BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Tại sao máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ? Cách xử lý

Nội dung bài viết

Ngày nay, máy nước nóng đã dần trở thành một thiết bị phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày bởi tính tiện lợi và nhanh chóng của chúng mang lại. Trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ gặp các vấn đề hay tình trạng bị hư hỏng mà người tiêu dùng không nắm bắt được. Một trong những vấn đề hư hỏng thường gặp nhất đó chính là máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ. Để giúp bạn xử lý tình trạng này, Musk.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc những nguyên nhân và cách khắc phục chuẩn xác nhất.

Nguyên nhân máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ
Tìm hiểu nguyên nhân máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ

Nguyên nhân máy nước nóng không chỉnh được nhiệt độ

Trong quá trình sử dụng máy nước nóng thì việc máy gặp các vấn đề là việc rất bình thường. Bởi vì trong mội môi trường sử dụng khác nhau thì sẽ dẫn đến việc máy nước nóng gặp rất nhiều tình trạng khác nhau. Một trong những tình trạng hư hỏng hay gặp nhất là máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ. Ở lỗi này thì cũng sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất hiện. Một chiếc máy nóng lại là một cấu trúc liền mạch với nhau, bên trong sẽ có mối liên kết qua lại nên sẽ dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố. 

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc không điều chỉnh được nhiệt độ. Việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể khắc phục được tình trạng sớm nhất và có cách giải quyết sáng suốt.

nguyên nhân máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp
Nguyên nhân máy nước nóng không chỉnh được nhiệt độ thích hợp

Máy nước nóng không vào điện

Khi bạn sử dụng máy nước nóng nếu không điều chỉnh được nhiệt độ theo ý muốn thì có thể bắt đầu bằng việc kiểm tra nguồn điện của thiết bị và của nguồn.

Bạn kiểm tra thử nguồn điện của gia đình có đang hoạt động bình thường hay không bằng cách sử dụng bút điện. Nếu nguồn điện của gia đình vẫn hoạt động tốt lỗi có thể do dây nguồn của máy nước nóng. Nguồn của dây điện hay chốt cắp bị hư hỏng thì máy nước nóng cũng rơi vào tình trạng đứng máy không hoạt động. Nếu cả hai trường hợp trên đều không xuất hiện thì có thể là không điều chỉnh được nhiệt do các vấn đề tiếp theo dưới đây. 

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do máy nước nóng bị mất nguồn điện
Máy nước nóng bị mất nguồn điện

 Nút chỉnh nhiệt độ của máy bị hỏng

Trong quá trình sử dụng máy nước nóng nếu xuất hiện tình trạng không điều chỉnh nhiệt độ của máy thì nguyên nhân có thể là do nút chỉnh nhiệt bị hỏng. Trong quá trình hoạt động trong môi trường hơi nước nên dễ dẫn đến tình trạng bị kẹt núm chỉnh hay nút chỉnh nhiệt bị mất kết nối với bảng Board nên dẫn tính tình trạng nhiệt độ không như ý muốn.

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do nút canh nhiệt độ của máy bị hỏng 
Nút canh nhiệt độ của máy bị hỏng 

Thiết bị bảo vệ an toàn của máy nước nóng

Để an toàn trong quá trình sử dụng máy nước nóng, không gặp các tình trạng rò rỉ hay nhiệt độ quá cao thì các nhà sản xuất thường thiết kế thêm các thiết bị bảo vệ trong quá trình sử dụng. Các thiết bị này khi gặp tình trạng khẩn cấp hay quá tải sẽ tự động ngắt nguồn điện để  bảo vệ máy nước nóng và người tiêu dùng. Khi nhiệt độ bị ngắt thì quá trình làm nóng sẽ không diễn ra được nữa từ đó dẫn đến việc không điều chỉnh được nhiệt độ. Nên máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ thì có lẽ là do thiết bị bảo vệ an toàn của máy đang hoạt động nhé! 

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do thiết bị bảo vệ an toàn của máy nước nóng
Thiết bị bảo vệ an toàn của máy nước nóng

Board máy nước nóng bị hư

Board bị hư có thể xem là một trong các lỗi thường gặp của máy nước nóng, lỗi này xuất hiện có thể là do máy nước nóng đã được sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng. Board là thiết bị kết nối tất cả các hoạt động và điều chỉnh toàn bộ hoạt động của máy nước nóng. Chính bởi vì vậy việc hư Board sẽ dẫn đến việc nước không nóng thì nhiệt độ sẽ bị hỏng. Khi nhiệt độ không hoạt động được thì nước sẽ không nóng dẫn đến việc máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ

>> Xem thêm:

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do board máy nước nóng bị hư
Board máy nước nóng bị hư

Áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu

Nếu máy nước nóng không thay đổi được nhiệt độ thì cũng có thể do áp lực nước chưa phù hợp với máy. Nếu áp lực nước quá mạnh sẽ dẫn đến việc điện trở không đủ khả năng làm nóng nước theo một nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra nếu nước quá yếu thì điện trở cũng không có đủ tính hiệu để có thể làm nóng nước. Chính vì vậy, tính ổn định của áp lực nước cũng rất quan trọng trong quá trình hoạt động.

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu
Áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu

Cách khắc phục máy nước nóng không chỉnh được nhiệt độ

Sau khi tìm ra được nguyên nhân của việc dẫn đến máy nước nóng không chỉnh được nhiệt độ thì bạn sẽ biết được cách khắc phục chính xác mà mình cần thực hiện. Dưới đây là những cách khắc phục cho những nguyên nhân có thể dẫn đến việc không điều chỉnh được nhiệt độ 

Cách khắc phục máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ
Cách khắc phục máy nước nóng 

Khắc phục tình trạng máy nước nóng bị mất nguồn điện

Khi máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do nguồn điện thì sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân thì sẽ có hai cách khắc phục sau:

  • Nếu lỗi do nguồn điện của gia đình thì bạn nên tìm hiểu công suất hoạt động của máy có phù hợp với công suất điện của gia đình hay không. Nếu công suất không phù hợp thì bạn có thể gọi lên hãng để được hỗ trợ. 
  • Nếu lỗi nguồn điện từ phía thiết bị máy nước nóng thì bạn nên đưa ra trung tâm bảo trì để được tư vấn và hỗ trợ thay thiết bị. Bạn không có chuyên môn thì không nên tự ý thay vì nếu thay sau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng nhé! 

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân tại sao máy nước nóng không sáng đèn và cách khắc phục hiệu quả.

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ: Khắc phục máy nước nóng mất nguồn điện
Khắc phục tình trạng máy nước nóng bị mất nguồn điện

Khắc phục tình trạng nút canh chỉnh nhiệt độ của máy bị hỏng

Để khắc phục tình trạng nút canh chỉnh nhiệt bị hỏng thì bạn có thể đưa máy tra trung tâm bảo trì để có thể thay nút điều chỉnh  nhé!. Nếu bạn còn thời thời hạn bảo hành thì quá trình thay sẽ không mất phí và còn thay đúng loại bạn đang sử dụng nên rất an toàn. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nút điều chỉnh khác nhau từ cảm ứng đến xoay thô. nên để tiết kiệm chi phí và có tính thẩm mỹ thì bạn nên đem đi bảo hành để sửa chữa.

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ: Khắc phục lỗi chỉnh nhiệt độ máy hỏng
Khắc phục tình trạng nút canh chỉnh nhiệt độ của máy bị hỏng

Khắc phục tình trạng thiết bị bảo vệ an toàn của máy nước nóng

Nếu lỗi máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ do thiết bị an toàn đang hoạt động thì chỉ sau một thời gian xử lý thiết bị này sẽ bật lại nguồn điện để hoạt động. Khi thiết bị bảo vệ này hoạt động thì chắc chắn máy của bạn đã gặp lỗi trong quá trình hoạt động. Để an toàn và tránh lặp lại tình trạng trên thì bạn có thể đem đi sửa hay bảo trì để khắc phục hoàn toàn lỗi trên.

>> Tham khảo: Nguyên nhân máy nước nóng quá nóng và cách khắc phục hiệu quả bảo vệ an toàn cho gia đình.

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ: Khắc phục lỗi thiết bị bảo vệ an toàn của máy nước nóng
Khắc phục tình trạng thiết bị bảo vệ an toàn của máy nước nóng

Khắc phục tình trạng Board máy nước nóng bị hư 

Thông thường khi bị hỏng Board thì sẽ rất khó nhận biết nên bạn nên đem đến trung tâm để thợ có thể sửa và khắc phục lỗi này. Nếu quý bạn đọc có chuyên môn thì hỏng Board thì mình cần phải thay nhé!

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ: Khắc phục lỗi board máy nước nóng bị hư 
Khắc phục tình trạng Board máy nước nóng bị hư 

Khắc phục tình trạng áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu

Nếu máy nước nóng không thay đổi nhiệt độ do áp lực nước thì quý bạn nên điều chỉnh lại áp lực nước chảy sao cho phù hợp. Lỗi này có thể là do quá trình lắp đặt không kỹ lưỡng nên dẫn đến áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu. Nếu nước quá mạnh thì bạn có thể vặn van nước nhỏ lại. Nếu nước quá yếu thì bạn nên gọi thợ về để gắn máy tăng áp nhé.

máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ: Khắc phục lỗi áp lực máy quá mạnh hay quá yếu
Khắc phục tình trạng áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu

Để hiểu rõ hơn cách khắc phục máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để điều chỉnh nhiệt độ máy nước nóng sao cho tiết kiệm điện năng?

Để giảm được điện năng, đơn giản nhất là bạn cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng 40 - 45 độ C là vừa đủ. Càng hạn chế cường độ của nguồn nhiệt càng giảm hoạt động của phụ tải nhiệt giúp tiết kiệm điện năng.

Nhiệt độ cao nhất của máy nước nóng là bao nhiêu?

Với máy nước nóng trực tiếp nhiệt độ cao nhất là 55 độ C, còn máy nước nóng gián tiếp thì nhiệt độ cao nhất là 80 độ C.

Tác hại khi cài đặt nhiệt độ máy nước nóng quá cao là gì?

Đầu tiên sẽ gây hại đến sức khỏe, thậm chí là gây bỏng da. Máy sẽ tiêu tốn điện năng rất nhiều. Vì vậy với những người không quá lạnh, bạn cần điều chỉnh máy nước nóng ở nhiệt độ thích hợp khoảng 40 - 55 độ C.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ cho quý bạn đọc những nguyên nhân và cách khắc phục máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ. Hy vọng rằng Musk.vn đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích giúp sử dụng sản phẩm được bền lâu.

Bình luận
Gửi