Xe chở lợn, chở gia súc có những quy định cụ thể nào?

  • Xe cộ
  • 13/01/2023
  • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Xe chở heo được sử dụng trong lưu thông với mục đích quan trọng là vận chuyển thịt gia súc đến nơi cần tiêu thụ. Tuy nhiên không phải bất cứ loại xe tải nào cũng có thể sử dụng để vận chuyển heo. Xe tải chở lợn cần tuân theo những quy định cụ thể về buồng chứa, che chắn, độ thoáng khí… Tất cả các thông tin này sẽ được Musk cập nhật cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xe chở gia súc cần tuân theo những quy định tiêu chuẩn
Xe chở gia súc cần tuân theo những quy định tiêu chuẩn

Tham khảo: Những nơi thu mua xe cũ uy tín được đánh giá cao 
                    Các địa điểm thu mua xe tải hết đời giá hợp lý nhất hiện nay. 

Giới thiệu đôi nét về xe chở heo

Xe tải chở heo có những thiết kế riêng biệt phục vụ cho việc chở lợn, chở gia súc. Một số nét khác biệt quan trọng có thể kể đến là kiểu thùng chứa, chiều cao, thân xe… nhằm phục vụ cho mục đích sử dụng. Không phải loại xe nào cũng có thể sử dụng để vận chuyển gia súc. Chính vì thế, các bạn cần tìm hiểu, nắm rõ quy định về xe chở heo đang hiện hành để chọn được mẫu xe phù hợp.

Đôi nét về xe chở heo
Đôi nét về xe chở heo

Xem thêm: Các kiểu thùng xe tải thông dụng nhất hiện nay mà bạn nên biết! 

Quy định, yêu cầu về xe chở heo hợp chuẩn

Dưới đây là các thông tin quy định cụ thể về một số tiêu chí đối với xe chở heo, hãy cùng theo dõi nhé!

Vấn đề buồng chứa

Vấn đề buồng chứa là vấn đề được quy định nghiêm ngặt, cụ thể và rõ ràng nhất. Một buồng chứa tiêu chuẩn phải đáp ứng được các tiêu chí chắc chắn, an toàn và được thiết kế phù hợp với quá trình vận chuyển. Phải đảm bảo buồng chứa phù hợp với đối tượng chuyên chở, cụ thể là heo.

Bên cạnh đó, buồng cửa xe tải chở lợn phải phù hợp cho việc tiến hành kiểm tra, bốc dỡ, xử lý, vệ sinh… Heo và gia súc nói chung thường được vận chuyển đến địa phương khác trong thời gian dài nên vấn đề vệ sinh, tiêu trùng khử độc cần đặc biệt chú ý quan tâm để tránh tình trạng lợn bị bệnh nặng, không thể xử lí số lượng lớn và phát sinh bệnh dịch mới.

Từ các yêu cầu nói trên, sàn xe cần sử dụng vật liệu chống thấm, chắc chắn và chống ăn mòn cao để tránh bị xuống cấp bởi chất thải động vật và các dung dịch tẩy rửa mạnh. Hãy đảm bảo mặt sàn bằng phẳng, có chống trơn, thoát nước tốt. Thành buồng chứa phải có độ thông thoáng thích hợp, cao để tránh heo nhảy khỏi buồng chứa.

Buồng chứa gia súc của xe tải chở heo
Buồng chứa gia súc của xe tải chở heo

Yêu cầu lưu thông khí

Một quy định khác nữa là về vấn đề lưu thông khí. Thùng xe phải được thiết kế với độ rộng, độ cao phù hợp đảm bảo đủ điều kiện thông khí. Tránh trường hợp heo bị ngạt hoặc thiếu khí nên bị chết. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng thùng xe vận chuyển kín nhưng cần chú ý duy trì độ thông khí, mức nhiệt độ phù hợp với điều kiện thời tiết bên ngoài.

Vấn đề che chắn

Sau khi đã giải quyết vấn đề về buồng chứa các bạn cần quan tâm tới vấn đề che chắn. Việc che chắn vừa giúp heo không chạy ra ngoài, ảnh hưởng đến tài xế và các phương tiện lưu thông khác, vừa giúp heo tránh được các yếu tố từ bên ngoài như điều kiện thời tiết, điều kiện môi trường, các yếu tố ngoại cảnh.

Vì thế, xe tải chở gia súc cần trang bị hệ thống mui xe che chắn. Đơn giản nhất là sử dụng loại bạt chống thấm nước. Cần chú ý làm mui không quá thấp cũng không quá cao để tránh heo bị giảm không gian sống hoặc bị hắt nắng, hắt mưa (khi mui quá cao).

>>Bài viết liên quan: Tìm hiểu một số loại xe phổ biến hiện nay được nhiều người tìm kiếm tại đây:

Thùng xe chở heo cần được che chắn cẩn thận
Thùng xe cần được che chắn cẩn thận

Yêu cầu về độ an toàn và chất lượng xe

Để đảm bảo vệ độ an toàn của phương tiện, người điều khiển xe chở heo cần sử dụng các phụ kiện, linh kiện đi kèm xe, đặc biệt là chọn loại xe chất lượng tốt. Cần cân nhắc thật kĩ tới số lượng gia súc cụ thể và thời gian vận chuyển để chọn loại phương tiện cho phù hợp. Bên cạnh đó có quy định về vòi dẫn nước, quy trình xử lí chất thải… phải thực hiện nghiêm.

Tham khảo một số loại xe chở heo chất lượng hiện nay

Nếu các bạn chưa biết chọn loại xe chở heo nào thì có thể tham khảo top 5 loại xe đã được Musk tổng hợp dưới đây:

Xe tải chở lợn Hyundai H150 1.5 tấn

Xe tải chở gia súc Hyundai H150 1.5 tấn với kích thước tổng thể xe là 5250 x 1830 x 2620 (mm) và kích thước thùng hàng rộng rãi 3050 x 1670 x 1820 (mm). Loại xe này có tải trọng chuyên chở lên tới 850 kg nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Giá xe tải chở heo 1.5 tấn Hyundai chỉ từ 500.000.000 VNĐ.

Xe tải chở heo Hyundai H150 1.5 tấn
Xe tải chở gia súc Hyundai H150 1.5 tấn

Xe tải chở lợn Hyundai Mighty N250SL 2.5 tấn

Xe tải chở gia súc Hyundai Mighty N250SL 2.5 tấn có kích thước tổng thể xe là 6190 x 1900 x 2560 (mm) và kích thước thùng hàng 4040 x 1730 x 1670 (mm). Xe 2.5 tấn Hyundai có thể chở tới 1900 kg khối lượng hàng hóa. Hiện nay khách hàng có thể sở hữu sản phẩm này với mức giá là 695.000.000 VNĐ.

>>Tìm hiểu thêm: Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng xe chuyên chở gà, tham khảo ngay các dòng phổ biến dưới đây:

Xe chở heo Hyundai Mighty N250SL 2.5 tấn
Xe tải chở gia súc Hyundai Mighty N250SL 2.5 tấn

Xe tải chở lợn Hyundai Mighty Ex8 Series 6-7 tấn

Xe tải chở gia súc Hyundai Mighty Ex8 Series 6-7 tấn có kích thước tổng thể xe: 7660 x 2250 x 3300 (mm), kích thước thùng hàng: 5650 x 2090 x 2150 (mm) và tải trọng chuyên chở 6350 kg. Xe Hyundai 6-7 tấn đang được bán trên thị trường với mức giá khoảng 925.000.000 VNĐ.

Xe tải chở lợn Hyundai Mighty Ex8 Series 6-7 tấn
Xe tải chở gia súc Hyundai Mighty Ex8 Series 6-7 tấn

Xe tải chở lợn Hyundai HD240 3 chân 15 tấn

Xe tải chở gia súc Hyundai HD240 3 chân 15 tấn có kích thước thùng hàng lớn 7270 x 2150 x 2160 (mm) với tổng tải trọng lên tới 22500 kg (tải trọng chuyên chở là 14100 kg) thích hợp với nhu cầu vận chuyển số lượng lớn.

Xe chở lợn Hyundai HD240 3 chân 15 tấn
Xe tải chở gia súc Hyundai HD240 3 chân 15 tấn

Xe tải chở lợn Hyundai HD320 4 chân 17 tấn

Xe tải chở gia súc Hyundai HD320 4 chân 17 tấn là một trong những xe tải có số lượng tải trọng chuyên chở lớn nhất trên thị trường hiện nay với 15000 kg. Giá bán tham khảo là loại xe tải chở heo này là khoảng 2.595.000.000 VNĐ.

Cùng tìm hiểu hay dòng xe được nhiều người ưa chuộng với nhiều ưu điểm vượt trội hiện nay: 

Xe tải chở gia súc Hyundai HD320 4 chân 17 tấn thùng kín
Xe tải chở gia súc Hyundai HD320 4 chân 17 tấn thùng kín

Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi thắc mắc về xe chở heo đã được giải đáp:

Xe chở heo được cấu tạo như thế nào?

Tương tự như các loại xe chở gia súc, gia cầm khác. Xe chở lợn cũng được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính là phần xe cơ sở, phần khung xe và phần thùng xe. Tùy thuộc vào từng loại xe mà kích thước của từng phần có sự khác biệt. Tuy nhiên các bộ phận này đều cần thiết kế đảm bảo theo những quy định cụ thể.

Nên chọn xe nền cơ sở đến từ thương hiệu nào?

Vấn đề chọn xe nền cơ sở rất quan trọng nhưng cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tài chính của từng người. Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu cung cấp các dòng xe chất lượng với giá ưu đãi thì có thể chọn các dòng xe như Hino, Isuzu hay Hyundai… Trong đó Hyundai là dòng xe quen thuộc và có khá nhiều mẫu mã đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng.

Có nên mua xe tải chở lợn cũ không?

Trong trường không đủ điều kiện tài chính các bạn vẫn có thể lựa chọn các mẫu xe tải chở gia súc cũ. Tuy nhiên khi mua xe cũ hãy chú ý kiểm tra thật kĩ về chất lượng, mức độ hư hỏng để đảm bảo khi sử dụng xe vẫn an toàn. Bên cạnh đó các thủ thuật sang tên nhượng quyền cũng cần thực hiện rõ ràng, minh bạch.

Kết luận

Trên đây là các thông tin quy định và một số dòng xe chở heo chất lượng trên thị trường hiện nay. Hi vọng với nội dung bài viết của Musk.vn các bạn có thể chọn xe một cách dễ dàng hơn.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi