Định giá xe cũ là gì? Bật mí 5 cách định giá ô tô cũ ít người biết

  • Xe cộ
  • 04/01/2023
  • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Định giá xe ô tô cũ giúp các bạn có thể mua được một chiếc xe với giá thành phù hợp nhất. Khi mua xe cũ cần quan tâm nhiều nhất là chất lượng của chiếc xe đó còn lại bao nhiêu phần trăm so với ban đầu. Nếu xe càng kém chất lượng thì giá thành bán ra càng rẻ và ngược lại. Tuy nhiên việc định ra một mức giá cho một chiếc xe cần dựa trên những yếu tố nào các bạn đã biết chưa? Nếu chưa rõ thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!

cách định giá xe ô tô cũ
Cách định giá xe ô tô cũ bạn cần phải biết

Tham khảo thêm: Nơi thu mua xe cũ giá cao và uy tín nhất 
                             Những điểm thu mua xe ô tô cũ giá cao tại TP. Hồ Chí Minh 

Giá trị thực của ô tô khi lăn bánh

Giá trị thực của một chiếc ô tô khi lăn bánh sẽ có độ vênh so với mức giá niêm yết của đại lý. Ngoài khoản tiền liên quan đến việc thanh toán xe thì khách hàng còn cần chi trả thêm các chi phí khác gọi là chi phí lăn bánh. Chính vì thế việc mua xe thì dễ nhưng nuôi xe thì chưa chắc đã dễ. Công thức để tính giá lăn bánh của một chiếc xe ô tô như sau:

Giá lăn bánh = Giá niêm yết sản phẩm + Các phi chí cần bỏ ra trong quá trình đăng kí xe ô tô.

Trong đó, giá niêm yết là giá mà nhà sản xuất đưa ra bắt buộc các bạn phải thanh toán để sở hữu chiếc xe ô tô đó. Còn chi phí đăng ký xe ô tô bao gồm các loại phí như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm bắt buộc đối với từng loại xe. Ngoài ra còn một khoản phí khác phát sinh trong quá trình mua bán, đăng kí xe được gọi là phí dịch vụ.

Do vậy nhiều khách hàng hiện nay có xu thế ưu tiên lựa chọn các dòng xe cũ, xe đã qua sử dụng hơn. Vì so với việc mua xe mới mà phải tốn một khoản rất lớn để xe lăn bánh thì họ chỉ cần ra bỏ ra một số tiền thấp hơn rất nhiều để tiến hành chuyển nhượng, sang tên đổi chủ chiếc xe.

cách định giá ô tô cũ
Cách tính giá trị thực của ô tô khi lăn bánh

Định giá xe ô tô cũ là gì?

Định giá xe ô tô cũ hay nói chính xác hơn là xác định mức độ (còn gọi là tốc độ) khấu hao xe qua thời gian. Đây là hành động được thực hiện nhằm giúp người mua có được những căn cứ cụ thể để tiến hành thương lượng giá bán xe cũ. Theo đó, trung bình mỗi năm phần trăm hao khấu của một chiếc xe là khoảng 4%, xe nào sử dụng càng lâu thì độ hao khấu càng lớn và giá càng rẻ.

định giá xe cũ
Định giá ô tô cũ là gì?

>>Tham khảo ngay bài viết: Vệ sinh nội thất xe ô tô để xe của bán như sáng như mới! 

Tại sao cần định giá ô tô cũ?

Trước hết việc định giá xe cũ sẽ giúp các bạn biết được mức giá xứng đáng của chiếc xe đó. Tránh trường hợp bị người bán ép giá, phải mua một chiếc xe với giá thành cao hơn nhiều lần so với chất lượng và giá trị của nó. Việc biết cách định giá xe ô tô cũ đặc biệt quan trọng nếu các bạn đang có ý định mua một chiếc xe hơi cũ vì số tiền bạn phải trả có quan hệ mật thiết tới phần trăm hao khấu của xe ô tô.

định giá xe ô tô cũ
Định giá ô tô cũ để làm gì?

Hướng dẫn các cách định giá xe ô tô cũ

Những thông tin phía trên đã giúp các bạn phần nào hiểu được về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc định giá xe ô tô cũ. Vậy thì làm cách nào để có thể định giá một chiếc xe một cách chính xác nhất, có những căn cứ quan trọng nào có thể cân nhắc. Mời các bạn theo dõi các nội dung dưới đây để biết cách định giá xe cũ.

Cách định giá ô tô cũ dựa trên thương hiệu ô tô

Tại nước ta, vấn đề thương hiệu và xuất xứ của các dòng xe ô tô cũ rất được coi trọng. Xu hướng của người tiêu dùng là nghiêng về xe cũ của Nhật hoặc nhập khẩu từ các quốc gia châu Âu vì họ cho rằng nó sẽ bền, chắc chắn hơn. Còn xe mang thương hiệu Hàn Quốc hay Trung Quốc thì không được yêu thích nhiều. Do đó, đây cũng chính là một yếu tố ảnh hưởng đến sự định giá xe ô tô cũ.

cách định giá xe oto cũ
Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên thương hiệu

Định giá dựa trên số năm sử dụng ô tô

Thời gian sử dụng của ô tô khiến nó bị mất đi một phần giá trị. Năm đầu tiên sử dụng phần khấu hao này sẽ lớn nhất, các năm còn lại sẽ giảm dần và duy trì ở mức trung bình giảm đi 10% mỗi năm.

Để hiểu rõ hơn về khấu hao, bạn đọc tham khảo cách tính khấu hao xe ô tô theo bài viết tổng hợp của Musk.vn 

Để quan sát kĩ nhất cũng như định giá chiếc xe dựa trên số năm sử dụng các bạn có thể căn cứ vào số km chiếc xe đã di chuyển. Bên cạnh đó, số phần trăm hao hụt đi cũng có thể khác nhau giữa các dòng xe và đối tượng sử dụng nên bạn cần quan sát kĩ.

cách định giá oto cũ
Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên số năm sử dụng ô tô

Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên các cửa hàng, salon ô tô

Việc định giá này sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì các bạn có thể đưa xe đến các cửa hàng, salon ô tô để nhờ họ định giá giúp. Nếu bạn là chủ xe muốn bán lại thì hãy chào hàng họ mua lại chiếc xe cũ để việc định giá diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý 2 điểm sau: Thứ nhất là giá tiền do salon định ra đã bao gồm phần lợi nhuận họ có thể nhận được nên hãy cộng thêm 10 đến 15% giá trị trước khi tiến hành rao bán. Thứ hai là cần tham khảo ít nhất là 2 salon để nắm bắt được tình trạng xe cũ và đưa ra một mức giá thích hợp nhất.

định giá xe oto cũ
Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên các cửa hàng, salon ô tô

Xem thêm: Cách tẩy rỉ sét trên ô tô đơn giản nhất mà bạn nên biết! 

Định giá dựa trên việc tham khảo giá tại các trang bán xe trực tuyến

Hiện nay trên các trang bán xe trực tuyến có rất nhiều mẫu xe ô tô cũ có kèm mức giá công khai để các bạn có thể tham khảo. Hãy so sánh chiếc xe của mình với chiếc xe trên các trang bán hàng đó dựa trên một số điểm như: hãng xe, đời xe, số km đã chạy, tình trạng động cơ… Từ giá tiền họ đưa ra các bạn có thể cân nhắc đưa ra một mức giá lí tưởng, thích hợp với chiếc xe cũ mình.

định giá oto cũ
Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên việc tham khảo giá tại các trang bán xe trực tuyến

Thuê chuyên gia định giá xe cũ trợ giúp

Giải pháp cuối cùng và cũng là cách định giá ô tô cũ chính xác nhất là nhờ các chuyên gia định giá uy tín giúp đỡ. Để thuận tiện nhất các bạn có thể mang xe cũ ra chính cửa hàng mình đã từng mua hoặc mang tới cửa hàng phân phối chính hãng của thương hiệu đó để nhân viên tiến hành kiểm tra tình trạng và định giá một cách chuẩn xác.

>> Tham khảo thêm cách định giá xe ô tô cũ qua video dưới đây để không bị mua đắt nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá ô tô cũ

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả định giá xe ô tô cũ như:

  • Thương hiệu: Xe có nguồn gốc từ đâu, có phải thương hiệu được nhiều khách hàng tin dùng hay không
  • Tình trạng thực tế của xe: Qua việc quan sát ngoại, nội thất cùng động cơ để kiểm chứng chất lượng của xe
  • Nhu cầu của khách hàng: Dòng xe nào được nhiều người ưa chuộng hơn, có khả năng “cháy hàng” thì có thể giá của nó sẽ chỉnh hơn một chút so với một chiếc xe ô tô cũ khác có cùng giá trị
  • Số km xe lăn bánh hoặc thời gian sử dụng xe: Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên thời gian sử dụng đã quá quen thuộc. Để chính xác hơn người ta còn căn cứ vào số km xe lăn bánh để biết lịch sử hoạt động của chiếc xe đó

>>Bài viết dành cho bạn: Kinh nghiệm bán xe ô to cũ giá cao chi tiết và dễ hiểu nhất! 

định giá ô tô cũ
Chất lượng của xe nói chung ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của xe cũ

Câu hỏi thường gặp về cách định giá ô tô cũ

Nên mua xe những chiếc xe ô tô cũ như thế nào?

Tuy xuất phát từ nhiều nguyên do, nhất là vấn đề tài chính nên các bạn mới lựa chọn mua xe cũ nhưng bạn cũng cần cân nhắc chọn lựa chiếc xe cũ còn chất lượng tốt, có lịch sử bảo dưỡng, ngoại thất đẹp mắt và động cơ không hao mòn quá nhiều. Nếu thấy giá thành của dòng xe này vẫn quá cao thì cũng chỉ nên chọn xe cũ chỉ có những hư hỏng không đáng kể về lớp sơn, móp méo bên ngoài để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Những dòng xe nào giữ được giá trị và ít mất giá nhất?

Khi nói đến những chiếc xe giữ giá nhất mọi thời đại thì chắc chắn không thể không kể đến 5 dòng xe sau đây: xe Toyota Vios, xe Toyota Innova, xe Toyota Fortuner, xe Toyota Camry và xe Mitsubishi Xpander.

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách định giá xe ô tô cũ chuẩn nhất. Đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Muskvn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về xe ô tô nhé!

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi