BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

4 nguyên nhân máy nước nóng quá nóng & Hướng xử lý đơn giản

Nội dung bài viết

Máy nước nóng là một thiết bị mà hầu hết nhà nhà đều đang sử dụng một cách phổ biến. Trong quá trình sử dụng thì máy nước nóng đôi khi gặp các tình trạng máy nước nóng nóng quá mức. Đối với tình trạng này của máy do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, ở mỗi nguyên nhân sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Bài viết dưới đây Musk.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc top 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nước nóng quá nóng và cách xử lý hiệu quả nhất cho bạn nhé! 

Nguyên nhân khiến máy nước nóng quá nóng
Nguyên nhân khiến máy nước nóng trực tiếp quá nóng

Nguyên nhân dẫn đến máy nước nóng trực tiếp gặp tình trạng quá nóng

Lỗi máy nước nóng quá nóng là một trong các lỗi thường xuyên xảy ra ở máy nước nóng. Nguyên nhân dẫn đến lỗi máy nước nóng gặp tình trạng nước quá nóng có rất nhiều lý do. Để tìm hiểu kỹ hơn về lỗi sai của từng nguyên nhân thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

>> Xem thêm video tổng hợp các lỗi thuồng gặp của máy nước nóng và hướng dẫn cách xử trí hiệu quả nhé!

Nút chỉnh nhiệt độ bị hỏng

Hiện nay các loại máy nước nóng trên thị trường đều có nút chỉnh nhiệt độ. Đây là nút có chức năng chỉnh nhiệt đồ theo nhu cầu của mỗi cá nhân trong quá trình sử dụng. Nếu trong quá trình sử dụng  xảy ra tình trạng máy nước nóng quá nóng thì có thể là do lỗi nút điều chỉnh đã bị hỏng hoặc do bạn chỉnh sai. Nếu bạn quên điều chỉnh làm cho nước ở nhiệt độ cao thì nên chỉnh lại. Còn nếu bạn đã điều chỉnh những không thấy tình trạng giảm nhiệt độ thì chắc chắn đó là do nút điều chỉnh đã bị hư hỏng.

>> Xem thêm: Lý do máy nước nóng không hoạt động để chủ động xử lý khi xảy ra sự cố nhé!

Máy nước nóng quá nóng: Nút chỉnh nhiệt độ bị hỏng
Nút chỉnh nhiệt độ bị hỏng

Thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng

Các sản phẩm chính hãng hiện nay đều có thiết bị bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng. Thiết bị an toàn mà được nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng nhiều nhất đó chính là thiết bị chống giật ELCB. Những thiết bị này khi phát hiện nguy hiểm như rò điện, rỉ nước có ảnh hưởng đến nguồn điện thì sẽ tự động ngắt hoạt động.

Trường hợp thiết bị bên trong quá nóng do hoạt động quá công suất cũng dẫn đến tình trạng máy nước nóng quá nóng

máy nước nóng quá nóng: Thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng
Thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng

Board điều khiển gặp tình trạng bị hư hỏng

Board có chức năng điều khiển mọi hoạt động bên trong của máy nước nóng. Chính vì vậy khi nước trong máy quá nóng có thể là do bảng Board đã bị hư thiết bị nào đó. Do quá trình sử dụng máy lâu công với môi trường ẩm ướt cao nếu không có sự bảo dưỡng thường xuyên thì rất dễ hỏng Board. 

>> Tham khảo: Máy nước nóng không điều chỉnh được nhiệt độ là do đâu? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả!

máy nước nóng quá nóng: Board mạch điều khiển bị hư hỏng
Board mạch điều khiển bị hư hỏng

Áp lực nước yếu

Áp lực nước rất quan trọng trong quá trình sử dụng máy nước nóng. Nếu áp lực nước quá lớn có thể dẫn đến tình trạng nước của máy nước nóng không nóng. Như vậy nếu áp lực nước quá thấp khi đó lượng nước vào sẽ thấp nhưng với thanh đốt điện trở bên trong lại sinh ra một khoản nhiệt lớn. Điều này dẫn đến tình trạng lượng nước bên trong rất nóng.  

máy nước nóng quá nóng: Áp lực nước yếu
Áp lực nước yếu

Cách xử trí khi máy nước nóng quá nóng

Khi máy nước nóng gặp tình trạng quá nóng trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân của việc máy nước nóng quá nóng thì sẽ có các cách khắc phục sau đây. Những cách khắc phục dưới đây là dựa trên nguyên nhân đã tìm hiểu. Tuy nhiên nếu xác định sai vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng máy bị hư nặng hơn nên bạn cần chú ý trong quá trình xác định nguyên nhân. 

>> Xem thêmMáy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng khi trời mưa xử lý thế nào cho đúng

Cách xử trí khi máy nước nóng quá nóng
Cách xử trí khi máy nước nóng có tình trạng quá nóng

Đưa máy đến vị trí cao hơn

Trong quá trình hoạt động nếu nước chảy quá kém thì bạn có thể thiết kế đưa máy lên vị trí cao hơn để lượng nước được bơm vào liên tục và ổn định trong quá trình sử dụng. Tình trạng này diễn ra sẽ làm hư thanh đốt điện trở của máy nên ở lỗi kỹ thuật này bạn nên khắc phục sớm.

>> Xem thêm: Nguyên nhân máy nước nóng không sáng đèn và cách khắc phục hiệu quả

máy nước nóng quá nóng: Đưa máy đến vị trí cao hơn
Đưa máy đến vị trí cao hơn

Chỉnh lượng nước và 2 nút bơm thích hợp

Cách xử lý đối với máy nước nóng quá nóng là bạn nên tiến hành tắt máy để điều chỉnh lượng nước sao cho thích hợp ở cả 2 nút bơm. Do lượng nước ra vào không đồng đều nên việc máy nước quá nóng là do nút vào yếu hơn nút ra. Chính vì vậy bạn hãy điều chỉnh lại nhé! 

>> Xem thêm: Nguyên nhân máy nước nóng không vào điện và cách xử lý hiệu quả tại nhà

máy nước nóng quá nóng: Chỉnh lượng nước và 2 nút bơm thích hợp
Chỉnh lượng nước và 2 nút bơm thích hợp

Ngắt nguồn điện khi không sử dụng

Trong quá trình sử dụng thiết bị tại nhà thì bạn lưu ý nên tắt máy khi không có nhu cầu sử dụng nước nóng. Việc tắt máy vừa giúp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn tiền điện và không làm giảm tuổi thọ của máy khi sử dụng.

Ngoài ra, khi tắt nước thì sẽ không làm tình trạng máy nước nóng quá nóng, do khi không sử dụng mà điện vẫn bật thì đồng nghĩa với việc máy vẫn đang làm nóng nước. 

máy nước nóng quá nóng: Ngắt nguồn điện khi không sử dụng
Ngắt nguồn điện khi không sử dụng

Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp

Nếu bạn không có chuyên môn trong việc sửa chữa các lỗi của máy móc thiết bị thì hãy liên hệ lên hệ thống bảo dưỡng để được hỗ trợ. Nếu thiết bị vẫn còn đang thời gian bảo hành thì sẽ không mất chi phí trong quá trình bảo dưỡng nhé! 

máy nước nóng quá nóng: Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp
Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp

Câu hỏi thường gặp

1. Nên bảo dưỡng máy nước nóng bao lâu một lần?

Với máy nước nóng việc bảo dưỡng khá quan trọng, vì thế bạn nên bảo dưỡng khoảng 2 lần/năm.

2. Tuổi thọ của máy nước nóng là bao lâu?

Tuổi thọ máy nước nóng thông thường khoảng 20 năm. Dấu hiệu cho thấy bạn cần thay máy nước nóng là khi vận hành phát ra tiếng ồn lớn, có mùi lạ và tiêu hao điện năng nhiều hơn trước.

3. Làm sao để xác định tuổi thọ của máy nước nóng?

Bạn có thể xác định bằng cách xem thông số seri trên máy.

Kết luận

Những phân tích trên của Musk.vn đã lý giải cho người đọc những nguyên nhân làm cho tình trạng máy nước nóng quá nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất. Mong rằng bạn luôn sử dụng máy an toàn nhất!

Bình luận
Gửi