Điện thoại bị chập chờn màn hình - Bật mí 10+ cách xử lý đơn giản nhất

Nội dung bài viết

Màn hình điện thoại bị chập chờn là sự cố gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng. Vậy lỗi này có nguyên nhân bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng Musk.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới đây.

màn hình điện thoại bị chập chờn
Lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng

Dấu hiệu nhận biết màn hình điện thoại bị lỗi chập chờn

Khi nhận thấy điện thoại của bạn của những biểu hiện như: đang sáng bỗng dưng tối lại, nhấp nháy liên tục, màn hình tự nhiên đen xì rồi lại sáng lên,… thì có nghĩa là gặp phải lỗi màn hình bị chập chờn. Bên cạnh đó, màn hình có hiện tượng nhòe màu, hiển thị đa dạng màu sắc cùng lúc hay giật, đơ thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu của lỗi này.

điện thoại bị chập chờn màn hình
Màn hình đang đen lại sáng là dấu hiệu cho thấy lỗi xảy ra

Mặc dù màn hình điện thoại bị chập chờn không phải sự cố quá nghiêm trọng, nhưng nếu kéo dài nhiều ngày có thể làm ảnh hưởng đến những chức năng khác trong điện thoại. Từ đó, quá trình sử dụng điện thoại của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, khi nhìn lâu vào màn hình nhấp nháy, mắt của bạn còn bị nhức mỏi và gây ra nhiều vấn đề có hại khác liên quan.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Nguyên nhân khiến điện thoại bị chập chờn màn hình

Tình trạng màn hình điện thoại bị chập chờn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể gồm:

 • Sử dụng điện thoại với cường độ cao: Việc dùng điện thoại với tần suất liên tục, không ngừng nghỉ trong một thời gian dài khiến hệ thống máy bị quá tải, không xử lý kịp mọi hành động của bạn, gây lỗi màn hình.
 • IC trên màn hình bị hỏng do tác động của ngoại lực: Trong quá trình sử dụng điện thoại, việc rơi vỡ, va đập là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu rơi với lực mạnh có thể làm IC trên màn hình bị chập, hở, cháy và nặng thì hỏng mất.
lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Đánh rơi điện thoại khiến màn hình bị chập chờn
 • Linh kiện đi kèm chất lượng kém: Khi dùng những linh kiện đi kèm không phải hàng chính hãng, nhất là bộ sạc sẽ làm dòng điện truyền vào điện thoại mất ổn định gây ảnh hưởng đến màn hình. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng những loại màn hình lô, kém chất lượng thì khả năng cao dẫn đến lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình.
 • Chạy nhiều ứng dụng ngầm và chơi game dung lượng lớn: Đối với những dòng điện thoại có cấu hình thấp, bạn không nên để quá nhiều ứng dụng chạy ngầm cùng lúc hay tải các trò chơi có dung lượng nặng. Điều này khiến RAM bị quá tải khi phải xử lý nhiều tác vụ, làm hoạt động của phần cứng và màn hình cũng bị ảnh hưởng theo.
 • Tuổi thọ máy điện thoại đã cao: Sau một vài năm sử dụng, các linh kiện bên trong điện thoại sẽ dần xuống cấp, chất lượng bị suy giảm, hay xuất hiện lỗi lặt vặt và màn hình cũng là một trong số đó.

Nếu điện thoại của bạn bị tình trạng hư hỏng nặng nề mà không thể sửa chữa được nữa bạn có thể tham khảo các địa điểm thu mua điện thoại cũ giá cao ở tphcm từ các đơn vị uy tín của chúng tôi dưới đây:

Hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn hiệu quả nhất

Khi thấy màn hình điện thoại bị chập chờn, bạn có thể thử các cách sau để khắc phục nhanh chóng và hữu hiệu:

Kiểm tra kỹ lưỡng màn hình điện thoại

Trước khi thực hiện các biện pháp phải thao tác trên điện thoại để sửa lỗi màn hình bị chập chờn, bạn cần chắc chắn rằng màn hình không có bất kỳ dấu hiệu nứt, vỡ hay hỏng hóc khác. Bởi nếu có thì khả năng lớn tình trạng nhấp nháy trên màn hình điện thoại của bạn là do những nguyên nhân đó gây ra.

sửa lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Kiểm tra cẩn thận màn hình điện thoại để phát hiện lỗi

Khởi động lại điện thoại

Sau khi kiểm tra kỹ càng màn hình điện thoại và không phát hiện điểm gì bất thường, bạn cần chuyển sang cách khác để khắc phục sự cố màn hình điện thoại bị chập chờn đó là khởi động lại điện thoại. Việc khởi động lại này có tác dụng thiết lập mới toàn bộ quy trình hoạt động trên thiết bị của bạn giúp hạn chế tối đa những xung đột phần mềm đang xảy ra dẫn đến lỗi hiển thị trên màn hình.

cách sửa lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Khắc phục tình trạng màn hình chập chờn bằng cách khởi động lại máy

Khởi động lại điện thoại xong, nếu màn hình không còn chập chờn, nhấp nháy thì bạn có thể yên tâm vì đó chỉ là lỗi tạm thời. Cùng với đó, nên xem lại tất cả các ứng dụng đã cài đặt trong thời gian gần đây để tìm ra phần mềm nào đang xung đột với nhau giúp khắc phục lỗi triệt để hơn. Còn nếu màn hình vẫn không hết chập chờn, bạn hãy tiếp tục thử làm theo những cách thức khác bên dưới.

Tìm hiểu thêm:

Khôi phục cài đặt gốc

Trường hợp khởi động lại điện thoại không có ích với việc khắc phục sự cố màn hình điện thoại bị chập chờn, bạn cần xem xét đến cách xóa sạch hết mọi thứ trên điện thoại của mình thông qua thao tác khôi phục cài đặt gốc. Hành động này sẽ giúp điện thoại của bạn được khôi phục về trạng thái ban đầu như lúc mới mua.

Những dữ liệu lỗi gây cản trở các chức năng của điện thoại đều được xử lý ngay lập tức khi khôi phục lại cài đặt gốc. Nhưng trước khi tiến hành việc này, bạn nhớ phải sao lưu hết những dữ liệu quan trọng trên thiết bị của mình sang nơi khác. Sau đó, bạn có thể bắt đầu khôi phục cài đặt với điện thoại Android theo trình tự:

 • Mở mục “Cài đặt” rồi tìm đến “Quản lý chung” để nhấn chọn.
 • Bấm vào phần “Đặt lại”.
 • Kéo xuống dưới thấy mục “Khôi phục cài đặt gốc” và tiếp tục ấn chọn.
 • Nhấn vào “Đặt lại” và điện thoại tự khởi động lại sau vài phút để đưa mọi thứ về cài đặt gốc ban đầu của nhà sản xuất.
khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Khôi phục cài đặt gốc giúp sửa lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình

Nếu điện thoại của bạn chạy hệ điều hành iOS thì công đoạn khôi phục cài đặt gốc diễn ra như sau:

 • Truy cập vào tính năng “Cài đặt” trên điện thoại, chọn “Cài đặt chung”.
 • Tìm mục “Đặt lại” nằm ở phần gần cuối và bấm vào.
 • Ấn chọn “Đặt lại tất cả cài đặt” ngay đầu tiên và toàn bộ thiết lập trên iPhone được đặt lại như lúc đầu nhưng dữ liệu trong máy không bị mất đi. Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” và thao tác này sẽ làm mất hết dữ liệu.
xử lý lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Khôi phục cài đặt gốc trên hệ điều hành iOS

Bật chế độ an toàn (chỉ dành cho Android)

Chế độ an toàn (Safe mode) chỉ có trên điện thoại Android và khi bật lên, các ứng dụng, dịch vụ của bên thứ ba trên thiết bị của bạn sẽ tạm tắt đi. Khác với khôi phục cài đặt gốc, chế độ này giúp dữ liệu trên điện thoại được giữ lại hoàn toàn và có thể quay trở lại trạng thái sử dụng bình thường bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng chế độ an toàn không giúp giải quyết vấn đề điện thoại bị chập chờn màn hình, mà đây chỉ là công cụ hỗ trợ chẩn đoán xem sự cố trên máy do đâu mà ra. Khi bật chế độ Safe mode, nếu thiết bị của bạn hoạt động tốt có nghĩa là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn xuất phát từ ứng dụng của bên thứ ba. Ngược lại, nếu máy có sự bất thường thì nguyên do là ở phần cứng hoặc hệ thống điện thoại.

Để điện thoại vận hành với chế độ an toàn, bạn cần làm như sau:

 • Bấm và giữ phím nguồn khoảng vài giây để menu nguồn xuất hiện.
 • Chạm và giữ vào nút “Khởi động lại” hoặc “Tắt nguồn” trên điện thoại đến khi có thông báo truy cập vào chế độ an toàn.
 • Nhấn một lần nữa vào biểu tượng của chế độ an toàn đang hiển thị trên màn hình.
 • Đợi thiết bị khởi động lại và chế độ an toàn đã được khởi động thành công. Lúc này, các ứng dụng của bên thứ ba đều bị vô hiệu hóa và bạn hãy kiểm tra xem điện thoại của mình có bị chập chờn ở màn hình nữa hay không.
cách xử lý lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Bật chế độ an toàn cho điện thoại chạy hệ điều hành Android

Xem thêm:

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm là giải pháp giúp tăng tốc cho điện thoại của bạn nhờ giảm thiểu được các gánh nặng đối với RAM. Từ đó, những tình trạng lỗi liên quan đến màn hình như màn hình điện thoại bị chập chờn, đơ, rung giật, cũng có thể được khắc phục hiệu quả. Cách tắt rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấn 2 lần liên tiếp vào nút Home và vừa chạm vừa vuốt hình ảnh chụp lại màn hình của app đang chạy lên trên là xong.

mẹo sửa lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn
Tắt các ứng dụng chạy ngầm giúp điện thoại hoạt động nhanh hơn

Xóa bớt các ứng dụng không sử dụng

Một trong những lý do khiến điện thoại của bạn hoạt động chậm, màn hình đột nhiên bị chớp sáng, nhấp nháy chính là bởi để lại quá nhiều ứng dụng không thật sự cần thiết trên thiết bị. Vì thế, hãy xóa hết những ứng dụng ít sử dụng hoặc không dùng đến nữa để giải phóng dung lượng cho điện thoại giúp máy chạy tốt hơn, không gây hại đến màn hình.

mẹo sửa màn hình điện thoại bị chập chờn
Xóa bớt các ứng dụng không dùng đến để tránh làm ảnh hưởng tới màn hình

Chuyển đổi mạng

Nếu màn hình điện thoại bị chập chờn khi chuyển từ chế độ 3G sang wifi thì thường là do sóng điện thoại đang không được ổn định. Lúc này, cách duy nhất bạn có thể áp dụng để sửa lỗi nhấp nháy trên màn hình là chuyển chế độ data sang 3G và thiết bị sẽ chỉ mặc định chạy mạng 3G, không dò mạng khác nữa giúp khắc phục được việc màn hình bị chập chờn.

lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Thực hiện chuyển đổi mạng để hạn chế lỗi nhấp nháy trên màn hình điện thoại

Tắt điều chỉnh độ sáng tự động

Tùy chọn sáng tối tự động trên điện thoại sẽ khiến độ sáng màn hình thay đổi liên tục dựa vào việc cảm biến ánh sáng trong từng thời điểm. Do đó, khi có lỗi cảm biến, màn hình điện thoại có thể gặp phải những sự cố không mong muốn. Vậy nên, biện pháp tốt nhất là bạn hãy thử tắt bỏ tính năng này đi bằng cách vào cài đặt hiển thị độ sáng trên điện thoại và bỏ chọn tùy chỉnh tự động.

sửa lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Tắt tính năng tự động điều chỉnh sáng tối trên điện thoại

Tắt lớp phủ màn hình

Nhiệm vụ của lớp phủ màn hình là sắp xếp các ứng dụng chạy nền trên thiết bị điện thoại theo thứ tự ưu tiên tùy vào lựa chọn của người dùng. Thế nhưng, khi dùng quá nhiều ứng dụng ưu tiên ở mức độ cao cùng lúc, máy sẽ tự động chặn các ứng dụng khác, không cho bạn sử dụng hoặc khởi động. Nếu bạn vẫn cố gắng mở các ứng dụng không được ưu tiên ra thì sẽ làm màn hình điện thoại bị chập chờn.

cách sửa lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Tắt lớp phủ màn hình giúp điện thoại hoạt động ổn định hơn

Chính vì vậy, để xử lý vấn đề màn hình điện thoại bị chập chờn này, bạn cần tắt lớp phủ màn hình trên điện thoại của mình. Trước tiên, hãy vào “Cài đặt” và mở phần “Ứng dụng” ra, chọn “Quản lý ứng dụng”. Tiếp đến, nhìn lên góc trên cùng bên phải màn hình có mục “Nhiều hơn” để bạn ấn vào. Nhấn chọn tiếp dòng “Ứng dụng có thể xuất hiện trên cùng” và tại đây, bạn tắt hết các ứng dụng đang được ưu tiên là được.

 

Các bài viết liên quan:

Kiểm tra các bản cập nhật của ứng dụng điện thoại

Có thể sự cố màn hình bị nhấp nháy, chập chờn mà điện thoại của bạn đang gặp phải là do có ứng dụng nào đó trên thiết bị bị lỗi. Muốn kiểm tra xem có đúng như vậy hay không, bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng lên và sử dụng lại xem còn xuất hiện hiện tượng lỗi không.

khắc phục lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Cập nhật các ứng dụng trên điện thoại lên phiên bản mới để loại bỏ lỗi

Đem điện thoại đến trung tâm sửa chữa

Nếu tất cả các giải pháp trên đều không giúp xử lý được tình trạng màn hình điện thoại bị chập chờn thì bạn cần phải mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra về phần cứng của máy. Các chuyên viên kỹ thuật tại những địa chỉ này sẽ tìm ra chính xác nguyên nhân và tư vấn cho bạn chi phí cần bỏ ra để sửa chữa điện thoại.

xử lý lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Khắc phục lỗi chập chờn trên màn hình điện thoại tại trung tâm sửa chữa

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn tại nhà:

Lưu ý cần nhớ giúp hạn chế tình trạng điện thoại bị chập chờn màn hình

Lý do dẫn đến hiện tượng màn hình điện thoại bị chập chờn chủ yếu là do cách sử dụng của người dùng. Vậy nên, để hạn chế gặp phải sự cố này, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:

cách xử lý lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Giữ điện thoại cẩn thận để tránh gặp phải lỗi về màn hình
 • Giữ gìn, bảo vệ điện thoại khỏi những tác động như va đập, rơi vỡ và dính nước.
 • Tuyệt đối không mua và dùng những phụ kiện đi kèm không phải hàng chính hãng, bán trôi nổi trên thị trường với giá rẻ.
 • Bảo hành điện thoại thường xuyên tại cửa hàng đáng tin cậy và thay mới linh kiện điện thoại khi đã quá tuổi thọ để tránh làm ảnh hưởng xấu đến những chi tiết khác trên thiết bị, điển hình như màn hình.

Câu hỏi thường gặp

Những thắc mắc thường gặp xoay quanh vấn đề màn hình điện thoại bị chập chờn cụ thể gồm:

Ngoài lỗi chập chờn, màn hình điện thoại còn hay bị lỗi nào khác không?

Màn hình điện thoại là bộ phận dễ gặp phải nhiều sự cố từ nhẹ đến nặng. Vì thế, không chỉ có nguyên lỗi chập chờn, màn hình còn có thể xảy ra những tình trạng khác như ố vàng, chảy mực, loạn cảm ứng, sọc dọc, sọc ngang,… Mỗi lỗi này có cách xử lý khác nhau và được Musk.vn chia sẻ chi tiết trong các bài viết trên trang chủ. Bạn hãy tìm đọc để trang bị thêm kiến thức bổ ích cho mình.

mẹo sửa lỗi điện thoại bị chập chờn màn hình
Lỗi màn hình bị sọc thường hay gặp trên điện thoại cảm ứng

Chi phí thay màn hình điện thoại có đắt không?

Tùy vào dòng điện thoại, màn hình mới, chính hãng có giá dao động từ 300.000 đồng đến gần 4 triệu đồng. Khi bắt buộc phải thay màn hình khác để sửa lỗi nhấp nháy, chập chờn trên thiết bị, bạn nên đến những trung tâm chuyên bán và sửa chữa điện thoại chính hãng nhằm đảm bảo mua được linh kiện chất lượng. Đồng thời, quy trình thay thế tại những nơi đó cũng đúng kỹ thuật.

mẹo sửa điện thoại bị chập chờn màn hình
Thay thế màn hình điện thoại mới tại các địa chỉ uy tín

Trong trường hợp vì nguyên do nào đó, bạn phải thay màn hình tại cửa hàng bên ngoài thì nên tìm hiểu kỹ về sự uy tín trước khi bỏ tiền ra thay. Ngoài ra, tham khảo thêm các đánh giá chân thực của những khách hàng đã từng dùng dịch vụ sửa chữa tại cửa hàng đó nếu có.

Làm thế nào để bảo vệ màn hình điện thoại tốt nhất?

Để tránh phải tốn kém tiền bạc vào việc thay màn hình điện thoại do các lỗi khác nhau, bạn cần có biện pháp bảo vệ thiết bị thật tốt trong suốt quá trình sử dụng. Bạn có thể trang bị các phụ kiện như ốp, bao điện thoại, miếng dán màn hình giúp giảm tác động mạnh khi rơi. Thêm vào đó, bạn cần chú ý hạn chế đặt điện thoại trong ví, túi hay dưới gối để thiết bị không bị những vật nặng đè vào.

sửa màn hình điện thoại bị chập chờn
Dán kính cường lực mang đến sự an toàn cho màn hình điện thoại

Kết luận

Hy vọng hướng dẫn chi tiết trong bài viết trên sẽ giúp bạn xử lý được tình trạng màn hình điện thoại bị chập chờn nhanh nhất. Hãy theo dõi Muskvn để biết thêm nhiều thủ thuật hay về điện thoại nhé!

Nguyễn Nhật Huy

Nguyễn Nhật Huy cũng với 4 năm kinh nghiệm trong trong ngành thu mua đồ cũ. Hiện tại, Nhật Huy đang là chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định, định giá và thu mua đồ công nghệ tại sàn thương mại điện tử Musk.vn

Web: https://musk.vn/nguyen-nhat-huy.html

Call: 0904140007

Bình luận
Gửi