông Hòa Phát hiệu quả

Dưới đây là một số các mẹo về cách sử dụng tủ đông Hòa Phát giúp bạn có thể sử dụng tủ đúng cách hơn nữa lại vô cùng tiết kiệm điện.

 • Không mở tủ đông thường xuyên đặc biệt là trong các khoảng thời tiết nóng và ẩm. Một khi bạn đã mở cửa thì cần phải cố gắng đóng lại càng sớm càng tốt để tránh gây mất hơi lạnh và lãng phí đi nguồn điện năng.
 • Lớp tuyết sẽ giảm hiệu suất làm mát tủ đông và làm tủ tiêu thụ thêm một lượng lớn năng lượng. Chính vì thế mà khi tuyết dày tầm 3-5mm thì bạn cần phải tiến hành rã đông.
 • Không nên lót thùng chứa cửa tủ đông bằng màng nhôm, giấy nến hoặc khăn giấy vì điều này làm cản trở quá trình lưu thông không khí lạnh. Làm giảm đi rõ rệt hiệu suất của thiết bị.
 • Chọn lựa vị trí để tủ hợp lý, bằng phẳng và đảm bảo tủ không bị rung lắc khi sử dụng.
 • Dán nóng của tủ đông thì thường nên đặt bên dưới vỏ ngoài tủ vì vị trí đặt tủ cần phải có sự thông thoáng để khí có thể lưu thông một cách dễ dàng. Khoảng cách đặt nên cách từ 5-10cm để tủ đông của bạn hoạt động tốt nhất.
 • Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào tủ đông và chú ý ràng nên để lượng thực phẩm cho vào tủ nhỏ hơn 80% so với dung tích của tủ.
 • Không cho đồ ăn nóng vào tủ vì như vậy sẽ làm rã đông các thực phẩm khác bên trong tủ và làm tiêu tốn được lượng nhiệt năng lớn.
 • Không để các dạng chai thủy tinh có chứa chất lỏng vào bên trong ngăn chứa tủ đông vì điều này có thể gây vỡ trong quá trình đông đá.
Cách sử dụng tủ đông Hòa Phát: Mẹo sử dụng tủ hiệu quả
Mẹo sử dụng tủ đông hiệu quả vô cùng đơn giản

>>> Tìm kiếm ngay các cơ sở chuyên thu mua tủ đông cũ giá cao tại TP.HCM

Câu hỏi thường gặp

Nên mua tủ đông dàn lạnh bằng nhôm hay bằng đồng?

Vậy có điều kiện và muốn làm lạnh nhanh, bạn hãy lựa chọn mua tủ đông dàn đồng. Nếu nhu cầu chỉ cần chứa thực phẩm không cần làm lạnh quá nhanh và giá thành rẻ, mua tủ đông dàn nhôm sẽ là lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn công nghệ tiết kiệm điện năng, tủ đông nào tiết kiệm điện?

Nếu bạn muốn mua một tủ đông dung tích vừa hoặc lớn, bạn nên chọn những chiếc tủ đông tích hợp công nghệ Inverter giúp chúng tiết kiệm điện năng từ 10% lên đến 40%. Tuy nhiên, điều này cũng khiến giá thành sản phẩm tăng lên.

Ngược lại, nếu bạn muốn mua một chiếc tủ đông có dung tích nhỏ thì công nghệ Inverter không quá quan trọng. Bởi vì lượng điện năng tiết kiệm được không đáng kể so với số tiền phải bỏ ra để đầu tư cho công nghệ này.

Kết luận

Trên đây là các thông tin có liên quan tới cách sử dụng tủ đông Hòa Phát đúng cách mà Musk.vn muốn gửi tới bạn cùng các độc giả khác. Hy vọng rằng thông qua bài viết ngắn gọn này thì bạn có thể hiểu rõ hơn về các bước sử dụng và mẹo sử dụng tủ đông Hòa Phát một cách hợp lý.

Bình luận
Gửi