Có nên mua xe ô tô cũ trả góp không? Những lưu ý để tránh mất tiền oan

  • Xe cộ
  • 03/01/2023
  • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Có nên mua ô tô cũ trả góp là vấn đề khiến rất nhiều người phải đắn đo hiện nay. Khi mua xe cũ khách hàng có thể vướng phải những nỗi lo, đặc biệt là lo động cơ xe đã bị hư hại nặng và khả năng kinh tế của mình không đủ. Do đó, giải pháp tối ưu nhất để các bạn vừa có thể sở hữu một chiếc xe nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình mình, vừa giải quyết được bài toán kinh tế đặt ra là mua xe ô tô cũ trả góp.

có nên mua ô tô cũ trả góp
Có nên mua xe ô tô cũ trả góp hay không?

>>Tham khảo: Nơi thu mua xe cũ được đánh giá cao nhất 
                             Những nơi thu mua ô tô cũ giá cao tại TP.Hồ Chí Minh 

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua xe ô tô trả góp hiểu một cách đơn giản là các bạn chỉ cần thanh toán trước một phần giá trị của chiếc xe, phần còn lại sẽ được ngân hàng trả dần theo thỏa thuận. Để được ngân hàng trả tiền, các bạn cần kí kết hợp đồng tín dụng cùng một số điều khoản kèm theo. Tài sản thế chấp để ngân hàng đồng ý cho bạn vay tiền là chính chiếc xe bạn mua, khi đó ngân hàng sẽ giữ giấy đăng ký xe.

Thứ hai là vấn đề về thời hạn trả góp. Đối với một tài sản giá trị như xe ô tô thì các bạn sẽ được trả góp từ 1 đến 5 năm hoặc lên tới 8 năm tùy thuộc vào giá trị của xe. Khi tiến hành mua xe trả góp khách hàng cần cân nhắc và tham khảo thật kĩ các chính sách, thủ tục của từng ngân hàng để quá trình mua bán trả góp diễn ra suôn sẻ nhất.

Vậy có nên mua ô tô cũ trả góp không? Cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

có nên mua xe ô tô cũ trả góp
Mua xe ô tô trả góp là gì? Có nên mua ô tô cũ trả góp không?

Có nên mua ô tô cũ trả góp không?

Có nên mua ô tô cũ trả góp không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phần lớn mức thu nhập của người dân Việt Nam không quá cao. Tuy nhiên hiện tại do nhu cầu sống tăng lên, nhu cầu đi lại và công việc khiến việc sở hữu một chiếc xe ô tô trở nên cần thiết hơn. Nếu các bạn đang có nhu cầu mà khả năng thanh toán một lần chưa đủ thì nên chọn phương án mua xe trả góp. Trong đó mua xe ô tô cũ trả góp là một trong những phương án tốt nhất.

Một số ưu điểm của việc mua xe cũ trả góp

Như đã đề cập đến ở phần trước, để làm rõ hơn vấn đề có nên mua ô tô cũ trả góp hay không các bạn hãy theo dõi các nội dung dưới đây nhé:

Chi phí cần bỏ ra thấp hơn

Một chiếc xe ô tô cũ hiện nay cũng tiêu tốn của bạn một số tiền từ 300 triệu trở lên. Giá tiền của xe cũ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hãng xe, loại xe, chất lượng của xe, chiếc xe đó đã sử dụng được bao lâu… Do đó khách hàng có thể cân nhắc nhu cầu, mong muốn cùng khả năng thanh toán của bản thân để chọn được chiếc xe mình ưng ý nhất.

Thay vì phải trả một lần hết số tiền của một chiếc xe, với hình thức trả góp các bạn chỉ cần trả trước từ 15% giá trị xe. Phần còn sẽ được thanh toán định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý theo thỏa thuận về thời gian thanh toán và mức lãi suất cụ thể được thỏa thuận giữa bạn và người bạn. Nhờ chính sách này mà việc sở hữu một chiếc xe đối với những ai có thu nhập từ trung bình đã không còn là vô vọng.

>>Tìm hiểu thêm: Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ đầy đủ nhất theo bài viết của Musk.vn 

có nên mua oto cũ trả góp
Số tiền cần bỏ ra khi mua xe trả góp sẽ được trả theo định kì

Thủ tục nhanh gọn hơn

Đây là ưu điểm giúp nhiều người nhanh chóng đưa ra quyết định có nên mua ô tô cũ trả góp không. Việc sở hữu một chiếc xe ô tô cũ sẽ giản lược về mặt giấy tờ pháp lí cũng như giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí khác như phí đăng ký xe, phí mua bảo hiểm xe… Vì những công việc này người chủ xe cũ đã thực hiện trước đó. Việc duy nhất bạn cần thực hiện bây giờ là thanh toán và tiến hành làm thủ tục biến đổi xe ô tô sang tên đổi chủ sở hữu chiếc xe.

Cơ hội tham khảo và lựa chọn nhiều mẫu xe hơn

Khi các bạn không có đủ tiền mà muốn mua xe mới sẽ phải từ số tiền mình có thể chi trả để chọn mẫu xe cho thích hợp. Chính vì thế trong việc chọn các mẫu xe sẽ cần cân nhắc và lựa chọn rất kĩ. Tuy nhiên nếu chọn mua xe cũ trả góp thì cơ hội sở hữu chiếc xe mình hằng mơ ước đã lâu sẽ dễ dàng hơn vì giá tiền xe vừa rẻ hơn vừa được ngân hàng (hoặc công ti tài chính) hỗ trợ trả phí.

Tìm hiểu: Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô nếu như mẫu bạn thích không đúng màu. Tham khảo ngay bài viết của Musk.vn 

có nên mua xe oto cũ trả góp
Mua xe trả góp được tham khảo và lựa chọn nhiều mẫu xe hơn

Mua xe trả góp kĩ cần cân nhắc những điểm nào?

Bạn đã quyết định cho việc có nên mua ô tô cũ trả góp chưa? Dưới đây là các điểm cần chú ý trước khi các bạn lựa chọn mua xe trả góp:

Chọn mua xe ô tô cũ đảm bảo đủ điều kiện vay vốn ở ngân hàng

Không phải bất cứ chiếc xe cũ nào cũng đủ điều kiện vay vốn ngân hàng để mua xe cũ trả góp. Vì thế, các bạn cần tìm hiểu những chiếc xe đủ điều kiện, nhất là đối với các dòng xe cũ. Thường thấy nhất là ngân hàng đồng ý cho vay đối với các dòng xe xuất xưởng không quá 6 năm. Còn đối với các dòng xe cũ hơn thì cơ hội các bạn vay vốn thành công sẽ thấp hơn nhiều.

Do việc mua xe cũ tồn tại khá nhiều rủi ro nên các ngân hàng có xu hướng quy định chặt chẽ hơn về số năm được phép vay vốn, thời điểm sản xuất xe và giá thành xe xuất xưởng ở thời điểm đó. Nếu ngân hàng không đồng ý cho vay các bạn có thể cân nhắc vay trả góp tại các công ti tài chính. Tuy nhiên cần tìm hiểu thật kĩ về phần trăm lãi và các yêu cầu khác trước khi kí hợp hồng nhé.

có nên mua ô tô cũ trả góp không
Chọn mua xe ô tô cũ đáp ứng yêu cầu cho vay vốn của ngân hàng

Nắm rõ quy trình vay vốn mua ô tô cũ trả góp

Thông thường ngân hàng cho vay sẽ tiến hành thanh toán trực tiếp cho bên bán hàng theo định kì đã định nên các không cần quá lo lắng khoản mua không được nộp đúng hạn. Tuy nhiên cũng có nhiều ngân hàng hoặc công tin tín dụng cho vay sẽ có các quy định khác về thanh toán mà các bạn cần trao đổi lại.

Tìm hiểu kĩ lãi suất khi mua xe ô tô cũ trả góp

Khi đã quyết định được có nên mua ô tô cũ trả góp không thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm là lãi suất. Khách hàng có nhu cầu mua xe cũ cần tìm hiểu kĩ mức lãi suất cho vay vốn mua xe cũ để chọn được ngân hàng cho vay với mức lãi suất ưu đãi nhất. Lưu ý rằng thông thường thì lãi suất cho vay để mua xe cũ sẽ cao hơn một chút so với lãi suất cho vay để mua xe mới. Hiện nay phần trăm lãi suất cơ bản nhất trên thị trường nằm trong khoảng:

  • 7,5% - 8,5%/năm (vay 12 tháng);
  • 6,5% - 7,5%/năm (vay 6 tháng);
  • 5,5%- 6,5%/năm (vay 3 tháng)

>>Xem thêm: Tìm hiểu về các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ để có mức vay phù hợp nhất! 

có nên mua xe ô tô cũ trả góp không
Tìm hiểu kĩ phần trăm lãi suất cần trả khi vay vốn

Cân nhắc về hạn mức vay mua xe ô tô cũ trả góp

Khi mua xe ô tô cũ trả góp hạn mức cho vay của các ngân hàng đối với khoản vay này là từ 65% - 75% giá trị xe nếu tài sản thế chấp là chính chiếc xe ấy. Còn đối với những khách hàng có thêm các tài sản thế chấp theo quy định khác như nhà đất, chứng minh mức thu nhập cá nhân, chứng minh giá trị tài sản hiện có, hạn mức thanh toán… thì ngân hàng có thể nâng mức hỗ trợ lên tới hơn 90%.

Lựa chọn thời gian vay vốn phù hợp

Thời gian vay vốn tác động trực tiếp tới lãi suất và số tiền các bạn cần thanh toán. Chính vì thế các bạn cần cân nhắc chính xác số tiền mình có thể thanh toán và thời gian trả hết khoản vay để lựa chọn thời gian vay vốn hợp lí, tránh để áp lực trả lãi hàng tháng trở thành gánh nặng.

Cách kiểm tra xe ô tô mua lại đang thế chấp ngân hàng hay không

Để kiểm tra xem xe ô tô bạn đang mua lại có đang thuộc tài sản thế chấp ngân hàng hay không các bạn thực hiện như sau:

  • Truy cập vào trang web của Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ tư pháp để tiến hành tra cứu thông tin
  • Nhập số khung đầy đủ để việc kiểm tra được chính xác
  • Nếu thấy thông tin hiển thị là “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp” thì nghĩa là chiếc xe đó “an toàn” và bạn có thể chọn mua
có nên mua oto cũ trả góp không
Tiến hành tra cứu thông tin tại trang web này

>> Tham khảo toàn bộ quy trình mua xe ô tô trả góp thông qua video dưới đây để có thể đưa ra quyết định có nên mua ô tô cũ trả góp không nhé!

Câu hỏi thường gặp về việc có nên mua xe ô tô cũ trả góp

Sau đây là phần giải đáp các câu hỏi liên quan đến vấn đề có nên mua xe ô tô cũ trả góp như:

Thu nhập bao nhiêu thì có thể mua ô tô cũ trả góp?

Việc mua xe trả góp sẽ tiêu tốn một số khoản phải nhất định chứ không riêng gì khoản tiền các bạn cần thanh toán để rước xế hộp về nhà. Một số khoản phí này bao gồm: phí gửi xe, phí bảo dưỡng, sửa chữa nếu có, tiền xăng… Số tiền phải chi cho các công việc này có thể tiêu tốn từ 5 đến hơn 10 triệu/tháng (tùy thuộc vào thời gian sử dụng).

Vì thế trước khi mua xe các bạn cần cân nhắc thật kĩ dựa trên nhu cầu chi tiêu hiện tại của bản thân và số tiền bản thân kiếm được. Thông thường khách hàng chỉ nên mua xe ô tô cũ khi có thu nhập từ 20 đến 30 triệu/tháng.

có nên mua xe oto cũ trả góp không
Thu nhập từ bao nhiêu thì có đủ khả năng mua xe trả góp?

Nên vay tiền mua xe ô tô cũ trả góp ở đâu?

Có 2 lựa chọn tốt nhất mà những ai đang cân nhắc mua xe ô tô cũ trả góp có thể tham khảo là vay tiền mua xe thông qua ngân hàng hoặc vay tiền mua xe trả góp thông qua các công ty tài chính. Trước khi đi đến quyết định nên vay tiền ở đâu, các bạn cần tìm hiểu các yếu tố như: sản phẩm vay, lãi suất, tỷ lệ vay, phí tất toán trước hạn và phí thủ tục vay của ngân hàng và các công ty tài chính.

Kết luận

Bài viết trên của Muskvn đã giải đáp câu hỏi “Có nên mua ô tô cũ trả góp?”. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có cho mình những quyết định đúng đắn nhất.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi