Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ hết bao nhiêu tiền?

 • Xe cộ
 • 03/01/2023
 • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ bao gồm những khoản nào là câu hỏi được đặt ra đầu tiên nếu các bạn đang có ý định mua một chiếc xe cũ. Việc sang tên đổi chủ nhằm hợp pháp về mặt pháp lí quyền sở hữu chiếc xe ấy. Chính vì thế các bạn cần tìm hiểu thật kĩ các khoản phí này để tránh mất oan những khoản không đáng có. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kĩ về tầm quan trọng của sang tên đổi chủ, quy trình và chi phí cần tiêu tốn khi đổi tên chủ xe.

lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ
Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ bao gồm những khoản nào?

Tham khảo: Địa điểm thu mua xe cũ được đánh giá cao nhất 
                    Những nơi thu mua xe hơi tại TP. Hồ Chí Minh 

Sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ là gì?

Trước hết các bạn cần biết việc sang tên đổi chủ xe ô tô là gì? Đây là việc chuyển quyền sở hữu xe từ người này sang người khác bởi các lí do như mua đi, bán lại, thừa kế, được tặng hay được cho…). Việc thực hiện các thủ tục chuyển quyền, sang tên theo đúng quy định của pháp luật sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng sau về việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản.

Xem thêm: Có nên mua ô tô cũ trả góp không? Ưu và nhược điểm khi mua xe cũ mà bạn cần biết!

chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ
Sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ là gì

Tại sao cần phải sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ

Theo quyết định 933/QĐ-BCA-C08 thì bắt buộc các bạn phải tiến hành sang tên đối với tài sản ô tô. Theo đó, chủ sở hữu tiếp theo của chiếc ô tô phải thực hiện các giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe trong vòng 30 ngày sau khi xe đã đổi chủ. Vì nếu các bạn vẫn đang nghĩ rằng việc sang tên là không cần thiết, có thể tiếp tục sử dụng giấy tờ đăng kí cũ để sử dụng thì cần thay đổi ngay.

Hiện nay nếu mua ô tô cũ mà không tiến hành sang tên chính chủ, chủ xe sẽ bị phạt với mức phạt từ 400.000 VNĐ trở lên. Điều này được quy định rõ trong các Nghị định và Thông tư của nhà nước. Ngoài ra, việc sang tên còn giúp khẳng định quyền lợi của các bạn trước một tài sản nào đó. Chính vì thế, hãy tiến hành các thủ tục chuyển nhượng ngay nếu các bạn được tặng hoặc mua lại một món tài sản nào đó từ chủ cũ nhé!

Vậy sang tên xe ô tô cũ bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

lệ phí sang tên xe ô tô cũ
Tầm quan trọng của việc thực hiện giấy tờ chuyển quyền sở hữu

Các khoản lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cần phải nộp

Dưới đây là các khoản lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ các bạn cần phải nộp khi thực hiện các giấy tờ chuyển giao tài sản, cụ thể như sau:

Lệ phí sang tên xe ô tô cũ trước bạ phải đóng tại chi cục thuế

Tỷ lệ tính phí trước bạ cần phải nộp khi sang tên đổi chủ được tính dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất. Theo quy định có các mức lệ phí sang tên xe ô tô cũ trước bạ cụ thể như sau:

 • Dòng xe đã hoạt động từ 1 đến 3 năm: 70% giá trị xe mới cùng loại.
 • Dòng xe đã hoạt động từ 3 đến 6 năm: 50% giá trị xe mới cùng loại.
 • Dòng xe đã hoạt động từ 6 đến 10 năm: 30% giá trị xe mới cùng loại.
 • Dòng xe đã hoạt động từ 10 năm trở lên: 20% giá trị xe mới cùng loại.

Tóm lại theo quy định như trên thì với các dòng xe cũ, xe có tuổi thọ cao hay xe đã sử dụng từ rất lâu thì lệ phí trước bạ phải đóng càng thấp và ngược lại.

>>Tìm hiểu thêm: Các loại phí khi mua ô tô cũ để có những quyết định chính xác nhất! 

chi phí sang tên xe ô tô cũ
Lệ phí trước bạ phải đóng tại chi cục thuế

Một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hình dung là: Anh A có một chiếc xe ô tô VIOS G sản xuất năm 2019, sau khi sử dụng được 3 năm thì anh A quyết định bán lại xe đó cho chị B. Vậy khoản lệ phí trước bạ anh B cần phải thanh toán là bao nhiêu?

Giá trị tài sản xe VIOS G được định giá = 487.000.000 VNĐ.

Phần trăm chất lượng của xe còn lại = 70% (vì xe đã sử dụng được 3 năm).

=> Lệ phí trước bạ phải đóng = Giá trị tài sản của xe x Phần trăm chất lượng của xe còn lại x Mức thu phí trước bạ khi làm thủ tục sang tên xe cũ.

=> Lệ phí trước bạ phải đóng = 487.000.000 x 70% x 2% = 6.818.000 VNĐ.

phí sang tên xe ô tô cũ
Nộp lệ phí sang tên xe ô tô cũ tại các cơ quan có thẩm quyền

Chi phí sang tên xe ô tô cũ gồm phí đổi biển số

Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định rõ ràng trong Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Các bạn sẽ chỉ mất từ 50.000 VNĐ nếu sang tên đổi biển số khi đã sở hữu biển 5 số. Còn nếu các bạn đổi từ biển 4 số sang 5 số thì sẽ mất mất một khoản phí là 150.000 VNĐ. Đối với các trường hợp đổi biển ô tô mới từ các tỉnh thành khác về Hà Nội thì số tiền phải mất lên tới 20.000.000 VNĐ.

Về thủ tục thay đổi biển số xe ô tô thì rất đơn giản và các bạn sẽ được giải quyết rất nhanh chóng. Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân, giấy chứng minh sở hữu tài sản, giấy sang tên đổi chủ để được Phòng Cảnh sát giao thông giải quyết các thủ tục trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Tìm hiểu: lái xe ô tô cần mang giấy tờ gì để không bị mất tiền oan khi ra đường!

phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ
Thủ tục đổi biển số xe thì rất đơn giản

Phí giám định hải quan ô tô (đối với ô tô nhập khẩu)

Khoản phí này chỉ áp dụng đối với các dòng xe nhập khẩu, còn nếu xe của bạn là xe nội địa và được lắp ráp trong nước thì không cần mất thêm khoản phí này nhé. Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ để thực hiện thủ tục này là khoảng 1 triệu đồng/xe. Để thực hiện giám định các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nhập khẩu xe, giấy tờ cá nhân của bạn để kiểm tra, đối chiếu lại các thông tin quan trọng.

tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ
Phí giám định hải quan ô tô

Tổng các chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Như vậy tổng các khoản chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cần thanh toán chủ yếu bao gồm 2 khoản chính là lệ phí trước bạ và phí đổi biển số. Đối với các dòng xe ô tô cũ trên thị trường có giá từ 400 triệu VNĐ thì khoản phí bạn cần bỏ ra để sang tên thành công nằm ở mức 5 - 7 triệu đồng. Nếu chiếc xe thuộc dòng nhập khẩu thì hãy cộng thêm 1 triệu đồng/xe phí giám định hải quan nhé.

sang tên xe ô tô cũ bao nhiêu tiền
Tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ cần tiêu tốn

>> Tham khảo thêm các lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đã qua sử dụng qua video bên dưới nhé!

Quy trình các bước thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Trên đây là thông tin về các khoản lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ. Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu quy trình các bước thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô đối với xe ô tô cùng tỉnh và xe ô tô khác tỉnh:

Thủ tục tiến hành sang tên xe ô tô cùng tỉnh

Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Chủ xe khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe. Trách nhiệm này thuộc về chủ xe hoặc một cá nhân, tổ chức nào đó đã được ủy quyền hợp pháp.
 • Bước 2: Người mua xe chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên, chuyển nhượng quyền sở hữu xe.
 • Bước 3: Người mua xe nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe ô tô và đợi bộ phận tiếp nhận xử lí các thủ tục.

Thủ tục tiến hành sang tên xe ô tô khác tỉnh

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh cụ thể như sau:

 • Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe trong thời hạn 7 ngày tính từ ngày chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô cũ cho người khác.
 • Bước 2: Người mua xe ô tô cũ chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe.
 • Bước 3: Người mua xe ô tô nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe đến cơ quan Công an cấp tỉnh nơi cư trú kèm xuất trình các giấy tờ chứng minh thân phận.
 • Bước 4: Bấm chọn biển và nhận đăng kí xe, xác nhận thời gian hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp các khoản phí và lấy biển số xe.

Tham khảo thêm: Thủ tục thay đổi màu sơn xe mà bạn có thể tham khảo thông qua bài viết của Musk.vn 

lệ phí sang tên xe oto cũ
Hướng dẫn các bước tiến hành sang tên ô tô khác tỉnh

Một số câu hỏi thường gặp

Với vấn đề sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khách hàng thường đặt ra một số câu hỏi cần giải đáp như sau:

Xe ô tô không sang tên đổi chủ thì có bị phạt không?

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì chủ phương tiện mua lại, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản nếu không thực hiện các giấy tờ sang tên sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng trở lên đối với cá nhân và từ 4 triệu động đối với tổ chức sẽ bị áp dụng xử phạt như sau:

Xe ủy quyền có thể tiến hành sang tên được không?

Xe ủy quyền không thể tiến hành sang tên được. Giấy ủy quyền đã khẳng định người được ủy quyền không được quyền sang tên đổi chủ cho người khác. Người ủy quyền chỉ thực hiện điều này khi người đó đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên.

Kết luận

Thông qua bài viết này của Muskvn, các bạn đã nắm được các khoản lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cần phải tiêu tốn. Hy vọng các thông tin này bổ ích sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tránh bị mất tiền oan khi tiến hành sang tên đổi chủ xe ô tô.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi