[Từ A đến Z] Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua

Nội dung bài viết

Cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Tủ lạnh Aqua được biết đến là một dòng tủ lạnh hiện đại, đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều biết cách sử dụng dòng tủ lạnh Aqua mới mua. Do đó, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách sử dụng tủ lạnh Aqua đúng cách qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh Aqua

 • Cấu tạo của tủ lạnh Aqua

Tủ lạnh Aqua được cấu tạo từ 4 bộ phận chính là dàn ngưng, máy nén, chất làm lạnh, dàn bay hơi. Dàn ngưng được biết đến là một thiết bị có khả năng giúp cho việc trao đổi nhiệt độ giữa môi chất lạnh được ngưng tụ và môi trường làm mát ở bên trong của tủ lạnh.

Đồng thời, bộ phận dàn ngưng được trang bị trong dòng tủ lạnh Aqua còn có chức năng có thể thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra bên ngoài môi trường tủ lạnh.

Máy nén được trang bị trong dòng tủ lạnh Aqua có chức năng hút hơi môi chất lạnh được tạo ra ở dàn bay hơi, đồng thời giúp duy trì các áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp, đồng thời nó giúp nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ & đẩy vào dàn ngưng.

Cấu tạo tủ lạnh Aqua
Cấu tạo tủ lạnh Aqua

Chất làm lạnh được tích hợp trong tủ lạnh Aqua được xem là yếu tố vô cùng quan trọng, nó giúp cho dòng tủ lạnh Aqua có thể hoạt động được một cách bình thường. Đồng thời, bộ phận này của tủ lạnh Aqua có nhiệm vụ giúp tạo ra nhiệt độ lạnh.

Cuối cùng, dàn bay hơi của tủ lạnh Aqua là thiết bị giúp cho việc trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường cần làm lạnh, bộ phận này sẽ thực hiện chức năng thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp.

 • Nguyên lý hoạt động của dòng tủ lạnh Aqua

Nguyên lý hoạt động của dòng tủ lạnh Aqua là gồm có 4 bước. Bước đầu tiên là nén khí gas tại máy nén, bước thứ 2 là ngưng tụ tại dàn ngưng, bước thứ 3 chính là giãn nở và cuối cùng là việc hóa hơi tại dàn lạnh của tủ lạnh Aqua.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng tủ lạnh Aqua

Cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua đúng cách để giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Tủ lạnh mới mua nên làm gì? Hầu hết các dòng tủ lạnh của Aqua hiện nay đều được các nhà sản xuất trang bị, tích hợp những công nghệ hiện đại Twin Inverter - công nghệ biến tần kết hợp ở trên máy nén lẫn quạt tản nhiệt.

Nếu như người dùng biết cách sử dụng chức năng này, nó sẽ giúp tiết kiệm năng lượng điện một cách đáng kể. Sau đây là cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua đúng cách để tiết kiệm điện:

Chọn đúng loại tủ lạnh có dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng

Người dùng nên lựa chọn cho gia đình mình dòng tủ lạnh Aqua có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Bởi vì, các dòng tủ lạnh có dung tích lớn thì thường sẽ tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn.

Ngược lại, nếu như các bạn mua các loại tủ lạnh có dung tích nhỏ thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng và bảo quản thức ăn của những gia đình có đông thành viên, nhu cầu bảo quản lượng lớn thực phẩm.

Đối với những hộ gia đình ít thành viên, có từ 2 - 3 thành viên, các bạn có thể chọn cho gia đình mình loại tủ lạnh được sản xuất với dung tích 150-300 lít, chẳng hạn như tủ lạnh Aqua ngăn đông trên AQR-T239FA, AQR-T238FA…

Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp
Chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp

Còn nếu như gia đình các bạn có tử 3 - 4 thành viên thì các bạn nên lựa chọn cho gia đình mình dòng tủ lạnh 300-400 lít, chẳng hạn như tủ lạnh ngăn đông dưới AQR-B339MA, AQR-B348MA, AQR-B388MA... sẽ là những lựa chọn phù hợp dành cho gia đình bạn.

Và nếu như gia đình của các bạn có từ 4 - 5 thành viên thì các bạn nên lựa chọn cho gia đình mình loại tủ lạnh có chứa dung tích lên tới 400-550 lít, chẳng hạn như dòng tủ lạnh Side by Side AQR-S480XA, AQR-S541XA; 4 cửa AQR-IGW525EM....

Chọn đúng dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình
Chọn đúng dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình

Còn đối với những hộ gia đình có trên 5 thành viên, những gia đình này có thể mua dòng tủ lạnh với dung tích 550 lít trở lên, ví dụ như tủ 4 cửa AQR-IG636FM hoặc Side by Side AQR-IG696FS.

Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính của bản thân, các bạn có thể chọn cho gia đình mình các loại tủ lạnh được tích hợp nhiều công nghệ tân tiến như dòng tủ lạnh 4 cửa hoặc Side by Side.

Trong đó, sản phẩm tủ lạnh Side by side AQR-S480XA vừa mới được ra mắt trên thị trường với cửa của tủ lạnh có khả năng giúp kháng khuẩn độc đáo cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích từ khách hàng.

>> Tham khảo công nghệ kháng khuẩn tủ lạnh Toshiba và hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Toshiba để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua để giúp cho các loại thực phẩm được lưu trữ bên trong được bảo quản tốt, vừa tươi ngon, vừa tránh làm tiêu tốn điện năng tiêu thụ của gia đình, người dùng cần phải lưu ý lưu trữ các loại thực phẩm sao cho đúng cách.

Đối với những thức ăn đã được chế biến, người dùng nên để nguội chúng ở bên ngoài trong khoảng từ 10 - 15 phút trước khi cho các loại thức ăn này vào trong tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản thực phẩm đúng cách
Bảo quản thực phẩm đúng cách

Nếu như người dùng để thức ăn còn nóng và cho vào trong tủ lạnh để bảo quản thì có thể sẽ khiến cho thiết bị tủ lạnh bắt buộc phải sử dụng lượng năng lượng lớn để giúp cho việc làm lạnh thực phẩm một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua để bảo quản thực phẩm với số lượng tối ưu, nếu như các bạn lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều, đặt chúng san sát nhau thì có thể sẽ làm cản trở luồng lạnh.

Bảo quản thực phẩm đúng cách
Hướng dẫn bảo quản thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh đúng cách

Từ đó, điều này sẽ khiến cho hơi lạnh trong tủ lạnh không thể tỏa đều được. Lúc này, thiết bị tủ lạnh cũng cần mất thêm khá nhiều thời gian hơn mới có thể làm lạnh được thực phẩm, từ đó điều này dẫn đến việc tốn kém điện năng tiêu thụ cho gia đình.

Ngoài ra, người dùng cũng cần phải chú ý bọc kín các loại thực phẩm ở trong màng bọc thực phẩm hoặc trong hộp đựng trước khi cho chúng vào từng ngăn riêng. Điều này sẽ giúp cho thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh giữ được độ tươi ngon cũng như giữ độ ẩm một cách tốt hơn ở trong môi trường lạnh.

Không những thế, máy nén của tủ lạnh cũng sẽ làm việc với năng suất hiệu quả hơn để có thể điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ lạnh. Nếu như máy nén được vận hành, hoạt động với công suất ít thì sẽ dẫn đến việc tủ lạnh tiêu tốn điện năng ít hơn.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua để tối ưu bảo quản thực phẩm

Để giúp tiện dụng hơn cho khách hàng, tủ lạnh Side by side của Aqua như AQR-S541XA, AQR-S480XA còn được trang bị hai ngăn đông và ngăn mát rộng rãi, bên trong của tủ lạnh còn được chia thành nhiều ngăn chứa riêng biệt, từ đó giúp cho các bạn có thể lưu trữ được nhiều loại thực phẩm hơn theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Không những thế, nhờ sự kết hợp với bộ phận luồng lạnh đa chiều, tủ lạnh này giúp cho các loại thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh được làm lạnh đều mặc dù ở bất kỳ vị trí nào trong tủ lạnh AQR-S541XA, AQR-S480XA.

