BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

5 nguyên nhân máy nước nóng không vào điện & cách khắc phục

Nội dung bài viết

Quá trình sử dụng bình nước nóng lâu ngày sẽ phát sinh có những lỗi hỏng của thiết bị máy nóng lạnh. Một trong những lỗi hỏng mà thường xuyên xảy ra nhất đó chính là tình trạng không vào điện trong quá trình sử dụng. Tình trạng này được nhận biết trong quá trình sử dụng aptomat nguồn nhưng vẫn không thấy đèn sáng. Bài viết dưới đây Musk.vn sẻ chia sẻ cho quý bạn đọc top 5 nguyên nhân máy nước nóng không vào điện và cách khắc phục vấn đề trên nhanh chóng và đơn giản. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn nhé! 

Nguyên nhân máy nước nóng không vào điện

Nguyên nhân máy nước nóng không vào điện
Tìm hiểu nguyên nhân máy nước nóng không vào điện

Khi thiết bị máy nước nóng gặp vấn đề trong quá trình sử dụng thì việc đầu tiên cần xác định được các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Việc xác định nguyên nhân chính xác giúp quá trình khắc phục sẽ diễn ra đúng cách và không làm tổn hại đến thiết bị. 

Trong quá trình sử dụng một trong những lỗi hư hay xuất hiện nhất đó chính là tình trạng máy nước nóng lạnh không vào điện. Tình trạng này thường xảy ra do việc sử dụng lâu năm những thiết bị chưa được thường xuyên bảo dưỡng. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi hư của máy nước nóng trong tình trạng không vào điện gồm có:

Nguồn điện bị hỏng

Nguyên nhân máy nước nóng không vào điện có thể là do nguồn điện bị hỏng. Để máy nước nóng có thể hoạt động được thì cần có nguồn điện cung cấp để làm nóng thanh điện trở. Nếu trong quá trình sử dụng không vào điện thì có lẽ cho nguồn điện đầu vào. Để xác định đây có phải là nguyên do không thì bạn  hãy dùng bút điện để kiểm tra thử nguồn điện có sáng đèn không nhé! 

máy nước nóng không vào điện do nguồn điện bị hỏng 
Nguồn điện bị hỏng 

Dây nối bị trục trặc

Nếu máy nước nóng không vào điện có thể là do tình trạng dây nối bị trục trặc. Trong quá trình sử dụng trong một khoảng thời gian dài thì những dây điện hay dây nối bên trong bị gián hoặc chuột cắn. Điều này dẫn đến việc mối nối dây điện bị đứt gây nên tình trạng nguồn điện không thể di chuyển từ bên ngoài vào bên trong thiết bị máy nước nóng.

Điều này dẫn đến việc không thể làm nóng nước cho quá trình sử dụng theo nhu cầu của người tiêu dùng. 

máy nước nóng không vào điện do nguồn điện bị hỏng do dây nối gặp trục trặc
Dây nối gặp trục trặc 

Rơ-le của bình bị hỏng

Trường hợp máy nước nóng không kết nối điện có thể là do Rơle của bình bị hỏng trong quá trình hoạt động. Rơle Nếu bị hỏng sẽ làm cho khả năng điện chạy vào bên trong rất kém. Việc này dẫn đến tình trạng không đủ điện để làm nóng Thanh điện trở để làm nóng nước. Điều này có nghĩa là máy nước nóng đang có tình trạng không vào điện do Rơle bị hỏng.

Ngoài ra có thể là không vào được điện do thanh Mayso bị hư do quá trình hoạt động bị bào mòn. Nên dẫn đến việc không thể nhận nguồn điện chạy vào và làm nóng nước để sử dụng. 

máy nước nóng không vào điện do rơle của bình bị hỏng 
Rơle của bình bị hỏng 

Nguồn điện bị rò rỉ

Những sản phẩm chính hãng hiện nay trên thị trường đều có hệ thống bảo vệ an toàn cho bạn khi sử dụng máy nước nóng. Nếu có tình trạng rò rỉ điện thì sẽ tự động có chế độ thông minh sẽ lập tức ngắt nguồn điện. Sau khi nguồn điện ổn định và hết tình trạng rò rỉ thì sẽ có thể khởi động lại để hoạt động bình thường. Trong lúc rò rỉ điện và bị ngắt bởi chế độ thông minh thì nguồn điện sẽ không đi vào được nên nước sẽ không nóng do điện trở không bị đốt. 

máy nước nóng không vào điện do nguồn điện bị rò rỉ
Nguồn điện bị rò rỉ 

Kiểm tra CB chống giật

Trong quá trình sử dụng hệ thống điện dành cho máy nước nóng thì CB chống giật rất quan trọng. CB chống giật sẽ  giúp bảo vệ hệ thống điện và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra do tình trạng điện quá tải. Nếu trong quá trình máy nước nóng hoạt động nếu gặp các tình trạng điện gặp vấn đề vì CB sẽ giúp bạn ngắt ngay nguồn điện để bảo vệ. Tuy nhiên CB chống giật thường được gắn ở gần máy nước nóng nơi có độ ẩm cao nên tình trạng rỉ sét rất dễ xuất hiện dẫn đến tình trạng CB bị hư. Khi CB bị hư thì nguồn điện sẽ bị gắt nên dẫn đến tình trạng không vào điện  của máy nước nóng.

máy nước nóng không vào điện bằng cách kiểm tra CB
Kiểm tra CB chống giật

>> Mọi người cũng tìm kiếm:

Cách xử lý tình trạng máy nước nóng không vào nguồn điện

Khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nước nóng không vào điện thì bạn sẽ dễ dàng trong việc tìm ra phương án giải quyết cho tình trạng mà thiết bị đang gặp phải. Việc xác định đúng nguyên nhân rất quan trọng vì nếu giải quyết sai vấn đề có thể dẫn đến tình trạng thiết bị có khả năng sẽ bị hư hao nhiều hơn.

Những cách xử lý cho thiết bị gặp tình trạng không vào điện như sau:

Cách xử lý máy nước nóng không vào điện
Cách xử lý tình trạng máy nước nóng

Khắc phục tình trạng nguồn điện bị hỏng 

Khi bạn  đã xác định được nguồn điện bị hỏng à nguyên nhân dẫn đến máy nước nóng không vào điện. Thì từ đó có thể gọi thợ đến để sửa nguồn điện tổng của gia đình. Khi nguồn điện tổng có lại nguồn điện thì quá trình vào điện sẽ được diễn ra.

máy nước nóng không vào điện khắc phục lỗi nguồn điện bị hỏng
Khắc phục tình trạng nguồn điện bị hỏng 

Khắc phục tình trạng dây nối bị trục trặc 

Nếu cắm điện mà vẫn không thấy dấu hiệu nguồn điện chạy vào máy nước nóng thì bạn hãy tiến hành ngắt nguồn điện tổng để thay dây cho máy nước nóng. Lưu ý trong quá trình thay dây mới thì bạn cần chắc chắn rằng dây mới thay phải phù hợp với công suất hoạt động của dây cũ. Nếu đây không phù hợp thì đèn sẽ không sáng và còn gây nên tình trạng nghiêm trọng hơn. Để đâm báo không thiệt hại quá nhiều về máu thì cách tốt nhất bạn hãy gọi đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ và sửa chữa.  

máy nước nóng không vào điện khắc phục dây nối bị trục trặc
Khắc phục tình trạng dây nối bị trục trặc

Khắc phục tình trạng rơle của bình bị hỏng

Trong trường hợp máy nước nóng không vào nguồn điện do dây rơle bị hỏng hay dây mayso bị bào mòn thì bạn cần tắc nguồn điện trước khi thay. Tuy nhiên để đảm bảo về chất lượng và an toàn khi thay thì bạn  nên gọi nhân viên từ trung tâm bảo dưỡng sửa chữa. Những nhân viên này có nhiệm vụ nên làm việc rất chuyên nghiệp và chính xác nên không làm giảm tuổi thị của máy.

máy nước nóng không vào điện khắc phục vấn đề rơle bị hỏng
Khắc phục tình trạng rơle của bình bị hỏng

Khắc phục tình trạng nguồn điện bị rò rỉ 

Nguồn điện rò rỉ cực kỳ nguy hiểm nên bạn hãy gọi nhân viên bảo dưỡng về nhà để có thể giải quyết vấn đề trên.

máy nước nóng không vào điện khắc phục nguồn điện bị lỗi
Khắc phục tình trạng nguồn điện bị rò rỉ 

Khắc phục tình trạng kiểm tra CB chống giật

Việc kiểm tra CB tuy không phức tạp nhưng do nguồn điện đã không vào được máy nước nóng và cần phải thay thế bởi một CB chống giật khác. Chính vì thế bạn cũng nên gọi điện nhân viên đến để được hỗ trợ một cách an toàn nhất nhé! 

máy nước nóng không vào điện kiểm tra CB chống giật
Khắc phục tình trạng kiểm tra CB chống giật

>> Xem thêm hướng dẫn cách sửa máy nước nóng không vào điện chi tiết trong video bên dưới bạn nhé!

Một số lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Để quá trình sử dụng không gặp tình trạng máy nước nóng không vào điện hay các lỗi thường gặp của máy nước nóng về máy nước nóng. Hãy đọc những lưu ý dưới đây để biết được cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn nhất nhé! 

  • Kiểm tra thường xuyên tình trạng có rò rỉ điện ra ngoài hay không để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.
  • Hãy cho máy nóng lạnh đi bảo dưỡng theo định kỳ 
  • Luôn luôn đam đảm bảo lượng nước luôn nằm trong bình để quá trình thanh đốt hoạt động có thể diễn ra. Tránh trường hợp làm nóng nhưng không có nước 
  • Lựa chọn vị trí hợp lý để đặt máy nước nóng. Luôn quan tâm đến áp lực nước để biết được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình sử dụng. 
  • Không bật máy khi không sử dụng, sẽ dẫn đến tình trạng tốn điện và tốn chi phí. 
máy nước nóng không vào điện: lưu ý khi sử dụng máy nước nóng
Một số lưu ý để sử dụng máy nước nóng an toàn

Câu hỏi thường gặp

1. Máy nước nóng từ gas có cần dùng điện không?

Máy nước nóng chạy bằng gas sẽ không cần dùng tới điện. Bạn chỉ cần bật nút gas khoảng 1 phút là có nước nóng sử dụng. Riêng máy nước nóng dùng gas có điều khiển thì cần phải nạp điện để hoạt động.

2. Làm cách nào để khởi động lại máy nước nóng sau khi cúp điện?

Bạn cần vặn van trở lại trạng thái "OFF" sau đó vặn trở lại "ON", điều này giúp đặt lại hệ thống.

3. Nước trong máy nước nóng có thể nóng bao lâu sau khi cúp điện?

Máy nước nóng có thể giữ nước nóng trong vòng 1 - 2 ngày, tùy thuộc vào kích thước bồn chứa, vị trí đặt,...

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc 5 nguyên nhân chính gây ra máy nước nóng không vào điện và cách xử lý hiệu quả, an toàn nhất. Hy vọng bài viết từ Musk.vn đã giúp bạn giải quyết triệt để những vấn đề đang gặp phải.

Bình luận
Gửi