Tìm kiếm

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ để máy hoạt động hết công suất?

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ để máy hoạt động hết công suất?

Cat IconMáy lạnh

.

12/05/2021

.

Đăng bởi Lê Thái Hưng

Khi điều hòa có dấu hiệu thiếu hụt gas, liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ là giải pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vì không biết chính xác nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ nên có rất nhiều trường hợp bị thợ của dịch vụ không uy tín qua mặt, nạp không đủ lượng gas cần thiết nhưng vẫn lấy đủ phí dịch vụ. Để biết điều hòa cần nạp bao nhiêu gas là đủ, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

1. Nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ là câu hỏi chung của nhiều khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, cần phải biết rằng lượng ga cần nạp cho điều hòa sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như công suất điều hòa, loại ga sử dụng ( là ga R410A, R22 hay R32), thương hiệu điều hòa, loại điều hòa (thường hoặc điều hòa inverter)…

Do đó, không thể đưa ra chính xác về con số cụ thể. Nhưng chỉ cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật ở cục nóng và con số hiển thị ở đồng hồ nạp ga, bạn vẫn có thể định lượng được số ga cần thiết phải nạp cho máy lạnh gia đình mình.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết giá bơm ga chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết bơm ga máy lạnh giá bao nhiêu này nhé!

 nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ

Nạp gas điều hòa phụ thuộc vào yếu tố công suất, loại gas, thương hiệu, loại điều hòa

1.1 Phụ thuộc vào công suất lạnh, áp suất lạnh

Đầu tiên, bạn cần phân biệt “công suất lạnh là gì” và “công suất điện là gì”. Công suất lạnh là khái niệm chỉ khả năng làm lạnh (đơn vị BTU/h). Công suất điện chỉ mức độ tiêu hao dòng điện (đơn vì là KW).

1 KW = 0.0034 BTU/h

Mức độ nạp gas điều hòa phụ thuộc vào công suất lạnh của máy. Bạn có thể kiểm tra công suất lạnh ở phần thông số kỹ thuật. Các máy lạnh gia đình thường có công suất lạnh dao động từ 9.000 – 18.000 BTU/h.

Từ công suất lạnh, chúng ta có thể suy ra áp suất gas tiêu chuẩn. Ví dụ: Công suất lạnh 9.000 BTU/h = áp suất gas 75 PSI; công suất lạnh 18.000 BTU/h = áp suất gas 80 PSI.

Sau đó, so sánh lượng gas hiện có với áp suất tiêu chuẩn, bạn sẽ biết được cần nạp gas điều hòa bao nhiêu. Lượng gas nạp nên vừa đủ với áp suất gas tiêu chuẩn, nạp ít hơn hay nhiều điều không tốt cho máy lạnh.

Musk Việt Nam khuyên bạn nên thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ 4-6 tháng/lần, để kiểm tra tình trạng gas và thực hiện nạp gas đầy đủ nhằm giúp máy hoạt động tốt, tuổi thọ lâu dài.

>>> Bạn đã biết sử dụng đồng hồ để đo gas chưa? Nếu chưa thì nên xem bài viết cách sử dụng đồng hồ nạp gas này nhé!

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn nạp ga điều hòa theo khối lượng của CarotNguyen:

1.2 Phụ thuộc vào loại gas máy lạnh

Đơn vị tính gas nạp điều hòa theo PSI (Đơn vị đo áp suất):

 • 1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 baar ≈ 14,696 Psi.

Các hãng điều hòa hiện nay sử dụng 3 loại gas chính, đó là: gas R22, gas R410A, gas R32. Áp suất gas tiêu chuẩn tương ứng của từng loại gas như sau:

 • Gas R22: 70 PSI. Bạn có thể nạp khoảng 60 – 70 PSI là đủ để duy trì hoạt động máy.
 • Gas R410A và gas R32: 140 PSI. Bạn có thể nạp khoảng 130 – 140 PSI là phù hợp nhất.
nạp ga máy lạnh bao nhiêu là đủ

Nạp ga máy lạnh bao nhiêu là đủ cần dự vào PSI

Hoặc bạn có thể tham khảo thông số gas tiêu chuẩn của một số máy lạnh dùng gas R22 sau:

 • Máy lạnh công suất 9.000BTU, 1.0 Hp: 0.85kg ~ 850 gram
 • Máy lạnh công suất 12.000 BTU, 1.5 Hp: 1.15kg ~ 1150 gram.
 • Máy lạnh công suất 18.000 BTU, 2.0 Hp: 1.3kg ~ 1.300 gram.
 • Máy lạnh công suất 24.000 BTU, 2.5 HP: 1.9kg ~ 1.900 gram.

Ví dụ: Nếu máy lạnh sở hữu công suất 9.000BTU tương đương với áp suất là 75PSI. Lượng ga còn lại ở máy lạnh là 60PSI, cần phải nạp thêm 15PSI. Lúc này giá nạp gas là: 9.800 x 15 = 147.000đ.

Ngoài ra, khi thực hiện việc nạp gas hãy để van khóa của đồng hồ đến 250 Psi rồi đóng lại. Thời gian mở van đồng hồ dao động từ 15 -20 giây sau đó khóa lại ngay. Việc nạp gas sẽ hoàn tất khi dòng máy lạnh trong thông số của máy bằng với dòng máy lạnh hiển thị ở đồng hồ.

Lưu ý: Gas máy lạnh được nén hoàn toàn ở trong block, là nơi chứa áp suất rất cao. Những chiếc máy lạnh sử dụng ở các gia đình hiện nay đều có công suất dao động từ 9.000BTU – 18.000BTU, áp suất của bình chứa gas dao động ở 75 – 80 Psi.

2. Khi nào nên nạp gas cho máy lạnh?

Điều hòa đến từ các thương hiệu trên thị trường như LG,  Samsung, Midea, Mitsubishi, Daikin… luôn được nạp sẵn lượng gas cần thiết đảm bảo cho máy lạnh hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi lắp đặt. Lượng gas này được tính dựa vào vào công suất hoạt động và loại gas điều hòa sử dụng.

Nếu lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật về định lượng gas cần thiết kết hợp với quá trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì gas của điều hòa rất khó xảy ra tình trạng thất thoát và không cần thiết phải nạp thêm. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố hư hỏng bị rò rỉ gas, cần phải xử lý chỗ bị rò rỉ và nạp thêm gas cho điều hòa. Bạn có thể xem chi tiết thời gian nạp ga chuẩn nhất trong bài viết bao lâu thì bơm ga máy lạnh này nhé!

nap ga may lanh bao nhieu la du

Nạp gas điều hòa chính hãng, giá tốt tại các đối tác uy tín của Musk

3. Một số lưu lý và lời khuyên của chúng tôi

 • Nạp gas cho máy lạnh chính là việc nạp đủ lượng gas theo áp suất định mức của máy lạnh. Ban đầu, cần tiến hành kiểm tra áp suất gas ở block để xác định máy lạnh có bị thiếu hụt gas hay không. Nếu thiếu sẽ nạp đủ lượng gas cần thiết để đảm bảo về công suất định mức của máy lạnh.
 • Điều hòa đến từ các thương hiệu trên thị trường như LG, Samsung, Midea, Mitsubishi, Daikin…Luôn được nạp sẵn lượng gas cần thiết đảm bảo cho máy lạnh hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi lắp đặt. Lượng gas này được tính dựa vào vào công suất hoạt động và loại gas điều hòa sử dụng.
 • Nếu lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật về định lượng gas cần thiết kết hợp với quá trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thì gas của điều hòa rất khó xảy ra tình trạng thất thoát và không cần thiết phải nạp thêm. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố hư hỏng bị rò rỉ gas, cần phải xử lý chỗ bị rò rỉ và nạp thêm gas cho điều hòa.
 • Ngoài ra, khi thực hiện việc nạp gas hãy để van khóa của đồng hồ đến 250 PSI rồi đóng lại. Thời gian mở van đồng hồ dao động từ 15 – 20 giây sau đó khóa lại ngay.
 • Việc nạp gas sẽ hoàn tất khi dòng máy lạnh trong thông số của máy bằng với dòng máy lạnh hiển thị ở đồng hồ.
nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ

Tuân thủ quy trình đảm bảo nạp đủ lượng gas cần thiết cho điều hòa

Hy vọng với những thông tin về nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ nói trên, đã phần nào giúp bạn xác định được lượng gas cần phải nạp cho điều hòa.

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ nạp gas uy tín thì cũng đừng lo lắng, bởi Musk Việt Nam sẽ giúp bạn làm điều đó. Musk Việt Nam giúp người dùng kết nối với trung tâm điện lạnh hàng đầu, từ đó giúp khắc phục sự cố nhanh chóng. Liên hệ ngay đối tác bơm ga máy lạnh gần bạn nhất của Musk.vn sẽ có mặt tận nơi trong vòng 30 phút.

Tin liên quan

thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Hướng dẫn sử dụng điều hòa Daikin hai chiều đúng cách giúp tiết kiệm điện

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh, điều hòa

Xem chi tiết
thumb

Nguyễn Thị Mỹ Lệ

31/05/2021

Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa LG chi tiết nhất

Xem chi tiết

Tin tức khác

thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Sửa máy lạnh quận 9

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

MUSK - Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh LG inverter uy tín & chất lượng nhất

Xem chi tiết
thumb

Lê Thái Hưng

12/05/2021

Vệ sinh máy lạnh quận 1

Xem chi tiết
Trở về
MuskVn

Kết nối dễ dàng - muôn vàn dịch vụ

Dù bạn ở đâu chỉ cần có internet Musk.vn sẽ giúp bạn kết nối với hàng trăm dịch vụ chỉ với vài cái chạm tay