Quy trình mua bán xe tải cũ và mẫu hợp đồng mới nhất hiện nay

 • Xe cộ
 • 12/01/2023
 • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Nắm rõ thủ tục mua bán xe tải cũ giúp quá trình mua bán xe diễn ra thuận lợi và tránh gặp phải những rắc rối sau khi mua xe. Bài viết sau đây của Musk.vn sẽ hướng dẫn chi tiết về từng bước cần thực hiện khi mua xe tải đã qua sử dụng và một số lưu ý cần nhớ liên quan đến hợp đồng mua bán xe cũ.

thủ tục mua bán xe tải cũ
Hiểu rõ thủ tục mua bán xe tải cũ rất cần thiết

Tham khảo thêm: Những nơi thu mua xe cũ uy tín được đánh giá cao 
                                   Địa điểm thu mua xe tải cũ giá cao tại TP. Hồ Chí Minh 

Thủ tục mua bán xe tải cũ

Về cơ bản, thủ tục mua bán xe tải cũ bao gồm 5 bước quan trọng sau:

 • Chuẩn bị bản chính của các loại giấy tờ theo yêu cầu.
 • Soạn thảo và tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe.
 • Đóng thuế trước bạ cho xe tại cơ quan nhà nước.
 • Thực hiện sang tên đổi chủ cho xe tải cũ đã mua.
 • Đổi số lưu hành và khám lưu hành xe.
thủ tục mua bán xe tải cũ mới nhất
Thủ tục mua bán xe tải cũ cần hoàn tất một số bước cơ bản

Khi mua xe tải đã qua sử dụng, người mua nhất định phải hoàn thiện đủ những bước trên để nhanh chóng trở thành chủ sở hữu mới của xe. Muốn biết rõ hơn về từng bước thủ tục mua bán xe tải cũ cần làm này, hãy theo dõi tiếp những phần thông tin sau.

Quy trình mua bán xe tải cũ

Để việc mua bán xe tải cũ được suôn sẻ, không chỉ người mua, mà người bán cũng phải nắm chắc quy trình mua bán xe tải cũ như sau:

Chuẩn bị các loại giấy tờ

Trong quy trình mua bán xe tải cũ, nếu bên mua hoặc bên bán cung cấp thiếu hay sai giấy tờ đều khiến việc giao dịch bị chậm lại. Vì vậy, có thể thấy rằng công đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ khi làm thủ tục mua bán xe tải cũ là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Những kinh nghiệm mua xe tải cũ an toàn mà người mới cần biết!  

thủ tục mua bán xe tải cũ hiện nay
Chuẩn bị bản chính các loại giấy tờ khi mua bán xe tải cũ

Đối với người bán xe, những giấy tờ cần phải có gồm: giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe (nếu có), sổ đăng kiểm xe, CMND hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Ngoài ra, tại một số nơi còn đòi hỏi thêm giấy đăng ký kết hôn với người đã lập gia đình hoặc giấy xác nhận độc thân để tránh các tranh chấp dân sự về sau.

Với người mua lại xe tải cũ, giấy tờ cần chuẩn bị chỉ có CMND hoặc thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu. Những giấy tờ này phải là bản chính, các bản photo không công chứng đều không được chấp nhận.

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ các loại giấy tờ liên quan đến xe tải cũ định mua, tình trạng xe và thương lượng ổn thỏa về giá bán, hai bên chuyển sang tiến hành công chứng hợp đồng. Việc lựa chọn phòng công chứng tư để làm các thủ tục công chứng do bên mua và bên bán tự thỏa thuận, miễn là thuận tiện cho đôi bên.

Xem thêm: Các quy định về hoán cải xe tải và những lưu ý cực kỳ quan trọng. Cùng Musk tìm hiểu ngay tại đây! 

thủ tục mua bán xe tải cũ cần biết
Chứng thực hợp đồng tại văn phòng công chứng

Tại phòng công chứng, người mua, người bán được hướng dẫn kỹ lưỡng về việc soạn thảo và lập hợp đồng mua bán xe tải cũ. Sau đó, hai bên sẽ cùng xem lại hợp đồng để đảm bảo không có sai sót rồi mới chính thức cùng nhau ký kết.

Tiếp đến, công chứng viên xác nhận hợp đồng, đóng dấu và tính toán mức phí hai bên cần phải nộp dựa vào % giá trị chiếc xe tải cũ đang được đem ra mua bán. Có tất cả 3 bản chính của hợp đồng và mỗi bên sẽ giữ 1 bản. Kết thúc bước này, thủ tục mua bán xe tải cũ xem như đã hoàn tất.

Tuy nhiên, đối với việc công chứng hợp đồng, hai bên còn cần lưu ý thêm trường hợp người mua và người bán xe tải cũ không ở cùng một tỉnh. Lúc này, bắt buộc bên mua phải yêu cầu bên bán đến cơ quan công an nơi đăng ký cho xe rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe. Đây là thủ tục chuyển vùng cần tuân theo để người bán sang tên đổi chủ được cho người mua.

Đóng thuế trước bạ

Khi nhận đầy đủ giấy tờ gốc được bàn giao từ người bán, người mua xe cần mang theo tất cả những giấy tờ đó cùng hợp đồng đã ký và công chứng đến Chi cục thuế quận/huyện nơi đang sinh sống. Tiếp theo, người mua bắt đầu tiến hành nộp thuế trước bạ theo đúng quy định.

thủ tục mua bán xe tải cũ nên biết
Nộp lệ phí thuế trước bạ khi làm thủ tục mua bán xe tải cũ

Để nộp phí trước bạ, người mua cần điền hết vào những mục có trên tờ khai do Chi cục thuế cung cấp rồi nộp lên quầy và đợi gọi tên. Đây là cách nộp tiền trực tiếp, còn nếu bên mua muốn đóng thuế online thì có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế và nộp hồ sơ theo hướng dẫn.

Hoàn thiện xong việc nộp thuế trước bạ, bên mua xe nhận lại bộ hồ sơ gốc của xe và bộ hồ sơ photo sẽ được cơ quan thuế giữ lại. Đồng thời, người mua cũng được trả biên lai chứng nhận đã nộp tiền.

Nếu muốn tính toán khoản phí trước bạ mình cần phải trả, người mua có thể tham khảo cách tính sau đây:

 • Xe tải đã sử dụng được 1 năm: phí trước bạ là 90% giá trị ban đầu của xe.
 • Xe tải đã sử dụng từ 1 đến 3 năm: phí trước bạ là 70% giá trị ban đầu của xe.
 • Xe tải đã sử dụng từ 3 đến 6 năm: phí trước bạ là 50% giá trị ban đầu của xe.
 • Xe tải đã sử dụng từ 6 đến 10 năm: phí trước bạ là 30% giá trị ban đầu của xe.
 • Xe tải đã sử dụng trên 10 năm: phí trước bạ là 20% giá trị ban đầu của xe.

>> Tìm hiểu: Kích thước xe tải có ảnh hưởng khi đóng các loại thuế không? Cùng Musk tìm hiểu tại đây: 

Hoàn thành thủ tục sang tên

Người mua xe tải cũ mang hóa đơn đóng thuế trước bạ và hồ sơ có liên quan đến địa điểm đăng ký xe ô tô (cơ quan Công an quận/huyện) trên địa phương của mình để làm thủ tục sang tên. Tại đây, người mua sẽ được phát tờ khai đăng ký xe và điền các thông tin cần thiết vào. Tờ khai này yêu cầu chữ ký của cả bên mua và bên bán nên hai bên đều phải có mặt để ký xác nhận.

thủ tục khi mua bán xe tải cũ
Làm thủ tục sang tên xe ô tô tải cũ tại cơ quan Công an địa phương

Trên tờ khai có 2 mục người mua cần để trống không điền là số khung và số máy. Thông tin của 2 mục này do phía cơ quan công an kiểm tra tính chính xác điền vào sau khi bên mua thực hiện xong việc cà số khung và số máy.

Khi các giấy tờ đã hoàn tất, người mua cần đóng lệ phí cấp biển số và nhận giấy hẹn đến lấy đăng ký xe mới. Thông thường, hồ sơ sang tên được giải quyết trong vòng 2 ngày nếu giấy tờ hợp lệ và sau khoảng 10 ngày có thể đến lấy đăng ký xe.

Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt khi làm thủ tục sang tên cho xe cũ người mua cần nắm được là:

 • Khi sang tên cho xe ô tô khác tỉnh, cơ quan công an sẽ thu hồi lại biển số xe cũ và cấp luôn cho bên mua một biển số xe mới.
 • Khi sang tên cho xe ô tô có biển 4 số và cùng tỉnh, cơ quan công an vẫn thu hồi lại biển số cũ và cấp biển số mới cho người mua. Tuy nhiên, với biển ô tô 5 số thì không cần.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu hộ khẩu thường trú của bên mua, bên bán xe ở cùng tỉnh hoặc thành phố và biển số xe vẫn giữ nguyên thì bên mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên tem kiểm định cùng sổ đăng kiểm. Khi thời hạn đó gần hết, người mua nên đến các trung tâm đăng kiểm xe để đăng kiểm lại.

các thủ tục mua bán xe tải cũ
Thực hiện đăng kiểm xe tải cũ khi đến thời hạn

Nếu thuộc trường hợp chuyển vùng, người mua cần khám lưu hành xe và đổi sổ lưu hành ngay sau khi nhận được đăng ký xe mới mang tên mình. Công đoạn này cũng được thực hiện tại trạm đăng kiểm xe.

Đây là bước cuối cùng cần làm trong quy trình mua bán xe tải cũ và sau khi hoàn tất, chiếc xe tải cũ sẽ chính thức thuộc về người mua. Hãy nhớ chăm sóc, bảo dưỡng và bảo trì xe định kỳ để xe luôn vận hành ổn định nhất.

Lưu ý khi lập mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ

Để không phạm phải lỗi trong quá trình lập mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ, bên mua và bên bán cần chú ý những điều sau:

Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Mặc dù trên đăng ký xe ô tô hiện nay chỉ để tên một người, nhưng nếu chiếc xe đó được mua từ sự đóng góp tiền bạc của hai vợ chồng thì đó vẫn coi như là tài sản chung. Vậy nên, khi làm hợp đồng, ngoài thông tin cá nhân, bên bán còn phải liệt kê đầy đủ thông tin của vợ (chồng), gồm: họ và tên, năm sinh, số điện thoại liên hệ, CMND hoặc căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp,…

các thủ tục khi mua bán xe tải cũ
Điền đủ thông tin của vợ và chồng trên hợp đồng khi làm thủ tục mua bán xe tải cũ

Trường hợp nếu chiếc xe tải cũ bán đi đó là tài sản riêng thì người bán phải đưa ra căn cứ chứng minh. Đây cũng chính là giấy tờ cần thiết phải có như đã nêu trong bước đầu tiên cần thực hiện của thủ tục mua bán xe tải cũ đã nêu trên, giúp tránh các tranh chấp dân sự về sau.

Hình thức của hợp đồng

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, hình thức của mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ phải được công chứng, chứng thực. Việc công chứng, chứng thực này có thể tiến hành ở những địa điểm công chứng công hoặc tư. Tuy nhiên, giá trị và mức độ an toàn pháp lý khi công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng tư sẽ cao hơn ở UBND xã, phường.

những thủ tục mua bán xe tải cũ
Công chứng hình thức mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ theo quy định

Về xe tải tham gia mua bán

Xe tải đã qua sử dụng trong hợp đồng mua bán phải là tài sản được pháp luật cho phép giao dịch, không phải tài sản cấm hay bị hạn chế mua bán. Cùng với đó, chiếc xe này cũng phải thuộc quyền sở hữu của người bán hoặc bên bán có toàn quyền quyết định bán hay không và còn đủ các giấy tờ hợp pháp như: giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe, đăng kiểm xe còn thời hạn,…

những thủ tục khi mua bán xe tải cũ
Hoàn thiện thông tin của xe tải cũ đem đi mua bán trên hợp đồng

Trong hợp đồng, những thông tin cần khai về chiếc xe đem đi mua bán gồm:

 • Nhãn hiệu
 • Số loại
 • Số khung
 • Số máy
 • Màu sơn
 • Biển số xe …

Nội dung bắt buộc phải có trong mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ

Những nội dung không được thiếu có trong mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ cụ thể như sau:

quy trình mua bán xe tải cũ
Mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ gồm nhiều mục nội dung cần hoàn thành
 • Thông tin cơ bản của bên bán và bên mua xe: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc căn cước công dân.
 • Thông tin xe tải: tên xe, loại xe, nhãn hiệu, đăng ký xe,…
 • Giá cả mua xe ghi rõ bằng số và chữ.
 • Phương thức thanh toán tiền mua xe: chuyển khoản, tiền mặt, số lần thanh toán, thời hạn thanh toán, phí phạt thanh toán chậm,…
 • Thời gian, địa điểm diễn ra giao dịch mua bán xe.
 • Quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên.
 • Điều khoản ràng buộc nếu vi phạm hợp đồng, xảy ra tranh chấp,…
 • Các quy định pháp luật cần có.

Cùng tìm hiểu hãng xe tải nào tốt nhất để lựa chọn được chính xác nhất và phù hợp với nhu cần của bạn! 

Các loại lệ phí cần nộp

Khi làm thủ tục mua bán xe tải cũ đã qua sử dụng, bên mua (hoặc bên bán theo thỏa thuận) cần nộp các khoản phí sau:

quy trình chuẩn mua bán xe tải cũ
Nộp lệ phí đầy đủ khi mua xe tải đã qua sử dụng
 • Lệ phí thuế trước bạ
 • Lệ phí đăng ký xe
 • Lệ phí cấp biển số
 • Phí công chứng, chứng thực

>> Tham khảo: Thủ tục mua bán xe tải cũ cần có những giấy tờ gì?

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh thủ tục mua bán xe tải cũ qua các câu hỏi thường gặp sau:

Có thực sự cần sang tên xe tải cũ hay không?

Theo quy định của pháp luật, khi chuyển quyền sở hữu đối với xe ô tô cũ, chủ xe cũ và mới đều có trách nhiệm về việc làm thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày. Nếu không tiến hành sang tên chính chủ, phí phạt mà chủ xe phải chịu có thể lên đến 4 triệu đồng đối với chủ sở hữu là cá nhân và 8 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ
Sang tên đổi chủ khi mua bán xe tải cũ là rất cần thiết

Lệ phí sang tên xe tải đã qua sử dụng có đắt không?

Tùy vào từng trường hợp, việc sang tên xe tải cũ có mức phí khác nhau. Nếu sang tên cho xe tải cũ khác tỉnh hoặc đổi từ biển kiểm soát 5 số sang 4 số, lệ phí cần chi trả là 150.000 đồng. Còn với sang tên cho xe cùng tỉnh, mức phí cần nộp là 30.000 - 50.000 đồng dựa theo khu vực đang ở hiện tại.

các mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ
Phí sang tên xe tải cũ không quá cao

>> Bài viết liên quan: Tổng hợp tất cả những kiểu thùng xe tải thông dụng nhất hiện nay mà bạn nên biết! 

Phí công chứng khi mua xe tải cũ khoảng bao nhiêu?

Như phần thông tin bên trên đã đề cập, công đoạn công chứng hồ sơ mua bán xe tải cũ là cần thiết và bắt buộc. Cách tính phí công chứng, chứng thực căn cứ vào giá trị hợp đồng hoặc giá trị xe.

những mẫu hợp đồng mua bán xe tải cũ
Phí công chứng dựa vào giá trị xe

Những chiếc xe tải cũ có trị giá dưới 50 triệu đồng hoặc từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, mức thu phí công chứng 50.000 đồng và 100.000 đồng. Còn các loại xe trị giá từ 100 triệu đồng trở lên, phí chứng thực được tính bằng công thức lấy khoản tiền đã có sẵn theo quy định cộng với % giá trị tài sản.

Kết luận

Hy vọng nội dung bài viết trên của Musk.vn đã giúp ích được cho bạn trong việc hiểu thêm về thủ tục mua bán xe tải cũ. Tuy các bước cần hoàn thiện không có gì quá phức tạp, nhưng bên mua và bên bán xe phải chắc chắn làm đúng ngay từ đầu để không gây mất thời gian của đôi bên.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi