Quy định và chi phí hoàn cải thùng xe tải đầy đủ nhất

 • Xe cộ
 • 13/01/2023
 • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Quy định về hoán cải xe tải diễn ra đang có nhiều sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, chi phí hoàn cải xe tải cũng được khá nhiều người quan tâm khi đưa ra các mức quy định cho từng loại. Vậy có những quy định nào đi kèm theo chi phí được đưa ra? Hãy cùng Musk.vn xem qua những quy định này ngay trong bài viết dưới đây.

quy định về hoán cải xe tải
Quy định về hoán cải thùng xe tải mà các tài xế cần biết

Tham khảo thêm: Địa điểm thu mua xe cũ uy tín được đánh giá cao  
                             Tổng hợp những nơi thu mua xe tải cũ giá cao nhất hiện nay. 

Hoán cải thùng xe tải là gì?

Hoán cải thùng xe tải hoặc cải tạo thùng xe được xem là hành động thay đổi kết cấu, thông số và các đặc tính kỹ thuật trên một phần hoặc toàn bộ thiết bị xe tải. Việc thực hiện hoán cải xe tải được xem là nhu cầu khá lớn của rất nhiều chủ phương tiện. Cho dù bạn hoạt động theo cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh, các hoạt động vận chuyển bằng xe tải ngày nay khá đa dạng theo nhiều cách thức khác nhau.

hoán cải thùng xe tải
Hoán cải thùng xe tải là gì?

Điều này đòi hỏi các đơn vị phải thường xuyên thay đổi các nhu cầu vận chuyển để đáp ứng thị trường. Các cá nhân và doanh nghiệp nắm bắt được vấn đề này thì sẽ thu về lợi nhuận vô cùng cao. Mọi hoạt động kinh doanh lý tưởng đều được thay đổi theo thời gian. Do vậy, để đáp ứng vấn đề này, hoán cải xe tải là vấn đề chắc chắn sẽ xảy ra.

Một số quy định về hoán cải xe tải tài xế cần biết

Việc thực hiện thay đổi thiết kế thùng xe tải phải phù hợp với mật độ tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện. Việc bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông cũng được đề cao trong quá trình hoán cải. Bạn phải tuân thủ một số quy định dưới đây:

 • Không thực hiện cải tạo thùng xe tải với những loại xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm. Tính thời gian kể từ ngày sản xuất cho đến thời điểm thẩm định thiết kế để xem xét xe được cải tạo hay không.
 • Không thực hiện hoán cải xe tải chuyên dụng cho nhập khẩu thành dạng xe khác trong khoảng thời gian 5 năm. Đối với các loại xe đông lạnh được nhập khẩu thành các loại xe khác thì không được hoán cải trong thời gian 3 năm. Cách tính được dựa trên biển số xe được đăng ký từ lần đầu tiên.
 • Không nên tăng kích thước của lòng bên trong thùng xe đối với các loại xe tải khác muốn thực hiện cải tạo trở về ban đầu.
 • Không được phép cải tạo thùng xe tải với những loại xe nhập khẩu, được sản xuất hoặc thực hiện lắp ráp mới. Thời gian chưa qua sử dụng của loại thùng xe này lên đến 6 tháng. Thời gian 6 tháng sẽ được tính từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật cho đến ngày thiết kế để cải tạo xe.
hướng dẫn làm hoán cải xe bán tải
Một số quy định về hoán cải xe tải tài xế cần biết

Tìm hiểu: Xe tải của hãng nào tốt nhất? Tổng hợp những mẫu xe tải nhỏ cũ tốt nhất hiện nay!

Mức xử phạt khi cải tạo xe không đúng quy định

Các quy định về hoán cải xe tải đã được thẩm định theo các thủ tục cho phép. Tuy nhiên, những người tự ý thực hiện hoán cải thùng xe tải mà không có giấy phép hoặc được sự đồng ý của cơ quan chức năng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Căn cứ các mức quy định theo điều khoản 3 điều 16 cho thấy mức phạt tiền sẽ từ 800.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng với các hành vi sau đây:
 • Thực hiện điều khiển xe tải với kích thước thùng xe không đúng như thiết kế của nhà sản xuất. Thực hiện thiết kế cải tạo được cơ quan có thẩm quyền phân tích phê duyệt và điều khiển xe vận chuyển hành khách được lắp hoặc tháo bớt ghế.
 • Mức quy định phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng cho những cá nhân và phạt tiền từ 12.000.000 đồng cho đến 16.000.000 đồng với các tổ chức là chủ xe tải về các hành vi:
 • Tự ý thay đổi tổng thành khung và máy của xe, các hệ thống phanh trên xe và hệ thống truyền động trên xe. Ngoài ra, các hành vi tự thực hiện cải tạo hình dáng, kích thước trên xe và thùng xe sẽ được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, hành vi tự thay đổi mục đích sử dụng và tính năng trên xe đều sẽ bị xử lý theo pháp luật.
hoán cải xe tải
Mức xử phạt khi cải tạo xe không đúng quy định

Hướng dẫn quy trình làm thủ tục hoán cải thùng xe tải

Chuẩn bị một số giấy tờ hồ sơ 

 • Thực hiện đăng ký và đăng kiểm định trên xe khi làm thủ tục hoán cải thùng xe tải 
 • Chuẩn bị các loại giấy xuất xưởng, giấy phép chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe đã đăng ký nhưng chưa được đăng kiểm).
 • Một số giấy tờ về nhập khẩu, mua bán liên quan đến chủ xe (các loại xe nhập khẩu đã qua sử dụng và có thể cải tạo được ngay mà không cần đăng ký hoặc chờ đợi trong 6 tháng).
 • Giấy tờ sang tên để di chuyển, đăng ký thực hiện cắt góc, hợp đồng mua bán và số đăng kiểm xe.

Để hiểu về mua bán xe tải cũ cùng tìm hiểu thủ tục mua bán xe tải cũ chi tiết nhất tại đây: 

thủ tục hoán cải thùng xe tải
Chuẩn bị một số giấy tờ hồ sơ

Chuẩn bị khi thay đổi thiết kế hoán cải thùng xe tải 

 • Thực hiện thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính) theo quy định đề ra.
 • Thiết kế bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo mức quy định.
 • Nếu xe tải bạn đang sử dụng thực hiện thiết kế theo mẫu của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì sẽ được miễn lập hồ sơ thiết kế.

Kích thước xe tải có ảnh hưởng thiết kế hoán cải thùng xe tải không? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này của Musk.vn 

thay đổi thiết kế thùng xe tải
Chuẩn bị làm thiết kế các mẫu cải tạo thùng xe tải

Thực hiện nghiệm thu cải tạo thùng xe tải và hoán cải xe tải

Sau khi thiết kế được kiểm duyệt thành công, chủ xe sẽ tiến hành đưa xe đến trạm đăng kiểm với chức năng nghiệm thu để hoán cải và cải tạo.

cải tạo thùng xe tải
Thực hiện nghiệm thu cải tạo và hoán cải xe tải

Việc nghiệm thu hoán cải và cải tạo xe tải sẽ do trạm đăng kiểm cấp cho 2 liên thực hiện cải tạo. Trong đó, 1 liên dùng để thực hiện đổi đăng ký và 1 liên dùng để thực hiện đổi đăng kiểm.

Các hồ sơ thiết kế cải tạo xe phải được Cục Đăng kiểm tại Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải kiểm định theo quy định tại Điều 8 của Thông tư. Nếu đạt được yêu cầu và phê duyệt thiết kế thì sẽ nhận được Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới theo quy định tại Phụ lục II ban hành.

Lên công an thực hiện liên đổi đăng ký

Các cá nhân hoặc tổ chức để đọc kỹ quy định về hoàn cải xe tải một cách chi tiết ngày thay đổi hạn đăng ký và đăng kiểm duyệt xe tải bởi nếu có sự cố sát ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng đình công và thường sẽ tốn rất nhiều thời gian để chờ đợi.

phí hoán cải thùng xe tải
Lên công an thực hiện liên đổi đăng ký

>>Tìm hiểu: Các kiểu thùng xe tải thông dụng nhất hiện nay! 

Tiến hành khám lưu hành xe tải với phương tiện mới

Sau khi thực hiện đổi đăng ký và thủ tục hoán cải thùng xe tải, các khách hàng nên đưa xe đến trạm đăng kiểm để tiến hành lưu hành xe với biển đăng ký và phương tiện mới. Ngoài việc thực hiện đăng ký và đăng kiểm, các cá nhân hoặc tổ chức phải đem theo liên cải tạo được sử dụng cho việc đăng kiểm để hoàn tất thủ tục khám lưu hành.

thủ tục hoán cải xe tải
Tiến hành khám lưu hành xe tải với phương tiện mới

Chi phí hoán cải thùng xe tải là bao nhiêu?

Đối với từng loại xe tải khác nhau thì mức chi phí hoán cải thùng xe tải cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tất nhiên, thủ tục hoán cải xe tải cũng sẽ có các mức độ lâu hơn là đóng thùng mới vì còn vướng rất nhiều thủ tục. Từ đó, mức chi phí sẽ được tính theo các nguyên vật liệu và quy trình cụ thể.

chi phí hoán cải thùng xe tải
Chi phí hoán cải thùng xe tải là bao nhiêu?

Thực hiện thủ tục hoán cải xe tải theo mục đích kinh doanh là điều khá phổ biến nên cũng không có quy định nào gây khó dễ vấn đề này. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ các quy định của nhà nước trước khi thực hiện.

>>Bài viết liên quan: Có nên mua xe tải cũ và những lưu ý quan trọng mà nên biết! 

Thay đổi thiết kế thùng xe tải ở đâu uy tín?

Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hoán cải thùng xe tải trên thị trường. Tuy nhiên, việc lựa chọn một đơn vị uy tín sẽ khá phức tạp đối với nhiều khách hàng.

Thay đổi thiết kế thùng xe tải ở đâu uy tín?
Thay đổi thiết kế thùng xe tải ở đâu uy tín?

Tại Musk.vn, bạn sẽ tìm thấy các đơn vị hoán cải do Musk cung cấp qua các tiêu chí đánh giá sau đây:

 • Cung cấp website giới thiệu về dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Đơn vị có địa điểm và thông tin cụ thể rõ ràng cho người dùng tham khảo.
 • Có rất nhiều khách hàng đánh giá cao sau khi trải nghiệm.
 • Thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản với những thông tin ngân hàng cụ thể.
 • Các thủ tục được khách hàng xem qua hướng dẫn làm hoán cải xe bán tải trước khi tiến hành.

Một số câu hỏi thường gặp

Người dùng được phép nâng chiều cao thùng xe tải không?

Với các khách hàng muốn nâng cao thùng xe tải, bạn có thể sử dụng nhiều phương án và mục đích sử dụng. Đa số mọi người thường chọn một số xe hoán cải sang thùng chở pallet để chở phương tiện xe máy. Sau khi thực hiện hoàn thiện lòng thùng có thể nâng cao từ 0.5-1 mét.

Người dùng được phép nâng chiều cao thùng xe tải không?
Người dùng được phép nâng chiều cao thùng xe tải không?

Chi phí hoán cải thùng xe tải có cao không?

Tùy thuộc vào từng loại xe và các giấy tờ liên quan, việc thực hiện hoán cải sẽ cung cấp các mức giá khác nhau. Do vậy, nếu bạn có thắc mắc về phí hoán cải thùng xe bán tải, bạn có thể truy cập website Musk.vn để liên hệ đội ngũ nhân viên hỗ trợ và được tư vấn cụ thể.

chi phí hoán cải xe tải
Chi phí hoán cải thùng xe tải có cao không?

Kết luận

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ các quy định về hoán cải xe tải một cách cụ thể và chi tiết nhất. Hy vọng qua những thông tin đã chia sẻ trên đây của Musk.vn, bạn đã nắm rõ cách thức hoạt động về thủ tục hoán cải xe và thay đổi diện mạo mới cho xe để phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi