5 Cách sử dụng tủ lạnh Panasonic cho người mới bắt đầu

 • Tủ lạnh
 • 08/12/2022
 • Đăng bởi Nguyễn Bình Sơn

Nội dung bài viết

Cách sử dụng tủ lạnh Panasonic - Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Và hiện nay, dòng tủ lạnh Panasonic là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay và được nhiều gia đình ưa chuộng. Thế nhưng, không phải bất cứ ai cũng biết sử dụng tủ lạnh Panasonic đúng cách. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng dòng tủ lạnh đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tủ lạnh Panasonic

Về cấu tạo, dòng tủ lạnh Panasonic được trang bị gồm có 4 thiết bị chính là dàn ngưng, máy nén, chất làm lạnh và dàn bay hơi. Mỗi bộ phận, thiết bị sẽ có những chức năng, thực hiện những nhiệm vụ khác nhau.

Dàn ngưng của tủ lạnh Panasonic là bộ phận được tích hợp chức năng chính là thực hiện việc thải nhiệt của chất lạnh ngưng tụ ra ngoài môi trường. Máy nén là bộ phận thực hiện nhiệm vụ chính là hút hơi chất lạnh ngưng tụ ở dàn bay hơi, duy trì áp suất cần thiết, nén hơi từ áp suất bay hơi lên và ngưng tụ đẩy vào dàn ngưng.

Chất làm lành có chức năng tạo nhiệt độ lạnh nhằm bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Và dàn bay hơi là bộ phận có chức năng thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp.

Về nguyên lý hoạt động của dòng thiết bị tủ lạnh Panasonic, chúng hoạt động trải qua 4 bước như sau:

 • Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) tại bộ phận máy nén
 • Bước 2: ngưng tụ tại dàn nóng
 • Bước 3: Giãn nở
 • Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh
cách sử dụng tủ lạnh Panasonic
Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic mới mua

Sau khi người dùng mua tủ lạnh Panasonic về, bởi vì tủ lạnh Panasonic đã trải qua quá trình vận chuyển dài, do đó các bạn không nên tiến hành sử dụng tủ lạnh này ngay lập tức. Sau khi mua tủ lạnh về việc đầu tiên các bạn cần làm là đặt tủ lạnh tại vị trí bằng phẳng, chắc chắn.

Trước khi tiến hành lắp đặt tủ lạnh Panasonic, người dùng cần tìm hiểu qua những tài liệu hướng dẫn đi kèm với tủ lạnh, để an toàn hơn thì các bạn nên nhờ sự trợ giúp của các nhân viên chuyên lắp đặt tủ lạnh.

Khi lắp đặt tủ lạnh, người dùng không nên lắp đặt tủ lạnh gần vị trí bình ga, vị trí nhiều bụi, vị trí dễ tiếp xúc với nước. Bởi khi lắp đặt tủ lạnh tại những nơi gần vị trí này, tủ lạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng han gỉ, chập điện, cháy nổ. Đồng thời, người dùng nên đặt một cái giá đỡ tủ lạnh cách tủ lạnh một khoảng để bảo quản tủ lạnh một cách tốt nhất.
cách sử dụng tủ lạnh Panasonic chi tiết nhất
Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic chi tiết nhất

Ngoài ra, khi chọn vị trí đặt tủ lạnh, không nên đặt tủ lạnh tại vị trí góc nhà, các bạn nên chọn vị trí cách xa tường khoảng 10cm, mỗi bên tủ lạnh cách tường khoảng 2cm. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho việc không khí đối lưu xung quanh, đủ không gian để tủ lạnh tiến hành tỏa nhiệt.

Ngoài ra, để có thể thực hiện cách sử dụng tủ lạnh Panasonic một cách an toàn nhất, các bạn cần phải thực hiện việc kiểm tra ổ điện trước khi cắm, đồng thời phải đảm bảo nguồn điện đủ công suất và áp suất.

Bên cạnh đó, các bạn cũng tuyệt đối không được sử dụng ổ cắm với nhiều thiết bị điện khác, điều này để phòng tránh xảy ra trường hợp nguồn điện bị quá tải, không sử dụng ổ điện bị lỏng hoặc sử dụng đầu dây điện bị hướng lên trên.

Sau khi đặt tủ lạnh tại vị trí thích hợp khoảng 2 tiếng, lúc này tủ lạnh đã ổn định được khí gas và không còn gây sốc điện, các bạn có thể cắm nguồn, để tủ lạnh hoạt động với công suất nhỏ trong khoảng thời gian 8 tiếng.

Trong khoảng thời gian 8 tiếng này, người dùng tuyệt đối không để bất cứ thực phẩm nào vào trong tủ lạnh. Đồng thời, cứ mỗi 5 phút, các bạn hãy mở tủ lạnh để khiến mùi nhựa theo hơi lạnh thoát ra ngoài. Sau 8 tiếng, các bạn tiến hành vệ sinh tủ và để thức ăn vào tủ lạnh để bảo quản như bình thường.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic ngăn đá dưới đơn giản

Để có thể thực hiện được hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic ngăn đá dưới, các bạn có thể tham khảo những cách sau đây của chúng tôi:

Cách để sử dụng chức năng cấp đông mềm của tủ lạnh Panasonic

Để có thể thực hiện chức năng này của tủ lạnh Panasonic, người dùng cần nhất và giữ nút Prime Fresh cho tới khi đèn led Prime Fresh+ bắt đầu sáng lên. Việc đèn của tủ lạnh sáng lên chính là chức năng cấp đông mềm của dòng tủ lạnh này đã được kích hoạt.

Chức năng cấp đông mềm Prime Fresh của tủ lạnh Panasonic thực hiện nhiệm vụ là giúp cho các loại thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh được đông nhẹ trên bề mặt.

Sự đặc biệt của chức năng này là người dùng có thể sử dụng thực phẩm ngay mà không cần qua quá trình rã đông thực phẩm. Điều này giúp cho thực phẩm không bị mất nước, các chất dinh dưỡng và hương vị được giữ trọn vẹn.

hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic
Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic

Hướng dẫn sử dụng chức năng làm đông nhanh của tủ lạnh Panasonic

Để có thể kích hoạt chức năng làm đông nhanh của tủ lạnh Panasonic, người dùng cần thực hiện việc nhấn và giữ nút Freezer cho tới khi đèn led Quick Freezing của tủ lạnh bắt đầu sáng lên. Và khi đèn led Quick Freezing sáng lên, chức năng làm đông nhanh của dòng tủ lạnh Panasonic đã được kích hoạt.

Chức năng làm đông nhanh này có khả năng giúp cho thực phẩm đông nhanh, đông đá nhanh, từ đó giúp cho thực phẩm trong tủ lạnh được bảo quản lâu hơn.

cách sử dụng tủ lạnh Panasonic hiệu quả
Cách sử dụng tủ lạnh Panasonic hiệu quả 

Hướng dẫn sử dụng chức năng điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông của tủ lạnh Panasonic

Để có thể thực hiện được chức năng điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông của dòng tủ lạnh Panasonic, các bạn cần thực hiện việc nhấn và giữ nút Freezer cho đến khi đèn led hiển thị nhiệt độ, sau đó các bạn hãy tiến hành giữ nút này cho tới khi đạt được nhiệt độ mà mình mong muốn.

Tủ lạnh Panasonic có 3 cấp nhiệt độ là MAX (nhiệt độ lạnh nhất), MED (nhiệt độ lạnh vừa), MIN (nhiệt độ lạnh ít nhất). Tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà các bạn có thể chọn cấp nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh.

cách sử dụng tủ lạnh Panasonic tiết kiệm nhất
Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic tiết kiệm điện nhất

Hướng dẫn sử dụng chức năng điều chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh của tủ lạnh Panasonic

Gần giống với cách kích hoạt chức năng điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông, để có thể kích hoạt được chức năng điều chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh của tủ lạnh Panasonic, các bạn cũng cần phải tiến hành nhấn và giữ nút Fridge cho tới khi đèn led thang hiển thị nhiệt độ. Đồng thời, các bạn hãy thực hiện việc giữ nút này cho tới khi đạt được nhiệt độ mong muốn là MAX, MED, MIN.

hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic chi tiết nhất
hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic chi tiết nhất

Bật chế độ Econavi tiết kiệm điện cho tủ lạnh Panasonic

Chế độ này của dòng tủ lạnh Panasoni sẽ có thể tự động bật khi người dùng điều chỉnh nhiệt độ cả ngăn đông và ngăn lạnh đều đạt ở mức MED. Do đó, các bạn sẽ không thể tự cài đặt chế độ này, cách tốt nhất là các bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức MED.

Theo thói quen dùng tủ lạnh của từng gia đình, chế độ Econavi sẽ bắt đầu việc ghi nhận, sau đó nó sẽ thực hiện đều đặn vào tuần thứ 4. Do đó, bộ phận đèn on/off có thể sẽ bị thay đổi, độ sáng của đèn có thể sẽ bị giảm đáng kể sau khoảng 5 phút bật.

Tủ lạnh Panasonic là dòng tủ lạnh được trang bị chức cảm biến ánh sáng, do đó, khi môi trường xung quanh của tủ lạnh Panasonic tối, nó sẽ tự điều chỉnh hoạt động của chế độ Econavi.

Đồng thời, chế độ này của tủ lạnh Panasonic có hoạt động một cách hiệu quả hay không là phụ thuộc vào những yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, môi trường xung quanh tủ lạnh, số lần người dùng đóng mở cửa tủ lạnh, thời gian người dùng đóng mở cửa tủ lạnh, lượng thực phẩm được dự trữ bên trong tủ lạnh Panasonic.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic
Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh Panasonic

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh Panasonic

Ngoài cách sử dụng tủ lạnh Panasonic chúng tôi đã chia sẻ ở trên, các bạn cần lưu ý thêm những điều sau để quá trình sử dụng được an toàn nhất:

 • Tùy từng ngăn tủ lạnh mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ phù hợp nhất cho ngăn đông của tủ lạnh Panasonic là -18 độ C. Đối với dòng tủ lạnh Panasonic mới mua về, các bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh khoảng 2 tới 3 lần cho đến khi đạt được nhiệt độ phù hợp. Cụ thể là các bạn có thể để nhiệt độ ở mức 4-5 độ C, sau đó chỉnh vài lần tới khi đạt 7-8 độ C

 • Nên sử dụng hợp đựng thức ăn bằng kim loại hoặc thủy tinh thay vì hộp đựng thức ăn bằng nhựa

 • Không cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh

 • Thường xuyên bảo trì tủ lạnh

 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

cách sử dụng tủ lạnh Panasonic tiết kiệm điện
Cách sử dụng tủ lạnh Panasonic tiết kiệm điện

 Xem thêm video hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic bên dưới để tham khảo các thao tác sử dụng bạn nhé!

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Panasonic NR-BX471WKVN

>>>Tham khảo thêm: thu mua tủ lạnh cũ giá cao

Câu hỏi thường gặp

1. Làm thế nào để bảo quản tốt thức ăn trong tủ lạnh Panasonic

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không bị hư hỏng nhanh bạn nên:

 • Cắt những thực phẩm to ra để bảo quản.
 • Thực phẩm phải được gói lại hoặc cất giữ trong hộp để không bị khô và mùi vị hòa lẫn nhau.
 • Thực phẩm và thức uống phải làm nguội trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Nên để tủ lạnh thông thoáng để hơi lạnh lưu thông dễ dàng.
 • Để chất lỏng ở phía trước cửa tủ để không bị đông đá.
 • Rau quả nên lau sạch sau khi rửa, sau đó mới cất chúng vào tủ lạnh

2. Cách nhận biết tủ lạnh Panasonic bị thiếu gas như thế nào?

Khi tủ lạnh bị thiếu gas sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Thời gian làm lạnh lâu
 • Nhiệt độ dàn nóng thấp
 • Độ rung của máy tăng lên
 • Và dòng điện giảm

3. Tủ lạnh Panasonic đang chạy thì tự ngưng và một lát sau chạy lại thì có phải bị hư hay không và tại sao?

Tình trạng này hoàn toàn không phải hư mà là một cơ chế hoạt động của tủ lạnh Panasonic Inverter. Khi đã cung cấp đủ độ lạnh cần thiết thì tủ sẽ tự động ngưng để tiết kiệm điện. Sau đó, khi nhiệt độ tủ lạnh tăng lên thì tủ sẽ tự động vận hành trở lại để làm lạnh.

Kết luận

Trên đây, Musk.vn vừa chia sẻ cho các bạn về cách sử dụng tủ lạnh Panasonic. Chúng tôi mong rằng, qua bài viết trên, các bạn có thể sử dụng được dòng tủ lạnh Panasonic.


Tham khảo thêm những hãng tủ lạnh khác và tủ lạnh mới mua về nên làm gì với cách sử dụng và những chức năng tương tự

Bình luận
Gửi