BLOGPOSTING VIDEO FAQ IMAGE

Nguyên nhân máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng?

Nội dung bài viết

Ngày nay việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi tính thuận tiện và tiết kiệm mà thiết bị mang lại. Tuy nhiên trong quá trình gia đình bạn sử dụng thiết bị thường đặt ra câu hỏi tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng? Trong quá trình sử dụng khác thì có có thể dẫn đến những nguyên nhân của lỗi trên phát sinh khác nhau. Bài viết dưới đây Musk.vn sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc biết được lý do tại sao lại xuất hiện tình trạng trên trong quá trình sử dụng của gia đình và cách xử lý nhanh chóng hiệu quả  nhé!

máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng
Máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ gặp tình trạng không thể làm nóng nước

Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng?

Hiện nay xuất hiện tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng có thể được biết với rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân này vô hình chung đã làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và cảm nhận của quý khách. Để giải quyết tình trạng này thì việc tìm ra nguyên nhân chính xác.

Vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng
Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng?

Dựa trên nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời là dựa vào nguồn năng lượng hay ánh sáng của việc hấp thụ mặt trời mang lại. Ánh nắng mặt trời khi chiếu vào bộ phận hấp thụ nhiệt của thiết bị và sau đó chuyển qua ống thủy tinh chân không  từ đó làm nóng toàn bộ lượng nước trong bồn. Quá trình chuyển hoá này tùy thuộc vào nhiệt độ trong bồn hấp thụ được mà sẽ cho ra lượng nước nóng có nhiệt độ khác nhau. 

máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng: Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Dựa trên nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Như vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng phương pháp hấp thụ nhiệt ánh mặt trời rồi làm nóng nước trong bồn để mang đến nguồn nước trong quá trình sử dụng. Vậy nếu vào những hôm trời có mưa thì mặc trời sẽ không có nắng và nhiệt độ ngoài trời thấp thấp nên sẽ dẫn đến tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng. Lý do trên hoàn toàn dựa trên nguyên lý hoạt động cơ bản của máy nước nóng nên bạn cứ yên tâm về sản phẩm.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời gặp tình trạng bị rò rỉ nước

Nếu máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng thì có thể là do nguyên nhân rò rỉ nước ở các đường ống dẫn hay từ các thiết bị thông hơi của máy nước nóng.

Đối với trường hợp máy nước nóng này không nóng do rò rỉ đường ống thì lý do chính là. Trong quá trình lắp đặt và sử dụng ống nước để ngoài trời lâu ngày nên xuất hiện tình trạng vị mục hay rạn nứt do thời tiết ngoài trời. Ngoài ra những gioăng cao su giữa bình bảo ôn và ống thủy tinh trong máy năng lượng bị chịu tác động bên ngoài hay tác động vật lý vào nên dẫn đến tình trạng bị hư. Chính bởi vì vậy khi sử dụng bạn  không cảm  thấy nước nóng là do lượng nước tích trữ đã bị rò rỉ hết nga ngoài.

Đối với những nguyên nhân đến từ việc các thiết bị vệ sinh trong gia đình bị rỉ nước. Đây chính là trường hợp xảy ra phổ biến nhất nhưng ít phát hiện nhất. Trong quá trình sử dụng các thiết bị vệ sinh kém chất lượng dẫn đến lượng nước nóng quá cao chảy qua không chịu nổi áp lực nên đã dẫn đến tình trạng rò rỉ và chảy hết lượng nước nóng ra ngoài.

Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể xuất hiện do rò rỉ ống thông hơi. Quá trình sử dụng máy nước nóng thì bạn sử dụng trực tiếp từ thủy cục. Nếu thủy cục không lắp đặt cẩn thận thì sau một thời gian ngắn hay gặp các yếu tố ngoại cảnh từ môi trường tác động. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng ống thông hơi bị ngã và làm được chảy ra ngoài.

máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước
Máy nước nóng năng lượng mặt trời gặp tình trạng bị rò rỉ nước

Máy bị bám cặn bẩn lâu ngày

Nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không hoạt động khi trời mưa có thể là do máy bị bám cặn bẩn lâu ngày. Trong quá trình hoạt động thì ống thu nhiệt giúp làm nước trong bình nóng lên để có thể sử dụng. Tuy nhiên, nếu bình quá dơ và không được vê sinh thường xuyên thì ống thu nhiệt này có thể bị bẩn và làm giảm quá trình hấp thụ nhiệt.

Ngoài ra bụi bẩn có thể bán trên bề mặt ống tủy tin hoặc bình bảo ổn. Khi bám trên 2 thiết bị này cũng làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhiệt vào trong bồn nước. 

Từ hai nguyên nhân trên nếu không vệ sinh bồn nước tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng không thể tạo ra nước nóng khi sử dụng.

máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do bị đóng cặn
Máy bị bám cặn bẩn lâu ngày

Bình bảo ôn giữ nhiệt bị hỏng

Bình bảo ôn rất quan trọng trong quá trình làm nóng nước để sử dụng. Khi bình bảo ôn bị hư thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn để sửa chữa và thay thế bình bảo ôn mới.

Bình bảo ôn có chức năng giữ nhiệt cho máy nước nóng, tình trạng bình bảo ôn gặp vấn đề thì nước không thể nóng. Trường hợp máy bảo ôn bị hư phần lớn là do việc xài máy nước nóng bên ngoài trời ở trong môi trường tự nhiên sẽ dễ dẫn đến tình trạng hư. Tuy nhiên, bình bảo ôn nhưng vẫn có nước nóng sử dụng được là do trong những ngày trời nóng làm lượng nhiệt tăng cao thì bạn vẫn có nước nóng sài. Nhưng khi trời mưa hay chuyển lạnh nước sẽ không còn nóng. 

máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do bình bảo ôn giữ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời bị hỏng
Bình bảo ôn giữ nhiệt bị hỏng

Lắp đặt tại vị trí thiếu nắng

Thông thường trong quá trình sử dụng thì máy nước nóng năng lượng mặt trời thì thường lắp đặt ở những nơi có vị trí cao như nóc nhà và nơi có thể hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất và không bị che khuất. Tuy nhiên, trong quá trình chủ nhà sử dụng thì có thể ở những nhà xung quay đã xây nhà cao hơn nên đã làm mất nguồn năng lượng mặt trời chiếu sáng vào dẫn đến tình trạng nước không nóng.

Trong quá trình sử dụng máy nước nóng sẽ phải hấp thụ ít nhất 2 đến 4 tiếng mỗi ngày thì mới đủ lượng nhiệt để làm nóng nước. Chính bởi vì vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời cần có nguồn năng lượng tốt. Vì thế, hãy đưa máy đến những vị trí tốt hơn và có nhiều ánh sáng hơn nhé! 

>> Mọi người cũng tìm kiếm về những lỗi thường gặp của máy nước nóng:

máy nước nóng năng lượng mặt trời lắp đặt tại vị trí thiếu nắng
Lắp đặt tại vị trí thiếu nắng

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Cách xử lý hiệu quả, an toàn nhất khi máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng

Khi đã tìm ra được nguyên nhân của việc dẫn đến tình trạng trên không phải do yếu tố trời mưa thì bạn có những cách khắc phục kịp thời. Việc khắc phục này giúp cho quá trình sinh hoạt của gia đình sẽ được diễn ra bình thường. 

Ngoài ra việc tìm cách khắc phục đúng với nguyên nhân sẽ giúp cho việc máy nước nóng được sửa một cách đúng đắn. Tránh trường hợp sai lỗi này sửa lồi kia làm giảm tuổi thọ của thiết bị

Cách xử lý hiệu quả, an toàn khi máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng
Cách xử lý hiệu quả, an toàn

Kết hợp với việc sử dụng bình nóng lạnh dùng điện

Vào những thời tiết lạnh lẽo hay mưa gió như Hà Nội thì việc lắp đặt thêm máy nước nóng điện là hoàn toàn cần thiết. Ngoài việc trời quá lạnh không có ánh nắng thì sẽ dẫn đến việc không có nước nóng sử dụng. Để bảo vệ sức  khỏe cho gia đình và chính bản thân thì việc lắp đặt thêm máy nước nóng điện cho mùa hè là cần thiết. 

cách khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng là kết hợp giữa sử dụng bình nóng lạnh dùng điện
Kết hợp với việc sử dụng bình nóng lạnh dùng điện

Lắp thêm các thiết bị gia nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu bạn không muốn mua thêm máy nước nóng điện để dùng trong mùa đông thì có thể suy nghĩ đến việc lắp thêm máy gia nhiệt cho máy nước nóng. Máy gia nhiệt này sẽ giúp cho những mùa đông hay mùa mưa giá lạnh không có ánh nắng không thể làm nóng nước. Thì lúc này máy gia nhiệt sẽ giúp làm nóng lượng nước cần sử dụng. Tuy nhiên máy gia nhiệt khi sử dụng sẽ cần công suất khá cao nên giá điện sẽ rất lớn nên bạn cần lưu ý. 

Cách khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng là lắp thêm thiết bị gia nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời
Lắp thêm các thiết bị gia nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khảo sát vị trí đặt bình thái dương năng trước khi đưa vào hoạt động 

Vị trí lắp đặt thái dương năng rất quan trọng trong quá trình sử dụng. Nó cùng là nguyên nhân dẫn đến máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng.Chính bởi vì vậy trước khi lắp đặt máy thì cần khảo sát nóc nhà, hướng ánh nắng hay độ chắc chắn của nền có chịu được trọng lượng của máy hay không. Từ đó mới đưa đến quyết định chọn vị trí nào thích hợp nhất để đặt bình nước nóng cho phù hợp trong quá trình sử dụng. 

máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng: Khảo sát vị trí đặt bình thái dương năng trước khi đưa máy nước nóng năng lượng mặt trời vào hoạt động 
Khảo sát vị trí đặt bình thái dương năng trước khi đưa vào hoạt động 

Xác định điều kiện lắp đặt

Điều kiện lắp đặt cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với quá trình sử dụng của máy. Nếu lắp đặt tỉ mỉ và cẩn thận thì trong một khoản thời gian dài thì thì máy nước nóng có thể không xuất hiện tình trạng hư hỏng như rỉ nước, hư đường ống… Từ đó nâng cao tính hiệu quả trong quá trình sử dụng máy nước nóng và không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. 

khắc phục máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng bằng xác định điều kiện lắp đặt
Xác định điều kiện lắp đặt

Câu hỏi thường gặp

Nhà mái ngói có thể lắp đặt được máy nước nóng năng lượng mặt trời được hay không?

Nhà có máy ngói hay mái tôn thì hoàn toàn có thể lắp đặt được máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bù vào đó phải tốn thêm chi phí do phải lắp thêm một số thiết bị như khung sắt gia cố, máy bơm nước, bình nước phụ,...

Thông thường nhiệt độ của máy nước nóng năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Vào những ngày nắng tốt, nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C, nếu 2 ngày liên tục không sử dụng nhiệt độ có thể tăng lên 90 độ C.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích bao nhiêu?

Thông thường máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích nhỏ nhất là 140 lít, vì thế có thể đáp ứng nhu cầu cho gia đình có nhiều thành viên.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc những nguyên nhân gây ra tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng và cách xử lý nhanh chóng. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Musk.vn để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

Bình luận
Gửi