Cách sửa tai nghe khi bị đứt dây an toàn, hiệu quả tại nhà

 • Tai nghe
 • 10/03/2023
 • Đăng bởi Đinh Quang Thái

Nội dung bài viết

Dây tai nghe sau khi sử dụng một thời gian dài hoặc khi bạn bất cẩn trong quá trình sử dụng có thể khiến chúng bị đứt. Khi đó thiết bị sẽ không thể tiếp tục sử dụng và có thể gây chập, giật điện. Vậy khi gặp phải tình trạng này bạn phải xử lý như thế nào? Hãy cùng musk.vn theo dõi cách sửa tai nghe khi bị đứt dây trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sửa tai nghe khi bị đứt dây đơn giản, an toàn tại nhà
Cách sửa tai nghe khi bị đứt dây đơn giản, an toàn tại nhà

Nguyên nhân khiến dây tai nghe bị đứt

Trong quá trình sử dụng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà dây tai nghe rất dễ bị đứt. Trong đó có thể kể đến các nguyên do chính như:

 Nguyên nhân khiến dây tai nghe bị đứt
Nguyên nhân khiến dây tai nghe bị đứt
 • Dây tai nghe bị giãn, giòn và dễ đứt sau thời gian dài sử dụng
 • Bị các vật nặng, cứng đè lên
 • Do bị giằng, giật, căng ra quá mức
 • Do gập dây, vò dây hoặc làm rối dây tai nghe thường xuyên.

>> Nếu bạn đang tìm nơi để thanh lý tai nghe cũ thì hãy gọi ngay cho các đơn vị  thu mua tai nghe cũ thu mua thiết bị âm thanh cũ uy tín tại Musk nhé!

Các công cụ cần chuẩn bị để sửa tai nghe bị đứt dây

Để quá trình thực hiện các cách sửa tai nghe khi bị đứt dây được hiệu quả và nhanh chóng, trước khi bắt tay vào sửa bạn cần chuẩn bị sẵn các công cụ như: kéo, dao rọc giấy, máy sấy, băng dính,...

Các công cụ cần chuẩn bị để sửa tai nghe bị đứt dây
Các công cụ cần chuẩn bị để sửa tai nghe bị đứt dây

Cách sửa tai nghe khi bị đứt dây an toàn, hiệu quả

Đứt dây tai nghe thường xảy ra 2 trường hợp đó là đứt dây cáp và đứt dây ngầm. Trường hợp đứt dây cáp sẽ dễ dàng phát hiện bởi chúng sẽ biểu lộ ra bên ngoài. Còn đứt dây ngầm sẽ khó phát hiện hơn bởi chúng đứt ở bên trong. Vì vậy bạn cần tiến hành kiểm tra bằng cách gập từng đoạn dây một để kiểm tra. Cụ thể cách sửa tai nghe khi bị đứt dây ở hai trường hợp này được thực hiện như sau:

Sửa tai nghe bị đứt dây cáp

Khi tai nghe của bạn bị đứt dây cáp, bạn hãy ngắt kết nối của chúng với thiết bị và tiến hành nối lại dây cáp bằng các bước sau đây:

 Sửa tai nghe bị đứt dây cáp
Sửa tai nghe bị đứt dây cáp

Bước 1: Xác định đoạn dây bị đứt và dùng kéo cắt đôi đoạn dây đó ra làm hai phần

Bước 2: Sử dụng dao rọc giấy tước khoảng 1,5cm phần vỏ dây để lộ các sợi dây nhỏ bên trong. Thông thường lõi dây tai nghe sẽ chỉ có 1 lõi đồng hoặc 2 lõi dây nhỏ khác nhau. Trong trường hợp có 2 dây bạn tiến hành tách đôi chúng ra và tiếp tục tước lớp vỏ.

Bước 3: Tiến hành nối lõi dây điện lại với nhau (cần chú ý nối cùng màu nếu lõi dây có 2 phần khác nhau)

Bước 4: Sau khi đã nối xong, bạn có thể sử dụng băng dính hoặc ống cao su bọc lại bên ngoài phần dây điện vừa được nối để đảm bảo an toàn.

Bước 5: Dùng máy sấy hơ cho ống cao su co lại và bám chắc vào phần vừa nối, thế là đã hoàn thành xong rồi.

>> Xem thêm: Cách khắc phục tai nghe không nghe được đơn giản tại nhà

Sửa tai nghe bị đứt dây ngầm

Trước khi bắt tay vào sửa bạn cần tìm ra vị trí bị đứt bằng cách gập từng đoạn dây tai nghe và nghe xem đoạn nào có tiếng rè tức vị trí đó bị đứt. Sau đó thực hiện nối lại như sau:

Sửa tai nghe bị đứt dây ngầm
Sửa tai nghe bị đứt dây ngầm

Bước 1: Tìm phần dây cáp bị đứt

 • Dùng dao rọc giấy cẩn thận tước một vòng bên ngoài của lớp vỏ dây điện ở phần âm thanh bị rè sau đó bỏ đi khoảng 1,25mm và tước từ từ vỏ điện xung quanh khu vực bị đứt
 • Dùng kéo cắt phần dây điện làm đôi và cắt đều dây ở bên trái và bên phải. Bạn cần đảm bảo cân bằng độ dài của dây điện để không làm ảnh hưởng tới sự dẫn điện của tai nghe.

Bước 2: Nối dây cap: Bạn dùng tay nối hai dây ở chỗ vừa cắt lại với nhau bằng một trong hai kiểu là thắt bím và xoắn vào nhau.

Bước 3: Dùng máy hàn điện để tạo ra mối nối liên kết đoạn dây mới nối và chờ nguội. Sau khi đã nguội, bạn hãy dùng băng dính quấn quanh mối hàn.

Bước 4: Bạn hãy kéo ống co được chuẩn bị vào phần vừa nối và dùng máy sấy hơ cho ống co nóng lên và săn lại, bám chắc vào chỗ hở, giữ an toàn cho mối nối. Như vậy là dây cap của bạn đã được sửa xong.

Ngoài ra, các bạn có thể xem ngay video hướng dẫn cách nối dây tai nghe khi bị đứt dưới đây nhé:

Những lưu ý khi sửa tai nghe bị đứt dây

Để quá trình sửa dây tai nghe được an toàn và nhanh chóng, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Những lưu ý khi sửa tai nghe bị đứt dây
Những lưu ý khi sửa tai nghe bị đứt dây
 • Ngắt kết nối với các thiết bị khác trước khi sửa tránh tình trạng giật điện gây nguy hiểm
 • Không hàn quá lâu vì có thể làm cháy lớp nhựa xung quanh và làm bỏng tay
 • Sau khi nối cần sử dụng băng dính hoặc ống cao su bọc lại để cách điện, không nên để trần phần lõi điện vì sẽ dễ bị giật
 • Cần xác định đúng phần dây bị đứt
 • Trong trường hợp dây đã quá cũ thì nên thay thiết bị mới vì cách nối dây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời cho các thiết bị đã quá cũ.

Cách bảo quản tai nghe sử dụng bền nhất

Bên cạnh nắm rõ các cách sửa tai nghe khi bị đứt dây, để không gặp phải phiền toái trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Cách bảo quản tai nghe sử dụng bền nhất
Cách bảo quản tai nghe sử dụng bền nhất
 • Không đè vật nặng lên dây tai nghe
 • Không kéo căng, giằng co, dùng dây tai nghe để kéo các đồ vật khác
 • Không vò dây, làm rối dây tai nghe thường xuyên
 • Bảo quản tai nghe ở môi trường thoáng mát, hạn chế để những nơi ẩm ướt, quá nóng sẽ khiến dây tai nghe bị kém chất lượng
 • Cất gọn gàng sau khi sử dụng

Trên đây là những chia sẻ của Musk.vn về cách sửa tai nghe khi bị đứt dây, hy vọng những thông tin hữu ích của blog sẽ giúp các bạn thực hiện thành công. Hãy truy cập Musk.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

Bình luận
Gửi