BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nước nóng không hoạt động

Nội dung bài viết

Máy nước nóng là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình tin dùng bởi độ an toàn và hiệu quả sử dụng cao khi cung cấp nguồn nước nóng đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt cần thiết trong cuộc sống. Tuy vậy trong quá trình khó tránh khỏi trường hợp máy nước nóng không hoạt động, cùng Musk.vn điểm mặt các nguyên nhân gây cản trở và cách khắc phục cho máy qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân máy nước nóng không hoạt động là gì?
Máy nước nóng là thiết bị được nhiều gia đình sử dụng

4 nguyên nhân khiến máy nước nóng không hoạt động

Có nhiều nguyên nhân làm máy hoạt động không đúng theo quy trình, có thể do nguồn điện bị hở hoặc điện không được cấp ổn định,… Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết 4 nguyên nhân thường gặp khiến máy nước nóng không hoạt động một cách chi tiết giúp bạn có thể dễ dàng sửa chữa và có cách khắc phục

Nguồn điện bị hỏng, không ổn định

Nguồn điện bị hỏng làm máy nước nóng không hoạt động
Nguồn điện bị hỏng làm máy không hoạt động

Nếu bạn đã cung cấp nguồn điện cho máy, sẽ có bộ phận bóng đèn báo sáng được hiểu thiết bị đã có điện sẵn sàng hoạt động. Nếu máy nước nóng không sáng đèn đồng nghĩa với việc nguồn điện bị hỏng hoặc không ổn định do quá trình đấu nối, thời gian hoạt động lâu ngày,… Đây cũng có thể là nguyên nhân lý giải tại sao máy nước nóng không vào điện.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Máy nước nóng không hoạt động do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật
Máy nước nóng không hoạt động do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật

Thông thường đối với máy mới mua hay là máy được di chuyển từ vị trí cũ sang vị trí mới nếu không hoạt động thì đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật. Trong trường hợp này, bên kỹ thuật viên sẽ hoàn toàn sửa chữa lại và bạn sẽ không phải mất bất kỳ phí dịch vụ nào phát sinh

Linh kiện bên trong bị hỏng

Nếu một ngày máy đang hoạt động bình thường bỗng nhiên ngừng hoạt động và gặp trục trặc thì chắc chắn một số linh kiện bên trong máy đã bị hư hỏng

Hư hỏng thanh điện trở khiến máy nước nóng không hoạt động

Hư hỏng thanh điện trở khiến máy nước nóng không hoạt động
Hư hỏng thanh điện trở khiến nước không được đun nóng

Thanh điện trở có công dụng làm nóng nguồn nước, qua quá trình sử dụng sẽ bị bám cặn rỉ sét, mất đi khả năng làm nóng thì nguồn nước chảy ra vẫn bị lạnh. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường xem thanh điện trở có bị bám cặn hoặc dùng đồng hồ VOM để đo điện trở.

Board điều khiển bị hỏng

Máy nước nóng không hoạt động do board điều khiển bị hỏng
Máy nước nóng không hoạt động do board điều khiển bị hỏng

Board điều khiển dùng để tuỳ chỉnh nhiệt độ thích hợp giúp bạn tận hưởng luồng nước theo tuỳ thích. Nếu Board điều khiển bị hỏng làm máy sử dụng công suất ở mức quá cao vượt ngưỡng cho phép dẫn đến việc máy nước nóng không hoạt động

Bơm áp lực nước

Máy bơm tăng áp bị hòng khiến máy nước nóng không hoạt động
Máy bơm tăng áp lực giúp nước hoạt động mạnh hơn

Khi bơm bị hỏng đồng nghĩa với việc áp lực nước đi qua không đủ để công tắc đóng tiếp điểm làm bầu điện trở không hoạt động và máy không làm nóng nước.

Hoặc khi bơm hoạt động quá mạnh, quá nhanh làm cho thanh điện trở không kịp đốt nóng nguồn nước cần dùng.

Sử dụng công suất quá cao

Sử dụng quá công suất lâu ngày gây ra tình trạng máy nước nóng không hoạt động
Sử dụng quá công suất lâu ngày gây ra tình trạng máy nước nóng không hoạt động

Ta hiểu rằng, không phải cái gì quá cao cũng tốt, nếu bạn sử dụng máy nước nóng với công suất quá cao gây áp suất lớn có thể dẫn đến cháy nổ và hỏng hóc nguồn điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng và hư hỏng thiết bị. Có thể nói, đây là một nguyên nhân thường gặp khiến máy đun nước không hoạt động.

>> Thắc mắc: Hiện tượng máy nước nóng quá nóng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục chi ra sao?

Cách khắc phục máy nước nóng không nóng

Tham khảo video cách khắc phục máy nước nóng không nóng hiệu quả. Tham khảo ngay nhé!

Video hướng dẫn cách khắc phục máy nước nóng không nóng

Sau khi điểm qua 4 nguyên nhân làm máy nước nóng không hoạt động thì đây sẽ là cách khắc phục để khôi phục máy lại như ban đầu.

>> Xem thêm:

Cách khắc phục máy nước nóng không hoạt động
Cách khắc phục máy nước nóng không nóng

Tuỳ vào từng trường hợp mà máy gặp phải sẽ có những khắc phục tối ưu và an toàn riêng

Đối với trường hợp nguồn điện hư hỏng, sử dụng công suất cao quá mức

Khi đó bạn cần ngắt nguồn điện không cho máy hoạt động rồi kiểm tra dây điện có bị hở hay không hoặc bộ phận chống giật ELCB có bị ngắt, đấu nối có bị sai, dây điện có bị đứt do các tác động bên ngoài như bị chuột cắn đứt. Nếu ELCB bị ngắt bạn chỉ cần bật lại, nếu dây điện hoặc bộ phận ELCB bị hư hãy liên hệ ngay với kỹ thuật viên, họ sẽ đến giúp bạn sửa chữa hoặc thay mới

Liên hệ kỹ thuật viên khắc phục tình trạng máy nước nóng không hoạt động
Sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên

Sửa chữa máy nước nóng không hoạt động do các linh kiện bên trong

Sửa chữa máy nước nóng không hoạt động do các linh kiện bên trong
Sửa chữa các linh kiện bên trong

Bạn cần tắt ngay máy nước nóng sau đó điều chỉnh lại 2 nút bơm sao cho lưu lượng nước ở mức thích hợp đủ để thanh điện trở đốt nóng kịp thời. Thường xuyên kiểm tra thanh điện trở đốt nóng và vệ sinh nếu thanh điện trở bị bám cặn gây ảnh hưởng đến quá trình làm nóng nước. Thay board điều khiển tránh sử dụng công suất ở mức quá cao gây tốn kém về điện nước và gây nguy hại đến người sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Các lỗi thường gặp của máy nước nóng là gì?

Các lỗi thường gặp của máy nước nóng bao gồm: (1) Nước từ vòi không nóng; (2) Máy bị rò rỉ điện; (3) Máy nước nóng bị đóng cặn; (4) Máy nước nóng bị rỉ nước; (5) Phát ra âm thanh bất thường khi hoạt động; (6) Đường ống bị rỉ nước; (7) Nước từ vòi sen chảy không đều; (8) Đèn trên máy nước nóng không sáng;...

Nên chọn máy nước nóng trực tiếp có bơm hay không có bơm?

Trừ những vị trí mà áp lực nước đủ mạnh không cần đến máy bơm, thì đa phần các gia đình cần chọn mua máy có bơm trợ lực. Bơm trợ lực giúp đảm bảo nước bạn sử dụng đủ mạnh, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Máy nước nóng có đắt không?

Máy nước nóng bình dân có giá khoảng từ 1 triệu đồng, cao hơn thì  trong khoảng từ hơn 2 - 3 triệu/chiếc.

Máy nước nóng chất lượng hiện nay ở có mức giá từ 2 triệu - 5 triệu. Một số mẫu ở mức giá này còn được trang bị công nghệ Inverter, giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình hơn so với các máy không có tích hợp công nghệ này.

Kết luận

Qua 4 nguyên nhân khiến máy nước nóng không hoạt độngMusk.vn đã đề cập trên rất cần thiết khi sử dụng giúp bạn dễ dàng xử lý khi gặp những tình huống gây cản trở sự hoạt động của máy một cách chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn.

Bình luận
Gửi