Hướng dẫn cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất đơn giản và dễ hiểu

 • Xe cộ
 • 04/01/2023
 • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Khấu hao xe ô tô là gì? Cách tính khấu hao xe ô tô như thế nào cho đúng? Các yếu tố nào ảnh hưởng tới giá trị khấu hao xe? Đây là các câu hỏi đang được rất nhiều chủ xe quan tâm để có thể dự trù được chính xác kinh tế. Trong bài viết ngắn gọn ngày hôm nay, cùng Muskvn đi tìm hiểu rõ hơn các thông tin về việc tính khấu hao xe ô tô và tìm lời giải đáp cho các câu hỏi trên ngay nhé!

cách tính hao mòn xe ô tô
Cách tính khấu hao xe ô tô đơn giản và chính xác

Tham khảo ngay: Địa điểm thu mua xe cũ uy tín và giá hợp lý nhất
                             Những nơi thu mua xe ô tô cũ giá cao nhất thị trường

Khái niệm về khấu hao xe ô tô là gì?

Khấu hao xe ô tô là việc định giá và tính toán giá trị của một chiếc ô tô sau khi sử dụng một khoảng thời gian bị hao mòn. Từ đó thì chúng ta sẽ có:

Giá trị hiện tại còn lại của xe ô tô = Giá mua ban đầu – mức khấu hao xe ô tô.

Đối với các chủ xe thì việc tính ra khấu hao của ô tô sẽ giúp cho bạn biết được hạn mức định giá ở thời điểm hiện tại của chiếc xe là khoảng bao nhiêu. Với các doanh nghiệp thì lại xác định ô tô như một loại tài sản cố định và khấu hao tài sản cố định được coi là một trong các dòng tiền ra vào của mỗi doanh nghiệp.

Để định giá chính xác, tham khảo ngay bài viết cách định giá xe ô tô cũ chi tiết và dễ hiểu nhất!

cách tính khấu hao xe oto
Khái niệm sơ lược về cách tính khấu hao xe ô tô mà bạn cần nắm được

Đối với các doanh nghiệp có mức khấu hao lớn hoặc các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động kinh doanh chưa có doanh thu thì thường khấu hao tài sản cố định sẽ là một trong các luồng tiền đi vào. Từ đó giúp cho tình hình của công ty giữ được mức ổn định. Bên cạnh đó thì các doanh nghiệp mua tài sản cố định thì cần phải bỏ ra một lượng vốn mà nếu muốn thu hồi vốn thì ần phải tiến hành khấu hao.

Cách tính khấu hao xe ô tô chính xác nhất hiện nay

Dựa theo mỗi loại xe mà chúng ta sẽ có các cách tính khấu hao xe ô tô khác nhau. Cụ thể:

Cách tính khấu hao xe ô tô đối với loại xe ô tô mới

Các mẫu xe ô tô mới sẽ có mức tính khấu hao đơn giản như sau:

 • Dựa theo luật kế toán thì tài sản cố định là ô tô sẽ có thời gian khấu hao từ 6-10 năm. Nếu như công ty đó có quyết định chọn mức trích khấu hao xe ô tô là 10 năm thì mức khấu hao hàng năm của xe – Tổng giá trị tài sản cố định /10.
 • Theo luật thuế thì mức khấu hao xe hàng năm = Khoản khấu hao chênh lệch /10.
cách tính khấu hao xe ô tô
Công thức tính khấu hao xe đối với các mẫu xe cũ và mới

Cách tính khấu hao xe ô tô đối với loại xe ô tô cũ

Việc tính khấu hao của xe ô tô cũ được đánh giá tỷ lệ giá trị tài sản còn lại của ô tô sẽ rơi vào bao nhiêu (tính ở thời điểm kiểm tra xe). Mức khấu hao xe này chủ yếu phụ thuộc vào số năm sử dụng xe. Sử dụng xe càng lâu thì mức khấu hao càng cao và ngược lại. Lúc này thì giá thành mua xe của bạn sẽ ngày càng thấp.

Cách tính khấu hao xe ô tô đối với dòng xe cũ = Khấu hao xe cũ (7%-10%) x Giá mua mới x số năm sử dụng xe.

Từ công thức nêu ra trên đây thì chúng ta có thể thấy nếu sử dụng trong khoảng 15 năm thì xe sẽ hết giá trị và nếu vẫn còn sử dụng được thì chúng ta chỉ nên mua với giá = 5% giá trị xe mới.

Ví dụ: Nếu bạn muốn mua một chiếc xe Hyundai Elantra, giá lăn bánh rơi vào khoảng 680 triệu VNĐ. Từ đó mức khấu hao thống nhất giữa bên mua và bán là 8% thời gian sử dụng là 5 năm. Chính vì thế mà mức khấu hao của xe là 680 x 8% x 5 =272 triệu. Như vậy thì sau 5 năm sử dụng thì giá trị của xe sẽ bằng 680 – 272 = 408 triệu VNĐ.

Thời gian trích khấu hao xe ô tô của các doanh nghiệp Việt

Thời gian trích khấu hao xe ô tô của doanh nghiệp cũng được tính dựa theo từng loại xe như sau: Đối với loại xe ô tô mới như đã được nêu bên trên thì xe sẽ có mức khấu hao từ 6 đến 10 năm. Còn đối với loại xe ô tô đã qua sử dụng thì:

Thời gian trích khấu hao của ô tô của doanh nghiệp

=

Giá trị hợp lý của ô tô (đã qua sử dụng)

x

Thời gian trích khấu hao của ô tô mới cùng loại

Giá bán của ô tô ở thời điểm hiện (mua mới)

khấu hao xe ô tô
Cách tính thời gian trích khấu hao của ô tô trong các doanh nghiệp

Ví dụ: Giá trị hợp lý của xe ô tô của bạn là 800 triệu và giá bán xe mới là 1,6 tỷ và thời gian trích khấu hao của ô tô là 6 năm thì chúng ta sẽ có:

 • Thời gian trích khấu hao xe ô tô= (800.000.000 / 1.600.000.000) x 6 = 3 năm.
 • Cách tính hao mòn xe ô tô hàng năm = ( Nguyên giá/ Thời gian trích khấu hao) = 816.000.000/ 3 năm = 272.000.000 triệu/năm.

Để xe bạn trông như mới, tham khảo ngay bài viết cách vệ sinh nội thất xe ô tô đơn giản theo bài viết của Musk.vn 

Cách tính khấu hao xe oto theo năm

Dựa theo từng năm thì trung bình sau 25 năm xe sẽ có mức khấu hao từ 100%-0%. Trong đó:

 • Từ 1-3 năm đầu thì mức khấu hao là 5%-8%.
 • Từ 4-7 năm sau thì mức khấu hao là 5%-7%.
 • Từ 8-10 năm sau sẽ là 8% mỗi năm hoặc cao hơn.

Căn cứ vào Thông tư 301/2016/TT-BTC, thì giá trị của xe sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ được tính theo bảng sau:

THỜI GIAN SỬ DỤNG XE Ô TÔ

TỶ LỆ GIÁ TRỊ XE

1 năm

90%

Từ 1 năm - 3 năm

70%

Từ 3 năm - 6 năm

50%

Từ 6 năm - 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

tính khấu hao xe ô tô
Cách tính khấu hao xe ô tô theo các khoảng thời gian

Cách tính hao mòn xe ô tô có mệnh giá trên 1.6 tỷ đồng

Căn cứ theo Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ tài chính nêu rõ:

Đối với tài sản cố định là ô tô chờ từ 9 chỗ trở xuống (trừ các loại ô tô sử dụng trong mục đích kinh doanh và vận chuyển hàng hóa,..) có giá trên 1,6 tỷ đồng ( giá chưa bao gồm thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần giá trị trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ.

Xem thêm: Cách tẩy gỉ sét trên ô tô đơn giản mà bạn nên biết để làm xe bạn sáng hơn! 

Cách mà ngân hàng định giá xe ô tô

Hiện nay ở các ngân hàng nội địa trong nước ta thường sử dụng 2 phương pháp để tiến hành định giá xe ô tô đã qua sử dụng là phương pháp so sánh với giá trên thị trường và cách tính khấu hao xe ô tô như chúng tôi đã nêu bên trên.

 • Phương pháp so sánh giá trị thị trường thì ngân hàng sẽ tìm hiểu thông qua các thông số của xe, giá trên thị trường xe cũ sau đó tổng hợp giá trên thị trường mua bán các loại xe có cùng phân khúc rồi chia trung bình. Giá trị này thường được chọn làm định giá mức giá trị cao nhất của chiếc xe. Hạn mức vay của bạn sẽ giao động từ 75%-80% giá trị tối đa vừa được định giá sản phẩm bên trên.
 • Còn đối với các loại xe có chênh lệch giá trị quá lớn thì phương pháp so sánh giá thị trường sử dụng diễn ra khá khó khăn vì không thể từ đó định giá được một cách chính xác. Trường hợp này thì bên phía ngân hàng cần sử dụng phương pháp khấu hao.
cách tính hao mòn xe oto
Ngân hàng định giá xe theo 2 phương pháp

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới giá trị khấu hao xe ô tô mới

Thông thường thì mỗi xe ô tô sẽ được xác định chạy khoảng 20.000 km/ năm và 300.000km trong quá trình thời gian sử dụng xe. Còn về độ tuổi thì trung bình sẽ từ 11-13 năm. Mặc dù tại Việt Nam thì có thể mỗi chiếc xe sẽ không chạy tới 20.000km/năm nhưng vẫn phải chịu mức khấu trừ 7%-10% (dưới sự tác động của thời tiết và một số yếu tố khác)

Bên cạnh đó thì rất nhiều chủ xe không bảo dưỡng xe theo lịch trình vì vậy mà xe sẽ nhanh xuống cấp hơn so với dự kiến. Trên thực tế thì một chiếc xe chạy 5 năm chủ yếu trên đường cao tốc sẽ có chất lượng đảm bảo hơn so với một chiếc xe chạy nội thành thường xuyên chịu cảnh tắc đường dù số km chạy có ít hơn.

>>Bài viết dành cho bạn: Kinh nghiệm bán xe ô to cũ giá cao mà bạn nên biết để bán được giá hợp lý nhất! 

khấu hao xe oto
Các yếu tố ảnh hưởng hiện nay trong khi tính giá trị khấu hao xe mới

>> Tham khảo thêm cách tính khấu hao xe ô tô qua video này nhé!

Một số câu hỏi thường gặp về khấu hao xe ô tô

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong khi tìm hiểu về khấu hao xe ô tô. Tham khảo ngay nhé:

Hao mòn xe ô tô là gì?

Hao mòn xe ô tô hay được xem là khấu hao tài sản đơn giản là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống đối với giá trị của chiếc xe do sự hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng. Hao mòn tài sản cố định là sự giảm dần giá trị sử dụng và giá trị mua bán của xe trong quá trình vận hành.

tính khấu hao xe oto
Một số câu hỏi thường gặp

Công thức tính hao mòn ô tô như thế nào?

Cách tính hao mòn xe ô tô = Công thức khấu xe ô tô cũ = (7%-10%) x Giá xe lăn bánh x số năm sử dụng xe.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chính về khấu hao xe ô tô Muskvn muốn gửi tới bạn cùng các độc giả khác. Mong rằng các thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được rõ hơn về khái niệm cũng như cách tính khấu hao xe ô tô đối với cả xe cũ và xe mới.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi