Tại sao xe tải cần phủ bạt? Xe tải tháo bạt có bị phạt không?

  • Xe cộ
  • 13/01/2023
  • Đăng bởi Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Nội dung bài viết

Xe tải tháo bạt có bị phạt hay không là câu hỏi rất được quan tâm? Điều này xảy ra khi các phương tiện lớn di chuyển trên đường và vận chuyển hàng hóa lớn. Có rất nhiều luật lệ giao thông khác nhau được quy định cho phương tiện này. Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Xe tải tháo bạt có bị phạt
Xe mui bạt không có bạt có bị phạt không?

Tham khảo: Những nơi thu mua xe cũ uy tín được đánh giá cao 
                    Các địa điểm thu mua xe tải cũ giá hợp lý nhất hiện nay. 

Tại sao xe tải cần được phủ bạt? 

Bạt che phủ được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng và xí nghiệp. Nó giúp bảo quản hàng hóa và nguyên liệu khỏi các tác nhân của môi trường bên ngoài. Ngoài việc che chắn, bạt xe tải còn có những công dụng sau đây:

Bảo vệ khỏi yếu tố thời tiết

Thời tiết nắng nóng sẽ là tác nhân gây hại cho hàng hóa trên xe tải nếu thường xuyên di chuyển vào thời gian buổi trưa hoặc trên đường dài. Đây là lý do mà nhiều phương tiện muốn bảo vệ cho hàng hóa được nguyên vẹn và an toàn đã sử dụng tấm phủ bạt xe tải.

Xe mui bạt không có bạt có bị phạt không
Bảo vệ khỏi yếu tố thời tiết

Xe tải tháo bạt có bị phạt hay không là câu hỏi rất quan tâm. Trong đó bạt xe tải được sử dụng khá phổ biến khi có thể bảo vệ hàng hóa dưới sự tác động của khí hậu. Với chất liệu được tráng phủ PE tarpaulin hoặc PVC tarpaulin, sản phẩm có thể bảo vệ những món hàng bên trong khỏi sự hao mòn do thời tiết mang lại.

Tránh được tác động bên ngoài

Chắc chắn trong quá trình di chuyển sẽ không tránh được các tác động từ bên ngoài rơi vào khu vực phía sau xe. Nếu không sử dụng tấm bạt xe tải thì những vật thể lạ sẽ rơi vào hàng hóa trên xe gây ảnh hưởng và tác động bên trong xe.

Tránh được tác động bên ngoài Xe tải tháo bạt có bị phạt
Tránh được tác động bên ngoài

Với tính năng ưu việt mà sản phẩm đem lại, bạt xe tải còn giúp bảo vệ xe khỏi các tác động như bụi bẩn, lá cây khô, phân chim chóc, các vật lạ rơi trên xe. Ngoài ra, sử dụng bạt xe tải còn giúp xe bạn tránh được va chạm gây xước, không bị thấm nước hoặc né tránh được sự chú ý của kẻ gian trộm vặt.

Hạn chế va chạm không đáng có

Trong quá trình di chuyển, tài xế sẽ không tránh khỏi những vấn đề va chạm với các phương tiện khác hoặc các tác động xung quanh. Tuy nhiên, sử dụng tấm bạt xe tải sẽ ngăn chặn hàng hóa va chạm vào các vật dụng này để bảo toàn hàng hóa được nguyên vẹn trong suốt quá trình di chuyển.

Hạn chế va chạm khi Xe tải tháo bạt
Hạn chế va chạm không đáng có

Xe mui bạt không có bạt có bị phạt không?

Theo thông tin được chia sẻ, vào ngày 30/12/2019 thì Quốc hội đã ban hành các Nghị định về mức xử phạt hành chính cho các phương tiện lưu thông trên đường bộ và đường sắt.

Qua đó, có rất nhiều trường hợp khi tham gia giao thông cũng phạm rất nhiều lỗi như không phủ bạt xe và mức xử phạt này được quy định cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu về các mức quy định dưới đây:

Quy định về mức độ an toàn

Pháp luật có quy định tài xế trong việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải phải thực hiện chấp hành một số quy định an toàn sau đây:

  • Xe tải phải đảm bảo đầy đủ hai phần là khu vực phần khung và tấm phủ. Trong đó, khung xe tải phải được làm từ nguyên vật liệu chắc chắn và an toàn trong quá trình lưu thông. Tấm phủ phải có độ phủ kín khít theo hệ khung. Từ các trường hợp trên, nếu xe tải không được đảm bảo yếu tố trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
  • Hàng hóa khi được vận chuyển phải có những dây buộc hoặc phủ bạt chắc chắn trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa, tài xế phải cố gắng không cho hàng hóa bị rơi ra ngoài gây ảnh hưởng đến giao thông và những phương tiện khác đang lưu thông trên đường.
Quy định về mức độ an toàn
Quy định về mức độ an toàn

Từ đó, việc vận chuyển hàng hóa mà không che chắn, không phủ bạt với sự thắc mắc đi xe tải tháo bạt có bị phạt hay không thì chắc chắn là có. Ngoài ra, mức phạt này còn áp dụng trên nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Xe tải có mui và những điều cần biết chi tiết và đầy đủ nhất! 

Quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe

Trong các trường hợp xe chở hàng vận chuyển các nguyên vật liệu như sắt, đá, sỏi, than, quặng hoặc các vật liệu tương tự thì chiều cao sắp xếp hàng hóa trên xe không vượt quá chiều cao của thùng xe được thực hiện trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên xe.

Quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe
Quy định về chiều cao xếp hàng hóa trên xe

Quy định xử phạt khi để hàng hóa rơi trên đường

Hình thức xử phạt với những phương tiện giao thông để hàng hóa rơi trên đường sẽ được quy định như sau:

  • Mức phạt tiền sẽ từ 2.000.000 VNĐ cho đến 4.000.000 VNĐ với các hành vi vi phạm pháp luật khi sử dụng phương tiện xe giao thông chở hàng gây rơi vãi trên đường.
  • Chở hàng hóa bị rơi, nguyên liệu chất thải hoặc vật liệu xây dựng để rơi mà không có mui xe hoặc bạt che đậy, có mui và bạt mà vẫn để rơi vãi, các loại hàng hóa và chất thải của nước rơi xuống mặt đường gây mất trật tự an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường.
Quy định xử phạt khi để hàng hóa rơi trên đường
Quy định xử phạt khi xe mui bạt không có bạt

Những thông tin trên đã cho bạt biết xe mui bạt không có bạt có bị phạt không? Cùng tìm hiểu Sửa thùng từ BẠT sang thùng LỬNG cho xe tải có bị PHẠT không qua video dưới đây: 

<

Câu hỏi thường gặp về xe tải tháo bạt

Trong quá trình tìm hiểu về nghị định và luật lệ đi xe tải tháo bạt có bị phạt hay không thì nhiều người cũng đưa ra những thắc mắc về vấn đề này. Musk.vn đã tổng hợp một số câu hỏi phổ biến được nhiều người quan tâm và giải đáp qua nội dung dưới đây:

Xe không chở hàng hóa thì có cần phủ bạt hay không?

Thùng xe của xe tải theo quy định sẽ bao gồm cả thùng xe hở và thùng xe kín. Do vậy, quy định về tấm phủ của thùng xe hở cũng được xem là bộ phận bên trong kết cấu của xe. Người dùng buộc phải sử dụng xe tải có thùng hở với thiết kế mui phủ phải được phủ bạt đầy đủ. Việc không có sử dụng tấm phủ bạt khi tham gia giao thông được xem là hành vi thay đổi kết cấu của xe.

Xe tải tháo bạt có bị phạt hay không?
Xe không chở hàng hóa thì có cần phủ bạt hay không?

Lúc này, mức xử phạt của hành vi này sẽ từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng tùy thuộc vào từng phương tiện. Việc tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy và hệ thống phanh trên xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo sẽ bị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là hành vi tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Đi xe tải tháo bạt có bị phạt tịch thu bằng lái không?

Đối với những hành vi vi phạm rơi các vật liệu trên xe tải ra đường, người điều khiển phương tiện giao thông chở các vật liệu này sẽ không bị áp dụng xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, để cho quá trình đảm bảo thi hành quyết định xử phạt diễn ra theo hành chính thì người có thẩm quyền sẽ tạm giữ phương tiện và các giấy tờ liên quan để xử phạt theo quy định.

Xe tải tháo bạt có bị phạt thu bằng lái không
Xe tải tháo bạt có bị phạt thu bằng lái không

Xe tải tháo bạt có bị phạt khi làm rơi vật liệu và bị xử lý như thế nào?

Ngoài việc áp dụng các hình thức xử phạt, các tài xế tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải thực hiện hành vi khắc phục hậu quả gây ra:

  • Bắt buộc phải thu dọn rác thải, các chất thải gây hại môi trường, các nguyên vật liệu, hàng hóa cần phải khôi phục tình trạng do bản thân gây ra.
  • Nếu những vật dụng gây ô nhiễm môi trường sẽ có các biện pháp khắc phục kịp thời do quy định của vi phạm hành chính yêu cầu và thực hiện.
Xe tải tháo bạt làm rơi vật liệu bị xử lý như thế nào?
Xe tải tháo bạt làm rơi vật liệu bị xử lý như thế nào?

Kết luận

Nội dung bài viết trên đây của Musk.vn đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc về vấn đề đi xe tải tháo bạt có bị phạt hay không một cách chi tiết. Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã nắm rõ luật lệ của hình thức xử phạt này và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để không xảy ra những vấn đề xử phạt hoặc xử lý hậu quả lớn từ việc không phủ bạt xe và ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Trần Quốc Triệu - Chuyên gia định giá mọi loại xe

Kỹ sư Trần Quốc Triệu với 4 năm kinh nghiệm cố vấn kỹ thuật, dịch vụ về ngành ô tô nói riêng và mảng thu mua xe nói chung. Với hơn 100 giao dịch thành công lớn nhỏ trong mỗi năm. Hiện tại đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định giá và thu mua xe tại sàn TMĐT Musk.vn.

Web: https://musk.vn/tran-quoc-trieu.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi
H
Hà văn vui
Xe tôi mui hở ở đăng kiểm chỉ có sắt xô thôi nhưng mà đi giao thông họ phạt bảo là ko phủ bạt như vậy có đúng không
Trả lời
INFO MUSK
@Hà văn vui : Tại Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về thùng xe của xe tự đổ, xe xi téc, xe tải tham gia giao thông đường bộ: Khoản 4 Điều 3 quy định “Thùng xe bao gồm thùng kín và thùng hở”; Khoản 5 Điều 3 quy định “Thùng hở là thùng xe được thiết kế dạng hộp hở mặt trên; thành phía sau, thành bên của thùng xe có thể mở được để xếp, dỡ hàng. Thùng hở bao gồm thùng hở có mui phủ và thùng hở không có mui phủ”; Khoản 11 Điều 3 quy định “Mui phủ bao gồm tấm phủ và khung mui, được lắp trên thùng hở, dùng để che phủ cho hàng hóa”; Khoản 1 Điều 5 quy định “Tấm phủ phải là bạt che”. Tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định “Cải tạo xe cơ giới là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Trường hợp thay thế hệ thống, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại, của cùng nhà sản xuất (cùng mã phụ tùng) thì không phải là cải tạo”. Tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại Điểm đ Khoản 3 Điều 16 (Xử phạt người điều khiển xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông) quy định “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”; Điểm a Khoản 7 Điều 16 quy định “Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định”. Điểm a Khoản 9 Điều 30 (Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ) quy định: “Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe”. Điểm i Khoản 14 Điều 30 quy định: “Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng”. Điểm b Khoản 15 Điều 30 quy định: “Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông”. Để xác định hành vi vi phạm, người có thẩm quyền tiến hành đối chiếu thực tế phương tiện với Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp và các quy định hiện hành để làm căn cứ xác định xử phạt vi phạm hành chính.
Trả lời