Dòng tủ lạnh này được các nhà sản xuất thiết kế 4 cửa với các ngăn trữ khô và ẩm riêng biệt nhau sẽ giúp cho các bạn có thể dự trữ được các loại rau củ quả và đồ khô đem lại hiệu quả hơn.

Ngăn lưu trữ các loại thực phẩm khô với độ ẩm trung bình khoảng 45% rất  thích hợp để bảo quản các loại thực phẩm như trà, trái cây sấy, các loại hạt có dầu... Còn ngăn bảo quản thực phẩm tươi với độ ẩm trung bình khoảng 90% lại thích hợp để bảo quản các loại rau quả, giúp chúng có thể giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp thực phẩm tươi lâu hơn
Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp thực phẩm tươi lâu hơn

Việc chúng ta mở cửa của tủ lạnh quá nhiều lần hoặc quá lâu cũng là nguyên nhân khiến cho máy nén phải làm việc với tần suất cao, từ đó gây nên tình trạng tiêu tốn điện năng nhiều hơn cho gia đình.

Để cải thiện tình trạng tốn kém điện năng này, tủ lạnh Aqua mới đã thiết kế các dòng sản phẩm tủ lạnh có màn hình điều khiển cảm ứng, giúp cho người dùng có thể dễ dàng lấy nước uống ở bên ngoài tủ lạnh mà người dùng không cần phải mở tủ lạnh quá thường xuyên.

Vệ sinh tủ lạnh một cách thường xuyên

Đơi với cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua hay bất kỳ thiết bị điện lạnh nào thì việc vệ sinh tủ lạnh một cách thường xuyên sẽ giúp tủ lạnh hạn chế được các loại vi khuẩn nấm mốc sinh sôi, đồng thời nó giúp cải thiện khả năng tản nhiệt ở bên trong tủ lạnh. Tủ lạnh được sạch sẽ vừa giúp đảm bảo không gian bên trong tủ trong lành hơn, bảo quản thực phẩm tốt hơn vừa giúp giảm tiền điện phát sinh hàng tháng cho gia đình.

Lớp đệm cao su ở trên cửa của tủ lạnh Aqua rất cần được vệ sinh cẩn thận, lau chùi thường xuyên để giúp cho cửa luôn được đóng kín hơn, tránh gặp phải tình trạng hơi lạnh bị thoát ra bên ngoài tủ lạnh.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Và khi vệ sinh tủ lạnh, các bạn nên vệ sinh cả phần khay kính lẫn các vị trí nằm ở bên trong các hộc tủ của tủ lạnh. Tủ lạnh Aqua mới được các nhà sản xuất thiết kế với hộc tủ giúp cho người dùng có thể dễ dàng tháo lắp hoặc kéo ra hoàn toàn nhờ vào góc mở cửa 90 độ. Từ đó giúp cho việc vệ sinh tủ lạnh trở nên tiện lợi hơn.

>> Tham khảo dòng tủ lạnh Samsung và cách sử dụng tủ lạnh Samsung mới mua để biết thêm về sự tiên phong trong thiết kế tủ lạnh sang trọng của dòng tủ lạnh này.

Không những thế, điểm nổi bật, tuyệt vời của dòng sản phẩm mới tủ lạnh Aqua Side by side AQR-S541XA và AQR-S480XA với thiết kế cửa tủ lạnh có khả năng kháng khuẩn lên đến 99,9%. Điều này đã được SGS chứng nhận vào tháng 3/2020 cho nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Khử mùi và vệ sinh đúng cách là cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua hiệu quả hơn

Bởi vậy, người dùng sẽ giảm bớt phần nào sự lo lắng về các vi khuẩn bám vào cửa tủ lạnh. Nhờ đó, các loại thực phẩm cũng có thể hạn chế bị nhiễm bẩn từ bàn tay do phải chạm vào cửa tủ lạnh trước khi lấy thực phẩm.

Không những thế, công nghệ khử mùi Deo Fresh được tích hợp trong tủ lạnh Aqua và được cải tiến giúp hạn chế tình trạng thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh bị lẫn mùi với nhau.

Nếu như tủ lạnh AQR-S541XA có công nghệ DEO Fresh kháng khuẩn bằng ion bạc Ag+ thì tủ lạnh AQR-S48XA, các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại sẽ bị loại bỏ nhờ những ion âm được sản sinh ra từ đá Tourmaline. Từ đó, thực phẩm được lưu trữ bên trong tủ lạnh giữ được sự tươi ngon và duy trì không khí tươi mát bên trong tủ lạnh Aqua.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Tiếp theo sẽ là cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua. Nếu như người dùng chỉnh nhiệt độ tủ lạnh quá cao thì có thể sẽ khiến cho thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh bị hỏng do không đủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, nếu người dùng chỉnh nhiệt độ quá thấp thì sẽ gây tốn điện.

Tủ lạnh Aqua được thiết kế với bảng điều khiển cảm ứng từ bên ngoài có khả năng hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý. Cùng với chế độ Smart/Auto set, nhiệt độ sẽ được điều chỉnh phù hợp với các thực phẩm bên trong mà người dùng không cần tiến hành nhiều thao tác phức tạp.

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý
Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Đồng thời, các loại thực phẩm bảo quản bên trong tủ lạnh luôn được duy trì ở nhiệt độ phù hợp, nhờ vậy mà thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn, tránh bị tiêu tốn nhiều năng lượng điện.

Ngoài ra, tủ lạnh Aqua với công nghệ Magic Cooling còn sở hữu thêm nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại, giúp đáp ứng nhu cầu lưu trữ thực phẩm của mọi gia đình.

Không những thế, nổi bật hơn chính là ngăn Magic Room, đây là công nghệ có thể điều chỉnh ngăn chứa thực phẩm chuẩn xác trong dải nhiệt độ từ -18 độ C đến 5 độ C, thực phẩm được lưu trữ, bảo quản tối ưu với nhiệt độ phù hợp.

>>> Gợi ý dành cho bạn:  thu mua xác tủ lạnh uy tín chất lượng tại sàn TMĐT Musk.vn

Những lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh Aqua

Bên cạnh cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua đúng cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, người dùng cần lưu ý thêm những điều sau:

 • Tuyệt đối không làm đông lại các thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn.
 • Người dùng không nên đặt đồ uống có ga hoặc đồ uống sủi bọt ở bên trong ngăn đá
 • Không đặt chai lọ hoặc các loại vật chứa bằng thủy tinh vào bên trong của ngăn đá, bởi vì chúng có thể sẽ bị vỡ và gây ra thương tích cho người dùng
 • Người dùng không nên xếp các loại thực phẩm quá chật ở bên trong tủ lạnh, bởi vì nếu xếp thức ăn quá chật sẽ khiến hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để có thể tuần hoàn, dẫn đến quá trình làm lạnh kém
 • Khi sắp xếp thực phẩm lại với nhau, các bạn cần tránh đặt thực phẩm ở sát lỗ thông gió, vì nó có thể sẽ làm bịt kín và gây ra cản trở luồng khí lạnh lưu thông
Những lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh Aqua
Những lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh Aqua
 • Tuyệt đối không đặt tủ lạnh ở những nơi ẩm ướt hoặc những nơi mà thiết bị có thể dễ dàng tiếp xúc với nước. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể lắp thêm chân đế cho tủ lạnh để giúp đảm bảo an toàn hơn
 • Tuyệt đối không để tủ lạnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay gần những thiết bị sinh nhiệt như bếp từ, bếp gas, lò vi sóng,... 
 • Tủ lạnh bắt buộc phải luôn được cắm vào ổ điện riêng, ổ điện có mức điện áp định mức phù hợp với tủ lạnh Aqua được ghi trên bảng thông số của tủ lạnh.
 • Không đứng lên tủ lạnh, không để những đồ vật như đồ giặt ủi, nến đang cháy, thuốc lá đang cháy, chén đĩa, các loại hóa chất, vật dụng làm bằng kim loại,... lên trên tủ lạnh, bởi vì điều này có thể gây ra hỏa hoạn hoặc người dùng điện giật

Những lưu ý trong cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua giúp tiết kiệm điện

Để sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua tiết kiệm tối đa năng lượng điện, các bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thường xuyên vệ sinh dàn ngưng
 • Để nhiệt độ hợp lý cho tủ lạnh
 • Bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh giúp tiết kiệm điện hiệu quả
 • Không chứa quá nhiều hoặc quá ít thức ăn trong tủ lạnh
 • Không nên mở tủ lạnh quá lâu
 • Thường xuyên kiểm tra viền đệm cửa, tránh tình trạng cửa tủ lạnh bị hở gây tốn điện
 • Lựa chọn dung tích phù hợp với gia đình giúp tiết kiệm điện hiệu quả
 • Rã đông ngăn đông định kỳ
 • Không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh
 • Tắt tính năng làm đá tự động khi không có nhu cầu
 • Đặt tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt như ánh nắng trực tiếp của mặt trời, lò vi sóng, bếp nấu,...

>> Tham khảo tủ lạnh Panasonic và hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic để tìm hiểu về sự khác nhau về chế độ tiêt kiệm điện ở hai dòng tủ lạnh này nhé!

Những lưu ý trong cách sử dụng tủ lạnh Aqua tiết kiệm điện
Những lưu ý trong cách sử dụng tủ lạnh Aqua tiết kiệm điện

>> Xem thêm: cùng Musk.vn xem hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua chi tiết hơn nhé!

Câu hỏi thường gặp

1. Bí quyết nào để tăng tuổi tủ lạnh mới mua?

Để tăng tuổi thọ của tủ lạnh chúng ta có khá nhiều cách:

 • Đầu tiên bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình. Vi khuẩn, nấm mốc sẽ bám vào đồ ăn và đi vào bên trong cơ thể nếu tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên.
 • Không để quá nhiều đồ vào tủ lạnh: Đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các loại thực phẩm để có không gian cho luồng không khí lạnh lưu thông, từ đó bảo quản thực phẩm tốt hơn.
 • Hạn chế mở tủ nhiều lần vì sẽ làm thoát nhiệt, máy nén sẽ phải hoạt động nhiều hơn gây tốn điện.
 • Không để đồ ăn vẫn còn nóng vào tủ lạnh, hơi nóng từ thức ăn sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ, ảnh hưởng đến dàn mát và độ bền tổng thể của tủ lạnh.

2. Có những cách nào khử mùi hôi của tủ lạnh mới mua?

Tủ lạnh khi mới mua về sẽ có mùi hôi từ nhựa và nilon gây hại cho sức khỏe, chính vì thế bạn cần loại bỏ những mùi hôi khó chịu này bằng cách làm như sau:

 • Cắm điện và để tủ hoạt động ở chế độ không tải, sau 2 tiếng mở cửa tủ ra một lần và để trong khoảng 5 - 10 phút để mùi nhựa thoát ra bên ngoài.
 • Khử mùi tủ lạnh mới bằng nguyên liệu tự nhiên
 • Đặt vào tủ các nguyên liệu tự nhiên như giấm trắng, vỏ chanh, gừng, bã cà phê,...Những nguyên liệu này khử mùi rất hiệu quả.

3. Khử mùi tủ lạnh có nên dùng hóa chất không?

Hóa chất có tính năng tẩy rửa ưu việt so với các nguyên liệu khác. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng hóa chất vì lợi ích sức khỏe trong lâu dài. Thay vào đó, bạn có thể khử mùi hôi tủ lạnh từ những nguyên liệu thân quen trong không gian bếp như quả chanh tươi, vài lát bánh mì, vỏ cam, vỏ quýt,... đã được đề cập ở trên. Vừa tiết kiệm, vừa an toàn.

Kết luận

Trên đây, Musk.vn vừa chia sẻ cho các bạn về cách để có thể sử dụng được dòng tủ lạnh Aqua. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên của Musk.vn sẽ giúp cho các bạn có thể biết cách sử dụng tủ lạnh Aqua mới mua đúng cách và hiệu quả nhất.

Bình luận
Gửi